tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ tín dụng nhân dân hỗ trợ tích cực trong phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn

(Cập nhật ngày: 05/10/2017 - 02:28:05 AM )

Được ví như "bà đỡ" về nguồn vốn, hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, những năm qua, hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống vật chất cho người dân trên địa bàn.

Nhờ nguồn vốn vay của QTDND xã Tề Lỗ, gia đình anh Nguyễn Kim Đá, xã Tề Lỗ có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 31 QTDND, hoạt động của hệ thống QTDND đều ổn định và tăng trưởng ở các chỉ tiêu cơ bản. Các QTDND đã phát huy được ưu thế riêng trong công tác huy động vốn, cho vay, đảm bảo an toàn hoạt động; uy tín ngày càng tăng cao. Mức tăng trưởng đều cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung của toàn hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn. Hiện nay, tổng nguồn vốn hoạt động hệ thống QTDND trên địa bàn đạt hơn 2.191 tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm 2016; tổng dư nợ đạt trên 1.532 tỷ đồng, tăng 6,76% so với cuối năm 2016.

Là một trong những QTDND đứng trong tốp đầu về huy động vốn và cho vay trên địa bàn, bà Vũ Thị Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị QTDND xã Tề Lỗ cho biết: Gần dân, sát dân là một trong những lợi thế mà các QTDND cơ sở có được và đảm bảo hoạt động kinh doanh của đơn vị. Tính đến nay, dư nợ của QTDND Tề Lỗ đạt trên 116,8 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ. Với mục tiêu là tương trợ, giúp đỡ các thành viên phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và đem lại hiệu quả kinh tế, thời gian qua, QTDND xã Tề Lỗ luôn chấp hành đúng các quy định, tôn chỉ hoạt động của QTDND. Thường xuyên đổi mới và có sự thống nhất cao trong tổ tín dụng, phân công cán bộ tín dụng phụ trách từng địa bàn, đảm bảo phục vụ nhu cầu gửi tiền cũng như vay vốn của nhân dân. Hàng tháng, quý, năm đánh giá thực chất việc sử dụng vốn vay của thành viên; điều chỉnh lãi suất tiền vay phù hợp với lãi suất thị trường. Các thành viên vay vốn tại quỹ đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, không xảy ra nợ đọng, nợ xấu.

Anh Nguyễn Kim Đá, chủ cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm, trứng vịt, trứng gà ấp ở xã Tề Lỗ (Yên Lạc) cho biết: "Để đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của gia đình, gần 20 năm nay, chúng tôi luôn trung thành với nguồn vốn vay của QTDND xã Tề Lỗ. Với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, kịp thời, lãi suất ổn định, khi cần nguồn vốn chúng tôi luôn lựa chọn QTDND. Với 30 triệu đồng vốn vay của QTDND xã Tề Lỗ từ năm 2001 để phát triển kinh tế trang trại, chăn nuôi vịt sinh sản, lợn thương phẩm, đến nay, gia đình tôi đã mở rộng được quy mô sản xuất và kinh doanh thêm thức ăn gia súc, gia cầm và trứng gà, trứng vịt ấp bán cho người dân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Tùy theo từng năm, sau khi trừ đi chi phí, gia đình tôi thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm".

Cũng là một trong những khách hàng truyền thống của QTDND xã Tề Lỗ hơn 10 năm nay, anh Hoàng Văn Nam cho biết: "Mặc dù nguồn vốn được vay từ QTDND rất nhỏ so với tổng nguồn vốn hoạt động của gia đình nhưng nó là điểm tựa, động lực thúc đẩy giúp chúng tôi phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Còn nhớ, năm 2003, gia đình tôi bắt đầu làm nghề thu gom sắt vụn, lúc đó kinh tế khó khăn, được QTDND hỗ trợ 30 triệu đồng làm gốc, tôi rất mừng. Sau vài năm buôn bán có được chút vốn liếng và nghề thu gom sắt vụn không còn thịnh hành, tôi tiếp tục được QTDND hỗ trợ vốn vay nhiều hơn và chuyển đổi sang kinh doanh các loại máy công trình như máy xúc, máy ủi.... Hiện tại, gia đình tôi đang tạo việc làm cho một số lao động tại địa phương".

Mặc dù vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và khó khăn trong quá trình hoạt động, nhưng thực tế cho thấy, hệ thống QTDND cơ sở có vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn cũng như nâng cao chất lượng tín dụng, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống QTDND trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền để thành viên đóng góp vốn thường niên và duy trì đủ tỷ lệ tiền gửi của các thành viên, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của QTDND. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát nội bộ, tập trung trọng tâm vào kiểm soát công tác tín dụng, công tác kế toán an toàn kho quỹ, công tác quản trị điều hành để ngày càng phát huy vai trò của QTDND.

 

Theo Báo Vĩnh Phúc
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Lễ bế giảng khoá học theo Quyết định 1011/QĐ - NHNN tại Bắc Ninh
 QTDND phường Bắc Lý: điểm sáng trong hoạt động QTDND của tỉnh Quảng Bình
 Nền kinh tế đang tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2019
 Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn Cổ Lễ - Củng cố ổn định để phát triển an toàn
 Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước sẽ được phát hành dưới hình thức ghi sổ
 VPĐD Hiệp hội QTDND Việt Nam khu vực miền Trung tại Quảng Bình đến thăm và chúc mừng QTDND Thanh Thuỷ - Quảng Bình
 Dũng cảm khống chế đối tượng cướp quỹ tín dụng
 Việt Nam - Hồng Kông: Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động QTDND
 Moody's "hạ" triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam là...bình thường
 Lãi suất VND, tỷ giá USD/VND đang cùng tăng
 Hệ thống QTDND nỗ lực mở rộng địa bàn hoạt động
 BIC và Co-opBank ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện
 Việt Nam - Canada: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
 Thông tư 11/2018/TT-NHNN không làm khó các quỹ sử dụng phần mềm ITD_VAPCF
 Trung tâm TTTD Quốc gia Việt Nam (CIC): Hiệu ứng tích cực từ giảm chi phí khai thác thông tin
 Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018: Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng
 Không tăng lãi suất cho vay
 Tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu
 Cho vay khẩn cấp dành cho người thu nhập thấp tại các QTDND – công cụ hỗ trợ thoát nghèo bền vững
 Lễ bế giảng khoá học theo Quyết định 1011 tại An Giang