tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Mở rộng địa bàn, nâng cao hiệu quả hoạt động

(Cập nhật ngày: 23/06/2016 - 01:22:35 AM )

Từ đầu năm đến nay, các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện phương án củng cố, kiện toàn bộ máy quản lý quỹ theo quy định tại Thông tư số 04/2015/TT của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động, chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng và phấn đấu tăng lợi nhuận.

 

Giải ngân cho thành viên vay vốn tại QTDND Phước Hải 

Toàn tỉnh hiện có 7 QTDND, gồm: QTDND Liên phường Vũng Tàu, Liên xã Xuyên Mộc, Hòa Bình, Châu Đức, Phước Hải, Bình Châu và Long Điền. Đến đầu quý II-2016, các QTDND đã tăng số lượng thành viên tham gia hoạt động quỹ (góp vốn, gửi tiền, vay vốn) lên tới gần 12 ngàn người; tổng vốn huy động gần 300 tỷ đồng; giải ngân cho vay vốn phục vụ nhu cầu sản xuất - kinh doanh, cải thiện đời sống của các thành viên với tổng dư nợ hơn 200 tỷ đồng.

Thời gian qua, một số QTDND đã nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước kiện toàn bộ máy quản lý điều hành quỹ, kết nạp thêm thành viên mới, tăng khả năng tài chính của quỹ như: QTDND Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) trong năm 2015 đã kết nạp thêm 395 thành viên, nâng tổng số thành viên tham gia hoạt động quỹ đến nay 530 người; số vốn hoạt động tăng lên 25,6 tỷ đồng; doanh số cho vay 23,5 tỷ đồng; lợi nhuận năm 2015 của quỹ tuy chỉ đạt 115 triệu đồng, nhưng đây là sự thay đổi lớn, đã có lãi sau nhiều năm hoạt động không hiệu quả. Đối với QTDND Phước Hải (huyện Đất Đỏ), trong năm 2016 sẽ mở rộng địa bàn huy động vốn và cho vay tại xã Long Mỹ, nâng tổng số địa bàn hoạt động lên 1 thị trấn và 3 xã, kết nạp thêm 150 thành viên; phấn đấu tăng trưởng tín dụng hơn 8%; lợi nhuận đạt 450 triệu đồng, tăng 140 triệu đồng so với năm 2015. Riêng QTDND Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc), năm 2016 sẽ tăng vốn điều lệ thêm 105 triệu đồng, kết nạp 117 thành viên mới, phấn đấu đạt lợi nhuận 360 triệu đồng, tăng 40 triệu đồng so với năm 2015…

Hiện nay, một số QTDND trên địa bàn có số vốn tồn dư khá lớn, như QTDND liên phường Vũng Tàu dư vốn đến hàng chục tỷ đồng, nhưng theo quy định tại Thông tư số 04/2015/TT-NHNN của NHNN Việt Nam, các QTDND chỉ được gửi tiền tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, không được phép gửi tại các ngân hàng thương mại. Việc bắt buộc phải gửi tiền tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam gây khó khăn cho các QTDND vì lãi suất tiền gửi thấp hơn lãi suất huy động của quỹ, chưa kể phải tốn phí chuyển tiền. Trong khi đó, các QTDND vẫn phải trả lãi hàng tháng cho người gửi tiền, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của quỹ.

Ông Lê Gia Phát, Chánh Thanh tra – Giám sát NHNN Chi nhánh BR-VT cho biết: Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Thông tư số 32/2015/TT-NHNN của NHNN Việt Nam quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các QTDND, nhìn chung, các QTDND trên địa bàn thực hiện đúng các tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, giới hạn tín dụng đối với khách hàng; tỷ lệ về khả năng chi trả; tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn; giới hạn góp vốn; tỷ lệ mua sắm tài sản cố định so với vốn điều lệ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Nhằm tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các QTDND trên địa bàn, Chi nhánh NHNN tỉnh đã có văn bản chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2016 của QTDND Phước Hải; chấp thuận việc tăng vốn điều lệ vượt kế hoạch năm 2015 và kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2016 của QTDND Hòa Bình; xác nhận đăng ký Điều lệ QTDND Phước Hải, QTDND Hòa Bình và QTDND liên xã Xuyên Mộc; chỉ đạo QTDND Châu Đức và QTDND Long Điền chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2016-2020 tại hai quỹ này. Chi nhánh NHNN tỉnh tiếp tục thực hiện công tác giám sát thường xuyên, qua đó kịp thời xử lý các tồn đọng, khó khăn vướng mắc phát sinh tại các QTDND.


Bài, ảnh: NHỰT THANH

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Hội thảo khởi động dự án “Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân – STEP”
 Phát huy vai trò đảng viên trong sản xuất kinh doanh
 Tỷ giá trung tâm và giá USD ngân hàng tiếp tục diễn biến trái chiều
 Phá sản ngân hàng được xem xét cẩn trọng, toàn diện
 Thanh khoản hệ thống vẫn ở trạng thái tích cực cho dù đã eo hẹp hơn
 Tỷ giá trung tâm tăng trở lại, giá USD ngân hàng tiếp tục duy trì trạng thái ổn định
 Thông qua Luật các TCTD: 5 phương án cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt
 Lá cờ đầu của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân ở cơ sở
 Hôm nay, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật các TCTD sửa đổi
 Tỷ giá USD ngân hàng tiếp tục ổn định
 Cập nhật miễn phí phần mềm ITD-VAPCF theo Thông tư 14/2017/TT-NHNN
 Ngân hàng Nhà nước có đủ công cụ không để đổ vỡ ngân hàng
 Phòng ngừa rủi ro: Hiệu quả và hợp lý
 Tổng nợ xấu, nợ tiềm ẩn tới cuối tháng 9/2017 là 566.000 tỷ đồng, tương đương 8,61%
 Dòng vốn đang dịch chuyển đúng hướng
 Tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với đảm bảo chất lượng và hiệu quả
 Đồng tiền Việt Nam thuộc nhóm ổn định nhất châu Á
 Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, xuống còn 22.449 đồng/USD
 Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách của Chi nhánh Nghệ An
 Chính sách tiền tệ góp phần ổn định vĩ mô