tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Mở rộng địa bàn, nâng cao hiệu quả hoạt động

(Cập nhật ngày: 23/06/2016 - 01:22:35 AM )

Từ đầu năm đến nay, các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện phương án củng cố, kiện toàn bộ máy quản lý quỹ theo quy định tại Thông tư số 04/2015/TT của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động, chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng và phấn đấu tăng lợi nhuận.

 

Giải ngân cho thành viên vay vốn tại QTDND Phước Hải 

Toàn tỉnh hiện có 7 QTDND, gồm: QTDND Liên phường Vũng Tàu, Liên xã Xuyên Mộc, Hòa Bình, Châu Đức, Phước Hải, Bình Châu và Long Điền. Đến đầu quý II-2016, các QTDND đã tăng số lượng thành viên tham gia hoạt động quỹ (góp vốn, gửi tiền, vay vốn) lên tới gần 12 ngàn người; tổng vốn huy động gần 300 tỷ đồng; giải ngân cho vay vốn phục vụ nhu cầu sản xuất - kinh doanh, cải thiện đời sống của các thành viên với tổng dư nợ hơn 200 tỷ đồng.

Thời gian qua, một số QTDND đã nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước kiện toàn bộ máy quản lý điều hành quỹ, kết nạp thêm thành viên mới, tăng khả năng tài chính của quỹ như: QTDND Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) trong năm 2015 đã kết nạp thêm 395 thành viên, nâng tổng số thành viên tham gia hoạt động quỹ đến nay 530 người; số vốn hoạt động tăng lên 25,6 tỷ đồng; doanh số cho vay 23,5 tỷ đồng; lợi nhuận năm 2015 của quỹ tuy chỉ đạt 115 triệu đồng, nhưng đây là sự thay đổi lớn, đã có lãi sau nhiều năm hoạt động không hiệu quả. Đối với QTDND Phước Hải (huyện Đất Đỏ), trong năm 2016 sẽ mở rộng địa bàn huy động vốn và cho vay tại xã Long Mỹ, nâng tổng số địa bàn hoạt động lên 1 thị trấn và 3 xã, kết nạp thêm 150 thành viên; phấn đấu tăng trưởng tín dụng hơn 8%; lợi nhuận đạt 450 triệu đồng, tăng 140 triệu đồng so với năm 2015. Riêng QTDND Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc), năm 2016 sẽ tăng vốn điều lệ thêm 105 triệu đồng, kết nạp 117 thành viên mới, phấn đấu đạt lợi nhuận 360 triệu đồng, tăng 40 triệu đồng so với năm 2015…

Hiện nay, một số QTDND trên địa bàn có số vốn tồn dư khá lớn, như QTDND liên phường Vũng Tàu dư vốn đến hàng chục tỷ đồng, nhưng theo quy định tại Thông tư số 04/2015/TT-NHNN của NHNN Việt Nam, các QTDND chỉ được gửi tiền tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, không được phép gửi tại các ngân hàng thương mại. Việc bắt buộc phải gửi tiền tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam gây khó khăn cho các QTDND vì lãi suất tiền gửi thấp hơn lãi suất huy động của quỹ, chưa kể phải tốn phí chuyển tiền. Trong khi đó, các QTDND vẫn phải trả lãi hàng tháng cho người gửi tiền, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của quỹ.

Ông Lê Gia Phát, Chánh Thanh tra – Giám sát NHNN Chi nhánh BR-VT cho biết: Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Thông tư số 32/2015/TT-NHNN của NHNN Việt Nam quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các QTDND, nhìn chung, các QTDND trên địa bàn thực hiện đúng các tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, giới hạn tín dụng đối với khách hàng; tỷ lệ về khả năng chi trả; tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn; giới hạn góp vốn; tỷ lệ mua sắm tài sản cố định so với vốn điều lệ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Nhằm tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các QTDND trên địa bàn, Chi nhánh NHNN tỉnh đã có văn bản chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2016 của QTDND Phước Hải; chấp thuận việc tăng vốn điều lệ vượt kế hoạch năm 2015 và kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2016 của QTDND Hòa Bình; xác nhận đăng ký Điều lệ QTDND Phước Hải, QTDND Hòa Bình và QTDND liên xã Xuyên Mộc; chỉ đạo QTDND Châu Đức và QTDND Long Điền chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2016-2020 tại hai quỹ này. Chi nhánh NHNN tỉnh tiếp tục thực hiện công tác giám sát thường xuyên, qua đó kịp thời xử lý các tồn đọng, khó khăn vướng mắc phát sinh tại các QTDND.


Bài, ảnh: NHỰT THANH

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 NHHT Chi nhánh Đắk Lắk: Trợ lực phát triển và liên kết hệ thống
 Thủ tướng Chính phủ: Phấn đấu giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh
 Chủ động, sáng tạo, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
 Thư chúc mừng năm mới của Thống đốc NHNN Việt Nam
 Chi nhánh Kiên Giang trao 120 phần quà cho học sinh nghèo đón Tết
 Tiếp nối những mùa Xuân yêu thương
 Củng cố nội lực, tạo chỗ dựa vững chắc cho hệ thống QTDND phát triển
 Tăng trưởng kinh tế 2017 có một phần đóng góp tích cực từ điều hành chính sách tiền tệ
 Phấn đấu giảm lãi suất cho vay trong năm 2018 là một nhiệm vụ trọng tâm
 Xử lý nợ xấu tiếp tục khởi sắc
 Đại hội Công đoàn cơ sở Hiệp hội QTDND Việt Nam nhiệm kỳ III (2017 - 2022)
 Hoạt động ngân hàng tiếp tục khả quan
 Quy định về cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt
 Hệ thống các TCTD trên địa bàn Ninh Bình: Tăng trưởng phải đi đôi với an toàn
 Thêm một Chi nhánh mới đến với Tây Nguyên Gia Lai - Chi nhánh thứ 32 của Ngân hàng Hợp tác
 Kiểm soát chất lượng tín dụng ngay từ đầu năm
 Tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính
 NHNN: Yêu cầu các TCTD tăng cường xử lý nợ xấu
 Tây Ninh – Chi nhánh thứ 31 của Ngân hàng Hợp tác khai trương hoạt động
 NHNN tiếp tục hút ròng, lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ