tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Ra mắt Cuốn sách Lịch sử Ngân hàng Việt Nam và khánh thành Phòng trưng bày tiền Việt Nam

(Cập nhật ngày: 25/04/2016 - 12:00:00 AM )

Ngày 25/4/2016, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam đã tổ chức Lễ Công bố ra mắt Cuốn sách "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam", Dự án nghiên cứu "Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển" và cắt băng khánh thành "Phòng trưng bày tiền Việt Nam".

Đây là những hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2016).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Minh Hưng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN; các đồng chí Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN; các đồng chí nguyên là Thống đốc, nguyên Phó Thống đốc NHNN và đại diện các Vụ, Cục, chi nhánh NHNN, NHTM, NHCSXH…

 

      Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi lễ

Với quyết tâm gìn giữ và phát huy những giá trị của các bậc cha ông để lại, NHNN Việt Nam hy vọng, cuốn sách "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam", "Phòng trưng bày tiền Việt Nam" và tới đây là Dự án nghiên cứu "Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển" hoàn thành sẽ giúp mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội cũng như toàn thể cán bộ, công nhân viên chức ngành Ngân hàng hiểu, đánh giá và ghi nhận về những dấu mốc quan trọng, những thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng 65 năm qua, từ đó đúc rút ra các bài học quý báu để hệ thống Ngân hàng phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ kinh tế Việt Nam hội nhập với thế giới.

Thay mặt Ban Biên tập soạn thảo cuốn sách Lịch sử Ngân hàng Việt Nam và Ban Chỉ đạo thiết kế xây dựng Phòng trưng bày tiền Việt Nam, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: Cuốn sách có 16 chương với khối lượng tương đối nhiều, được hệ thống biên tập lại tất cả các sự kiện lớn trong quá trình hoạt động ngân hàng từ năm 1951 đến nay. Cuốn sách cũng dành một chương để nói về bối cảnh trước khi ra đời Ngân hàng Quốc gia Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: Việc ra mắt Cuốn sách "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam", khánh thành Phòng trưng bày tiền Việt Nam tại trụ sở NHNN số 49 - Lý Thái Tổ - Hà Nội và công bố Dự án nghiên cứu “Lịch sử đồng tiền Việt Nam - quá trình hình thành và phát triển” đúng dịp kỷ niệm 65 thành lập Ngành cho thấy quyết tâm của Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN cũng như thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngân hàng hôm nay trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống có ý nghĩa lịch sử của Ngân hàng Việt Nam nói riêng và lịch sử tiền tệ của Việt Nam nói chung từ buổi đầu hình thành và phát triển đến nay.

“Đây vừa thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ cán bộ ngân hàng đi trước, vừa thể hiện trách nhiệm đối với các thế hệ ngân hàng mai sau”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Thống đốc Lê Minh Hưng đã trân trọng cảm ơn sự tham gia biên soạn, thiết kế, sưu tầm, góp ý đầy tâm huyết và nhiệt tình của các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Ngành qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ công tác lâu năm trong ngành Ngân hàng, các chuyên gia nghiên cứu lịch sử kinh tế, các nhà sử học, các chuyên gia về tiền tệ và bảo tàng, các nhà sưu tầm tiền...

 

      Lễ cắt băng khánh thành "Phòng trưng bày tiền Việt Nam”

Nguyên Thống đốc NHNN Lê Đức Thúy đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Ban Lãnh đạo NHNN đương nhiệm cùng các cán bộ được giao nhiệm vụ việc biên soạn cuốn sách và xây dựng Phòng trưng bày tiền.

Nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy nhấn mạnh, các học giả, các học sinh, các giảng viên, các trường kinh tế trong hệ thống ngân hàng sẽ tìm thấy ở đây những tư liệu bổ ích, những gợi ý rất lý thú để cho việc lựa chọn các đề tài nghiên cứu, các vấn đề bổ sung và phát triển. Ngay cả những người không đi vào con đường nghiên cứu cũng có thể đặt cho mình một nền tảng kiến thức thông tin cần thiết để hiểu biết đúng đắn hơn về hệ thống Ngân hàng Việt Nam trong đó có cả nền kinh tế Việt Nam đã được vận hành như thế nào trong suốt 65 năm qua.

“Việc ra mắt Cuốn sách "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam", Dự án nghiên cứu "Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển" và cắt băng khánh thành "Phòng trưng bày tiền Việt Nam” cho chúng ta sự tự hào về những thành quả đã đạt được, tự hào với thế hệ ngân hàng khác nhau, nối tiếp nhau với sự giúp đỡ, hỗ trợ, lãnh đạo, chỉ đạo của đất nước đã làm nên thành tích vẻ vang của ngành Ngân hàng”, nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy chia sẻ.

 

Thống đốc Lê Minh Hưng tặng sách cho các đồng chí nguyên Lãnh đạo cấp cao của NHNN

Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Quốc Huân - Ủy viên Hội đồng di sản Quốc gia, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, đây là những sự kiện rất ý nghĩa, trong chuỗi sự kiện 65 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam.

“Phòng trưng bày tiền này sẽ trở thành một phần trong hệ thống của bảo tàng Việt Nam và trở thành thành viên trong đại gia đình bảo tàng Việt Nam. Mặc dù mới hình thành bước đầu, nhưng tôi mong muốn phòng trưng bày tiền sẽ phục vụ công chúng rộng rãi hơn, Nói chung, việc ra đời cuốn sách lịch sử và phòng trưng bày là cơ sở tiền đề tạo điều kiện cho sự ra đời Bảo tàng xứng tầm với lịch sử tiền tệ Việt Nam trong tương lai”, ông Huân chia sẻ.

Quang Cảnh; ảnh: H. Giáp

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Nhiều chính sách từ Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ người nghèo và nông nghiệp
 Tài chính toàn diện là một trong những trọng tâm phát triển KT-XH
 Quyết định số 312/QĐ-NHNN về việc đính chính Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 Hiệp hội hỗ trợ QTDND triển khai Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 Những thay đổi cơ bản của cơ chế cho vay mới theo Thông tư 39
 Giải đáp các câu hỏi liên quan đến quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 Hội nghị triển khai hoạt động QTDND năm 2017 tỉnh Quảng Bình
 Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì và phối hợp triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng
 3 điểm cần chú ý về lãi suất cho vay theo Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 QTDND thị trấn Việt Lâm - địa chỉ tin cậy của bà con nông dân
 Dự nợ của các QTDND trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt gần 4.000 tỷ đồng
 Lấy ý kiến các QTDND về Dự thảo quy chế Thông tin báo cáo về tiền gửi được bảo hiểm
 QTDND Phước Sơn (tỉnh Bình Định): Hỗ trợ 1.211 lượt thành viên được vay vốn
 Quỹ tín dụng nhân dân xã Tây Thành (Nghệ An) khai trương và đi vào hoạt động
 Tổng giám đốc Ngân hàng Hợp tác tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Liên đoàn Qũy tín dụng Nga
 Những điểm mới chủ yếu của Thông tư 39 và Thông tư 43
 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng
 Ngân hàng Hợp tác: Khẳng định vị thế Ngân hàng của các QTDND
 Định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2017
 Thống đốc NHNN gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng đầu Xuân Đinh Dậu