tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Tân Lập: Trợ lực phát triển kinh tế địa bàn

(Cập nhật ngày: 08/04/2016 - 08:53:06 AM )

Là HTX tín dụng được thí điểm xây dựng đầu tiên theo mô hình QTD của Canada, trải qua 21 năm hình thành và phát triển, QTDND Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã góp phần xóa đi khoảng trống thị trường vốn ở nông thôn, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, giảm thiểu nạn cho vay nặng lãi.

Chủ tịch HĐQT QTDND Tân Lập Nguyễn Đặng Hiếu cho biết, quỹ được tách ra từ mô hình HTX công-nông-thương-tín hợp nhất quy mô toàn xã vào thập kỷ cuối những năm 80 và đầu năm 90 của thế kỷ 20.

Chính thức đi vào hoạt động ngày 1/4/1994, những năm đầu hoạt động, QTDND Tân Lập gặp muôn vàn khó khăn, cán bộ quỹ phần lớn còn kiêm nhiệm, chuyên môn chưa được đào tạo đúng và sát với chuyên ngành Ngân hàng. Vì vậy, NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tây lúc bấy giờ (nay là NHNN Chi nhánh thành phố Hà Nội) cùng các cấp chính quyền đã phân công và đào tạo gấp rút cho QTDND Tân Lập đội ngũ cán bộ, hướng dẫn soạn thảo điều lệ và quy chế hoạt động của QTDND Tân Lập. Đây là một trợ lực lớn và rất quan trọng cho quỹ.

Bên cạnh đó, quỹ cũng đã được  chính quyền xã Tân Lập và HTX nông nghiệp Tân Lập tạo điều kiện cho mượn 5 gian nhà và một số bàn ghế để làm trụ sở giao dịch. Hồi đó, chi phí eo hẹp đến cả cái két bạc mới quỹ cũng không dám mua, mà phải mua két cũ của tòa án nhân dân huyện Đan Phượng.

 

    Nhiều thành viên đã chọn QTDND là địa chỉ tin cậy để giao dịch

QTDND Tân Lập đã khởi đầu như thế với nguồn vốn ban đầu chỉ vẻn vẹn 79 triệu đồng, trong đó cổ phần xác lập là 6,75 triệu đồng với 225 thành viên được vận động tham gia từ 13 cơ sở cụm dân cư. Để có thể có nguồn vốn hỗ trợ các thành viên,  QTDND Tân Lập đã phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác huy động vốn.

Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về lãi suất của NHNN, điều chỉnh lãi suất tiền gửi, tiền vay  kịp thời hợp lý tại từng thời điểm. Đặc biệt, trong giai đoạn các khu công nghiệp và DN chọn Tân Lập làm nơi “lập nghiệp” vào những năm 2000, quỹ đã tranh thủ vận động các thành viên gửi tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Đến 31/12/2015, QTDND Tân Lập đã có tổng nguồn vốn đạt hơn 103,9 tỷ đồng.

Nguồn vốn huy động dồi dào là điểm tựa để QTDND Tân Lập mở rộng cho vay thành viên phát triển sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ phát triển ngành nghề. Đến cuối năm 2015, quỹ đã có 1172 thành viên tham gia sử dụng vốn đạt hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập kinh tế gia đình, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế địa phương. Tính đến 31/12/2015, dư nợ cho vay của quỹ đạt 36,827 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh của QTDND Tân Lập luôn đạt hiệu quả cao, lãi năm sau cao hơn năm trước.

Cùng với hoạt động kinh doanh hỗ trợ phát triển kinh tế thành viên, quỹ thường xuyên tham gia các cuộc vận động, ủng hộ xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bào bị bão lụt thiên tai, ủng hộ chương trình biển đảo Tổ quốc.

“Qua 20 năm hoạt động, QTDND Tân Lập có nhiều thuận lợi và cũng gặp không ít khó khăn. Song, sự quan tâm giúp đỡ của NHNN tỉnh Hà Tây (cũ) và Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Hà Tây, sự lãnh đạo sâu sát của Ban Giám đốc NHNN chi nhánh thành phố Hà Nội đã trở thành nguồn động viên, trợ lực cho hoạt động của quỹ không ngừng phát triển vững chắc, nguồn vốn và dư nợ cho vay ngày càng tăng trưởng ổn định, an toàn, chất lượng tín dụng ngày càng tăng. Vì vậy vị thế và uy tín của QTDND Tân Lập với nhân dân trong xã ngày càng được nâng cao”, ông Hiếu chia sẻ.

Đến nay quỹ đã có một cơ ngơi hiện đại trị giá hơn 3,48 tỷ đồng. Đội ngũ cán bộ từ HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành đến cán bộ chuyên môn được đào tạo bài bản, luôn có tinh thần trách nhiệm, ý thức vươn lên trong học tập, trong công việc là điểm tựa để quỹ bước tiếp trên hành trình phát triển cùng nền kinh tế địa phương. Những đồng vốn của quỹ đã là nền tảng cho phát triển kinh tế hộ, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương một cách bền vững và thiết thực, góp phần xây dựng Tân Lập ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Hoàng Hà/TBNH
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Nhiều chính sách từ Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ người nghèo và nông nghiệp
 Tài chính toàn diện là một trong những trọng tâm phát triển KT-XH
 Quyết định số 312/QĐ-NHNN về việc đính chính Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 Hiệp hội hỗ trợ QTDND triển khai Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 Những thay đổi cơ bản của cơ chế cho vay mới theo Thông tư 39
 Giải đáp các câu hỏi liên quan đến quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 Hội nghị triển khai hoạt động QTDND năm 2017 tỉnh Quảng Bình
 Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì và phối hợp triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng
 3 điểm cần chú ý về lãi suất cho vay theo Thông tư số 39/2016/TT-NHNN
 QTDND thị trấn Việt Lâm - địa chỉ tin cậy của bà con nông dân
 Dự nợ của các QTDND trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt gần 4.000 tỷ đồng
 Lấy ý kiến các QTDND về Dự thảo quy chế Thông tin báo cáo về tiền gửi được bảo hiểm
 QTDND Phước Sơn (tỉnh Bình Định): Hỗ trợ 1.211 lượt thành viên được vay vốn
 Quỹ tín dụng nhân dân xã Tây Thành (Nghệ An) khai trương và đi vào hoạt động
 Tổng giám đốc Ngân hàng Hợp tác tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Liên đoàn Qũy tín dụng Nga
 Những điểm mới chủ yếu của Thông tư 39 và Thông tư 43
 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng
 Ngân hàng Hợp tác: Khẳng định vị thế Ngân hàng của các QTDND
 Định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2017
 Thống đốc NHNN gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng đầu Xuân Đinh Dậu