tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Tái cơ cấu ngân hàng là điểm sáng trong tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế

(Cập nhật ngày: 06/10/2015 - 01:56:54 AM )

Ngày 5/10/2015, Báo Lao Động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ba năm nhìn lại tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngân hàng” với mục tiêu đánh giá về quá trình xử lý nợ xấu và các thách thức mà các NHTM đang phải đối mặt trong thời gian qua.

 

 Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Hội thảo 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, sau hơn 3 năm triển khai Đề án 254 (Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ), mặc dù điều kiện nhiều yếu tố không thuận lợi, tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn hệ thống chính trị và toàn ngành Ngân hàng, Đề án đã được triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ và đạt được nhiều kết quả quan trọng theo đúng mục tiêu, định hướng, lộ trình đề ra, như nhiều chuyên gia nhận xét là điểm sáng trong tái cấu trúc tổng thể nền kinh tế.

“Về cơ bản, NHNN đã kiểm soát được và từng bước xử lý các TCTD yếu kém, lành mạnh hóa môi trường kinh doanh ngân hàng”, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh và cho biết, trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, số lượng TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã giảm 17 tổ chức thông qua sáp nhập, hợp nhất, giải thể, rút giấy phép.

Đặc biệt, nhằm triển khai một số nội dung của Đề án 254, NHNN đã xây dựng Đề án “Xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng” và Đề án “Thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC)”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 843/QĐ-TTg ngày 31/5/2013.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, với tất cả nỗ lực và giải pháp của ngành Ngân hàng và sự hỗ trợ của các Bộ, ngành, địa phương, một khối lượng lớn nợ xấu của các TCTD đã được xử lý và chất lượng tín dụng được cải thiện.

Từ năm 2012 đến hết tháng 8/2015, hệ thống các TCTD đã xử lý được 424,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu (tương đương 91,2% tổng số nợ xấu ước tính tại thời điểm tháng 9/2012), trong đó nợ xấu được xử lý qua VAMC chiếm 41,3%, còn lại do các TCTD tự xử lý bằng nhiều biện pháp khác nhau như đôn đốc khách hàng trả nợ, sử dụng dự phòng rủi ro, phát mại tài sản đảm bảo, chuyển nợ thành vốn góp... Nhờ đó, đến cuối tháng 8/2015, tỷ lệ nợ xấu đã giảm còn 3,21% và dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ ở mức dưới 3% theo đúng mục tiêu đã đề ra.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định, những kết quả đạt được trong thời gian qua về cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của TCTD góp phần ổn định hệ thống tài chính, kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ điều hành chính sách tiền tệ và ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá và giảm lãi suất.

Nói thêm về hoạt động xử lý nợ xấu qua VAMC, TS. Nguyễn Quốc Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC cho biết, tính từ ngày 1/1/2015 đến 15/9/2015, VAMC đã phát hành trái phiếu đặc biệt (TPĐB) để mua 11.108 khoản nợ xấu của 37 TCTD tương ứng với 75.553 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng, giá mua là 69.070 tỷ đồng. Lũy kế từ 2013 đến 15/9/2015, VAMC đã phát hành TPĐB mua được 204.228 tỷ đồng nợ xấu gốc nội bảng, với giá mua nợ là 177.722 tỷ đồng.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Cùng với việc mua nợ xấu bằng TPĐB, theo ông Hùng, VAMC còn tích cực triển khai các công tác xử lý nợ xấu theo các biện pháp phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Đến nay, VAMC đã thực hiện bán nợ, bán TSBĐ để thu hối nợ đạt 13.320 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VAMC cũng đã thực hiện điều chỉnh lãi suất cho 28 khoản nợ của 9 khách hàng với dư nợ gốc được điều chỉnh là 367 tỷ đồng; miễn, giảm lãi/phí cho 17 khách hàng với số tiền miễn giảm lãi là 66 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 11 khách hàng với dư nợ gốc được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là 446 tỷ đồng.

Cùng với việc cơ cấu lại nợ, VAMC đã trao đổi với TCTD tiếp tục cấp hạn mức 950 tỷ đồng cho 2 khách hàng để hoàn thiện 2 dự án, đến nay đã giải ngân được 425 tỷ đồng.

Tất cả những con số trên là minh chứng rõ nét cho thấy VAMC là công cụ hữu hiệu trong quá trình xử lý nợ xấu không sử dụng vốn ngân sách nhà nước của Việt Nam.

Ở góc độ ngân hàng, TS. Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch thường trực LienVietPostbank nhìn nhận, 3 năm là quãng thời gian không dài, nhưng NHNN, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đã đạt nhiều thành tựu về chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, ổn định thị trường vàng, tái cơ cấu, xử lý nợ xấu…Những giải pháp trên đã mang lại niềm tin cho thị trường. Đó là kết quả lớn nhất.

Đức Nghiêm/Theo TBNH
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Quỹ Tín dụng nhân dân Nhơn Thành (Bình Định): Góp phần phát triển kinh tế địa phương
 Đẩy mạnh tái cơ cấu với hệ thống QTDND trên địa bàn Phú Thọ
 Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Trạch: Đồng hành với người dân
 Ngân hàng Hợp tác phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc Bộ khắc phục hậu quả lũ lụt thiên tai
 Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%.
 Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng TW học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII
 Tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động
 Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh khẳng định vị thế
 Hỗ trợ các QTDND thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD
 Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Đề án cơ cấu lại QTDND gắn với xử lý nợ xấu trên địa bàn TP. Hà Nội
 Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017
 Ở nơi đất thơm – Cò đậu
 Ngân hàng Hợp tác tổ chức Hội nghị Triển khai Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của NHNN Việt Nam
 Ngân hàng Hợp tác tặng quà, hỗ trợ xây nhà cho các gia đình chính sách, người có công tại Tỉnh Hà Nam
 Thống đốc NHNN: Yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí để hạ lãi suất
 Quỹ Tín dụng nhân dân Liên Giang hoạt động gần dân, sát dân
 Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020”
 Ngân hàng Hợp tác - điểm tựa của các QTDND
 Thống đốc Lê Minh Hưng: Ngành Ngân hàng xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, khơi thông nguồn vốn
 Thống đốc NHNN ban hành Chỉ thị về việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020