tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm dù NHNN hút ròng gần 6.000 tỷ đồng

(Cập nhật ngày: 25/10/2017 - 04:07:51 AM )

Theo các chuyên gia, việc duy trì thanh khoản của hệ thống dư thừa một cách hợp lý chẳng hỗ trợ cho các TCTD đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng mà còn tạo điều kiện để các TCTD giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

 

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết như vậy trong Bản tin Trái phiếu tuần số 40 (từ 16/10/2017 đến 20/10/2017).

Theo đó, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng giảm nhẹ đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, biên độ giảm ở mức 0,08%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,08% về mức 0,67%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,08% về mức 0,89%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,08% về mức 1,21%/năm.

Trong khi mặc dù tuần qua, thị trường OMO trầm lắng khi không có hoạt động bơm mới cũng như không có lượng đáo hạn qua kênh này, song qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 18.999,8 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần là 13.000 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã hút ròng 5.999,8 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã hút ròng 5.999,8 tỷ đồng từ thị trường. Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống hiện đang ở mức dư thừa.

Trong một báo cáo mới đây, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng nhận định, nhìn chung thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá tốt. Tỷ lệ tín dụng/huy động (LDR) bình quân của hệ thống đạt khoảng 87,2% (năm 2015 là 85,6%). Tỷ lệ LDR bằng VND là 88%, bằng ngoại tệ là 73%. Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn bình quân của hệ thống TCTD ước khoảng 33,4%, giảm nhẹ so với cuối năm 2016 (34,5%).

Trong khi đó, lý giải tình trạng thanh khoản hệ thống dư thừa, một chuyên gia ngân hàng cho biết, là do thời gian qua NHNN đã mua vào một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Hiện dự trữ ngoại hối đã đạt kỷ lục mới 45 tỷ USD, tăng 6 tỷ USD so với cuối năm 2016.

"Dự trữ ngoại hối tăng vừa nâng cao uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế, vừa là "bộ đệm" quan trọng ể nền kinh tế chống đỡ với các cú sốc từ bên ngoài cũng như tăng khả năng can thiệp của NHNN để ổn định thị trường, qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô", vị chuyên gia trên cho biết.

Hãng tin Bloomberg mới đây cũng dẫn lời Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết “Mức dự trữ ngoại hối cao như vậy sẽ cho phép chúng tôi bước vào để ổn định thị trường tiền tệ khi cần thiết”. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định: “chúng tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ có thể duy trì được giá trị của đồng Việt Nam”.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, việc duy trì thanh khoản của hệ thống dư thừa một cách hợp lý chẳng hỗ trợ cho các TCTD đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng mà còn tạo điều kiện để các TCTD giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Tạo điều kiện để Bảo hiểm tiền gửi phát huy hết vai trò và sứ mệnh
 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 11/2018/TT-NHNN ngày 17/4/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2015/TT-NHNN ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 Lễ khai giảng lớp Đào tạo nghiệp vụ kiểm toán, kiểm soát nội bộ tại Hà Nội
 Tăng trưởng tín dụng: Chất lượng là yếu tố tiên quyết
 Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo
 Khai giảng lớp nghiệp vụ QTDND tại Phú Yên
 Moody's nâng xếp hạng đối với 4 ngân hàng Việt Nam
 QTDND sẽ bị thu hồi giấy phép trong những trường hợp nào?
 Mỗi chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã không quản lý quá 3 phòng giao dịch
 Thông tư 09/2018/TT-NHNN quy định về mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng là hợp tác xã
 Điều kiện cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn
 Quỹ tín dụng nhân dân Dân Hoà (Hà Nội) đại hội nhiệm kỳ VI (2018-2023)
 Các TCTD kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục cải thiện trong Quý II/2018 và cả năm 2018
 Giải pháp để hệ thống QTDND phát triển an toàn, bền vững
 NHNN đã có văn bản quy định rõ trách nhiệm của các TCTD nhận tiền gửi
 Quỹ tín dụng Nhân dân Long Phú (TP. Hồ Chí Minh): Nhiều thành quả sau 5 năm hoạt động
 Tăng trưởng quý 1 cao nhất 10 năm, lạm phát trong tầm kiểm soát
 Quỹ Tín dụng nhân dân Khánh Tín (Bình Định) hoạt động hiệu quả
 NHNN tiếp tục hút mạnh tiền về, lãi suất liên ngân hàng vẫn giảm
 GDP quý I/2018 tăng trưởng hơn 7%