tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Vạn Trạch (Quảng Bình): Điểm sáng cần được nhân rộng

(Cập nhật ngày: 22/08/2016 - 01:48:58 AM )

QTDND Vạn Trạch (xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) ra đời từ năm 1958, với tên gọi "HTX tín dụng Vạn Trạch". Từ ấy đến nay đã trải qua biết bao thăng trầm, nhưng Quỹ đã phát huy vai trò vận động nhân dân gửi tiền tiết kiệm, cho vay thúc đẩy sản xuất phát triển, ổn định đời sống; nhiều năm đạt thành tích xuất sắc được nhiều khen thưởng của Trung ương và của tỉnh.

Những năm mới bước vào cơ chế thị trường, được điều chỉnh hoạt động theo Luật HTX, vừa theo Luật Các tổ chức tín dụng, HTX tín dụng Vạn Trạch phải đối mặt với nhiều thử thách nghiệt ngã, có lúc tưởng chừng không vượt qua được. Từ sau khi có Quyết định 390/QĐ-CP “Về việc thí điểm thành lập quỹ TDND”, Đảng ủy và chính quyền xã đã hạ quyết tâm chỉ đạo toàn diện để vực dậy. Đầu năm 1996, HTX tín dụng Vạn trạch đã hội đủ điều kiện và được chuyển đổi qua mô hình mới, lấy tên là “Quỹ TDND Vạn Trạch”.

Nhìn tồn tại để chấn chỉnh, uốn nắn

Trong 5 năm (2010 - 2015), Quỹ đã nhìn nhận lại một cách toàn diện những tồn tại, hạn chế để chấn chỉnh, uốn nắn. Từ đó đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong tổ chức thực hiện.

Trước hết là kiện toàn HĐQT qua các nhiệm kỳ Đại hội thành viên, bảo đảm số lượng và chất lượng. Nhờ thế trong lãnh đạo, chỉ đạo có nhanh nhạy hơn từ đề ra phương hướng, nhiệm vụ đến sơ, tổng kết. Đặc biệt đã ổn định đội ngũ chuyên trách, trẻ hóa đội ngũ cán bộ chủ chốt trong ban điều hành, tuyển chọn 10 sinh viên con em trong xã, từ các trường đại học chính quy ra, bồi dưỡng thêm nghiệp vụ qua nhiều lớp đào tạo của NHNN, sắp xếp bố trí cán bộ hợp lý đúng người, đúng việc nên phát huy tốt năng lực sở trường của từng cán bộ, tạo được năng suất cao trong lao động và lòng say mê với nghề nghiệp.

Ngoài đội ngũ chuyên trách 17 người, Quỹ còn có 86 tổ trưởng tín dụng, là cánh tay nối dài đến tất cả các thôn để tiếp cận với khách hàng. Quỹ coi trọng công tác công nghệ thông tin, mua sắm thêm trang thiết bị, xây dựng trụ sở khang trang, vi tính hóa các mặt nghiệp vụ chủ yếu từ kế toán, thống kê đến thông tin kinh tế bảo đảm nhạy bén trong cung cấp số liệu cho lãnh đạo chỉ đạo điều hành.

 

Giám đốc Hoàng Thanh Trắc trao học bổng cho học sinh trường tiểu học xã Cự Nẫm huyện Bố Trạch 

Nắm bắt được nhu cầu của nhân dân nhiều xã trong vùng, Quỹ đã đề xuất và được NHNN tỉnh chấp thuận mở rộng địa bàn hoạt động qua 5 xã Phú Định, Tây Trạch, Hoàn Trạch, Sơn Lộc, Cự Nẫm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên, Quỹ đã bố trí thêm 5 điểm giao dịch cố định tại các xã trên, bảo đảm phục vụ kịp thời nhu cầu gửi tiền và vay vốn.

Trong vùng có nhiều ngân hàng thương mại (NHTM), cạnh tranh lành mạnh để thu hút khách hàng là điều không đơn giản. Thế nhưng, Quỹ đã phấn đấu cho vay với lãi suất thấp hơn các NHTM. Chính vì thế, khách hàng ngày càng đông, trong đó nhiều hộ nghèo, cận nghèo cũng đã tìm đến, uy tín của Quỹ ngày càng cao.

Đứng vững nhờ chữ “Tín”

Với đặc điểm trong vùng có nguồn xuất khẩu lao động, để cải tiến cơ cấu nguồn thu, không chỉ dựa vào nguồn thu từ cho vay, Quỹ đã đề xuất và được chấp nhận làm thêm dịch vụ đại lý chi trả kiều hối hộ cho NHTM cổ phần Đầu tư và phát triển, đã tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể, đồng thời tạo được khả năng để huy động vốn. Mặt khác còn mở rộng dịch vụ chuyển tiền trong nước.

Những chuyển biến đó đã thể hiện rõ qua kết quả hoạt động trong 5 năm qua: Từ cuối năm 2010, số thanh viên tham gia chỉ 1.828 thì đến nay, đã có 3.833 thành viên, nâng số vốn điều lệ từ 0,720 tỷ đồng lên 2,800 tỷ đồng. Nguồn vốn từ 41 tỷ đồng, nay đã có trên 235 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần. Trong 5 năm, Quỹ đã cho vay 9.500 lượt thành viên với tổng số vốn trên 950 tỷ đồng, nâng dư nợ từ 36 tỷ đồng lên 223 tỷ đồng, tăng hơn gấp 4 lần.

Trong 5 năm, Quỹ đã chi trả hộ kiều hối từ nước ngoài chuyển về được quy đổi ra đồng Việt Nam trên 237 tỷ đồng, tiết giảm được nhiều thời gian đi lại cho khách hàng để tập trung cho SX-KD.

Trong 5 năm đã đóng góp cho ngân sách trên 1,345 tỷ đồng. Trong nội bộ, các chế độ tiền lương ngày càng được cải thiện, BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn và các chế độ cho người lao động được thực hiện đầy đủ.

Chia sẻ về thành công của Quỹ, ông Hoàng Thanh Trắc - Giám đốc Quỹ, cho biết có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản nhất là nhờ xây dựng được chữ “Tín”.

Hiện nay, trong 23 Quỹ TDND trên địa bàn tỉnh, Quỹ TDND Vạn Trạch vẫn là đơn vị dẫn đầu, là điểm sáng cần được nhân rộng. 

Theo thoibaokinhdoanh.vn
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Hội thảo khởi động dự án “Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân – STEP”
 Phát huy vai trò đảng viên trong sản xuất kinh doanh
 Tỷ giá trung tâm và giá USD ngân hàng tiếp tục diễn biến trái chiều
 Phá sản ngân hàng được xem xét cẩn trọng, toàn diện
 Thanh khoản hệ thống vẫn ở trạng thái tích cực cho dù đã eo hẹp hơn
 Tỷ giá trung tâm tăng trở lại, giá USD ngân hàng tiếp tục duy trì trạng thái ổn định
 Thông qua Luật các TCTD: 5 phương án cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt
 Lá cờ đầu của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân ở cơ sở
 Hôm nay, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật các TCTD sửa đổi
 Tỷ giá USD ngân hàng tiếp tục ổn định
 Cập nhật miễn phí phần mềm ITD-VAPCF theo Thông tư 14/2017/TT-NHNN
 Ngân hàng Nhà nước có đủ công cụ không để đổ vỡ ngân hàng
 Phòng ngừa rủi ro: Hiệu quả và hợp lý
 Tổng nợ xấu, nợ tiềm ẩn tới cuối tháng 9/2017 là 566.000 tỷ đồng, tương đương 8,61%
 Dòng vốn đang dịch chuyển đúng hướng
 Tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với đảm bảo chất lượng và hiệu quả
 Đồng tiền Việt Nam thuộc nhóm ổn định nhất châu Á
 Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, xuống còn 22.449 đồng/USD
 Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách của Chi nhánh Nghệ An
 Chính sách tiền tệ góp phần ổn định vĩ mô