tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Nhơn Thành (Bình Định): Trợ lực thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương

(Cập nhật ngày: 31/10/2017 - 02:49:10 AM )

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định, sự hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Bình Định cùng sự quan tâm và tạo điều kiện của Đảng ủy, Chính quyền địa phương ở địa bàn hoạt động và sự nỗ lực phấn đấu vượt khó khăn, đến nay Qũy tín dụng nhân dân Nhơn Thành (Thị xã An Nhơn, Bình Định) đã khẳng định được vai trò và thương hiệu đối với các thành viên và người dân. Những dòng vốn từ Qũy đi ra đã giúp nhiều hộ gia đình phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Qũy tín dụng nhân dân (QTDND) Nhơn Thành được ra đời từ năm 1995, số vốn hoạt động 70 triệu đồng với 68 thành viên ban đầu. Trải qua nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và đồng lòng, bằng sự nhạy bén và định hướng đúng đắn, Qũy đã dần tạo được uy tín, thu hút được tiền gửi nhàn rỗi trong dân cư và cho vay các thành viên phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, QTDND Nhơn Thành đã có tổng vốn hoạt động hơn 49 tỉ đồng với 2.864 thành viên.  

Từ nguồn vốn huy động dồi dào, năm sau cao hơn năm trước, và vốn vay từ Ngân hàng Hợp tác, đã giúp QTDND Nhơn Thành luôn đáp ứng nhu cầu vay vốn của các thành viên và người dân. Tính đến cuối tháng 6/2017, nguồn vốn huy động của Qũy đạt 42,5 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt trên 39 tỉ đồng với 420 lượt thành viên vay vốn, trong đó, vay đầu tư sản xuất nông nghiệp chiếm 37,3%, vay đầu tư thương mại, dịch vụ 32,2%, phát triển ngành nghề và tiêu dùng 30,5%.

 

Dòng vốn QTDND Nhơn Thành thắp sáng những ước mơ phát triển kinh tế cho nhiều người dân. (Ảnh minh họa)                           

Theo ông Nguyễn Mộng Giác - Giám đốc QTDND Nhơn Thành: trải qua nhiều năm, để có được niềm tin của thành viên và người dân cũng như QTDND Nhơn Thành có được sự phát triển hôm nay là nhờ sự tạo điều kiện của Chính quyền địa phương, NHNN chi nhánh Bình Định, sự hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Bình Định… qua đó, giúp QTDND Nhơn Thành chủ động mở rộng quy mô hoạt động, thanh toán, chi trả kịp thời cũng như đáp ứng nhu cầu vay vốn của thành viên trong mọi thời điểm, tạo niềm tin sâu rộng trong nhân dân…

Hiện QTDND Nhơn Thành đang hoạt động trên địa bàn phường Nhơn Thành và 2 xã là xã Nhơn Hậu và xã Nhơn Mỹ thuộc Thị xã An Nhơn. Đây đều là những nơi có dân số đông và có nhiều làng nghề, kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tăng trưởng khá nên nhu cầu vốn đầu tư phát triển khá lớn. Với lòng nhiệt huyết và phương hướng đúng đắn QTDND Nhơn Thành đã đầu tư cho vay các thành viên và người dân trên địa bàn hoạt động để cải tạo vườn, mua con giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi, sắm máy móc nông nghiệp, mở xưởng sản xuất nông cụ, khôi phục ngành nghề truyền thống tiện gỗ mỹ nghệ, gạch không nung... tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, tăng thu nhập cho người lao động, hạn chế thấp nhất tình trạng cho vay nặng lãi ở địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

Theo chị Nguyễn Thị Huệ, ở phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, vào năm 2014 gia đình chị được QTDND Nhơn Thành cho vay vốn 50 triệu đồng, từ nguồn vốn này cùng với vốn tự có chị đã mạnh dạn đầu tư trên 100 triệu đồng lắp đặt máy làm đậu khuôn. Nhờ từ ngày có máy, nhiều công đoạn làm đậu đã được cơ giới hóa, tăng năng suất, sản lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo, khách hàng mua đậu nhiều hơn, vì thế thu nhập của gia đình cũng ngày một tăng lên. Cho đến nay, gia đình đã trả hết tiền vay cho Qũy và công việc làm ăn ngày một ổn định.

Để hoạt động của QTDND Nhơn Thành được an toàn, bền vững, trong những năm qua HĐQT đã tập trung đào tạo, xây dựng và nâng cao đội ngũ cán bộ, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của đơn vị trong tình hình mới. Ngoài ra, các quy chế, quy định về quản trị nội bộ được ban hành một cách kịp thời, nhất là quy chế, quy trình cho vay, các tỷ lệ an toàn được kiểm soát chặt chẽ đúng quy định đảm bảo đồng vốn được quản lý và sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, với thủ tục cho vay nhanh gọn, Qũy đã giúp thành viên và người dân tiếp cận vốn kịp thời và phát huy được hiệu quả các nguồn vốn trong sản xuất kinh doanh. Mặt khác, QTDND Nhơn Thành cũng đã hỗ trợ người nuôi heo bằng cách giãn nợ vay, tạo điều kiện chuyển đổi ngành nghề khác có thu nhập cao hơn để bù lại phần thua lỗ chăn nuôi trước đây.

Có thể nói, những năm qua, từ dòng vốn của QTDND Nhơn Thành đã thắp sáng những ước mơ phát triển kinh tế cho nhiều người dân và thành viên trên địa bàn hoạt động. QTDND Nhơn Thành thực sự là người bạn đồng hành với nhân dân trong sự nghiệp đổi mới của Đảng và trở thành “bà đỡ” hỗ trợ vốn kịp thời cho sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống cho bà con. Qua đó, khẳng định vai trò của QTDND trong việc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… góp phần trợ lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.  

Nguồn Thuỳ Linh
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Lễ bế giảng khoá học theo Quyết định 1011/QĐ - NHNN tại Bắc Ninh
 QTDND phường Bắc Lý: điểm sáng trong hoạt động QTDND của tỉnh Quảng Bình
 Nền kinh tế đang tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2019
 Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn Cổ Lễ - Củng cố ổn định để phát triển an toàn
 Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước sẽ được phát hành dưới hình thức ghi sổ
 VPĐD Hiệp hội QTDND Việt Nam khu vực miền Trung tại Quảng Bình đến thăm và chúc mừng QTDND Thanh Thuỷ - Quảng Bình
 Dũng cảm khống chế đối tượng cướp quỹ tín dụng
 Việt Nam - Hồng Kông: Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động QTDND
 Moody's "hạ" triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam là...bình thường
 Lãi suất VND, tỷ giá USD/VND đang cùng tăng
 Hệ thống QTDND nỗ lực mở rộng địa bàn hoạt động
 BIC và Co-opBank ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện
 Việt Nam - Canada: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
 Thông tư 11/2018/TT-NHNN không làm khó các quỹ sử dụng phần mềm ITD_VAPCF
 Trung tâm TTTD Quốc gia Việt Nam (CIC): Hiệu ứng tích cực từ giảm chi phí khai thác thông tin
 Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018: Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng
 Không tăng lãi suất cho vay
 Tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu
 Cho vay khẩn cấp dành cho người thu nhập thấp tại các QTDND – công cụ hỗ trợ thoát nghèo bền vững
 Lễ bế giảng khoá học theo Quyết định 1011 tại An Giang