tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Ngành Ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2017

(Cập nhật ngày: 06/01/2017 - 04:11:02 AM )

Ngày 05/01/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2017. Hội nghị đã vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự và chỉ đạo Hội nghị. 

 

                  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy Ban giám sát Tài chính quốc gia, các Bộ, ngành, Ban Lãnh đạo NHNN, đại diện Đảng ủy Cơ quan NHTW, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Công đoàn NHNN, Công đoàn NHTW, Đoàn Thanh niên NHTW; Ban Lãnh đạo Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng; Thủ trưởng các đơn vị tại Trụ sở chính NHNN, đơn vị sự nghiệp, Văn phòng đại diện NHNN tại TP. Hồ Chí Minh; Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Giám đốc các đơn vị trực thuộc NHNN, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức tín dụng (TCTD) 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, công ty tài chính…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh: Năm 2016 tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, thách thức tác động trực tiếp tới hoạt động ngân hàng, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành có liên quan và với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức viên chức và người lao động, ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thống đốc NHNN cho rằng, bước sang năm 2017 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với kinh nghiệm, bài học và quyết tâm của ngành Ngân hàng đã thể hiện trong thời gian vừa qua là cơ sở vững chắc để ngành Ngân hàng tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho trong năm 2017.

 

                                            Quang cảnh Hội nghị 

Tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã trình bày báo cáo thực hiện điều hành chính sách tiền tệ năm 2016, định hướng điều hành năm 2017; Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh trình bày báo cáo kết quả công tác thanh tra, giám sát các TCTD năm 2016, nhiệm vụ trong năm 2017; Phó Thống đốc NHNN Nguyên Kim Anh trình bày báo cáo về kết quả công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017; Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trình bày báo cáo về tình hình triền khai Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng góp phần cải thiệm môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quóc gia, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ.

Các báo cáo đã nêu rõ, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2016 NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) và nền kinh tế, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, mặt bằng lãi suất cơ bản ổn định, tăng trưởng tín dụng đi đôi với an toàn, chất lượng, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2016, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp CSTT và hoạt động ngân hàng, đạt được các mục tiêu đề ra từ đầu năm, cụ thể: NHNN điều hành cung tiền hợp lý tạo điều kiện cho các TCTD ổn định lãi suất huy động, có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ việc phát hành thành công khối lượng lớn trái phiếu chính phủ với lãi suất thấp, đồng thời hỗ trợ ổn định tỷ giá và đảm bảo kiểm soát lạm phát. Các chỉ tiêu tiền tệ tăng đúng định hướng NHNN đề ra từ đầu năm. Đến ngày 29/12/2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 17,88%, huy động vốn tăng 18,38% so với cuối năm 2015. Lạm phát cơ bản được kiểm soát ổn định và cả năm đạt 1,87%, góp phần quan trọng trong việc thực hiện kiểm soát lạm phát, CPI cả năm 4,74%, đạt mục tiêu dưới 5% của Quốc hội đề ra. Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo và có dư thừa, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Trong điều hành, NHNN sử dụng linh hoạt các công cụ để điều tiết thanh khoản hệ thống dư thừa hợp lý, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp, qua đó tạo điều kiện ổn định lãi suất thị trường. Đồng thời NHNN chỉ đạo các TCTD thực hiện các biện pháp cân đối vốn duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần theo lộ trình góp phần giảm áp lực lãi suất cho các TCTD. Mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì từ tháng 4 đã ổn định, đặc biệt giữa tháng 4 và từ cuối tháng 9/2016, một số TCTD đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất cho vay hiện phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Từ đầu năm 2016, NHNN thực hiện công bố tỷ giá trung tâm biến động linh hoạt hàng ngày theo sát diễn biến thị trường trong, ngoài nước và phù hợp với mục tiêu CSTT đã giúp hạn chế các cú sốc bên ngoài và giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại tệ. Trong điều hành, trên cơ sở bám sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, NHNN đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp ổn định thị trường. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến ổn định hơn so với mức độ biến động khá lớn của các nước trên thế giới và khu vực. So với đầu năm, tỷ giá VND/USD tăng khoảng 1,1-1,2%, thanh khoản thị trường tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Tại một số thời điểm tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý bởi biến động trên thị trường quốc tế như sự kiện Brexit, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, Fed tăng lãi suất nhưng đã nhanh chóng ổn định trở lại. Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm, hệ thống TCTD mua ròng lượng lớn ngoại tệ từ nền kinh tế, nhờ đó, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Diễn biến tín dụng và cơ cấu tín dụng phù hợp với chỉ tiêu và định hướng điều hành của NHNN. Trên cơ sở chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng toàn hệ thống, NHNN đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng TCTD; chỉ đạo các TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng, có cảnh báo và giám sát chặt chẽ TCTD có quy mô và tốc độ tăng trưởng tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Đến ngày 29/12/2016, tín dụng tăng 18,71% so với cuối năm 2015. Cơ cấu tín dụng diễn biến tích cực theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, chất lượng, tập trung chủ yếu cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản chậm lại. Tín dụng VND tăng cao trong khi tín dụng ngoại tệ tăng thấp, phù hợp với chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ Các chương trình, chính sách tín dụng ngành, lĩnh vực, người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo chỉ đạo của Chính phủ,Thủ tướng Chính phủ tiếp tục được hệ thống ngân hàng đẩy mạnh triển khai có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế.

Với việc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ, thị trường vàng trong năm 2016 về cơ bản ổn định và tự điều tiết tốt.

Cùng với đó, việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, công tác thanh tra, giám sát và tái cơ cấu, xử lý nợ xấu đạt được những kết quả tích cực. Năm 2016, công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng tiếp tục được tăng cường và đổi mới, chất lượng, hiệu quả và hiệu lực được nâng cao, qua đó hỗ trợ tích cực cho thực thi CSTT và tái cơ cấu, xử lý nợ xấu. Hoạt động của các TCTD có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng trên nhiều mặt về quy mô vốn huy động, tài sản, dư nợ tín dụng cho nền kinh tế; an toàn, ổn định của hệ thống các TCTD được duy trì bền vững, năng lực tài chính của TCTD tiếp tục được cải thiện. Các ngân hàng yếu kém được kiểm soát, tái cơ cấu, giám sát chặt chẽ hoạt động; các tồn tại, yếu kém tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý dứt điểm. Nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%, đến 30/11/2016, tỷ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%. Từ đầu năm 2016 đến hết 30/11/2016, VAMC đã thực hiện mua 839 khoản nợ, với tổng dư nợ gốc là 23.283 tỷ đồng, giá mua nợ là 22.483 tỷ đồng.

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và công nghệ, dịch vụ ngân hàng tiếp tục được phát triển mạnh mẽ, phù hợp với xu thế thanh toán của các nước trong khu vực và trên thế giới. NHNN đã chủ động theo dõi, giám sát và kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo TCTD về các vấn đề an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán. Các dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được phát triển mạnh và đa dạng với nhiều sản phẩm, phương tiện mới, an toàn, tiện lợi, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thanh toán của khách hang.

Đồng thời với các giải pháp nêu trên, các mặt hoạt động ngân hàng khác tiếp tục được NHNN triển khai quyết liệt và có hiệu quả phục vụ đắc lực cho công tác điều hành CSTT và quản lý nhà nước về hoạt động ngân hàng, góp phần quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu đề ra từ đầu năm.

Về định hướng điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng năm 2017, trên cơ sở chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và các đánh giá, nhận định về tình hình kinh tế, vĩ mô, tiền tệ năm 2017, NHNN điều hành CSTT chủ động, linh hoạt các công cụ CSTT phù hợp với diễn biến trên thị trường thế giới và trong nước để thực hiện mục tiêu CSTT, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm sau:

Nâng cao chất lượng công tác thống kê, dự báo, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để chủ động phân tích tình hình, dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ và triển khai đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT nhằm ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm thanh khoản hệ thống, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ phù hợp với các cân đối vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ, phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất như năm 2016.

Thực hiện các giải pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp điều kiện của nền kinh tế, đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tiếp tục cho phép TCTD được xem xét, quyết định cho vay vốn bằng ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án SXKD hàng xuất khẩu đến hết 31/12/2017.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, công tác quản lý điều hành giá cũng như với các chính sách kinh tế vĩ mô khác để đảm bảo thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân ngành Ngân hàng 

Tập trung hoàn thiện và phát triển hệ thống thanh toán và dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại gắn liền với đảm bảo an toàn an ninh mạng, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Tiếp tục tăng cường, đổi mới và nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Việt Nam và thông lệ quốc tế. Xây dựng kế hoạch cũng như tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 ngay sau khi được Bộ chính trị phê duyệt.

Tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí để truyền thông về điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ cũng như điều hành CSTT của NHNN, qua đó tạo sự ủng hộ thị trường, dư luận đối với công tác điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng.

Tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc NHNN, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng ngành Ngân hàng đã phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2017. Phong trào thi đua có chủ đề “Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2017”. Phong phong trào thi đua này nhằm động viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Cùng với việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, toàn ngành Ngân hàng phấu đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về những giải pháp chủ yếu điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 và mục tiêu, định hướng hoạt động của ngành Ngân hàng trong năm 2017. Đồng thời, tăng cường tinh thần đoàn kết, xây dựng cơ quan, đơn vị, các tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Phó Thống đốc NHNN yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 tại các đơn vị. Phong trào thi đua cần có chủ đề và nội dung thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng đơn vị và của ngành Ngân hàng. Kết thúc phong trào thi đua cần sơ kết, tổng kết để tôn vinh và khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua; đồng thời thực hiện tốt công tác xây dựng và nhân điển hình tiên tiến.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba cho một số tập thể và cá nhân thuộc ngành Ngân hàng; Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho một số tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động của ngành Ngân hang.

 

                          Thủ tướng phát biểu chỉ đạo Hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực, cố gắng của ngành Ngân hàng trong năm 2016 đã đạt được những kết quả tích cực trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào việc tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng nhìn nhận, năm 2016 gặp nhiều khó khăn, thách thức cả trong nước và ngoài nước. Đặc biệt thiên tai, hạn hán, lũ lụt ở mọi thời điểm, vùng miền gây thiệt hại rất lớn. Nhiều sự kiện thế giới ảnh hưởng chính sách tiền tệ Việt Nam. Trong bối cảnh vậy, với sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị, chúng ta đã vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tựu ấn tượng. Những thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của ngành Ngân hàng, vai trò điều hành của NHNN.

Nhấn mạnh vai trò của ngành Ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế, Thủ tướng cho rằng năm qua, chính sách tiền tệ (CSTT) đã được NHNN điều hành chủ động, linh hoạt, lạm phát được kiểm soát, tạo thuận lợi trong điều hành chính sách tài khóa và giá các mặt hàng thiết yếu. Mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hướng giảm. Hoạt động của các TCTD yếu kém dần phục hồi, tiếp tục củng cố niềm tin của người gửi tiền.

Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đã được Quốc hội thông qua là: “Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ trong thực hiện ba đột phá chiến lược; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế”.

Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, NHNN phải đi tiên phong trong thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết của Đảng, Quốc hội đã đề ra. NHNN phải thực hiện tốt các công cụ CSTT để kiểm soát lạm phát dưới 4%, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo đột phá trong tái cơ cấu ngân hàng, xử lý nợ xấu và các NHTM yếu kém, góp phần phát triển kinh tế với việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%. Đây là trọng trách của Chính phủ giao cho NHNN.

Và để đạt mục tiêu này, CSTT cần được điều hành chủ động, linh hoạt, thận trọng, sát thị trường hơn. Phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để vừa hỗ trợ tăng trưởng cao hơn, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, duy trì ổn định thị trường ngoại tệ, vàng, tăng dự trữ ngoại hối, ổn định giá trị đồng Việt Nam. Tư duy quản lý điều hành của NHNN phải thay đổi căn bản theo hướng tăng tính thị trường, giảm mệnh lệnh mang tính hành chính, nhất quán, công khai, dễ dự báo, để người dân và DN chủ động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh và đời song.

Dành gần một tiếng trao đổi, chia sẻ thẳng thắn những tâm huyết với ngành Ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn NHNN cần nâng cao năng lực phân tích dự báo, chú trọng các biện pháp phòng ngừa, từng bước tiếp cận chuẩn mực quốc tế, bảo đảm hoạt động an toàn hiệu quả. Bên cạnh đó phải phản ứng nhanh nhạy với CSTT, diễn biến khó lường của kinh tế thế giới và trong nước.

Bên cạnh đó cần chỉ đạo điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý ngay từ đầu năm, hướng tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên, những ngành, lĩnh vực góp phần tạo tăng trưởng, xuất khẩu và giải quyết việc làm ngay từ quý I/2017, không để “dồn cục” cuối năm. Trong đó, chú trọng nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, DNNVV, DN khởi nghiệp; nâng cao chất lượng và kiểm soát cơ cấu tín dụng. Lưu ý các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán, khách hàng có dư nợ lớn hơn 5.000 tỷ đồng…

Hoạt động ngân hàng từ việc gửi tiền, cấp tín dụng đều hàm chứa niềm tin, Thủ tướng yêu cầu NHNN cần coi trọng công tác truyền thông, xây dựng niềm tin bởi khi xây dựng được niềm tin thì việc điều hành thuận lợi hơn. Không có niềm tin của công chúng thì chính sách khó thành công hoặc nếu thành công thì tốn kém rất nhiều chi phí và nguồn lực.

“Vừa qua, khi xem xét cơ cấu, tổ chức của NHNN, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã cho phép thành lập Vụ Truyền thông để thực hiện nhiệm vụ đó”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, để làm tốt công tác truyền thông thì vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí và các phóng viên ngoài ngành ngân hàng rất quan trọng. Các cơ quan thông tấn, báo chí cần phối hợp tốt với NHNN để tuyên truyền cho doanh nghiệp và người dân hiểu rõ về chính sách tiền tệ cũng như chính sách kinh tế vĩ mô, để người dân không ngại đi vay tiền đầu tư nếu đầu tư đó có hiệu quả.

Trong năm 2017, Thủ tướng đề nghị ngành ngân hàng phải nêu gương, đi đầu trong việc thực hiện Chủ đề năm 2017 mà Chính phủ đã đề ra “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành Ngân hàng. Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng, Thống đốc NHNN hứa với Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước toàn ngành Ngân hàng sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu, quyết tâm triển khai thắng lợi chỉ đạo của Thủ tướng và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, giải pháp ngành Ngân hàng đã đề ra trong năm 2017.

Chiều cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thống đốc, Hội nghị tiếp tục phiên thảo luận của các đại biểu về kết quả đạt được trong năm 2016, những tồn tại, vướng mắc cần tiếp tục xử lý và các giải pháp, định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong năm 2017.

Kết thúc Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng các ý kiến phát biểu của các đại biểu tại Hội nghị đã nhất trí với các báo cáo của NHNN được trình bày tại Hội nghị. Các đại biểu đã đồng thuận cao với nội dung báo cáo đánh giá về kết quả đạt được trong năm 2016, những tồn tại, vướng mắc cần tiếp tục xử lý và các giải pháp, định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong năm 2017.

Thống đốc NHNN yêu cầu toàn Ngành Ngân hàng tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017. Trong đó, quan trọng là điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác; Kiểm soát chặt chẽ chất lượng và tốc độ tăng trưởng tín dụng. Hướng tín dụng vào những lĩnh vực ưu tiên; Đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; Duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay; Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro; điều hành tỷ giá nhạy bén, ổn định thị trường ngoại tệ, thị trường vàng; Đẩy mạnh triển khai thực hiện tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu...

Theo Thống đốc NHNN, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi các toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các đơn vị trong toàn Ngành phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2016, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2017.

Cũng tại Hội nghị này, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị trong Ngành quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết Nguyên đán 2017 và của Thống đốc NHNN về việc đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả, thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán 2017. Đặc biệt là nội dung đảm bảo đón Tết thiết thực, tiết kiệm, lành mạnh; không tổ chức chúc Tết, tặng quà, tặng hoa lãnh đạo các cấp; địa phương không về Trung ương chúc Tết lãnh đạo; không tổ chức ăn uống lãng phí, tặng và nhận quà với động cơ vụ lợi; ngay sau kỳ nghỉ Tết, khẩn trương tập trung vào công việc; không đi du xuân, lễ hội trong giờ hành chính.

SBV
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 của Văn phòng đại diện khu vực miền Trung tại Quảng Bình.
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Quảng Bình
 Không để bị động, bất ngờ trong điều hành chính sách tiền tệ
 Thủ tướng Chính phủ: Kiên định các mục tiêu đã đề ra của năm 2018
 Thực hiện quy định về lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp