tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Xử lý nợ xấu có dấu hiệu chững lại

(Cập nhật ngày: 16/10/2017 - 02:43:50 AM )

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước gửi đến Quốc hội, 6 tháng đầu năm 2017 đã giải quyết được thêm 46,03 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Tính đến cuối tháng 7 năm nay, tỷ lệ nợ xấu nội bằng là 2,51%, cao hơn tỷ lệ 2,46% của cuối năm 2016.

Chưa có phương án xử lý cuối cùng các ngân hàng 0 đồng vì thiếu cơ sở pháp lý.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Cùng với việc tích cực hoàn thiện khung pháp lý về xử lý nợ xấu, toàn ngành Ngân hàng đẩy mạnh thực hiện các giải pháp xử lý nợ xấu để kiểm soát và duy trì nợ xấu ở mức dưới 3%. Cuối năm 2016, tỷ lệ nợ xấu nội bảng toàn hệ thống là 2,46%, đến cuối tháng 7-2017 là 2,51% (thấp hơn so với mức 2,55% cuối năm 2015). Tổng số nợ xấu xử lý được trong năm 2016 đạt 118,5 nghìn tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2017 đạt 46,03 nghìn tỷ đồng.

Nhìn con số có thể thấy tỷ lệ nợ xấu được xử lý có dấu hiệu chững lại. Đây chính là lý do Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD, trong đó cho TCTD những thẩm quyền cao hơn trong xử lý tài sản đảm bảo để tiếp tục kiểm soát, duy trì tỷ lệ nợ xấu ở ngưỡng an toàn và tăng cường xử lý nợ xấu. Sau đó, Thủ tướng cũng đã phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: Do Nghị quyết mới được thông qua tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội (tháng 6-2017) nên hiện các TCTD đang chủ động xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu cho giai đoạn 2017-2022.

NHNN cũng đã làm việc với 6 TCTD điểm được lựa chọn (BIDV, Sài Gòn Thương Tín, ACB, Vietcombank, Techcombank, Agribank) và Công ty Quản lý tài sản (VAMC) để chỉ đạo các đơn vị này tập trung triển khai một cách toàn diện các giải pháp tại Nghị quyết 42.

Ngoài ra, để nâng cao vai trò, vị thế của VAMC trong xử lý nợ xấu, NHNN cho biết đang tập trung chỉ đạo VAMC khẩn trương hoàn thiện Đề án cơ cấu lại và nâng cao năng lực hoạt động của VAMC giai đoạn 2017 – 2020 và hướng tới 2022 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tại báo cáo này, NHNN không đề cập gì đến việc xử lý 3 ngân hàng đã được mua lại 0 đồng. Tuy nhiên, giải trình trước Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi), Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Hiện phương án xử lý cuối cùng đối với các ngân hàng 0 đồng vẫn còn lúng túng vì cơ sở pháp lý chưa đầy đủ. Dù NHNN trình đi trình lại phương án xử lý rất nhiều lần, nhưng Chính phủ chưa thể thông qua vì không có quy định trong luật, nên Chính phủ không đủ cơ sở để quyết định. Điều này cũng đặt ra yêu cầu cấp bách trong việc sửa Luật Các tổ chức tín dụng để có đủ cơ sở pháp lý giải quyết dứt điểm các ngân hàng này cũng như các TCTD bị kiểm soát đặc biệt khác.

Trong năm 2016, NHNN đã thực hiện 1.250 cuộc thanh tra, kiểm tra (trong đó có 285 cuộc đột xuất), và trong 8 tháng đầu năm 2017, đã thực hiện 751 cuộc thanh tra, kiểm tra (120 cuộc đột xuất), qua đó đã phát hiện khá nhiều tồn tại, sai phạm của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài như: vi phạm về giới hạn cấp tín dụng; vi phạm về hoạt động quản trị, điều hành, kiểm soát, kiểm toán nội bộ; vi phạm điều kiện vay vốn; thẩm định, xét duyệt cho vay; hồ sơ vay; kiểm tra, giám sát vốn vay; định giá tài sản bảo đảm; vi phạm về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro; vi phạm tỷ lệ khả năng chi trả... Tuy nhiên, không cái tên TCTD nào được nhắc đến trong báo cáo.

Trên cơ sở những sai phạm được phát hiện, năm 2016, NHNN đã ban hành 121 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với TCTD và doanh nghiệp, cá nhân với tổng số tiền phạt 8,4 tỷ đồng và hình thức phạt bổ sung là tịch thu 26.721 nhân dân tệ. 8 tháng đầu năm 2017, NHNN cũng đã ban hành 77 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (tổng số tiền phạt 6,9 tỷ đồng và tịch thu 7.757USD tang vật)...

Cùng với đó, hàng ngàn kiến nghị yêu cầu TCTD khắc phục tồn tại, sai phạm cũng đã được đưa ra (năm 2016 có 7.696 kiến nghị và 8 tháng đầu năm 2017 có 5.756 kiến nghị, đến hết Quý II/2017 đã thực hiện được 1.701 kiến nghị). Trên cơ sở kết quả thanh tra, giám sát, NHNN đã kịp thời ban hành văn bản cảnh báo các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về rủi ro và các nhóm sai phạm để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn; yêu cầu rà soát, kiểm tra trong hệ thống và có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý theo quy định pháp luật nhằm bảo đảm an toàn hệ thống TCTD. 

Theo Công an nhân dân
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Chính sách tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
 Không để tín dụng tăng dồn cục, có tính mùa vụ
 Ngân hàng Hợp tác triển khai nhiệm vụ 2018
 Các tổ chức quốc tế đánh giá cao vai trò của NHNN trong kiểm soát lạm phát
 Giai đoạn 2016-2020 sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng nợ xấu cao
 Tăng cường kỷ luật thị trường
 WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 lên 3,1%
 Kinh tế - xã hội đất nước có sự đóng góp quan trọng của ngân hàng
 Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018
 Năm 2017 tín dụng tăng 18,17%; dự kiến năm 2018 tín dụng tăng 17%
 NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay
 Kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô
 Nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD
 Đáp ứng nhu cầu tiền mặt và bảo đảm thông suốt hoạt động thanh toán dịp Tết Mậu Tuất 2018
 Những nội dung thay đổi của TCTD là HTX phải được NHNN chấp thuận
 Triển vọng kinh doanh ngành Ngân hàng năm 2018: Kỳ vọng sự khởi sắc
 Hệ thống QTDND: Cần chuyên môn hóa công tác đào tạo
 Dự thảo Thông tư Hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của tổ chức tín dụng là hợp tác xã
 Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 Quy định cụ thể tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ