tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hội thảo khởi động dự án “Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân – STEP”

(Cập nhật ngày: 23/11/2017 - 09:16:32 AM )

Ngày 22/11/2017, Ngân hàng Hợp tác cùng DID (Developpememt International Desjardins) tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân – STEP”.

Tham dự Hội thảo có Bà Ping kitnikone Đại sứ Canada tại Việt Nam; ông Tô Huy Vũ – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế – NHNN cùng lãnh đạo một số Vụ Cục và các Giám đốc NHNN chi nhánh một số tỉnh tại phía Bắc; lãnh đạo Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, đại diện WB, ADB, GIZ và một số tổ chức quốc tế cùng tham dự.

Về phía Ngân hàng Hợp tác có ông Trần Quang Khánh – Chủ tịch HĐQT, ông Đỗ Mạnh Hùng – Tổng giám đốc, Ủy viên HĐQT chuyên trách, Ban Kiểm soát, các Phó Tổng giám đốc cùng một số Trưởng, Phó phòng và nhân viên tại Trụ sở chính và Lãnh đạo các Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác: Hai Bà Trưng, Hà Nam, Hải Phòng, Hưng Yên; Đại diện Hiệp hội QTDND Việt Nam cùng 25 lãnh đạo các QTDND tại khu vực phía Bắc tham dự

Về phía DID có ông Rudoly Schuetz – Giám đốc DID tại Việt Nam cùng các chuyên gia dự án và cán bộ nhân viên DID tại Việt Nam tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Quang Khánh – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác nhấn mạnh: “Được sự ủng hộ của đại diện Chính phủ Canada và Chính phủ Việt Nam, tổ chức DID phối hợp với Ngân hàng Hợp tác, đã chính thức khởi động dự án “Đẩy mạnh hệ thống QTDND (STEP). Bộ các Vấn đề Toàn cầu Canada tài trợ cho dự án này với ngân sách tài trợ 17.7 triệu đô – la Canada cho thời gian thực hiện đến 3/2021. Mục tiêu của dự án là nâng cao năng lực của năng lực của Ngân hàng Hợp tác và hệ thống QTDND theo mô hình hợp tác xã. Hoạt động chính của dự án là hỗ trợ, tư vấn cho Ngân hàng Hợp tác và hệ thống QTDND trong quá trình chuyển đổi và hiện đại hóa nhằm nâng cao khả năng hội nhập cũng như hiệu quả hoạt động.”

Dự án nhằm mục đích hỗ trợ cho Ngân hàng Hợp tác và 75 QTDND ở 14 tỉnh, thành trải khắp Việt Nam. Khi dự án kết thúc, các phương án, công cụ sẽ được chuyển giao cho Ngân hàng Hợp tác, từ đó Ngân hàng Hợp tác sẽ triển khai hỗ trợ cho toàn bộ hệ thống QTDND. Các hoạt động của dự án đều hướng tới nâng cao năng lực cho QTDND và đây sẽ là một đòn bẩy cần thiết giúp Ngân hàng Hợp tác thực hiện tốt hơn nữa vai trò đầu mối của hệ thống QTDND. Dự án cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp với tài chính toàn diện cũng như mang lại cơ hội việc làm cho người dân khu vực nông thôn đồng thời tăng cường khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững của hệ thống QTDND, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khu vực nông thôn, đặc biệt là phụ nữ nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận và các tiêu chuẩn an toàn.

Cũng tại Hội thảo, ông Tô Huy Vũ – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế – NHNN đã cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Canada và DID đối với việc nâng cao năng lực hoạt động của các TCTD thông qua nhiều dự án lớn như: Dự án cải cách ngân hàng (2005 – 2010); Dự án Hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh lần thứ hai và giờ là dự án “Đẩy mạnh hệ thống QTDND”.

Theo ông Tô Huy Vũ, tại Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác và hệ thống QTDND đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn. Tính đến nay hệ thống QTDND gồm có 1.177 quỹ trải khắp 58 tỉnh/thành phố với gần 2 triệu thành viên chủ yếu ở khu vực nông thôn. Ngân hàng Hợp tác đóng vai trò đầu mối của hệ thống QTDND, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ vốn, tư vấn trong quản trị điều hành và giám sát đối với hệ thống QTDND. Chính vì vậy, việc tăng cường năng lực để đảm bảo hoạt động của hệ thống QTDND an toàn và bên vững là nội dung mà chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm. Với mục tiêu tăng cường khả năng hỗ trợ và giám sát của Ngân hàng Hợp tác đối với hệ thống QTDND cũng như tăng cường khả năng cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính của hệ thống QTDND, dự án phù hợp với định hướng và giải pháp nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn của TCTD hợp tác xã cũng như đề án phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020 của NHNN Việt Nam.

Bà Ping kitnikone – Đại sứ Canada tại Việt Nam chia sẻ: hỗ trợ các dự án phát triển cộng đồng tại Việt Nam, trong đó có hỗ trợ phát triển hệ thống QTDND từ lúc đầu. Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển hệ thống ngân hàng. Sự ổn định của hệ thống sẽ mang lại cơ hôị cho mọi người tiếp cận tài chính của người dân, đặc biệt là phụ nữ và những người nghèo. Dự án STEP cũng sẽ nâng cao năng lực của các QTDND tạo cơ hội tiếp cận tài chính cho những người dân ở nông thôn, những người khó khăn. Dự án cũng sẽ đưa ra những giải pháp sáng tạo để người già và trẻ nhỏ tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Chúng tôi kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho dự án thành công

Ông Rudoly Schuetz – Giám đốc DID tại Việt Nam cho biết: DID trực thuộc tập đoàn Desjardins, tập đoàn hợp tác tài chính hàng đầu Canada và lớn thứ 6 trên thế giới. Trong suốt 50 năm qua, DID hoạt động trong lĩnh vực tài chính toàn diện tại các nước đang phát triển và mới nổi. Dự án Đẩy mạnh hệ thống QTDND với Ngân hàng Hợp tác cùng với hệ thống các QTDND là đối tác chính của dự án. Với hơn 2 triệu hộ gia đình sẽ được tiếp cận nguồn vốn. Dự án STEP mong muốn cải thiện khả năng tiếp cận đến dịch vụ và sản phẩm cung cấp bởi QTDND; cải thiện các dịch vụ hỗ trợ và giám sát mà Ngân hàng Hợp tác cung cấp cho hệ thống QTDND đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận vốn ở nông thôn, thực hiện tốt hơn vai trò của Ngân hàng Hợp tác là Ngân hàng đầu mối của hệ thống QTDND.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia DID đã phổ biến chi tiết Dư án và giải đáp những vấn đề liên quan đến các lãnh đạo các Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác và 25 QTDND khu vực phía Bắc.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo  

 

Ông Trần Quang Khánh – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Ông Tô Huy Vũ – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế – NHNN phát biểu tại Hội thảo 

 

Toàn cảnh lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Hợp tác và DID

Theo Ngân hàng HTX
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác