tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hệ thống các TCTD trên địa bàn Ninh Bình: Tăng trưởng phải đi đôi với an toàn

(Cập nhật ngày: 31/01/2018 - 05:00:00 PM )

Sáng ngày 31/1/2018, NHNN Chi nhánh tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. 

Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Ninh Bình Nguyễn Minh Khôi tâm sự: “Vinh dự hôm nay của NHNN Chi nhánh tỉnh là kết tinh của sự phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ cán bộ ngân hàng Chi nhánh NHNN tỉnh và hệ thống các TCTD trên địa bàn. Thành tích của NHNN chính là thành tích của các TCTD”.

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho NHNN Chi nhánh tỉnh Ninh Bình

Trợ lực thúc đẩy kinh tế tỉnh

Nhìn lại năm 2017, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Ninh Bình - Hoàng Văn Thành cho biết, nhiều khó khăn tác động đến tốc độ phát triển kinh tế chung của tỉnh như bão lũ, dịch bệnh... Chính vì vậy để có thể hỗ trợ DN và người dân phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm, Chi nhánh NHNN đã triển khai nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả đến hệ thống các TCTD trên địa bàn các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội và thực thi chính sách tiền tệ năm 2017.

Trong đó, trọng tâm là Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 10/01/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2017; Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của Thống đốc NHNN về việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của TCTD và Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Các chính sách tiền tệ được lồng ghép vào Kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh, tập trung chú trọng đầu tư phát triển ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô; ngành công nghiệp điện tử trở thành ngành kinh tế chủ lực, tăng nguồn thu cho NSNN… Bức tranh ngân hàng càng phản ánh rõ thêm điều này qua tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn của các NHTM, NH HTX, NHCSXH, QTDND tính đến 31/12/2017 đạt 35.969 tỷ đồng, tăng 11,2% so với đầu năm, đáp ứng 57,11% tổng dư nợ cho vay.

Vì vậy, phần còn lại các ngân hàng, TCTD tăng cường mở rộng các biện pháp huy động vốn trên địa bàn, đồng thời tích cực huy động nguồn vốn ngoài tỉnh, tranh thủ cao nhất nguồn vốn điều hoà, đặc biệt là các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của TCTD cấp trên để cho vay phát triển kinh tế địa phương...

Trong năm 2017, các ngân hàng, TCTD có nhiều biện pháp mở rộng tín dụng, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung dòng vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng, TCTD đến 31/12/2017 đạt 68.265 tỷ đồng, tăng 17,4% so với đầu năm.

Trong đó khu vực kinh tế ngoài quốc doanh chiếm 98,1%; ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 8,1%; ngành công nghiệp, xây dựng chiếm 46,1%; ngành thương mại, dịch vụ khác chiếm 45,8%. Các ngân hàng, TCTD trên địa bàn thực hiện tốt việc quản lý nợ và xử lý nợ xấu, hầu hết các chi nhánh ngân hàng, TCTD có tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ trên dưới 1%.

Dòng tín dụng đã chảy vào các dự án, chương trình trọng điểm, dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới đạt 14.588 tỷ đồng (bao gồm NHCSXH, Agribank), tăng 21% so với đầu năm (kế hoạch từ 10-12%), chiếm 21,4% tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng, TCTD.

Dư nợ cho vay hỗ trợ DN đạt 49.167 tỷ đồng, tăng 18% so với đầu năm (kế hoạch 16-18%), chiếm 72% tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng, TCTD trên địa bàn. Trong đó dư nợ cho vay DNNVV đạt 12.998 tỷ đồng, tăng 43,7% so với đầu năm, chiếm 19%/tổng dư nợ cho vay của các chi nhánh ngân hàng, TCTD.

Dòng vốn tín dụng hướng về các dự án kinh tế lớn của tỉnh như Công ty xi măng Tam Điệp, Công ty cán thép Tam Điệp, Nhà máy xi măng Hướng Dương, Nhà máy xi măng Duyên Hà, Nhà máy xi măng The Vissai, Nhà máy xi măng Hệ Dưỡng với dư nợ đạt 2.373 tỷ đồng vào cuối năm 2017. Dư nợ cho vay phát triển du lịch đạt 1.178 tỷ đồng, tăng 53,2% so với đầu năm, chiếm 1,9%/tổng dư nợ cho vay của các chi nhánh NHTM, NHCSXH, NHHTX, QTDND.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân kịp thời, đúng đối tượng và kế hoạch được duyệt. Đến 31/12/2017, có 95.093 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, dư nợ đạt 2.029 tỷ đồng, tăng 5,7% so với đầu năm.

Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp có thêm 20 DN mới đưa con số kết nối lên 175 DN (tăng 20 DN so với đầu năm) được ký kết hỗ trợ vay vốn với số tiền cam kết 3.100 tỷ đồng (tăng 766 tỷ đồng so với đầu năm); dư nợ 2.496 tỷ đồng (tăng 881 tỷ đồng so với đầu năm).

Đến 31/12/2017, dư nợ cho vay của hệ thống QTDND Ninh Bình đạt 2.646 tỷ đồng, tăng 19,8% so với đầu năm. Dư nợ bình quân 68 tỷ đồng/QTDND, nợ xấu chiếm 0,37% tổng dư nợ.

“Nhìn chung hoạt động của các QTDND trên địa bàn có sự tăng trưởng khá, đảm bảo an toàn, hiệu quả và phát triển. Hoạt động của các QTDND đã khai thác tốt nguồn vốn tại địa bàn, đáp ứng nhu cầu về vốn cho sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đời sống của thành viên, góp phần thực hiện mục tiêu tương trợ cộng đồng, xóa đói, giảm nghèo và hạn chế cho vay nặng lãi ở nông thôn. Đồng thời khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển mô hình QTDND là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân”, Phó giám đốc NHNN Hoàng Văn Thành cho biết.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Ngọc Thạch trao Bằng khen của tỉnh cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017 

An toàn hệ thống phải đặt lên hàng đầu

Hòa mình cùng dòng chảy phát triển kinh tế của tỉnh cũng như thực hiện có hiệu quả chính sách tiền tệ của NHNN, chi nhánh cùng các TCTD trên địa bàn đồng thuận  hướng tới mục tiêu tốc độ tăng trưởng huy động vốn tại địa bàn từ 18- 20%. Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng 16 – 18%. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay ≤  2%.

Giám đốc NHNN Chi nhánh Ninh Bình - ông Nguyễn Minh Khôi cho biết, các chỉ tiêu đã được NHNN và các TCTD trên địa bàn cân nhắc phù hợp với chủ trương  phát triển kinh tế của tỉnh và định hướng chung của toàn Ngành.

“Huy động tăng thêm 6000 - 7000 tỷ đồng, với nhiều địa phương là không lớn song đối với một địa phương kinh tế chưa phát triển mạnh, tích lũy dân cư thấp, đầu tư chưa mạnh mẽ, tôi đánh giá dư địa để thực hiện mục tiêu này khá nan giải, nhưng chúng tôi vẫn đưa ra và đặt mục tiêu để phấn đấu”, ông Khôi phân tích.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho NHNN Chi nhánh tỉnh Ninh Bình. Phó Thống đốc cũng thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN nhiệt liệt chúc mừng thành tích của Chi nhánh NHNN và toàn thể hệ thống các TCTD trên địa bàn.

“Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với sự đóng góp, nỗ lực phấn đấu của các TCTD, NHNN tỉnh trong thời gian qua, và mong rằng các tập thể, cá nhân sẽ có thêm động lực trong thời gian tới để đạt được thành tích cao hơn nữa”, Phó Thống đốc nói.

Cùng với những lời chúc mừng, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cũng đồng tình với những kết quả mà hệ thống các TCTD trên địa bàn trong những năm qua, cũng như kế hoạch trong năm 2018. Ông cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp hoàn thiện các chính sách tín dụng đang triển khai của các TCTD trên địa bàn.

Nhắc lại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ của ngành Ngân hàng năm 2018, Phó Thống đốc cho biết ngay sau những chỉ đạo của Thống đốc NHNN và Thủ tướng tại hội nghị, NHNN đã ban hành Chỉ thị 01, với các nhiệm vụ cụ thể từ NHTW đến các TCTD. Riêng các chi nhánh NHNN có 9 nhiệm vụ và TCTD có 10 nhiệm vụ. 

Phó Thống đốc tin tưởng, những nội dung này đã được Chi nhánh NHNN cũng như các hội nghị vừa qua của các TCTD triển khai đồng bộ nhưng nhấn mạnh thêm: “Tôi đề nghị Chi nhánh NHNN và các TCTD quán triệt triển khai nghiêm túc”.

Cùng với đó, Phó Thống đốc nhắc nhở, bên cạnh việc ngành Ngân hàng thực hiện hỗ trợ nền kinh tế, ổn định vĩ mô vẫn còn nhiều khó khăn, một số lĩnh vực hoạt động cần phải được quan tâm chỉ đạo như quản lý hệ thống QTDND. NHNN đã có riêng một Hội nghị chuyên đề về QTDND cùng các Hội nghị do Chi nhánh NHNN tổ chức.

Phó Thống đốc đề nghị, các QTDND quán triệt nghiêm túc các nhiệm vụ mà NHNN đặt ra để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nhưng đảm bảo hoạt động an toàn hiệu quả là trên hết. Với các TCTD khác, dù còn khó khăn trong mở rộng tín dụng hỗ trợ DN, người dân phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ cũng như kế hoạch của tỉnh, nhưng ông cũng nhấn mạnh, phải đặt an toàn lên hàng đầu.

“NHNN đã có nhiều chỉ đạo về đảm bảo an toàn hoạt động trong thời gian gần đây đặc biệt là trong dịp Tết này. Và tôi mong rằng, chúng ta làm tốt để vui vẻ đón mùa xuân mới cũng như có khí thế, động lực thực hiện các kế hoạch 2018”, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến kỳ vọng. 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Tín: 60% vốn vay để đầu tư đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản
 Ngành Ngân hàng đẩy mạnh phối hợp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen
 QTDND Nhân Trạch (Quảng Bình): Một điển hình tiên tiến
 Nâng cao vai trò của Quỹ Tín dụng nhân dân
 Đại hội thường niên Quỹ tín dụng nhân dân Nguyễn Trãi (Hà Nội)
 QTDND Thị trấn Thanh Ba (Phú Thọ): Công nghệ thông tin hỗ trợ sự phát triển
 QTDND Duy Thanh: Phát huy hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi tại chỗ
 Thủ tướng chỉ thị củng cố vững chắc hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân
 5 giải pháp trọng tâm ngăn chặn đẩy lùi tín dụng đen
 Ngân hàng Trung ương châu Âu dự tính sớm nhất đến 2020 mới nâng lãi suất
 Quỹ tín dụng nhân dân: Nguồn lực nhỏ cho hiệu quả lớn
 Hiệp hội thăm và làm việc với các QTDND hội viên tại tỉnh Ninh Bình
 Năm 2020, toàn bộ các NHTM niêm yết, giao dịch trên thị trường chính thức
 QTDND Trung An: Đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương
 Liên minh HTX Việt Nam làm việc với tỉnh ủy Hòa Bình
 QTDND Quý Sơn: Điểm tựa cho phát triển kinh tế tại địa phương
 Lễ khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Phú Yên
 QTDND Yên Minh: Mang phép màu chuyển đổi một miền quê
 Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019 – Phát động phong trào thi đua trong hệ thống Công đoàn Ngân hàng Việt Nam
 Nâng tầm sứ mệnh trong thời kỳ mới