tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ tín dụng nhân dân hỗ trợ tích cực trong phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn

(Cập nhật ngày: 05/10/2017 - 02:28:05 AM )

Được ví như "bà đỡ" về nguồn vốn, hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, những năm qua, hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống vật chất cho người dân trên địa bàn.

Nhờ nguồn vốn vay của QTDND xã Tề Lỗ, gia đình anh Nguyễn Kim Đá, xã Tề Lỗ có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 31 QTDND, hoạt động của hệ thống QTDND đều ổn định và tăng trưởng ở các chỉ tiêu cơ bản. Các QTDND đã phát huy được ưu thế riêng trong công tác huy động vốn, cho vay, đảm bảo an toàn hoạt động; uy tín ngày càng tăng cao. Mức tăng trưởng đều cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung của toàn hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn. Hiện nay, tổng nguồn vốn hoạt động hệ thống QTDND trên địa bàn đạt hơn 2.191 tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm 2016; tổng dư nợ đạt trên 1.532 tỷ đồng, tăng 6,76% so với cuối năm 2016.

Là một trong những QTDND đứng trong tốp đầu về huy động vốn và cho vay trên địa bàn, bà Vũ Thị Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị QTDND xã Tề Lỗ cho biết: Gần dân, sát dân là một trong những lợi thế mà các QTDND cơ sở có được và đảm bảo hoạt động kinh doanh của đơn vị. Tính đến nay, dư nợ của QTDND Tề Lỗ đạt trên 116,8 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ. Với mục tiêu là tương trợ, giúp đỡ các thành viên phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và đem lại hiệu quả kinh tế, thời gian qua, QTDND xã Tề Lỗ luôn chấp hành đúng các quy định, tôn chỉ hoạt động của QTDND. Thường xuyên đổi mới và có sự thống nhất cao trong tổ tín dụng, phân công cán bộ tín dụng phụ trách từng địa bàn, đảm bảo phục vụ nhu cầu gửi tiền cũng như vay vốn của nhân dân. Hàng tháng, quý, năm đánh giá thực chất việc sử dụng vốn vay của thành viên; điều chỉnh lãi suất tiền vay phù hợp với lãi suất thị trường. Các thành viên vay vốn tại quỹ đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, không xảy ra nợ đọng, nợ xấu.

Anh Nguyễn Kim Đá, chủ cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm, trứng vịt, trứng gà ấp ở xã Tề Lỗ (Yên Lạc) cho biết: "Để đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của gia đình, gần 20 năm nay, chúng tôi luôn trung thành với nguồn vốn vay của QTDND xã Tề Lỗ. Với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, kịp thời, lãi suất ổn định, khi cần nguồn vốn chúng tôi luôn lựa chọn QTDND. Với 30 triệu đồng vốn vay của QTDND xã Tề Lỗ từ năm 2001 để phát triển kinh tế trang trại, chăn nuôi vịt sinh sản, lợn thương phẩm, đến nay, gia đình tôi đã mở rộng được quy mô sản xuất và kinh doanh thêm thức ăn gia súc, gia cầm và trứng gà, trứng vịt ấp bán cho người dân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Tùy theo từng năm, sau khi trừ đi chi phí, gia đình tôi thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm".

Cũng là một trong những khách hàng truyền thống của QTDND xã Tề Lỗ hơn 10 năm nay, anh Hoàng Văn Nam cho biết: "Mặc dù nguồn vốn được vay từ QTDND rất nhỏ so với tổng nguồn vốn hoạt động của gia đình nhưng nó là điểm tựa, động lực thúc đẩy giúp chúng tôi phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Còn nhớ, năm 2003, gia đình tôi bắt đầu làm nghề thu gom sắt vụn, lúc đó kinh tế khó khăn, được QTDND hỗ trợ 30 triệu đồng làm gốc, tôi rất mừng. Sau vài năm buôn bán có được chút vốn liếng và nghề thu gom sắt vụn không còn thịnh hành, tôi tiếp tục được QTDND hỗ trợ vốn vay nhiều hơn và chuyển đổi sang kinh doanh các loại máy công trình như máy xúc, máy ủi.... Hiện tại, gia đình tôi đang tạo việc làm cho một số lao động tại địa phương".

Mặc dù vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và khó khăn trong quá trình hoạt động, nhưng thực tế cho thấy, hệ thống QTDND cơ sở có vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn cũng như nâng cao chất lượng tín dụng, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống QTDND trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền để thành viên đóng góp vốn thường niên và duy trì đủ tỷ lệ tiền gửi của các thành viên, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của QTDND. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát nội bộ, tập trung trọng tâm vào kiểm soát công tác tín dụng, công tác kế toán an toàn kho quỹ, công tác quản trị điều hành để ngày càng phát huy vai trò của QTDND.

 

Theo Báo Vĩnh Phúc
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Lá cờ đầu của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân ở cơ sở
 Hôm nay, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật các TCTD sửa đổi
 Tỷ giá USD ngân hàng tiếp tục ổn định
 Cập nhật miễn phí phần mềm ITD-VAPCF theo Thông tư 14/2017/TT-NHNN
 Ngân hàng Nhà nước có đủ công cụ không để đổ vỡ ngân hàng
 Phòng ngừa rủi ro: Hiệu quả và hợp lý
 Tổng nợ xấu, nợ tiềm ẩn tới cuối tháng 9/2017 là 566.000 tỷ đồng, tương đương 8,61%
 Dòng vốn đang dịch chuyển đúng hướng
 Tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với đảm bảo chất lượng và hiệu quả
 Đồng tiền Việt Nam thuộc nhóm ổn định nhất châu Á
 Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, xuống còn 22.449 đồng/USD
 Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách của Chi nhánh Nghệ An
 Chính sách tiền tệ góp phần ổn định vĩ mô
 Sửa đổi Luật Các TCTD: Kiến nghị và tiếp thu
 Ngân hàng Việt Nam – Những dấu ấn của 10 tháng đầu năm 2017
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Tây Ninh
 Tăng cường biện pháp bình ổn giá cả cuối năm 2017
 Lãi suất liên ngân hàng lên cao nhất gần 4 tháng, NHNN bơm ròng 26.000 tỷ ra hệ thống
 Tín dụng 10 tháng ước tăng 13,5%; lãi suất cho vay giảm nhẹ
 Sẽ quản lý chặt hơn thẻ tín dụng