tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ bàn thảo về kinh tế - xã hội

(Cập nhật ngày: 31/03/2017 - 06:55:53 AM )

Tối ngày 29/3/2017, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã tổ chức phiên họp thường kỳ quý I/2017. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có các thành viên trong Hội đồng, đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, cùng các chuyên gia, các nhà quản lý trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Về phía NHNN, Thống đốc Lê Minh Hưng - Phó Chủ tịch Hội đồng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú - Ủy viên Hội đồng và Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Hội đồng tham dự cuộc họp.

Chính sách tiền tệ đạt nhiều kết quả khả quan 

Tại phiên họp, đại diện Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo đánh giá công tác điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ trong 3 tháng đầu năm 2017 cũng như triển khai phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục thực hiện trong năm 2017 nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô Quốc hội đã đề ra. Theo đó, kinh tế - xã hội nước ta trong quý I/2017 đã có những yếu tố tích cực như xuất khẩu, thu hút khách du lịch quốc tế và đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt khá; Môi trường kinh doanh được cải thiện; Các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện và đạt kết quả nhất định. Theo ước tính, (GDP) quý I/2017 tăng 5,10% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao hơn mức tăng của quý I các năm 2012-2014, nhưng thấp hơn so với mức tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,48% của cùng kỳ năm 2016.

 

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng báo cáo tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2017 

Báo cáo về tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2017, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của Quốc hội và Chính phủ, ngay từ đầu năm 2017 NHNN đã điều hành đồng bộ và linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, trọng tâm là thị trường mở nhằm kịp thời hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD, đặc biệt là giai đoạn trước Tết Nguyên đán để đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao của nền kinh tế; thực hiện điều tiết hút tiền về sau Tết Nguyên đán để kiểm soát tiền tệ theo mục tiêu lạm phát và hỗ trợ ổn định tỷ giá nhưng vẫn bảo đảm thanh khoản cho các TCTD đáp ứng tăng trưởng tín dụng và hạn chế áp lực tăng lãi suất. Nhìn chung, diễn biến các chỉ tiêu tiền tệ phù hợp với kinh tế vĩ mô, thanh khoản của hệ thống TCTD được đảm bảo.

Trong quý I/2017, NHNN tiếp tục duy trì ổn định các mức lãi suất điều hành thông qua điều tiết thanh khoản hợp lý hỗ trợ các TCTD ổn định lãi suất, tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Về điều hành tín dụng, NHNN tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiền ẩn rủi ro, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng. Nhờ đó, khác với các năm trước, tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm, cơ cấu tín dụng diễn biến tích cực, các chương trình, chính sách tín dụng ưu tiên được tích cực triển khai.

Tỷ giá diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản thị trường tốt, các giao dịch ngoại tệ diễn ra bình thường, các nhu cầu hợp lý, hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều được hệ thống ngân hàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Trong phối hợp với chính sách tài khóa, NHNN tiếp tục điều hành ổn định chính sách tiền tệ, đảm bảo thanh khoản của các TCTD, giữa ổn định lãi suất và tỷ giá, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để Bộ Tài chính phát hành trái phiếu chính phủ. Trong thực tiễn điều hành, NHNN và Bộ Tài chính thường xuyên trao đổi các thông tin về thanh khoản, diễn biến lãi suất trên thị trường tiền tệ và biến động thu - chi của ngân sách nhà nước để tăng cường phối hợp công tác diều hành chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ trong việc hoàn thiện các cơ chế chính sách để phát triển thị trường vốn và thị trường chứng khoán.

Tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu là nhiệm vụ quan trọng

Cuộc họp đã dành phần lớn thời gian để các thành viên Hội đồng, các chuyên gia kinh tế thảo luận, đánh giá, phân tích các yếu tố liên quan tới kinh tế vĩ mô, cũng như đưa ra các dự báo, các giải pháp trong điều hành của Chính phủ trong thời gian tới. Các thành viên Hội đồng bày tỏ đồng tình với kết quả điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ trong thời gian qua, cũng như sự phối hợp của hai chính sách này góp phần cho ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát.

Ngoài ra, các thành viên Hội đồng cũng phân tích, đánh giá mức độ tác động của các yếu tố trong nước và thế giới tác động tới nền kinh tế nước ta hiện nay, từ đó kiến nghị các giải pháp phù hợp để điều hành nền kinh tế đạt được chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2017 được Quốc hội thông qua. Theo các thành viên Hội đồng, việc xử lý các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu là một trong những giải pháp quan trọng góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ổn định lãi suất, tỷ giá và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết về công tác kiềm chế lạm phát, trong năm 2016 và 2017 có áp lực tăng lạm phát từ nhân tố chi phí đẩy do giá cả hàng hóa thế giới tăng và trong nước thực hiện lộ trình điều chỉnh giá một số mặt hàng. Chính vì vậy, NHNN đã theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động đánh giá tác động, áp lực tăng lạm phát và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để chủ động điều hành kiểm soát lạm phát phù hợp với diễn biến vĩ mô của nền kinh tế.

Thời gian qua, do lãi suất đồng USD tăng và nhu cầu về vốn của nền kinh tế tăng (khác với các năm trước, năm 2017 tín dụng có mức tăng trưởng ngay từ đầu năm) đã gây ra áp lực tăng lãi suất. Vừa qua, một vài ngân hàng tăng lãi suất, nhưng chủ yếu tăng lãi suất huy động với kỳ hạn dài và đó chỉ là hiện tượng cục bộ, trong khi đó một số ngân hàng giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn. Do vậy, nhìn chung lãi suất huy động không có biến động lớn và thời gian tới NHNN theo dõi chặt chẽ tình hình để tiếp tục điều hành lãi suất theo hướng ổn định, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng phát triển sản xuất kinh doanh.

Về điều hành tỷ giá, thời gian quan NHNN theo dõi rất sát tình hình thế giới và chủ động điều tiết thanh khoản của hệ thống ngân hàng để không gây áp lực tăng lãi suất và tăng tỷ giá. Việc điều hành chủ động, kịp thời của NHNN có tác dụng điều tiết, giảm thiểu mức độ tác động từ bên ngoài, hạn chế áp lực tăng tỷ giá trong nước, do đó tỷ giá trung tâm từ đầu năm 2017 đến không có biến động lớn.

Tình hình cung tiền cho nền kinh tế quý I/2017 có tăng lên nhằm phục vụ nhu cầu vốn cho nền kinh tế nhưng ở mức độ hợp lý và hoàn toàn kiểm soát được. Trong quý I/2017, tín dụng có mức tăng trưởng ngay từ đầu năm, lạm phát cơ bản có mức bình quân theo tháng rất ổn định. Điều này cho thấy, việc điều hành chính sách tiền tệ hiện tại là đúng hướng và không làm cho lạm phát tăng lên. Thời gian tới NHNN sẽ theo dõi và điều hành chặt chẽ hoạt động cung tiền cho nền kinh tế bảo đảm đúng mục đích, đủ liều lượng, góp phần thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát đã đề ra.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết thêm, NHNN đã hoàn thiện dự thảo Đề án tái cơ cấu các TCTD gắn với xử lý nợ xấu cho giai đoạn 2016-2020; đã xây dựng dự thảo Luật tái cơ cấu và hỗ trợ xử lý nợ xấu. Đồng thời, dự kiến trình dự thảo Luật này để Quốc hội xem xét và thông qua trong kỳ hợp tới.

Tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng - Chủ tịch Hội đồng Vương Đình Huệ bày tỏ sự đồng tình với các ý kiến phát biểu của các thành viên trong Hội đồng về kết quả điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ trong 3 tháng đầu năm 2017 và cho rằng nhiệm vụ quan trọng thời gian tới vẫn là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội.

Về tình hình kinh tế, Phó Thủ tướng cho rằng kinh tế vĩ mô quý I/2017 là ổn định, các chỉ số chính của nền kinh tế đạt được ở mức độ khá tốt. Tuy nhiên, chỉ số tăng trưởng GDP quý I/2017 đạt được không như mong muốn mà nguyên nhân chính là do ngành khai khoáng sụt giảm mạnh, ngành chế biến, chế tạo và ngành xây dựng có mức tăng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian tới, kinh tế thế giới có thể có những tác động tới nước ta, do vậy Hội đồng cần đánh giá, phân tích và đề ra các giải pháp phù hợp để thúc đẩy và nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước trong công tác điều hành chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong thời gian qua đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng. NHNN và Bộ tài chính cần duy trì tốt sự phối hợp giữa hai chính sách này và có biện pháp phản ứng kịp thời với những tác động từ bên ngoài, bảo đảm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Phó Thủ tướng lưu ý, về chính sách tài khóa cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn và thực hiện quản lý, giám sát tốt vốn đầu tư công tránh đầu tư dàn trải và mang lại hiệu quả thấp.

Về điều hành chính sách tiền tệ: Cần có giải pháp giảm thiểu mức độ tác động tới mức thấp nhất của các áp lực trong nước và quốc tế tới chính sách tiền tệ, phấn đấu giữ vững ổn định lãi suất, tỷ giá. Vừa qua, có một vài ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động, đó là hiện tượng cá biệt, không phải là phổ biến và hiện nay lãi suất thị trường đã trở lại ổn định. Phó Thủ tướng cho rằng, NHNN cần theo dõi và kiểm soát chặt chẽ, không để hiện tượng này tái diến và bảo đảm lành mạnh trong công tác huy động vốn giữa các TCTD. Cùng với đó, NHNN phải thực hiện tốt công tác kiềm chế lạm phát, điều hành các công cụ của chính sách tiền tệ, xây dựng khuôn khổ pháp lý và triển khai thực hiện tốt công tác tái cơ cầu các TCTD và xử lý nợ xấu, bảo đảm hoạt động của hệ thống ngân hàng lành mạnh, an toàn và hiệu quả.


CKH/SBV
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp
  Quỹ bảo toàn hệ thống: Gia cố neo an toàn cho hệ thống
 Phát triển các định chế tài chính - ngân hàng trong xu thế cuộc cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra
 DID hỗ trợ Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp tập huấn “Nghiệp vụ tín dụng” tại Đà Lạt
 Hơn 49 triệu người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng