tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

"NHNN không nhất thiết phải thúc đẩy hệ thống ngân hàng hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 21%"

(Cập nhật ngày: 25/10/2017 - 07:05:30 AM )

BVSC cho rằng NHNN không nhất thiết phải thúc đẩy hệ thống ngân hàng hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 21% bằng mọi giá nếu như xuất hiện những tín hiệu sớm về khả năng lạm phát sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát, không chỉ trong quý IV/2017 mà còn cả trong năm 2018.

Theo công bố của NHNN, tín dụng cuối tháng 9 tăng 12,16% so với đầu năm, tăng tốc so với mức tăng 11,74% trong cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời tăng 18,69% so với cùng kỳ (9 tháng đầu năm ngoái tăng 16,89%). Kết quả này thấp hơn so với ước tính của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) vào tuần trước là tăng 12,9%.

Số liệu của NHNN thấp hơn một chút so với Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhưng không đáng kể. Qúy III luôn là thời điểm tín dụng tăng trưởng chậm lại và bứt phá trong quý IV, hay chính xác hơn là trong tháng 12. Và giả định rằng quý IV đóng góp 40% tăng trưởng tín dụng cả năm theo xu hướng tương tự trong vài năm gần đây, khi đó tăng trưởng tín dụng cả năm có thể dao động ở mức 20%-21% và hoàn toàn ở mục tiêu đề ra. Và nếu một phần đủ lớn tín dụng được cấp cho ngành sản xuất, tăng trưởng tín dụng sẽ hỗ trợ tăng trưởng GDP và nhờ vậy tăng trưởng GDP cả năm cũng sẽ sát mục tiêu chính thức.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng đã điều chỉnh là 21%, thì cần khoảng 486 nghìn tỷ đồng cho vay mới bổ sung vào tổng dư nợ hiện tại, là 6.175 nghìn tỷ đồng trong quý cuối năm. So sánh với 3 tháng cuối năm 2016 và 2015 tín dụng lần lượt tăng thêm 303 nghìn tỷ đồng và 244 nghìn tỷ đồng.

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), khó để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% do tăng trưởng huy động chậm hơn tăng trưởng cho vay. Tuy nhiên, quan điểm của HSC là mục tiêu này vẫn có thể hoàn thành.

Theo cơ quan này, tăng trưởng tín dụng hàng năm phần lớn rơi vào quý IV. Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 21%, cần có thêm ít nhất 486 nghìn tỷ đồng cho vay mới, tương đương 42% tổng dư nợ cả năm. Đây là con số khá áp lực nhưng không phải là quá lớn.

Ngoài ra, thanh khoản trên hệ thống dồi dào lãi suất cho vay liên ngân hàng đã giảm dần kể từ quý II, từ 1,5% xuống 1% hiện tại đối với cho vay qua đêm, hoặc từ 1,9% xuống 1% đối với cho vay kỳ hạn 1 tuần.

Một chỉ số quan trọng, là hệ số LDR của hệ thống ngân hàng vẫn ở mức khá an toàn, là 87,2% theo ước tính của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. Như vậy, trong hiện tại tăng trưởng huy động có thể sẽ vẫn chậm hơn tăng trưởng cho vay.

Tín dụng ở những ngành chủ chốt tăng khoảng 17-18% so với đầu năm. Cụ thể, cho vay ngành nông nghiệp tăng 17,6% so với đầu năm; Cho vay ngành công nghiệp tăng 17,75% so với đầu năm. Cho vay ngành xây dựng tăng 19% so với đầu năm; Cho vay ngành thương mại và dịch vụ tăng 18,1% so với đầu năm.

Và theo số liệu công bố gần đây của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, phần lớn tín dụng là cho ngành dịch vụ (37,4%), sau đó là ngành công nghiệp và xây dựng (31,2%). Trong 3 tháng cuối năm, NHNN chắc chắn sẽ kỳ vọng một phần tăng trưởng tín dụng sẽ được phân bổ cho ngành sản xuất, là ngành có tác động thúc đẩy tăng trưởng GDP lớn nhất.

Trong khi đó, BVSC cho rằng NHNN không nhất thiết phải thúc đẩy hệ thống ngân hàng hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 21% bằng mọi giá nếu như xuất hiện những tín hiệu sớm về khả năng lạm phát sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát, không chỉ trong quý IV/2017 mà còn cả trong năm 2018. Thay vì dồn hết gánh nặng cho chính sách tiền tệ, nếu vẫn muốn thúc đẩy tăng trưởng GDP, Chính phủ cần quyết liệt hơn nữa trong chính sách tài khóa, cụ thể là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Về mặt bằng lãi suất, theo BVSC, khó có khả năng mặt bằng lãi suất cho vay giảm trên diện rộng trong quý IV như mong muốn của người đứng đầu Chính phủ. Lý do quý IV là thời điểm nhu cầu vốn tăng cao, thanh khoản cũng thường chịu ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ nên các ngân hàng sẽ không “mạo hiểm” giảm lãi suất huy động. Khi lãi suất huy động không giảm, rất khó để kỳ vọng lãi suất cho vay giảm, ngoại trừ một số ngân hàng có khả năng cắt giảm chi phí quản lý hành chính hoặc đã “nhẹ gánh” trong trích lập dự phòng xử lý nợ xấu.

"NHNN nhiều khả năng duy trì định hướng nới lỏng chính sách tiền tệ trong quý IV. Áp lực thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của NHNN trong quý IV/2017, tuy nhiên chúng tôi cho rằng nhà điều hành cần có sự thận trọng nhất định đối với lượng vốn mới bơm ra, nhất là trong bối cảnh lạm phát đang có xu hướng tăng nhanh trở lại", BVSC nhận định.

  Theo Tri thức trẻ
   
     In    Lưu    Gửi tiếp  

  Các bài đã đăng

  Các tin khác

  Điểm tin
   Hiệu ứng tích cực từ chính sách tiền tệ
   Quy định về thu hồi Giấy phép và thanh lý tài sản của quỹ tín dụng nhân dân
   Chi bộ Đảng giúp quỹ tín dụng xã lãnh đạo toàn diện hơn
   Ngân hàng nhà nước ban hành chỉ thị 06/CT-NHNN liên quan đến hoạt động QTDND
   Ngân hàng Hợp tác: Khẳng định vai trò ngân hàng của các QTDND
   Niềm tin quốc tế với ngân hàng Việt
   Ngân hàng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới DNNVV
   Điều hành chính sách tiền tệ: Điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế
   Quỹ TDND Phú Lộc: Nỗ lực lấy lại niềm tin của khách hàng
   NHNN thực hiện nhiều giải pháp góp phần hạn chế tín dụng đen
   Quỹ Tín dụng nhân dân xã Chấn Thịnh - điểm tựa thoát nghèo cho người dân
   QTDND Vân Canh: một hội viên Hiệp hội cần nhân rộng
   Công đoàn Ngành đã đóng góp thiết thực, hiệu quả cho hệ thống Công đoàn Việt Nam
   Ngân hàng Hợp tác CN Thái Bình: Người bạn đồng hành tin cậy trên quê lúa
   Đảm bảo ổn định hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
   Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu
   NHNN chi nhánh giám sát thanh lý tài sản của QTDND trên địa bàn
   Quy định về tổ chức lại, thu hồi Giấy phép quỹ tín dụng nhân dân
   Lế bế giảng khóa học theo Quyết định 1011 tại Hà Nội
   QTDND Tây Tiến (Thái Bình) - Chất lượng làm nên thương hiệu