tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Ngân hàng mong doanh nghiệp gắn kết “chung thủy”

(Cập nhật ngày: 20/10/2017 - 02:01:34 AM )

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh: NHNN sẽ tập hợp đầy đủ các kiến nghị để tổng hợp và tiếp tục đổi mới hoạt động kết nối NH – DN trên cả nước.

 

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu kết luận hội thảo 

Niềm tin - đối tác

Ngày 19/10, tại TP. HCM, NHNN Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả kết nối NH - DN năm 2017”.

Diễn ra trong thời gian hơn 3 tiếng, hội thảo ghi nhận khoảng 15 phát biểu, tham luận của các DN, TCTD và chuyên gia tài chính – NH. Hầu hết các ý kiến đóng góp tại hội thảo đều ghi nhận chương trình kết nối NH – DN, khởi đầu từ TP. HCM cuối năm 2012 đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, từ chỗ mục tiêu ban đầu của chương trình đặt ra là tháo gỡ khó khăn cho các DN về vốn, nay đã lan tỏa và hình thành một quan hệ cộng sinh, bình đẳng giữa các NHTM và cộng đồng DN.

Từ địa bàn TP. HCM, chương trình đã lan rộng ra cả nước, truyền tải và giải quyết một lượng vốn rất lớn. Sau hơn 4 năm, tổng số vốn cho vay toàn bộ chương trình khoảng trên 1,2 triệu tỷ đồng, giúp hàng trăm nghìn DN vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tại hội thảo ông Nguyễn Phước Hưng - Phó chủ tịch Hiệp hội DN TP. HCM đánh giá: thành công lớn nhất của chương trình kết nối NH – DN là lần đầu tiên mối quan hệ giữa các NHTM với các DN được kết nối một cách chặt chẽ có sự tham gia chứng kiến, xúc tiến của NHNN và các địa phương. Đồng thời có sự vào cuộc của chính quyền các cấp, các hiệp hội, sở ngành. Kết quả quan trọng nhất không chỉ là số vốn đã cam kết, đã cho vay được từ chương trình sau 5 năm triển khai mà chủ yếu nhất là mối gắn kết, niềm tin giữa các NHTM với các DN đã được tạo dựng, duy trì, tạo ra sự hợp tác bình đẳng, hai bên cùng có lợi.

Ông Trần Việt Anh - Chủ tịch Công ty XNK Nam Thái Sơn cho rằng, thành công lớn nhất của chương trình đã tạo ra mối quan hệ “bạn bè – đối tác” giữa NH với các DN khách hàng. Từ đó hai bên chủ động gặp gỡ, bàn bạc tháo gỡ khó khăn lẫn nhau. Nếu trước đây, câu chuyện khó khăn trong tiếp cận vốn vay NH của DN khó bàn bạc với các NH thì nay các bên đã có thể tự tìm đến nhau, chia sẻ, trao đổi. Những khó khăn thuộc về chính DN thì DN khắc phục, những khó khăn ở phía NH thì NH sửa đổi, cải cách. Những vướng mắc chung về cơ chế chính sách chung thì hai bên cùng kiến nghị các cấp chính quyền để tháo gỡ.

“So với 10 năm trước thì hiện nay với sáng kiến kết nối NH – DN, mối quan hệ giữa NH với DN đã gần gũi, chặt chẽ hơn rất nhiều. Hai bên đều xem nhau như là DN, là bạn hàng chứ không còn cảm giác như là hai thành phần kinh tế khác biệt nữa” – ông Việt Anh nói.

Cần đào sâu kết nối chuyên biệt

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. HCM đã đúc rút một số kinh nghiệm sau 5 năm triển khai chương trình kết nối NH – DN.

Theo đó, những bài học chính được đại diện chi nhánh TP. HCM rút ra là sự chủ động sáng tạo trong việc chỉ đạo thực hiện các cơ chế chính sách của chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý và chính quyền các cấp nhằm tạo điều kiện cho các NHTM và DN tổ chức các buổi gặp gỡ kết nối với nhau. Ngoài ra, sự linh hoạt của các TCTD trong việc đa dạng hóa các hình thức kết nối, chia sẻ với DN cũng tạo ra hiệu quả tích cực, giúp các DN tiếp cận được nhiều nguồn vốn ưu đãi hơn.

Theo kiến nghị của nhiều DN, chương trình kết nối NH – DN là chương trình “ký thật, làm thật”. Nhiều DN và các NHTM đã chủ động tìm đến nhau, chia sẻ tháo gỡ các khó khăn. Các DN, đặc biệt là DNNVV cũng học hỏi được nhiều kiến thức về tài chính – NH cách tiếp cận cởi mở của các NHTM. Tuy nhiên, do đặc thù của các lĩnh vực kinh tế có sự khác nhau, vì thế thời gian tới, chương trình kết nối NH – DN nên đi theo hướng chuyên biệt hóa.

Theo đó, từ chỗ kết nối phổ biến những DN thuộc các lĩnh vực, nên có những cuộc hội thảo kết nối dành riêng cho từng lĩnh vực đặc thù, chẳng hạn kết nối dành riêng cho các DN ngành sản xuất phụ liệu dệt may, kết nối dành riêng cho các DN sản xuất rau sạch, linh kiện điện tử…

Ông Trần Việt Anh cho rằng, nếu làm được như thế thì hiệu quả của chương trình kết nối sẽ còn lớn hơn và giải quyết sâu hơn những vướng mắc, khó khăn cụ thể về cơ chế, chính sách mà từng loại hình DN gặp phải.

Ghi nhận tất cả các kiến nghị của DN và các đại biểu, kết luận tại hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, NHNN sẽ tập hợp đầy đủ các kiến nghị để tổng hợp và tiếp tục đổi mới hoạt động kết nối NH – DN trên cả nước.

Phó Thống đốc NHNN chỉ đạo tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, gia tăng sự chủ động trong việc kết nối với các DN bằng nhiều hình thức. Từ đó, dần đưa hoạt động kết nối theo dạng chuyên đề, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ tín dụng riêng cho các DN ở từng lĩnh vực khác nhau để các DN có thể tiếp cận tối đa nguồn vốn.

Riêng về phía các DN, ông Đào Minh Tú cũng đặt vấn đề về “sự chung thủy” trong việc phối hợp, kết nối với các NHTM. Theo đó, các DN ngoài việc minh bạch tài chính thì cần thiết cũng phải duy trì niềm tin đã xây dựng được với các đối tác NH của mình để hợp tác lâu dài trong sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) đến cuối năm 2016, trên địa bàn cả nước đã diễn ra gần 700 hội nghị đối thoại giữa NH và các cấp chính quyền với DN được tổ chức tại 63 tỉnh, thành. Tổng số tiền các NHTM cam kết cho vay mới theo chương trình kết nối NH – DN đạt khoảng 1,2 triệu tỷ đồng; lãi suất cho vay mới phổ biến ở mức 6-9%/năm (ngắn hạn) và 8-10%/năm (trung, dài hạn). Các NHTM đã thực hiện gia hạn nợ, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, nâng hạn mức tín dụng, điều chỉnh lãi suất các khoản vay cũ của khách hàng… với dư nợ khoảng 88.000 tỷ đồng. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2017, đã có trên 300 buổi gặp gỡ, đối thoại giữa NH và DN được tổ chức. Qua đó, các NH cam kết cho vay các DN mới gần 570.000 tỷ đồng, và đã giải ngân hơn 550.000 tỷ đồng cho khách hàng DN. Số tiền được gia hạn, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ là gần 30.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các NH còn áp dụng các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ cho các DN với tổng dư nợ được hỗ trợ gần 20.000 tỷ đồng.  

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Phổ biến Nghị quyết 42 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD cho tuổi trẻ NHTW
 Chính sách tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
 Hội thảo Khung chiến lược Quốc gia về Tài chính toàn diện tại Việt Nam
 Không để tín dụng tăng dồn cục, có tính mùa vụ
 Ngân hàng Hợp tác triển khai nhiệm vụ 2018
 Các tổ chức quốc tế đánh giá cao vai trò của NHNN trong kiểm soát lạm phát
 Giai đoạn 2016-2020 sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng nợ xấu cao
 Tăng cường kỷ luật thị trường
 WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 lên 3,1%
 Kinh tế - xã hội đất nước có sự đóng góp quan trọng của ngân hàng
 Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018
 Năm 2017 tín dụng tăng 18,17%; dự kiến năm 2018 tín dụng tăng 17%
 NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay
 Kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô
 Nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD
 Đáp ứng nhu cầu tiền mặt và bảo đảm thông suốt hoạt động thanh toán dịp Tết Mậu Tuất 2018
 Những nội dung thay đổi của TCTD là HTX phải được NHNN chấp thuận
 Triển vọng kinh doanh ngành Ngân hàng năm 2018: Kỳ vọng sự khởi sắc
 Hệ thống QTDND: Cần chuyên môn hóa công tác đào tạo
 Dự thảo Thông tư Hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của tổ chức tín dụng là hợp tác xã