tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hiệu quả của Quỹ tín dụng nhân dân ở Quảng Bình

(Cập nhật ngày: 30/11/2015 - 01:38:19 AM )

 Cùng các cán bộ lãnh đạo của QTDND Đức Ninh lên thăm trang trại của vợ chồng anh Trần Công Liêm và chị Đặng Thị Mịn ở vùng Zét, TP Đồng Hới (Quảng Bình), chúng tôi rất khâm phục sức lao động của vợ chồng họ. Trang trại rộng lớn được bố trí chuồng trại, ao hồ chăn nuôi khoa học để tận dụng nguồn nước, thức ăn. Chị Đặng Thị Mịn cho biết, hơn 10 năm trước, họ nhận bốn héc-ta đất đồi hoang vu ở vùng Zét này lập trang trại trong sự ái ngại của nhiều người. Ban đầu chỉ nuôi, trồng các loại cây, con lấy ngắn nuôi dài, khi tích lũy được ít vốn họ mới mở rộng quy mô trang trại. Năm 2012, vợ chồng anh chị vay 250 triệu đồng từ QTDND Đức Ninh để đầu tư mở rộng chuồng trại nuôi lợn, cá và gia cầm. Cả trang trại như guồng máy lớn hoạt động không ngừng nghỉ, thương lái vào ra thường xuyên để cung cấp nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi và thu mua sản phẩm. Chị Đặng Thị Mịn cho biết: “Vay vốn của QTDND Đức Ninh với mức lãi suất vừa phải, giúp vợ chồng tôi có điều kiện đầu tư vào trang trại. Việc vay vốn, thanh toán lãi được Quỹ thực hiện nhanh chóng, tiện lợi chứ không mất thời gian như ngân hàng thương mại”. 

 

Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại QTDND xã Đức Ninh

Theo Giám đốc QTDND Đức Ninh, ông Đặng Văn Dư cho hay: Quỹ hoạt động trên địa bàn bốn xã, phường, với hơn 2.500 thành viên. Nhiều năm qua, Quỹ đã tích cực huy động vốn để cho vay phát triển sản xuất và phục vụ đời sống. Đến nay, nguồn vốn của Quỹ đạt hơn 140 tỷ đồng, cho hơn 1.100 lượt thành viên vay vốn với số tiền hơn 114 tỷ đồng. Nguồn vốn vay này đã giúp người dân phát triển các ngành nghề truyền thống, trang trại và sản xuất, kinh doanh. 

Được thành lập từ năm 1958, QTDND Vạn Trạch là đơn vị có bề dày trong hệ thống Quỹ tín dụng tại Quảng Bình. Đây là địa chỉ tin cậy của 7.360 hộ dân tại sáu xã thuần nông của huyện Bố Trạch. Đến tháng 10-2015, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ là 205 tỷ đồng, trong đó huy động từ tiền gửi 187 tỷ đồng; dư nợ cho vay 186 tỷ đồng. Theo Giám đốc QTDND Vạn Trạch Hoàng Thanh Trắc, nếu như lãi suất cho vay luôn là một trong những ưu tư của người dân khi đến với ngân hàng thương mại, thì tại QTDND Vạn Trạch lãi suất trở thành động lực thu hút người dân và thành viên vay vốn sản xuất kinh doanh, qua đó, nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu, kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Để làm được điều đó, QTDND Vạn Trạch luôn quan tâm phát triển thành viên thông qua công tác tuyên truyền, đồng thời tìm cách gia tăng các lợi ích của thành viên. Nhờ vậy, số thành viên liên tục tăng với số lượng hiện có là 3.578 thành viên. Với phương châm “năng nhặt chặt bị”, phát huy lợi thế gần dân, tận tụy, trung thực trong phục vụ, Quỹ đã thu hút nguồn vốn huy động từ dân cư ngày càng tăng. Đến cuối tháng 10-2015, số dư tiền gửi của khách hàng tại Quỹ là 187 tỷ đồng, chiếm 96% trong tổng nguồn vốn hoạt động, bảo đảm chủ động hoàn toàn nguồn vốn cho vay và góp phần điều hòa vốn trên hệ thống. Song song với việc mở rộng tín dụng, QTDND Vạn Trạch luôn tích cực và có nhiều giải pháp để thu hồi nợ nhất là các khoản nợ khó thu, cùng với thành viên tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các hộ vay có cơ hội trả nợ, vì thế chất lượng tín dụng của Quỹ ngày càng tốt. Năm năm gần đây, QTDND Vạn Trạch đã cho 10.135 lượt hộ vay vốn; dư nợ cho vay đạt hơn 148 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn (chiếm tỷ lệ 0,27%/tổng dư nợ) dưới mức cho phép và nằm trong tầm kiểm soát. 

Chúng tôi đến thăm trang trại của vợ chồng anh Phan Thanh Vĩnh ở xã Sơn Lộc. Gia đình anh đã vay hơn 200 triệu đồng từ QTDND Vạn Trạch đầu tư nuôi lợn và đào ao thả cá. Giờ đây, trong chuồng có hơn 300 con lợn, hai ao cá và các loại gia cầm khác. Chỉ riêng thức ăn cho gia súc, gia cầm và các loại cá, mỗi ngày trang trại chi bảy triệu đồng. Năm qua, vợ chồng anh thu lợi nhuận gần 300 triệu đồng, song anh Vĩnh cho biết sẽ dùng số lãi đó đầu tư tiếp cho kế hoạch làm ăn quy mô và dài hơi của mình. Giám đốc QTDND Vạn Trạch Hoàng Thanh Trắc cho biết thêm, vợ chồng anh Phan Thanh Vĩnh là một trong những tấm gương cần cù lao động, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, từ hộ nghèo vươn lên làm giàu ở xã miền núi này. Đặc biệt có nhiều hộ nghèo giờ đây làm ăn dư dả, tích lũy được nguồn tiền gửi tiết kiệm vào QTDND Vạn Trạch. 

Không chỉ hỗ trợ các thành viên làm kinh tế, QTDND Vạn Trạch còn tích cực hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới. Quỹ đã giải quyết cho 43 thôn trên địa bàn sáu xã hoạt động được vay vốn, mỗi thôn số tiền là 200 triệu đồng, với lãi suất 0% để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn. 

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Bình Đinh Quang Hiếu cho biết: “Tỉnh Quảng Bình có 23 QTDND với tổng nguồn vốn 1.746 tỷ đồng, dư nợ cho vay 1.384 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu thấp chỉ chiếm 0,36%. Thời gian qua, dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước và cấp ủy chính quyền địa phương, hoạt động của các quỹ được đánh giá cao, có hiệu quả, đúng tôn chỉ, mục tiêu hoạt động của mô hình QTDND, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương, hỗ trợ các thành viên cải thiện đời sống, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Từ thực tế của địa phương có thể khẳng định rằng, QTDND là mô hình kinh tế hiệu quả, uy tín, được cộng đồng dân cư đánh giá cao”.


Hương Giang/báo Nhân dân

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Trạch: Đồng hành với người dân
 Ngân hàng Hợp tác phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc Bộ khắc phục hậu quả lũ lụt thiên tai
 Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%.
 Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng TW học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII
 Tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động
 Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh khẳng định vị thế
 Hỗ trợ các QTDND thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD
 Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Đề án cơ cấu lại QTDND gắn với xử lý nợ xấu trên địa bàn TP. Hà Nội
 Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017
 Ở nơi đất thơm – Cò đậu
 Ngân hàng Hợp tác tổ chức Hội nghị Triển khai Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của NHNN Việt Nam
 Ngân hàng Hợp tác tặng quà, hỗ trợ xây nhà cho các gia đình chính sách, người có công tại Tỉnh Hà Nam
 Thống đốc NHNN: Yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí để hạ lãi suất
 Quỹ Tín dụng nhân dân Liên Giang hoạt động gần dân, sát dân
 Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020”
 Ngân hàng Hợp tác - điểm tựa của các QTDND
 Thống đốc Lê Minh Hưng: Ngành Ngân hàng xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, khơi thông nguồn vốn
 Thống đốc NHNN ban hành Chỉ thị về việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020
 Hướng dẫn mới về giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng, xử lý nợ xấu của Tòa án Nhân dân tối cao
 Xứng đáng là "công dân kiểu mẫu"