tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ tín dụng nhân dân hỗ trợ tích cực trong phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn

(Cập nhật ngày: 05/10/2017 - 02:28:05 AM )

Được ví như "bà đỡ" về nguồn vốn, hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, những năm qua, hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống vật chất cho người dân trên địa bàn.

Nhờ nguồn vốn vay của QTDND xã Tề Lỗ, gia đình anh Nguyễn Kim Đá, xã Tề Lỗ có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 31 QTDND, hoạt động của hệ thống QTDND đều ổn định và tăng trưởng ở các chỉ tiêu cơ bản. Các QTDND đã phát huy được ưu thế riêng trong công tác huy động vốn, cho vay, đảm bảo an toàn hoạt động; uy tín ngày càng tăng cao. Mức tăng trưởng đều cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung của toàn hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn. Hiện nay, tổng nguồn vốn hoạt động hệ thống QTDND trên địa bàn đạt hơn 2.191 tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm 2016; tổng dư nợ đạt trên 1.532 tỷ đồng, tăng 6,76% so với cuối năm 2016.

Là một trong những QTDND đứng trong tốp đầu về huy động vốn và cho vay trên địa bàn, bà Vũ Thị Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị QTDND xã Tề Lỗ cho biết: Gần dân, sát dân là một trong những lợi thế mà các QTDND cơ sở có được và đảm bảo hoạt động kinh doanh của đơn vị. Tính đến nay, dư nợ của QTDND Tề Lỗ đạt trên 116,8 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ. Với mục tiêu là tương trợ, giúp đỡ các thành viên phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và đem lại hiệu quả kinh tế, thời gian qua, QTDND xã Tề Lỗ luôn chấp hành đúng các quy định, tôn chỉ hoạt động của QTDND. Thường xuyên đổi mới và có sự thống nhất cao trong tổ tín dụng, phân công cán bộ tín dụng phụ trách từng địa bàn, đảm bảo phục vụ nhu cầu gửi tiền cũng như vay vốn của nhân dân. Hàng tháng, quý, năm đánh giá thực chất việc sử dụng vốn vay của thành viên; điều chỉnh lãi suất tiền vay phù hợp với lãi suất thị trường. Các thành viên vay vốn tại quỹ đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, không xảy ra nợ đọng, nợ xấu.

Anh Nguyễn Kim Đá, chủ cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm, trứng vịt, trứng gà ấp ở xã Tề Lỗ (Yên Lạc) cho biết: "Để đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của gia đình, gần 20 năm nay, chúng tôi luôn trung thành với nguồn vốn vay của QTDND xã Tề Lỗ. Với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, kịp thời, lãi suất ổn định, khi cần nguồn vốn chúng tôi luôn lựa chọn QTDND. Với 30 triệu đồng vốn vay của QTDND xã Tề Lỗ từ năm 2001 để phát triển kinh tế trang trại, chăn nuôi vịt sinh sản, lợn thương phẩm, đến nay, gia đình tôi đã mở rộng được quy mô sản xuất và kinh doanh thêm thức ăn gia súc, gia cầm và trứng gà, trứng vịt ấp bán cho người dân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Tùy theo từng năm, sau khi trừ đi chi phí, gia đình tôi thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm".

Cũng là một trong những khách hàng truyền thống của QTDND xã Tề Lỗ hơn 10 năm nay, anh Hoàng Văn Nam cho biết: "Mặc dù nguồn vốn được vay từ QTDND rất nhỏ so với tổng nguồn vốn hoạt động của gia đình nhưng nó là điểm tựa, động lực thúc đẩy giúp chúng tôi phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Còn nhớ, năm 2003, gia đình tôi bắt đầu làm nghề thu gom sắt vụn, lúc đó kinh tế khó khăn, được QTDND hỗ trợ 30 triệu đồng làm gốc, tôi rất mừng. Sau vài năm buôn bán có được chút vốn liếng và nghề thu gom sắt vụn không còn thịnh hành, tôi tiếp tục được QTDND hỗ trợ vốn vay nhiều hơn và chuyển đổi sang kinh doanh các loại máy công trình như máy xúc, máy ủi.... Hiện tại, gia đình tôi đang tạo việc làm cho một số lao động tại địa phương".

Mặc dù vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và khó khăn trong quá trình hoạt động, nhưng thực tế cho thấy, hệ thống QTDND cơ sở có vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn cũng như nâng cao chất lượng tín dụng, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống QTDND trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền để thành viên đóng góp vốn thường niên và duy trì đủ tỷ lệ tiền gửi của các thành viên, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của QTDND. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát nội bộ, tập trung trọng tâm vào kiểm soát công tác tín dụng, công tác kế toán an toàn kho quỹ, công tác quản trị điều hành để ngày càng phát huy vai trò của QTDND.

 

Theo Báo Vĩnh Phúc
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Các tổ chức quốc tế đánh giá cao vai trò của NHNN trong kiểm soát lạm phát
 Giai đoạn 2016-2020 sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng nợ xấu cao
 Tăng cường kỷ luật thị trường
 WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 lên 3,1%
 Kinh tế - xã hội đất nước có sự đóng góp quan trọng của ngân hàng
 Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018
 Năm 2017 tín dụng tăng 18,17%; dự kiến năm 2018 tín dụng tăng 17%
 NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay
 Kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô
 Nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD
 Đáp ứng nhu cầu tiền mặt và bảo đảm thông suốt hoạt động thanh toán dịp Tết Mậu Tuất 2018
 Những nội dung thay đổi của TCTD là HTX phải được NHNN chấp thuận
 Triển vọng kinh doanh ngành Ngân hàng năm 2018: Kỳ vọng sự khởi sắc
 Hệ thống QTDND: Cần chuyên môn hóa công tác đào tạo
 Dự thảo Thông tư Hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của tổ chức tín dụng là hợp tác xã
 Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 Quy định cụ thể tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ
 Nhìn về những con số ấn tượng
 Lãnh Đạo Ngân hàng Hợp tác thăm và động viên công tác quyết toán Chi nhánh Ninh Bình
 Một năm thành công của chính sách tiền tệ