tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tư vấn tin học cơ bản
 Các chương trình đào tạo
 Hỏi đáp, trao đổi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Các chương trình đào tạo

Tập huấn bộ Hồ sơ tín dụng - Một hoạt động không thể thiếu đối với Hiệp Hội QTDND Việt Nam

(Cập nhật ngày: 09/08/2019 - 06:46:52 AM )

Với nhận định hoạt động tín dụng là hoạt động quan trọng nhất, nó chiếm tỷ trọng đa số trong hoạt động kinh doanh của QTDND. Tín dụng có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển an toàn, bền vững của hệ thống QTDND. Sau một thời gian chuẩn bị tích cực, Hiệp hội QTDND Việt Nam (Hiệp hội) cùng với một số chuyên gia trong lĩnh vực tín dụng đã hoàn thiện bộ Hồ sơ tín dụng cho các QTDND hội viên tham khảo và sau đó áp dụng phù hợp với đặc điểm kinh doanh của quỹ mình.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng Bộ hồ sơ này cho các QTD, Hiệp hội đã tổ chức tập huấn kỹ năng xây dựng Bộ hồ sơ tín dụng cho các QTD tại 3 miền trong cả nước vào tháng 8 và tháng 9. Đợt tập huấn đầu tiên  được tổ chức tại Hà nội vào  2 ngày mùng 3-4 tháng 8.

Trong đợt tập huấn đầu tiên, ấn tượng khó quên, đó là trong suốt 2 ngày 03 - 04/08/2019, ảnh hưởng của cơn bão số 3, Hà nội và các tỉnh phía Bắc mưa tầm tã, rả rích không ngớt, nhất là trong ngày mùng 3, song không vì thế mà lượng học viên đến từ các QTD trong hệ thống giảm đi mà ngược lại các học viên đến từ các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái…và một số QTD không có trong danh sách lớp học do đăng ký thông tin muộn vẫn có mặt tại hội trường, số học viên có mặt ngày mùng 3 lên tới 500 người. Điều này đã chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của các QTD hội viên đối với Bộ hồ sơ tín dụng mẫu cũng như niềm tin của các QTDND hội viên đối với Hiệp hội QTDND Việt Nam.

Tham dự hai lớp tập huấn tại Hà Nội, về phía Hiệp hội QTDND Việt Nam có TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - PTổng thư ký Hiệp hội, lãnh đạo các phòng ban của Hiệp hội; Cùng đông đảo 700 học viên là lãnh đạo và cán bộ tín dụng của 350 QTDND khu vực miền bắc bao gồm các tỉnh: Hà Nội, Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Hải Phòng, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Phú Thọ, Thanh Hóa

Giảng viên của khóa học là ông Trịnh Công Văn - Phó Giám Đốc NHNN chi nhánh tỉnh Sơn La - người có kinh nghiệm lâu năm về nghiệp vụ tín dụng và rất có tâm huyết đối với hệ thống QTDND. Với kinh nghiệm của mình, ông Trịnh Công Văn cùng một số chuyên gia Luật đã cùng Hiệp hội soạn thảo bộ hồ sơ tín dụng thống nhất, đầy đủ và chặt chẽ về tính pháp lý.

 

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội phát biểu tại lớp tập huấn 

Phát biểu tại lớp tập huấn, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh đã nhiệt liệt chào đón các học viên tham dự lớp tập huấn. Sự tham gia đầy đủ của các học viên đã là nguồn động viên và khích lệ tinh thần lớn đối với Hiệp hội cũng như của Giảng viên. TS. Thanh mong rằng các học viên cần hỏi & trao đổi với Giảng viên thật nhiều để lớp tập huấn này thực sự hữu ích và mang lại kết quả tốt nhất.

 

Ông Trịnh Công Văn - Phó Giám Đốc NHNN tỉnh Sơn La  giới thiệu các Kỹ năng thiết lập bộ Hồ sơ cho vay

 Tại buổi tập huấn, ông Trịnh Công Văn - Phó Giám Đốc NHNN tỉnh Sơn La đã giới thiệu các Kỹ năng thiết lập bộ Hồ sơ cho vay, trong đó Hồ sơ vay vốn được chi tiết hóa và có lưu ý các học viên cần cập nhật danh mục những ngành nghề kinh doanh có điều kiện để tránh trường hợp thẩm định và đưa ra quyết định cho vay không chính xác, tránh được các rủi ro pháp lý…. Đối với bộ hồ sơ tín dụng mẫu, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đảm bộ hồ sơ có đầy đủ tính pháp lý, chặt chẽ khi có phát sinh, ông Trịnh Công Văn đã giới thiệu chi tiết từng mẫu biểu, đồng thời nhấn mạnh Hồ sơ tín dụng của khách hàng khi vay vốn luôn bao gồm các phần là hồ sơ pháp lý, hồ sơ vay vốn, hồ sơ tài chính và hồ sơ tài sản đảm bảo (với vay thế chấp). Mỗi loại giấy tờ tín dụng đều có công dụng riêng giúp QTDND đảm bảo thông tin, mục đích vay vốn và khả năng trả nợ của khách hàng. Cũng trong buổi tập huấn, ông Trịnh Công Văn đi sâu vào từng mẫu biểu, giải thích chi tiết từng thuật ngữ trong mẫu biểu và có những ví dụ, lưu ý cụ thể hết sức thực tiễn trong hệ thống QTDND.

Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi với những câu hỏi mang tính chất giải đáp thắc mắc, đóng góp ý kiến về bộ hồ sơ tín dụng mẫu cho hệ thống QTDND.

 

Quang cảnh buổi tập huấn 

Cũng liên quan đến bộ hồ sơ tín dụng cho hệ thống QTDND, trong buổi tập huấn, ông Lê Văn Học - Giám đốc Công ty TNHH phát triển và ứng dụng tin học VAPCF cũng dành thời gian để trao đổi tại lớp học về phần mềm ITD-VAPCF của Công ty tin học. Ông cho rằng việc thống nhất bộ hồ sơ tín dụng trong hệ thống QTDND là hết sức thiết thực, cần thiết bởi trong quá trình Công ty tin học đi triển khai phần mềm cho các QTDND ở các tỉnh thì mỗi quỹ lại có  những mẫu biểu hồ sơ khác nhau. Việc này chưa đảm bảo tính chặt chẽ về mặt pháp lý trong suốt quá trình cho vay. Hiện nay, phần mềm của Công ty tin học đã được triển khai cho hơn 400 QTDND trên cả nước và nhận được sự đánh giá cao của các QTDND hội viên, trong đó có quỹ có loại hình vay trả góp như QTDND Chợ Lầu (Bình Thuận), mô hình hoạt động lớn như QTDND Vạn Trạch (Quảng Bình) và QTDND Dương Nội (Hà Nội)….Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu các Quỹ thực hiện theo Thông tư số 48/TT-NHNN, Công ty tin học đã đưa ra sản phẩm dịch vụ SMS Banking và bắt đầu triển khai cho các QTDND từ tháng 6/2019. Ông cũng khẳng định ngay sau khi kết thúc các lớp tập huấn liên quan đến bộ Hồ sơ tín dụng, Công ty tin học sẽ nâng cấp, cập nhật bộ Hồ sơ tín dụng chuẩn vào phần mềm HSTD của Công ty tin học và cập nhật miễn phí cho các QTDND đang sử dụng phân hệ HSTD của Công ty tin học.

 

Quang cảnh buổi tập huấn  

Kết thúc đợt tập huấn, Ban tổ chức đã nhận được những ý kiến đóng góp tích cực của các học viên. Những ý kiến góp ý này sẽ giúp Hiệp hội và các chuyên gia có cái nhìn tổng thể hơn và trên cơ sở đó Hiệp hội sẽ cùng các chuyên gia đánh giá, xây dựng lại một lần nữa trước khi đưa ra bộ Hồ sơ tín dụng cho hệ thống QTDND tham khảo.

Bên cạnh đó, các học viên đều nhận định và đánh giá cao về buổi tập huấn - một hoạt động có ý nghĩa và cần thiết đối với các QTDND hội viên, thông qua buổi tập huấn, không những tính liên kết trong hệ thống cũng được tăng cường mà đây còn là dịp để các QTDND thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, học tập lẫn nhau và hơn nữa giúp cho Hiệp hội được gần gũi, gắn kết với các hội viên hơn, từ đó Ban lãnh đạo Hiệp hội có những định hướng xây dựng, giúp đỡ hội viên của mình ngày một phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững./.

Thanh Tuyền
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 NHNN Chi nhánh Hải Phòng: Đảm bảo hoạt động hệ thống QTDND an toàn hiệu quả
 Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020-2025 QTDND Nam Hồng - Hà Nội
 Nỗ lực hết mình vì thành viên
 Báo cáo đánh giá sơ bộ tác động của dịch nCoV đến kinh tế Thế giới và Việt Nam
 Sức sống mới trên vùng đất Phong Vân
 Thống đốc chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng
 Chung tay phát triển bền vững vùng đất biển
 Triển khai nhiệm vụ quỹ tín dụng nhân dân năm 2020
 Tiếp tục củng cố ổn định để phát triển lâu dài bền vững
 QTDND phường Vân Cơ (Phú Thọ): Lựa nhịp thúc đẩy kinh tế đô thị
 Đánh thức vùng đất hoa Mê Linh
 Chỉ thị của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ngành Ngân hàng trong năm 2020
 Quỹ tín dụng nhân dân Hồng Hà: Hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế đô thị
 Vì sự phát triển an toàn, lành mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thịnh: Có lòng tin là có tất cả
 Chi bộ QTDND Thái Hòa (Nghệ An): Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2020 - 2022
 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thăm và tặng quà Hộ nghèo huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh
 Chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng
 Công văn số 222/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam gửi các QTDND hội viên về triển khai thực hiện thông tư số 21/2019/TT-NHNN
 NHNN tổ chức tập huấn các nội dung của Thông tư 21