tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Vạn Trạch (Quảng Bình): Điểm sáng cần được nhân rộng

(Cập nhật ngày: 22/08/2016 - 01:48:58 AM )

QTDND Vạn Trạch (xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) ra đời từ năm 1958, với tên gọi "HTX tín dụng Vạn Trạch". Từ ấy đến nay đã trải qua biết bao thăng trầm, nhưng Quỹ đã phát huy vai trò vận động nhân dân gửi tiền tiết kiệm, cho vay thúc đẩy sản xuất phát triển, ổn định đời sống; nhiều năm đạt thành tích xuất sắc được nhiều khen thưởng của Trung ương và của tỉnh.

Những năm mới bước vào cơ chế thị trường, được điều chỉnh hoạt động theo Luật HTX, vừa theo Luật Các tổ chức tín dụng, HTX tín dụng Vạn Trạch phải đối mặt với nhiều thử thách nghiệt ngã, có lúc tưởng chừng không vượt qua được. Từ sau khi có Quyết định 390/QĐ-CP “Về việc thí điểm thành lập quỹ TDND”, Đảng ủy và chính quyền xã đã hạ quyết tâm chỉ đạo toàn diện để vực dậy. Đầu năm 1996, HTX tín dụng Vạn trạch đã hội đủ điều kiện và được chuyển đổi qua mô hình mới, lấy tên là “Quỹ TDND Vạn Trạch”.

Nhìn tồn tại để chấn chỉnh, uốn nắn

Trong 5 năm (2010 - 2015), Quỹ đã nhìn nhận lại một cách toàn diện những tồn tại, hạn chế để chấn chỉnh, uốn nắn. Từ đó đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong tổ chức thực hiện.

Trước hết là kiện toàn HĐQT qua các nhiệm kỳ Đại hội thành viên, bảo đảm số lượng và chất lượng. Nhờ thế trong lãnh đạo, chỉ đạo có nhanh nhạy hơn từ đề ra phương hướng, nhiệm vụ đến sơ, tổng kết. Đặc biệt đã ổn định đội ngũ chuyên trách, trẻ hóa đội ngũ cán bộ chủ chốt trong ban điều hành, tuyển chọn 10 sinh viên con em trong xã, từ các trường đại học chính quy ra, bồi dưỡng thêm nghiệp vụ qua nhiều lớp đào tạo của NHNN, sắp xếp bố trí cán bộ hợp lý đúng người, đúng việc nên phát huy tốt năng lực sở trường của từng cán bộ, tạo được năng suất cao trong lao động và lòng say mê với nghề nghiệp.

Ngoài đội ngũ chuyên trách 17 người, Quỹ còn có 86 tổ trưởng tín dụng, là cánh tay nối dài đến tất cả các thôn để tiếp cận với khách hàng. Quỹ coi trọng công tác công nghệ thông tin, mua sắm thêm trang thiết bị, xây dựng trụ sở khang trang, vi tính hóa các mặt nghiệp vụ chủ yếu từ kế toán, thống kê đến thông tin kinh tế bảo đảm nhạy bén trong cung cấp số liệu cho lãnh đạo chỉ đạo điều hành.

 

Giám đốc Hoàng Thanh Trắc trao học bổng cho học sinh trường tiểu học xã Cự Nẫm huyện Bố Trạch 

Nắm bắt được nhu cầu của nhân dân nhiều xã trong vùng, Quỹ đã đề xuất và được NHNN tỉnh chấp thuận mở rộng địa bàn hoạt động qua 5 xã Phú Định, Tây Trạch, Hoàn Trạch, Sơn Lộc, Cự Nẫm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên, Quỹ đã bố trí thêm 5 điểm giao dịch cố định tại các xã trên, bảo đảm phục vụ kịp thời nhu cầu gửi tiền và vay vốn.

Trong vùng có nhiều ngân hàng thương mại (NHTM), cạnh tranh lành mạnh để thu hút khách hàng là điều không đơn giản. Thế nhưng, Quỹ đã phấn đấu cho vay với lãi suất thấp hơn các NHTM. Chính vì thế, khách hàng ngày càng đông, trong đó nhiều hộ nghèo, cận nghèo cũng đã tìm đến, uy tín của Quỹ ngày càng cao.

Đứng vững nhờ chữ “Tín”

Với đặc điểm trong vùng có nguồn xuất khẩu lao động, để cải tiến cơ cấu nguồn thu, không chỉ dựa vào nguồn thu từ cho vay, Quỹ đã đề xuất và được chấp nhận làm thêm dịch vụ đại lý chi trả kiều hối hộ cho NHTM cổ phần Đầu tư và phát triển, đã tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể, đồng thời tạo được khả năng để huy động vốn. Mặt khác còn mở rộng dịch vụ chuyển tiền trong nước.

Những chuyển biến đó đã thể hiện rõ qua kết quả hoạt động trong 5 năm qua: Từ cuối năm 2010, số thanh viên tham gia chỉ 1.828 thì đến nay, đã có 3.833 thành viên, nâng số vốn điều lệ từ 0,720 tỷ đồng lên 2,800 tỷ đồng. Nguồn vốn từ 41 tỷ đồng, nay đã có trên 235 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần. Trong 5 năm, Quỹ đã cho vay 9.500 lượt thành viên với tổng số vốn trên 950 tỷ đồng, nâng dư nợ từ 36 tỷ đồng lên 223 tỷ đồng, tăng hơn gấp 4 lần.

Trong 5 năm, Quỹ đã chi trả hộ kiều hối từ nước ngoài chuyển về được quy đổi ra đồng Việt Nam trên 237 tỷ đồng, tiết giảm được nhiều thời gian đi lại cho khách hàng để tập trung cho SX-KD.

Trong 5 năm đã đóng góp cho ngân sách trên 1,345 tỷ đồng. Trong nội bộ, các chế độ tiền lương ngày càng được cải thiện, BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn và các chế độ cho người lao động được thực hiện đầy đủ.

Chia sẻ về thành công của Quỹ, ông Hoàng Thanh Trắc - Giám đốc Quỹ, cho biết có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản nhất là nhờ xây dựng được chữ “Tín”.

Hiện nay, trong 23 Quỹ TDND trên địa bàn tỉnh, Quỹ TDND Vạn Trạch vẫn là đơn vị dẫn đầu, là điểm sáng cần được nhân rộng. 

Theo thoibaokinhdoanh.vn
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Nhiều chính sách từ Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ người nghèo và nông nghiệp
 Tài chính toàn diện là một trong những trọng tâm phát triển KT-XH
 Quyết định số 312/QĐ-NHNN về việc đính chính Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 Hiệp hội hỗ trợ QTDND triển khai Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 Những thay đổi cơ bản của cơ chế cho vay mới theo Thông tư 39
 Giải đáp các câu hỏi liên quan đến quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 Hội nghị triển khai hoạt động QTDND năm 2017 tỉnh Quảng Bình
 Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì và phối hợp triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng
 3 điểm cần chú ý về lãi suất cho vay theo Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 QTDND thị trấn Việt Lâm - địa chỉ tin cậy của bà con nông dân
 Dự nợ của các QTDND trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt gần 4.000 tỷ đồng
 Lấy ý kiến các QTDND về Dự thảo quy chế Thông tin báo cáo về tiền gửi được bảo hiểm
 QTDND Phước Sơn (tỉnh Bình Định): Hỗ trợ 1.211 lượt thành viên được vay vốn
 Quỹ tín dụng nhân dân xã Tây Thành (Nghệ An) khai trương và đi vào hoạt động
 Tổng giám đốc Ngân hàng Hợp tác tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Liên đoàn Qũy tín dụng Nga
 Những điểm mới chủ yếu của Thông tư 39 và Thông tư 43
 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng
 Ngân hàng Hợp tác: Khẳng định vị thế Ngân hàng của các QTDND
 Định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2017
 Thống đốc NHNN gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng đầu Xuân Đinh Dậu