tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Mô hình tín dụng tương trợ cộng đồng

(Cập nhật ngày: 15/09/2017 - 12:00:00 AM )

Từ năm 2004 đến nay, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Liên Hiệp đã mạnh dạn thực hiện mục tiêu tương trợ cộng đồng một cách sâu rộng, giúp cho nhiều mảnh đời khó khăn muốn vay vốn ngân hàng nhưng không đủ điều kiện, đã tiếp cận được vốn vay, tiêu biểu là 2 mô hình: “Tổ vay vốn cho các thành viên nghèo, thành viên khó khăn” và mô hình “Nuôi bò sinh sản, phấn đấu xóa nghèo”.

 

Nguyễn Thị Thu Hồng - Giám đốc QTDND Liên Hiệp (thứ nhất từ phải sang) được Hội LHPN tỉnh khen thưởng về tăng cường vai trò của phụ nữ trong đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Giám đốc QTDND Liên Hiệp cho biết: QTDND Liên Hiệp đi vào hoạt động từ năm 1995, đến nay, mạng lưới hoạt động bao phủ trên địa bàn 6 xã, thị trấn gồm: Liên Hiệp, N’Thol Hạ, Hiệp Thạnh, Hiệp An và Liên Nghĩa (Đức Trọng), Thạnh Mỹ (Đơn Dương). Hơn 20 năm hoạt động, chúng tôi hiểu được những khó khăn của một số thành viên (người dân) rất cần vốn để sản xuất, chăn nuôi nhưng không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng. Đó là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có ý chí vươn lên vượt khó bằng chính sức lao động của mình nhưng hoàn toàn không vay vốn được nơi nào. Hiểu được những hoàn cảnh ấy, chúng tôi đáp ứng nhu cầu vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, nâng cao đời sống cho khách hàng, thành viên bằng cách vay vốn không cần thế chấp tài sản và không tính lãi. 

Từ năm 2004 đến nay, QTDND Liên Hiệp đã cho vay tín chấp theo mô hình “Tổ vay vốn cho các thành viên nghèo và thành viên khó khăn” không có đủ điều kiện tiếp cận với nguồn vốn tín dụng vì không có tài sản thế chấp mặc dù có đủ khả năng lao động để vươn lên trong cuộc sống. Với hình thức này, QTDND Liên Hiệp đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) địa phương hướng dẫn một số bà con chuyển đổi vật nuôi, cây trồng có hiệu quả, giúp một số hộ xóa đói giảm nghèo. Một số hộ DTTS được vay vốn đầu tư kịp thời vào sản xuất đã hạn chế nhiều nạn bán lúa non, bắp non, sau một thời gian, các thành viên DTTS tiếp cận được vốn vay làm ăn hiệu quả, có tích lũy và từ đó có điều kiện gửi tiền tiết kiệm vào QTDND Liên Hiệp. 
 
Với cách vay vốn này, đã có hơn 500 thành viên tiếp cận vốn vay là hội viên Hội CTĐ của xã Hiệp Thạnh, thôn Gần Reo - xã Liên Hiệp, xã N’Thol Hạ (Đức Trọng), thị trấn Thạnh Mỹ (Đơn Dương) đã tập hợp thành 14 tổ vay vốn, mỗi tổ có từ 10 - 50 thành viên. Tính từ năm 2004 đến nay, số vốn vay được tăng lên trên mỗi thành viên; ban đầu, mỗi thành viên được vay 5 triệu đồng, rồi lên 8 triệu đồng và hiện nay là 10 triệu đồng/ 1 lần vay/năm để sản xuất, chăn nuôi với lãi suất vay thấp hơn lãi suất cho vay có thế chấp đối với thành viên khác. 
 
Từ năm 2007, QTDND Liên Hiệp xây dựng mô hình “Nuôi bò sinh sản, phấn đấu xóa nghèo” dành cho đối tượng nghèo, ưu tiên thành viên thuộc gia đình chính sách. Nguồn vốn để cho vay là tiền lãi vốn góp xác lập của thành viên được phân phối lợi nhuận từ năm 2007 đến năm 2015. QTDND Liên Hiệp xin phép Đại hội thành viên hàng năm đưa nguồn tiền lãi vốn góp xác lập này vào Quỹ phúc lợi xã hội và sử dụng để cho vay các thành viên nghèo nuôi bò sinh sản nhưng không thu tiền lãi, sau 2 năm sẽ thu hồi vốn gốc để cho thành viên khác vay (xoay vòng vốn). Nhờ mô hình này, từ năm 2007 đến nay, QTDND Liên Hiệp đã cho 35 thành viên các xã Hiệp Thạnh, Liên Hiệp (Đức Trọng), Thạnh Mỹ (Đơn Dương) vay 35 con bò, với tổng doanh số cho vay 309,5 triệu đồng (tùy vào từng thời điểm, giá trị mỗi con bò mẹ từ 7 -10 triệu đồng). Kết quả của mô hình này là một số thành viên sau khi trả vốn gốc xong đã thoát nghèo, đã có thêm 1 hoặc 2 con bò được sinh ra từ con bò mẹ mà QTDND Liên Hiệp đã đầu tư sau 2 năm vay vốn không tính lãi, đến nay, có nhiều hộ gia đình đã nhân lên được 4 -5 con bò trong chuồng. Trong quá trình sử dụng vốn vay, các thành viên luôn trả vốn gốc đúng hạn với ý thức để giúp cho thành viên khác được tiếp cận vốn vay. Hiện nay có 11 thành viên nuôi bò với dư nợ của khoản cho vay này 110 triệu đồng. 

Theo bà Thu Hồng, nguồn vốn cho vay tuy không nhiều, nhưng QTDND Liên Hiệp nhận thấy 2 mô hình này thật sự mang lại hiệu quả về mặt xã hội, nâng cao thu nhập cho thành viên nghèo, thành viên khó khăn, góp phần an sinh xã hội tại địa phương, hạn chế được nạn cho vay nặng lãi, cải thiện đáng kể đời sống của một bộ phận dân nghèo. Trong thời gian tới, QTDND Liên Hiệp sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình này trên cơ sở thận trọng và chặt chẽ để nguồn vốn được bảo toàn và giữ vững uy tín của đơn vị, góp phần chung tay vì người nghèo. 

Mô hình “Tổ vay vốn cho các thành viên nghèo và thành viên khó khăn” này có tổng doanh số cho vay từ năm 2004 đến tháng 6/2017 là 27,2 tỷ đồng với 3.781 lượt vay. Kết quả đã giúp nhiều thành viên có cơ hội vươn lên thoát nghèo, đã trả gốc, trả lãi đầy đủ và đúng hạn, dư nợ cho vay này chiếm khoảng 2% - 6% trong tổng dư nợ. 
 

Theo Báo Lâm Đồng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Không để tín dụng tăng dồn cục, có tính mùa vụ
 Các tổ chức quốc tế đánh giá cao vai trò của NHNN trong kiểm soát lạm phát
 Giai đoạn 2016-2020 sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng nợ xấu cao
 Tăng cường kỷ luật thị trường
 WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 lên 3,1%
 Kinh tế - xã hội đất nước có sự đóng góp quan trọng của ngân hàng
 Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018
 Năm 2017 tín dụng tăng 18,17%; dự kiến năm 2018 tín dụng tăng 17%
 NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay
 Kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô
 Nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD
 Đáp ứng nhu cầu tiền mặt và bảo đảm thông suốt hoạt động thanh toán dịp Tết Mậu Tuất 2018
 Những nội dung thay đổi của TCTD là HTX phải được NHNN chấp thuận
 Triển vọng kinh doanh ngành Ngân hàng năm 2018: Kỳ vọng sự khởi sắc
 Hệ thống QTDND: Cần chuyên môn hóa công tác đào tạo
 Dự thảo Thông tư Hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của tổ chức tín dụng là hợp tác xã
 Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 Quy định cụ thể tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ
 Nhìn về những con số ấn tượng
 Lãnh Đạo Ngân hàng Hợp tác thăm và động viên công tác quyết toán Chi nhánh Ninh Bình