tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ bảo toàn: Neo an toàn cho hệ thống QTDND

(Cập nhật ngày: 06/06/2016 - 01:18:18 AM )

Đúng như mong chờ của đại đa số QTDND, việc ra đời và vận hànhQuỹ bảo toàn hệ thống QTDND (Quỹ bảo toàn) theo Thông tư 03/2014/TT-NHNN đang trở thành một điểm tựa để các QTDND khi gặp khó khăn về tài chính, về chi trả có thêm động lực hồi sinh, tiếp tục góp phần cung ứng vốn cho khu vực nông nghiệp, nông thôn.

 

Quỹ bảo toàn cho vay hỗ trợ đối với QTDND Khánh Hoà 

Hai điểm nhấn

Còn nhớ năm 2014, QTDND Hiên Vân rơi vào tình trạng khó khăn do có những sai phạm, cho vay DN ngoài nhưng DN bị vỡ nợ. Khi đó, cùng với sự sát sao của chính quyền địa phương, NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Ninh và Ngân hàng Hợp tác (NHHT) đã phối hợp tìm các giải pháp hỗ trợ quỹ vượt qua thời khắc nguy nan đó. Và vì thế, chỉ một thời gian ngắn, hoạt động của quỹ đã trở lại bình thường.

Tuy nhiên, để hỗ trợ thêm cho quỹ có nguồn vốn rẻ khắc phục khó khăn, cũng như  có điều kiện cho thành viên và người dân vay vốn, phát triển sản xuất…, mới đây Quỹ bảo toàn đã triển khai cho vay hỗ trợ khó khăn tài chính đối với QTDND Hiên Vân với số tiền 2 tỷ đồng, thời hạn 3 năm, lãi suất cho vay là 3%/năm.

Ông Trương Ngọc Anh – thành viên HĐQT NHHT (một thành viên của Quỹ bảo toàn) cho biết, QTDND Hiên Vân là một trong những quỹ gặp khó khăn, đáp ứng đủ điều kiện vay vốn từ Quỹ bảo toàn theo quy định.

Thời gian qua, Ban quản lý Quỹ bảo toàn đã tư vấn, hướng dẫn choQTDND Hiên Vân các thủ tục nhanh nhất về tiếp nhận vốn vay hỗ trợ từQuỹ bảo toàn. “Với món vay này, mong rằng QTDND Hiên Vân sẽ nhanh chóng khắc phục khó khăn, phát triển an toàn và bền vững”, ông nói.

QTDND Khánh Hoà, xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình cũng là một đơn vị đã được Quỹ bảo toàn cho vay hỗ trợ với số tiền là 3 tỷ đồng, thời hạn 5 năm, lãi suất cho vay là 3%/năm. Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1996, QTDND Khánh Hòa là một trong những TCTD hoạt động có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Tuy nhiên, đến năm 2011, một số thành viên lãnh đạo của QTDND Khánh Hòa đã cố ý làm trái quy định, dẫn đến thất thoát số tiền lớn, các chỉ tiêu hoạt động đều sụt giảm, khiến QTDND Khánh Hòa rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn, khách hàng gửi tiền mất lòng tin, rút tiền ồ ạt… NHNN Chi nhánh tỉnh Ninh Bình đã phải đặt QTDND Khánh Hòa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt để chủ động kiểm soát tình hình và tránh lây lan tâm lý tiêu cực đến các QTDND khác.

Nhưng với sự vào cuộc của NHNN Chi nhánh tỉnh Ninh Bình, cùng Đảng ủy, UBND xã Khánh Hòa, UBND huyện Yên Khánh, với sự trợ giúp tích cực của NHHT  và quyết tâm của đa số các thành viên, QTDND Khánh Hòa dần khôi phục hoạt động và đã đạt được những kết quả khả quan. Ngày 5/12/2013,  NHNN Chi nhánh tỉnh Ninh Bình đã chấm dứt kiểm soát đặc biệt đối với QTDND Khánh Hòa.

Bước qua giai đoạn khó khăn nhưng do số tiền thất thoát lớn, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động và kết quả tài chính. Bên cạnh những nỗ lực bản thân của QTDND Khánh Hòa như tăng góp vốn thành viên, tiết giảm tối đa chi phí, trích một phần quỹ tiền lương để bù đắp tổn thất… thì việc có thêm nguồn vốn ưu đãi lãi suất từ Quỹ bảo toàn là một trợ lực quý báu để bù đắp tổn thất tài chính.

Ông Nguyễn Đức Dũng – Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc NHHT, Giám đốc Quỹ bảo toàn cho biết, qua tiếp cận nhu cầu hỗ trợ của QTDNDKhánh Hòa, Quỹ bảo toàn đã khẩn trương hướng dẫn các thủ tục và tiến hành thẩm định cho vay đối với quỹ này, 11 thành viên Ban quản lý Quỹ bảo toàn đã thể hiện rõ trách nhiệm trong việc xem xét và quyết định cho vay.

Điều này đã góp phần giúp cho QTDND Khánh Hòa sớm khắc phục khó khăn và thực hiện đúng tiến độ của phương án củng cố, chấn chỉnh, xây dựng QTDND Khánh Hoà phát triển mạnh mẽ, an toàn và bền vững, góp phần cùng địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tạo việc làm và cải thiện đời sống cho các thành viên.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Giám đốc QTDND Khánh Hoà nhìn nhận: “Đây không chỉ là sự hỗ trợ về nguồn lực tài chính quan trọng mà còn là sự động viên rất lớn đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, thành viên  của Quỹ, tạo lập sự đồng tâm hiệp lực để xây dựng QTDND Khánh Hòa sớm khắc phục khó khăn và tạo đà phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai gần”.

 Quỹ bảo toàn cho vay hỗ trợ đối với QTDND Hiên Vân

Và một hành trình

Vận hành từ đầu năm 2014, tính đến hết quý I/2016, tổng nguồn vốn Quỹ bảo toàn đã đạt 77,441 tỷ đồng. Bên cạnh việc triển khai hoàn thiện bộ máy, cơ chế, thu phí quỹ thường niên theo quy định, Quỹ bảo toàn đã nhanh chóng tiếp cận với các QTDND gặp khó khăn, đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn theo quy định để tư vấn, hướng dẫn thủ tục triển khai các hoạt động hỗ trợ vốn vay từ Quỹ bảo toàn.

Đến hết quý I/2016, Quỹ bảo toàn đã triển khai cho vay 15,5 tỷ đồng, hỗ trợ 7 QTDND khó khăn về tài chính trở lại hoạt động bình thường. Có thể kể đến như các QTDND Hát Lót (tỉnh Sơn La), QTDND Phú Lộc (tỉnh Phú Thọ), QTDND Kim Giang (tỉnh Hải Dương).

Tuy mỗi QTDND có khó khăn khác nhau, nhưng tất cả thành viên của mỗi đơn vị đều đã thể hiện sự đồng tâm nhất trí, với quyết tâm rất cao để thực hiện phương án củng cố, khắc phục khó khăn trong hoạt động.

Cùng với đó, là sự vào cuộc mạnh mẽ và chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, Chi nhánh NHNN trên địa bàn, sự hỗ trợ tích cực của NHHT, trong đó  nguồn vốn vay từ Quỹ bảo toàn  là nhân tố quan trọng để giúp cho QTDND gặp khó khăn trở lại hoạt động bình thường.

Hiệu quả hoạt động của Quỹ bảo toàn trong thời gian qua thêm một lần nữa minh chứng cho việc cần thiết ra đời và đi vào hoạt động của Quỹ này đối với sự an toàn và phát triển hệ thống QTDND.

Nó khẳng định tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong liên kết và tương trợ trong hệ thống thông qua việc cho vay hỗ trợ có hoàn trả đối với QTDND khi gặp khó khăn về tài chính, khó khăn chi trả nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động theo hướng phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của cả hệ thống QTDND.

Nhất Thanh

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Công đoàn Ngành đã đóng góp thiết thực, hiệu quả cho hệ thống Công đoàn Việt Nam
 Ngân hàng Hợp tác CN Thái Bình: Người bạn đồng hành tin cậy trên quê lúa
 Đảm bảo ổn định hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
 Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu
 NHNN chi nhánh giám sát thanh lý tài sản của QTDND trên địa bàn
 Quy định về tổ chức lại, thu hồi Giấy phép quỹ tín dụng nhân dân
 Lế bế giảng khóa học theo Quyết định 1011 tại Hà Nội
 QTDND Tây Tiến (Thái Bình) - Chất lượng làm nên thương hiệu
 Hiệp hội QTDND Việt Nam có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hưng Yên
 Lễ bế giảng khóa học theo quyết định 1011 tại Nghệ An
 Những điểm mới cơ bản trong cho vay nông nghiệp, nông thôn
 Hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn được vay tối đa 200 triệu đồng
 THÔNG BÁO V/V CẬP NHẬT PHẦN MỀM ITD-VAPCF (PHIÊN BẢN 2018.TT11.01) THEO THÔNG TƯ SỐ 11/2018/TT-NHNN.
 Siết chặt điều kiện mở phòng giao dịch của QTDND
 Thanh tra giám sát ngân hàng: Nâng chất bảo đảm an toàn cho hệ thống
 Ngân hàng Hợp tác trao học bổng cho sinh viên Học viện Ngân hàng
 Quỹ tín dụng Nhân dân Thái Thịnh (Thái Bình): Giúp dân làm giàu
 Hội thảo Chiến lược Phát triển cho Ngân hàng Hợp tác (Dự án STEP)
 Hiệu quả tích cực từ mô hình tín dụng hợp tác
 Củng cố, chấn chỉnh hoạt động đối với hệ thống QTDND