tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Ngành Ngân hàng họp đánh giá tình hình thị trường tiền tệ 8 tháng đầu năm, định hướng 4 tháng cuối năm

(Cập nhật ngày: 14/09/2016 - 03:41:24 AM )

Ngày 9/9/2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng (TCTD) để đánh giá tình hình thị trường tiền tệ 8 tháng đầu năm, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành hoạt động ngân hàng những tháng cuối năm 2016.

 

Chủ trì cuộc họp là Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số Vụ, Cục chức năng của NHNN như Vụ Chính sách tiền tệ, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Quản lý ngoại hối, Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế, Vụ Dự báo Thống kê, Sở Giao dịch. Tham dự còn có Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch hội đồng thành viên và Tổng giám đốc các TCTDcó trụ sở chính trên địa bàn Hà Nội.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Chính phủ đã và đang thể hiện quyết tâm rất cao, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp kinh tế nhằm đạt bằng được các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, trong đó, đối với ngành Ngân hàng là các chỉ tiêu về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, tỷ giá… Do đó, cuộc họp này với các tổ chức tín dụng nhằm đánh giá tình hình thị trường tiền tệ 8 tháng đầu năm, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành hoạt động ngân hàng những tháng cuối năm 2016.

Sau 8 tháng đầu năm 2016, đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như hoạt động tiền tệ, ngân hàng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, diễn biến tiền tệ và hoạt động ngân hàng về cơ bản đi theo đúng định hướng của Thống đốc NHNN đã chỉ đạo từ đầu năm đến nay, xuyên suốt từ Chỉ thị 01 ban hành từ đầu năm cho đến Chỉ thị 04 ban hành vào tháng 5/2016. Thống đốc NHNN ngay từ khi nhậm chức vào tháng 4/2016 đã chỉ đạo quyết liệt tới hệ thống các tổ chức tín dụng thông qua nhiều văn bản chỉ đạo điều hành để đạt được mục tiêu Chính phủ giao.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ đã có những đánh giá về diễn biến thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng từ đầu năm đến nay và nêu những vấn đề cần lưu ý trong công tác điều hành tiền tệ và diễn biến thị trường. Tăng trưởng kinh tế đến cuối tháng 6/2016 là 5,52% thấp hơn khá nhiều so với 6,32% của cùng kỳ năm trước, điều đó cho thấy để thực hiện được mục tiêu của Chính phủ đề ra đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương, trong đó có NHNN.

Về lạm phát, sau khi tăng tương đối nhanh trong 6 tháng đầu năm, lạm phát tăng chậm trở lại trong tháng 7, tháng 8. Đến hết tháng 8, lạm phát tăng 2,58% so với tháng 12/2015 và tăng 2,57% so với cùng kỳ, bình quân là 1,91% trong 8 tháng đầu năm. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản vẫn tương đối ổn định, dao động quanh mức 1,41% đến 1,9%, tính bình quân 8 tháng đầu năm là 1,81%. Điều đó cho thấy, những chính sách điều hành tiền tệ của NHNN tương đối phù hợp với điều kiện lạm phát tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm, chủ yếu do điều chỉnh giá dịch vụ y tế và một số mặt hàng cũng tác động làm tăng lạm phát.

Xuất khẩu giảm, nhưng do nhu cầu nhập khẩu cũng giảm mạnh nên Việt Nam đang có xuất siêu. Thị trường ngoại hối, tỷ giá thuận lợi nên NHNN mua được khối lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, NHNN Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệđể hỗ trợ cho ổn định thị trường tiền tệ cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng tín dụng an toàn hiệu quả để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Về điều tiết các công cụ chính sách tiền tệ, về cơ bản, trong 8 tháng đầu năm, NHNN bám sát thị trường để điều hành linh hoạt các công cụ tiền tệ, duy trì thanh khoản ở mức hợp lý, hỗ trợ cho mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp và giảm bớt áp lực tăng lãi suất đối với thị trường I.

Về lãi suất, chủ trương của NHNN trong giai đoạn vừa qua là thực hiện đồng bộ các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suấthuy động để phấn đấu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Do đó, các giải pháp NHNN thực hiện thời gian qua là cố gắng giữ nguyên mức lãi suất điều hành, hỗ trợ, giảm bớt áp lực như ban hành sửa đổi Thông tư quy định về giới hạn an toàn, trong đó có các chỉ tiêu an toàn được quy định với thời hạn, lộ trình cụ thể để giảm bớt áp lực trên thị trường. Đồng thời, NHNN cũng có các văn bản chỉ đạo các TCTD rà soát, đảm bảo thanh khoản ở các kỳ hạn và tăng trưởng tín dụng một cách hợp lý.Qua đó, giảm bớt áp lực về chênh lệch kỳ hạn, áp lực đối với mặt bằng lãi suất.Qua rà soát đánh giá, trong 8 tháng đầu năm, lãi suất huy động cơ bản ổn định, có xu hướng tăng nhẹ 0,2-0,3% trong giữa tháng 2 đến tháng 3. Từ tháng 5 trở lại đây, có TCTD điều chỉnh tăng, có TCTD điều chỉnh giảm, nhưng xu hướng chung là ổn định. Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, mặt bằng lãi suất cho vay của các TCTD về cơ bản diễn biến ổn định, từ cuối tháng 4/2016, các NHTM Nhà nước và một số NHTM cổ phần đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời tích cực triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi.

Về tỷ giá, từ đầu năm, NHNN thực hiện điều hành tỷ giá theo cơ chế trung tâm, linh hoạt, bám sát các diễn biến của thị trường ngoại tệ trong nước cũng như diễn biến của đồng Đô la Mỹ trên thị trường quốc tế, điều chỉnh linh hoạt, có tăng, có giảm phù hợp với diễn biến. Với cách điều hành như vậy, thị trường trong thời gian qua kết hợp với cung-cầu tốt, tỷ giá tương đối ổn định, hệ thống TCTD đã mua ròng ngoại tệ từ nền kinh tế và bán được khối lượng khá lớn ngoại tệ cho NHNN. NHNN nhận thấy các hoạt động về găm giữ ngoại tệ qua theo dõi đã có những chuyển biến tích cực, tiền gửi ngoại tệ từ dân cư có xu hướng giảm tương đối nhanh so với cuối năm trước.

Trong cuộc họp, Lãnh đạo một số Ngân hàng thương mại như Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Tiên phong, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng… đã nêu ý kiến, đề xuất từ góc độ của các thành viên tham gia thị trường và khẳng định sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo điều hành kiên định của Ngân hàng Nhà nước nhằm thực hiện tốt các mục tiêu mà Chính phủ đã giao. Đa số các ý kiến phát biểu cho rằng việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN thời gian qua là phù hợp.Diễn biến thị trường tiền tệ, lãi suất huy động thị trường I chưa giảm được khi lãi suất thị trường II thấp, thanh khoản dồi dào. Nguyên nhân chủ yếu là do các TCTD giảm thị phần, dư thừa thanh khoản là tạm thời, nhưng nhu cầu vốn vay từ hệ thống ngân hàng, kể cả vốn vay trung và dài hạn đã khiến các TCTD vẫn cạnh tranh nguồn vốn huy động; vấn đề lòng tin của thị trường bị ảnh hưởng trước một số thông tin bất lợi đến hoạt động ngân hàng.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ phía thị trường, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh đã trao đổi, phát biểu ý kiến chỉ đạo các ngân hàng trong quá trình phát triển cần đảm bảo các chỉ tiêu an toàn, phát triển lành mạnh và đặc biệt là duy trì yếu tố lòng tin của khách hàng vào hệ thống ngân hàng.Trong hoạt động thị trường liên ngân hàng, yếu tố lòng tin là quan trọng để thị trường vận hành thông suốt. Với vai trò quản lý hoạt động hệ thống, NHNN luôn theo dõi sát thị trường, sẵn sang hỗ trợ kịp thời thanh khoản, đảm bảo an toàn hệ thống.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN ghi nhận kết quả hoạt động của các TCTD trong thời gian qua và trong hoạt động điều hành của ngành ngân hàng những tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ theo đúng mục tiêu của Chính phủ đã giao và định hướng của Thống đốc NHNN đã đề ra.

NHNN
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Đại hội Chi bộ 1, Đảng bộ Ngân hàng Hợp tác nhiệm kỳ 2017 – 2020
 Chủ tịch Hiệp hội gửi thư chia sẻ với QTDND hội viên bị ảnh hưởng của cơn bão số 10
 Mô hình tín dụng tương trợ cộng đồng
 Bảo đảm ổn định, an toàn hệ thống
 Hệ thống Ngân hàng Hợp tác cùng ngành Ngân hàng quyết liệt trong việc xử lý nợ xấu
 Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi): Ưu tiên bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền
 Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng
 Co-opBank có thêm 05 chi nhánh
 Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho hệ thống QTDND đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập
 Phát triển nguồn nhân lực tại tổ chức tín dụng hợp tác nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới
 Ngân hàng Hợp tác chung tay hỗ trợ đồng bào Tây Bắc khắc phục hậu quả lũ lụt
 Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Trạch: Đồng hành với người dân
 Ngân hàng Hợp tác phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc Bộ khắc phục hậu quả lũ lụt thiên tai
 Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác thăm và làm việc tại Chi nhánh Bình Thuận
 Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%.
 Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng TW học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII
 Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Đề án cơ cấu lại QTDND gắn với xử lý nợ xấu trên địa bàn TP. Hà Nội
 Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017
 Ngân hàng Hợp tác tổ chức Hội nghị Triển khai Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của NHNN Việt Nam
 Ngân hàng Hợp tác tặng quà, hỗ trợ xây nhà cho các gia đình chính sách, người có công tại Tỉnh Hà Nam