tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ký hiệp định 560 triệu USD hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long phát triển đô thị và thích ứng với biến đổi khí hậu

(Cập nhật ngày: 12/07/2016 - 02:13:15 AM )

Ngày 11/7/2016, tại Thành phố Cần Thơ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng và Quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam ông Achim Fock đã ký hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD hỗ trợ Dự án “Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị” và Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”.

 

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã đến dự lễ ký kết. Tham dự Lễ ký còn có ông Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức TW, Nguyên Bí thư tỉnh ủy Cần Thơ; ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN; ông Sơn Minh Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành; và các đồng chí Bí thư, Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố tham gia dự án.

Phát biểu tại lễ ký, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định, việc ký kết 2 Dự án hỗ trợ khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nhân dịp Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, của Thủ Tướng Chính phủ, của Đ/c Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của vùng ĐBSCL. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thống đốc NHNN chân thành cảm ơn sự hỗ trợ mà WB đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua. Thống đốc cho biết, đây là nguồn vốn quý báu, kịp thời bổ sung cho nguồn lực trong nước để triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu; đảm bảo sản xuất bền vững; giải quyết những khó khăn trước mắt và lâu dài của vùng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của khu vực đồng bằng sông Cửu Long; và cải thiện điều kiện sống cho hơn 17 triệu người dân sống trong khu vực ĐBSCL. Thống đốc tin tưởng, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, cũng như nỗ lực của ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố Cần Thơ và sự hỗ trợ tích cực của WB, 2 dự án sẽ được thực hiện thành công và đạt được kết quả như mong đợi, qua đó góp phần phát huy vai trò, vị thế và tiềm năng của vùng theo mô hình đa cực, tập trung kết hợp các hành lang kinh tế đô thị, với thành phố Cần Thơ là đô thị hạt nhân và là trung tâm động lực chính cho việc phát triển bền vững của vùng.

Theo ông Achim Fock, Quyền Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam: “Các hiện tượng thời tiết khốc liệt tại ĐBSCL gần đây, bao gồm lũ lụt, hạn hán và xâm nhập mặn đã tác động tiêu cực đến đời sống người dân trong khu vực – kể cả khu vực đô thị và nông thôn, đa số trong đó là người nghèo”, “Chúng tôi tin tưởng những dự án ký kết ngày hôm nay sẽ đóng góp việc hỗ trợ khu vực thích ứng bền vững với biến đổi khí hậu”. Quyền giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết, việc ký kết 2 dự án là cột mốc quan trọng đối với những cam kết của WB đối với Việt Nam. Khu vực ĐBSCL có vị trí địa lý rất quan trọng, đa dạng hóa sinh thái, đóng góp rất lớn vào GDP và sản lượng xuất khẩu của Việt Nam, việc ký kết tài trợ dự án thể hiện cam kết dài hạn của WB đối với khu vự ĐBSCL nói riêng và sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng và Quyền Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam ông Achim Fock ký hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và một số lãnh đạo Bộ, Ngành TW và địa phương.

Trong số vốn vay 560 triệu USD từ WB, 250 triệu USD dành cho Dự án “Phát triển Thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị” nhằm giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và cải thiện kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố Cần Thơ với các khu đô thị mới. Dự án sẽ mang lại lợi ích cho 420.000 dân sống tại thành phố và giúp chính quyền quản lý rủi ro thiên tai tốt hơn; hỗ trợ xây dựng hệ thống đê kè, cống và van thoát nước, cải thiện hệ thống thu gom nước mưa và thoát nước và các biện pháp giúp chính quyền thành phố quản lý lũ lụt tốt hơn; giúp tăng cường giao thông nội đô và khuyến khích phát triển các khu đô thị mới tại khu vực Cái Răng, TP Cần Thơ. Các hệ thống quản lý cũng được tăng cường nhằm cải thiện công tác quy hoạch không gian, quản lý thông tin và số liệu và quản lý tài chính công.

Khoản vay 310 triệu USD dành cho Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” giúp xây dựng năng lực chống chịu khí hậu và đảm bảo sinh kế bền vững cho 1,2 triệu dân sinh sống tại 9 tỉnh Đồng bằng sông Cửu long bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển và lũ lụt. Địa điểm thực hiện dự án gồm 9 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long: An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và Bạc Liêu. Dự án sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực quy hoạch theo hướng thích ứng với khí hậu cũng như năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu trong quản lý sử dụng nguồn đất và nước; đem lại những lợi ích trực tiếp cho nông dân (nhất là những người sản xuất lúa gạo) ở các tỉnh nằm ở phía thượng nguồn vùng châu thổ, cũng như các hộ dân nuôi trồng thủy sản, làm ngư nghiệp tại các tỉnh ven biển ở khu vực này, trong đó có người dân tộc thiểu số Kh’me ở hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh. Đây là dự án quan trọng trong chương trình dài hạn về hỗ trợ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của WB nhằm phát triển năng lực thích ứng tổng hợp thông qua kết nối các ngành và địa phương nhằm xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu ưu tiên và triển khai các đầu tư có khả năng chống chịu khí hậu.

Tại lễ ký kết, đại diện Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang đại diện các tỉnh, thành phố thụ hưởng dự án cam kết với Chính phủ và nhà tài trợ WB sử dụng vốn vay và triển khai Dự án hiệu quả, đúng tiến độ.

Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), cấp vốn WB cho các nước nghèo nhất, tài trợ 310 triệu USD cho Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” và 125 triệu USD cho Dự án “Phát triển Thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị”. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), cấp vốn WB cho các nước có thu nhập trung bình, cấp 125 triệu USD cho Dự án “Phát triển Thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị”.


NHNN

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 của Văn phòng đại diện khu vực miền Trung tại Quảng Bình.
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Quảng Bình
 Không để bị động, bất ngờ trong điều hành chính sách tiền tệ
 Thủ tướng Chính phủ: Kiên định các mục tiêu đã đề ra của năm 2018
 Thực hiện quy định về lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp