tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Nhơn Thành (Bình Định): Trợ lực thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương

(Cập nhật ngày: 31/10/2017 - 02:49:10 AM )

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định, sự hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Bình Định cùng sự quan tâm và tạo điều kiện của Đảng ủy, Chính quyền địa phương ở địa bàn hoạt động và sự nỗ lực phấn đấu vượt khó khăn, đến nay Qũy tín dụng nhân dân Nhơn Thành (Thị xã An Nhơn, Bình Định) đã khẳng định được vai trò và thương hiệu đối với các thành viên và người dân. Những dòng vốn từ Qũy đi ra đã giúp nhiều hộ gia đình phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Qũy tín dụng nhân dân (QTDND) Nhơn Thành được ra đời từ năm 1995, số vốn hoạt động 70 triệu đồng với 68 thành viên ban đầu. Trải qua nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và đồng lòng, bằng sự nhạy bén và định hướng đúng đắn, Qũy đã dần tạo được uy tín, thu hút được tiền gửi nhàn rỗi trong dân cư và cho vay các thành viên phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, QTDND Nhơn Thành đã có tổng vốn hoạt động hơn 49 tỉ đồng với 2.864 thành viên.  

Từ nguồn vốn huy động dồi dào, năm sau cao hơn năm trước, và vốn vay từ Ngân hàng Hợp tác, đã giúp QTDND Nhơn Thành luôn đáp ứng nhu cầu vay vốn của các thành viên và người dân. Tính đến cuối tháng 6/2017, nguồn vốn huy động của Qũy đạt 42,5 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt trên 39 tỉ đồng với 420 lượt thành viên vay vốn, trong đó, vay đầu tư sản xuất nông nghiệp chiếm 37,3%, vay đầu tư thương mại, dịch vụ 32,2%, phát triển ngành nghề và tiêu dùng 30,5%.

 

Dòng vốn QTDND Nhơn Thành thắp sáng những ước mơ phát triển kinh tế cho nhiều người dân. (Ảnh minh họa)                           

Theo ông Nguyễn Mộng Giác - Giám đốc QTDND Nhơn Thành: trải qua nhiều năm, để có được niềm tin của thành viên và người dân cũng như QTDND Nhơn Thành có được sự phát triển hôm nay là nhờ sự tạo điều kiện của Chính quyền địa phương, NHNN chi nhánh Bình Định, sự hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Bình Định… qua đó, giúp QTDND Nhơn Thành chủ động mở rộng quy mô hoạt động, thanh toán, chi trả kịp thời cũng như đáp ứng nhu cầu vay vốn của thành viên trong mọi thời điểm, tạo niềm tin sâu rộng trong nhân dân…

Hiện QTDND Nhơn Thành đang hoạt động trên địa bàn phường Nhơn Thành và 2 xã là xã Nhơn Hậu và xã Nhơn Mỹ thuộc Thị xã An Nhơn. Đây đều là những nơi có dân số đông và có nhiều làng nghề, kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tăng trưởng khá nên nhu cầu vốn đầu tư phát triển khá lớn. Với lòng nhiệt huyết và phương hướng đúng đắn QTDND Nhơn Thành đã đầu tư cho vay các thành viên và người dân trên địa bàn hoạt động để cải tạo vườn, mua con giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi, sắm máy móc nông nghiệp, mở xưởng sản xuất nông cụ, khôi phục ngành nghề truyền thống tiện gỗ mỹ nghệ, gạch không nung... tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, tăng thu nhập cho người lao động, hạn chế thấp nhất tình trạng cho vay nặng lãi ở địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

Theo chị Nguyễn Thị Huệ, ở phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, vào năm 2014 gia đình chị được QTDND Nhơn Thành cho vay vốn 50 triệu đồng, từ nguồn vốn này cùng với vốn tự có chị đã mạnh dạn đầu tư trên 100 triệu đồng lắp đặt máy làm đậu khuôn. Nhờ từ ngày có máy, nhiều công đoạn làm đậu đã được cơ giới hóa, tăng năng suất, sản lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo, khách hàng mua đậu nhiều hơn, vì thế thu nhập của gia đình cũng ngày một tăng lên. Cho đến nay, gia đình đã trả hết tiền vay cho Qũy và công việc làm ăn ngày một ổn định.

Để hoạt động của QTDND Nhơn Thành được an toàn, bền vững, trong những năm qua HĐQT đã tập trung đào tạo, xây dựng và nâng cao đội ngũ cán bộ, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của đơn vị trong tình hình mới. Ngoài ra, các quy chế, quy định về quản trị nội bộ được ban hành một cách kịp thời, nhất là quy chế, quy trình cho vay, các tỷ lệ an toàn được kiểm soát chặt chẽ đúng quy định đảm bảo đồng vốn được quản lý và sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, với thủ tục cho vay nhanh gọn, Qũy đã giúp thành viên và người dân tiếp cận vốn kịp thời và phát huy được hiệu quả các nguồn vốn trong sản xuất kinh doanh. Mặt khác, QTDND Nhơn Thành cũng đã hỗ trợ người nuôi heo bằng cách giãn nợ vay, tạo điều kiện chuyển đổi ngành nghề khác có thu nhập cao hơn để bù lại phần thua lỗ chăn nuôi trước đây.

Có thể nói, những năm qua, từ dòng vốn của QTDND Nhơn Thành đã thắp sáng những ước mơ phát triển kinh tế cho nhiều người dân và thành viên trên địa bàn hoạt động. QTDND Nhơn Thành thực sự là người bạn đồng hành với nhân dân trong sự nghiệp đổi mới của Đảng và trở thành “bà đỡ” hỗ trợ vốn kịp thời cho sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống cho bà con. Qua đó, khẳng định vai trò của QTDND trong việc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… góp phần trợ lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.  

Nguồn Thuỳ Linh
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Desjadins luôn đồng hành cùng sự phát triển của hệ thống QTDND
 Giải pháp hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ của QTDND Việt Nam
 Co-opBank Nam Định: Góp phần phát triển kinh tế địa phương
 Làm thế nào để QTDND thu hút khách hàng
 Quy định mới về bầu nhân sự đối với TCTD là hợp tác xã
 Chính phủ bãi bỏ một số Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng
 Quỹ tín dụng nhân dân góp phần giảm nạn cho vay nặng lãi
 Rủi ro khi dùng sổ bảo hiểm xã hội để bảo đảm vay tiền tại QTDND
 Nâng cao năng lực QTDND: Cần chiến lược dài hạn
 Tăng cường năng lực cho mạng lưới Quỹ tín dụng nhân dân
 NHHT Chi nhánh Bình Thuận: Tiếp sức xây dựng nông thôn mới
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại Bắc Ninh
 Vai trò tập thể trong lĩnh vực tiền tệ
 Tài sản của hệ thống TCTD vượt ngưỡng 10 triệu tỷ đồng
 Yếu tố quyết định sự thành công của hệ thống QTDND
 Bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm
 Lãi suất đang gặp lực cản
 Hiệu quả kinh doanh của hệ thống TCTD được cải thiện rõ rệt
 Hợp tác tạo nguồn lực phát triển Hợp tác xã
 Đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng