tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Tân Lập: Trợ lực phát triển kinh tế địa bàn

(Cập nhật ngày: 08/04/2016 - 08:53:06 AM )

Là HTX tín dụng được thí điểm xây dựng đầu tiên theo mô hình QTD của Canada, trải qua 21 năm hình thành và phát triển, QTDND Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã góp phần xóa đi khoảng trống thị trường vốn ở nông thôn, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, giảm thiểu nạn cho vay nặng lãi.

Chủ tịch HĐQT QTDND Tân Lập Nguyễn Đặng Hiếu cho biết, quỹ được tách ra từ mô hình HTX công-nông-thương-tín hợp nhất quy mô toàn xã vào thập kỷ cuối những năm 80 và đầu năm 90 của thế kỷ 20.

Chính thức đi vào hoạt động ngày 1/4/1994, những năm đầu hoạt động, QTDND Tân Lập gặp muôn vàn khó khăn, cán bộ quỹ phần lớn còn kiêm nhiệm, chuyên môn chưa được đào tạo đúng và sát với chuyên ngành Ngân hàng. Vì vậy, NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tây lúc bấy giờ (nay là NHNN Chi nhánh thành phố Hà Nội) cùng các cấp chính quyền đã phân công và đào tạo gấp rút cho QTDND Tân Lập đội ngũ cán bộ, hướng dẫn soạn thảo điều lệ và quy chế hoạt động của QTDND Tân Lập. Đây là một trợ lực lớn và rất quan trọng cho quỹ.

Bên cạnh đó, quỹ cũng đã được  chính quyền xã Tân Lập và HTX nông nghiệp Tân Lập tạo điều kiện cho mượn 5 gian nhà và một số bàn ghế để làm trụ sở giao dịch. Hồi đó, chi phí eo hẹp đến cả cái két bạc mới quỹ cũng không dám mua, mà phải mua két cũ của tòa án nhân dân huyện Đan Phượng.

 

    Nhiều thành viên đã chọn QTDND là địa chỉ tin cậy để giao dịch

QTDND Tân Lập đã khởi đầu như thế với nguồn vốn ban đầu chỉ vẻn vẹn 79 triệu đồng, trong đó cổ phần xác lập là 6,75 triệu đồng với 225 thành viên được vận động tham gia từ 13 cơ sở cụm dân cư. Để có thể có nguồn vốn hỗ trợ các thành viên,  QTDND Tân Lập đã phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác huy động vốn.

Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về lãi suất của NHNN, điều chỉnh lãi suất tiền gửi, tiền vay  kịp thời hợp lý tại từng thời điểm. Đặc biệt, trong giai đoạn các khu công nghiệp và DN chọn Tân Lập làm nơi “lập nghiệp” vào những năm 2000, quỹ đã tranh thủ vận động các thành viên gửi tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Đến 31/12/2015, QTDND Tân Lập đã có tổng nguồn vốn đạt hơn 103,9 tỷ đồng.

Nguồn vốn huy động dồi dào là điểm tựa để QTDND Tân Lập mở rộng cho vay thành viên phát triển sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ phát triển ngành nghề. Đến cuối năm 2015, quỹ đã có 1172 thành viên tham gia sử dụng vốn đạt hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập kinh tế gia đình, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế địa phương. Tính đến 31/12/2015, dư nợ cho vay của quỹ đạt 36,827 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh của QTDND Tân Lập luôn đạt hiệu quả cao, lãi năm sau cao hơn năm trước.

Cùng với hoạt động kinh doanh hỗ trợ phát triển kinh tế thành viên, quỹ thường xuyên tham gia các cuộc vận động, ủng hộ xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bào bị bão lụt thiên tai, ủng hộ chương trình biển đảo Tổ quốc.

“Qua 20 năm hoạt động, QTDND Tân Lập có nhiều thuận lợi và cũng gặp không ít khó khăn. Song, sự quan tâm giúp đỡ của NHNN tỉnh Hà Tây (cũ) và Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Hà Tây, sự lãnh đạo sâu sát của Ban Giám đốc NHNN chi nhánh thành phố Hà Nội đã trở thành nguồn động viên, trợ lực cho hoạt động của quỹ không ngừng phát triển vững chắc, nguồn vốn và dư nợ cho vay ngày càng tăng trưởng ổn định, an toàn, chất lượng tín dụng ngày càng tăng. Vì vậy vị thế và uy tín của QTDND Tân Lập với nhân dân trong xã ngày càng được nâng cao”, ông Hiếu chia sẻ.

Đến nay quỹ đã có một cơ ngơi hiện đại trị giá hơn 3,48 tỷ đồng. Đội ngũ cán bộ từ HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành đến cán bộ chuyên môn được đào tạo bài bản, luôn có tinh thần trách nhiệm, ý thức vươn lên trong học tập, trong công việc là điểm tựa để quỹ bước tiếp trên hành trình phát triển cùng nền kinh tế địa phương. Những đồng vốn của quỹ đã là nền tảng cho phát triển kinh tế hộ, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương một cách bền vững và thiết thực, góp phần xây dựng Tân Lập ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Hoàng Hà/TBNH
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Bế giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản Quỹ tín dụng Nhân dân tại Bắc Ninh
 Quỹ tín dụng nhân dân TP Hải Phòng: Giúp người dân thoát nghèo từ vốn vay
 Hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân tỉnh Thái Bình triển khai nhiệm vụ năm 2017
 Bế giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản Quỹ tín dụng Nhân dân tại Nghệ An
 Ban hành Chương trình hành động của ngành Ngân hàng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017
 Hệ thống báo cáo mới góp phần tích cực vào công cuộc hiện đại hóa ngành Ngân hàng
 Định hướng của Chính phủ về xây dựng dự án Luật cơ cấu lại các TCTD và xử lý nợ xấu
 Thủ tướng Chính phủ: NHNN đẩy mạnh tái cơ cấu các TCTD, xử lý nợ xấu, phấn đấu giảm lãi suất cho vay
 Hệ thống QTDND Hà Nam: Trưởng thành qua những con số
 Tỉnh Ninh Thuận - Đẩy mạnh cơ cấu lại Quỹ Tín dụng nhân dân trong năm 2017
 Thủ tướng Chính phủ: “xây dựng luật riêng về tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu là rất cần thiết, rất cấp bách”
 Quỹ tín dụng nhân dân Tân Hiệp tỉnh Tiền Giang tổ chức Đại hội thành viên năm 2016
 Chính sách tiền tệ năm 2016 và triển vọng năm 2017
 NHNN dự kiến ban hành sổ tay đánh giá rủi ro MT&XH trong hoạt động cấp tín dụng
 Bản tin tài chính - ngân hàng tuần 1 tháng 4
 Các TCTD kỳ vọng kinh doanh tiếp tục cải thiện trong năm 2017
 Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ bàn thảo về kinh tế - xã hội
 QTDND: Tăng tính liên kết để gia tăng sức mạnh
 Ngân hàng Hợp tác tổ chức Đại hội Thành viên năm 2016
 Ngân hàng Hợp tác: Xứng danh là “Ngân hàng của các QTDND”