tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hội nghị trực tuyến sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 của ngành Ngân hàng

(Cập nhật ngày: 23/06/2017 - 05:00:00 PM )

Sáng ngày 23/6/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 của ngành Ngân hàng. Đồng chí Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.

 

 Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến ở trụ sở NHNN tại Hà Nội, về phía các Bộ, ngành và đơn vị liên quan có đại diện lãnh đạo: Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn phòng đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Về phía NHNN có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng, Vụ Pháp chế, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tài chính kế toán, Văn phòng NHNN, Ngân hàng Hợp tác xã (HTX), Hiệp hội Quỹ tín dụng Nhân dân (QTDND).

Tại các điểm cầu trực tuyến ở các tỉnh, thành phố có các đồng chí lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng và cán bộ chuyên môn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến nhấn mạnh: Luật HTX đã được Quốc Hội thông qua năm 2012, từ đó đến nay đang từng bước được triển khai theo các quy định của Bộ Luật mới và đã đạt được những kết quả nhất định trong việc phát triển kinh tế của một thành phần kinh tế quan trọng của đất nước. Để xây dựng chương trình sơ kết thực hiện Luật HTX năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch và Đề cương báo cáo sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. NHNN được giao chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 của ngành Ngân hàng. Hội nghị sẽ trao đổi ý kiến, làm rõ các nội dung liên quan, trên cơ sở đó có báo cáo sơ kết của ngành Ngân hàng gửi Thường trực Ban chỉ đạo, đồng thời có báo cáo về hoạt động của loại hình tổ chức QTDND, nêu các đề xuất, kiến nghị liên quan đến thi hành Luật HTX, làm rõ những vấn đề khác biệt giữa quy định của Luật HTX và Luật các TCTD.

 

 Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế trình bày về chính sách tín dụng đối với hợp tác xã, đề xuất, kiến nghị và giải pháp; Đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng trình bày nội dung về thực tế hoạt động của hệ thống QTDND, khung pháp lý điều chỉnh đối với hoạt động của hệ thống QTDND, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của QTDND; Đại diện Vụ Pháp chế trình bày những khác biệt giữa quy định của Luật HTX và Luật TCTD đối với tổ chức hoạt động của QTDND; Đại diện Ngân hàng Hợp tác xã trình bày nội dung về vai trò và thực trạng hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác xã đối với hệ thống QTDND; Đại diện Hiệp hội QTDND trình bày nội dung về vai trò và thực trạng hỗ trợ của Hiệp hội QTDND đối với hệ thống QTDND.

Theo Báo cáo tại Hội nghị, đến 31/12/2016, tổng số lao động thường xuyên trong Ngân hàng HTX là 1.940 người, tăng 2% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng số cán bộ quản lý Ngân hàng HTX: 13 người, không tăng so với thời điểm 31/12/2013; Tổng nguồn vốn của Ngân hàng HTX: 26.385,2 tỷ đồng, tăng 53.8% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng HTX: 18.194,6 tỷ đồng, tăng 30% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng thu nhập của Ngân hàng HTX: 2.835,7 tỷ đồng, tăng 15,6% so với thời điểm 31/12/2013; Kết quả kinh doanh của Ngân hàng HTX: 124,7 tỷ đồng, giảm 3,1% so với thời điểm 31/12/2013.

Về tình hình hoạt động của hệ thống QTDND, Tính đến 31/12/2016, tổng số QTDND là 1.166 QTDND, tăng 1,92% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng số thành viên QTDND: 1.937.973 thành viên, tăng 5,5% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng nguồn vốn của QTDND: 90.111,6 tỷ đồng, tăng 63,9% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng dư nợ cho vay của QTDND: 70.317,4 tỷ đồng, tăng 56,7% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng thu nhập QTDND: 8.720,9 tỷ đồng, tăng 22,4% so với thời điểm 31/12/2013; Kết quả kinh doanh của QTDND: 803 tỷ đồng, tăng 28,2% so với thời điểm 31/12/2013.

Trên cơ sở Báo cáo của các đơn vị, các đại biểu đều thể hiện sự nhất trí đối với các nội dung của Báo cáo, đồng thời trình bày nhiều ý kiến đóng góp, đặc biệt là các nội dung về cơ chế, chính sách của Luật các TCTD và Luật HTX.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Phó Thống đốc yêu cầu: (i) Vụ tín dụng các ngành kinh tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nội dung báo cáo tập trung vào các vấn đề như chính sách tín dụng, hoạt động của QTDND và khung pháp lý cho hoạt động này; (ii) Vụ Pháp chế căn cứ vào các chỉ đạo của Chính phủ làm rõ các nội dung về pháp lý, giải thích Luật và các nguyên tắc an toàn hoạt động của các HTX; (iii) Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng nghiên cứu xây dựng các quy định về hoạt động và thanh tra, giám sát ngân hàng đối với hoạt động của các QTDND; (iv) Văn phòng theo dõi nội dung về việc thành lập đơn vị đầu mối quản lý Nhà nước đối với hoạt động của QTDND và TCTCVM;(v) NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện tốt chức năng giám sát chất lượng hoạt động của các QTDND, tham mưu với cấp ủy có chính sách cho vay và xử lý các khó khăn vướng mắc trong hoạt động của các TCTD. 

Theo Website NHNN
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp
  Quỹ bảo toàn hệ thống: Gia cố neo an toàn cho hệ thống
 Phát triển các định chế tài chính - ngân hàng trong xu thế cuộc cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra
 DID hỗ trợ Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp tập huấn “Nghiệp vụ tín dụng” tại Đà Lạt
 Hơn 49 triệu người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng