tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Giới thiệu
 Phần mềm ITD-VAPCF
 Tin tức hoạt động
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức hoạt động

QTDND Quý Sơn: Điểm tựa cho phát triển kinh tế tại địa phương

(Cập nhật ngày: 27/02/2019 - 12:00:00 AM )

Với 48% dân số là người dân tộc thiểu số, diện tích tự nhiên hơn 4.000 ha, trong đó diện tích cấy lúa cả hai vụ chỉ có 600 ha, con đường phát triển kinh tế duy nhất có thể chọn ở xã Quý Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang chỉ có thể từ vườn đồi.

Điều này không chỉ đến bây giờ người ta mới nhận ra mà từ những năm bao cấp, Quý Sơn đã nổi tiếng với nông trường trồng mía. Sắn cũng trở thành một cây trồng phổ biến của vùng này.

Song, giá trị cây hàng hóa chưa cao khiến mảnh đất Quý Sơn không thể vươn mình lớn dậy, cho đến một ngày cây vải trở thành cây xóa đói giảm nghèo, cùng dòng vốn mới đồng hành từ Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Quý Sơn.

Lãnh đạo NHHT Bắc Giang thăm và làm việc với Lãnh đạo, cán bộ QTDND Quý Sơn 

Lập Quỹ, khơi dòng vốn

Chủ tịch HĐQT QTDND Quý Sơn đầu tiên là một Bí thư Huyện ủy về hưu. Sau nhiều năm làm việc trên cương vị lãnh đạo, hơn ai hết ông hiểu được tiền đề để phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng chính là nguồn vốn.

Đây cũng chính là tâm nguyện của ông khi trở về mảnh đất quê hương thành lập Quỹ tín dụng. Tâm huyết thành lập Quỹ ấy còn thấy cả ở chính quyền địa phương khi xã ủng hộ, cho Quỹ mượn từ trụ sở đến cho bàn ghế, hỗ trợ tiền điện, nước những ngày đầu thành lập.

Cũng có cái lạ so với nhiều nơi khác là bên cạnh sự tham gia chủ tịch xã, ông vận động những người đang kinh doanh nông sản trên địa bàn tham gia thành viên ban điều hành, cán bộ Quỹ. Bởi ông hiểu sự nhạy bén của họ trong kinh doanh nông sản chính là chìa khóa để mở cửa nguồn vốn tín dụng chảy một cách có hiệu quả vào vùng quê trung du như Quý Sơn.

Tuy vậy, không phải mọi thứ đều một chiều thuận lợi. Những người tham gia ngày đầu như Giám đốc QTDND Quý Sơn bây giờ, Vi Thị Kim Khuyên, thì lúc ấy cũng không ít lo lắng, trăn trở khi niềm tin trong dân còn chưa được khơi tạo. Đa số người dân chưa hiểu được hết ý nghĩa của mô hình.

“Ngày ấy, uy tín chưa có, việc phát triển thành viên còn khó khăn chứ nói gì đến huy động vốn, nên trợ lực vốn chính để Quỹ hoạt động phải trông chờ vào Quỹ tín dụng Trung ương nay là Ngân hàng Hợp tác (NHHT). Nhờ nguồn vốn này, thành viên vay mỗi ngày một đông. Uy tín của QTDND cũng ngày một tăng lên trong lòng dân, cũng đồng nghĩa với việc người gửi tiền khắc đến”, chị Khanh kể.

Những ngày đầu gian khó ấy, các chị “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, làm việc không lương, không phụ cấp. Song, khi những món vay đầu tiên có thể nhìn thấy thành quả, người dân trong xã ngày một gắn bó với Quỹ, các chị thấy tình yêu nghề đã thấm vào trong máu tự bao giờ… 

 

Giám đốc QTDND Quý Sơn Vi Thị Kim Khanh vui mừng trước thành quả của hội viên Quỹ 

Thức dậy một miền quê

Ngọn lửa nhiệt huyết với những người dân quê cứ ngày một bồi đắp để đến nay sau hơn 15 năm thành lập và hoạt động, sự tha thiết với nghề của HĐQT, Ban Giám đốc cũng như các cán bộ trong Quỹ đọng lại không chỉ là những con số tín dụng ngày một lớn mà còn là lợi ích đem lại trong từng chính sách tín dụng, lãi suất…

Những vườn vải ngày một rộng dần thay cho cây mía và sắn trở thành một đặc sản của Quý Sơn. Và 5 năm nay, khi vải đã dư cung, một lần nữa, nguồn vốn QTDND Quý Sơn lại hỗ trợ thành viên chuyển sang cam đường, bưởi ruột đào, ổi... Sự hỗ trợ của Quỹ thêm rõ với con số dư nợ tăng trưởng mạnh từ hơn 30 tỷ đồng cách đây 5 năm lên 84,6 tỷ đồng hiện tại.

“Làm tín dụng ở Quỹ như làm dâu trăm họ, không chỉ là phục vụ được nhu cầu của thành viên mà còn phải hiểu, phải cảm được những khó khăn, lo lắng của người dân, phải đón được nhu cầu và lường đoán được xu hướng thị trường, để từ đó đưa ra chính sách, sản phẩm huy động, cho vay hợp lý và phù hợp từng thời kỳ, từng giai đoạn” chị Khanh chia sẻ.

Chị kể, những năm cuối thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, khi lãi suất tăng cao và chính sách liên tục có biến đổi, để có thể giúp được thành viên có mức lại suất hợp lý, với sự tư vấn từ NHHT, chị đã tận dụng được nguồn vốn huy động với lãi suất thấp nhất từ việc chọn mức thời gian vay NHHT, cũng như vận động người vay tận dụng nguồn vốn rẻ từ việc lựa chọn kỳ hạn vay. Đồng thời, tranh thủ tận dụng những nguồn vốn dự án rẻ từ NHHT để hỗ trợ cho vay thành viên với thời gian vay dài cải tạo vườn đồi, chuyển đổi mô hình kinh tế.

Hay những lúc nguồn vốn khó khăn, trong khi nhu cầu vốn lớn, thay vì giải ngân toàn bộ cho khách hàng, Quỹ đã vận dụng phương thức giải ngân theo tiến độ nhu cầu để có thể giảm thiểu chi phí tài chính cho thành viên.

Ngay mới năm 2017, vải thiều Lục Ngạn mất mùa nên huy động vốn trở lên khó khăn, nhưng nhu cầu tiền vay lại tăng để tái đầu tư và chuyển đổi. Chính vì vậy, Quỹ đã tăng cường huy động nguồn vốn nhàn rỗi tại địa phương bằng nhiều hình thức tiết kiệm với lãi suất hợp lý, lấy lợi ích của thành viên và người gửi tiền để nâng cao uy tín và vị thế cho Quỹ; đồng thời, tận dụng tốt nguồn vốn điều hòa của NHHT để mở rộng cho vay.

Kết quả, doanh số cho vay năm 2017 đạt 123,656 tỷ đồng với 832 lượt thành viên vay vốn và doanh số thu nợ đạt 113,4 tỷ đồng trong khi dư nợ cuối năm là 79,499 tỷ đồng. Cuối năm, Quỹ không có nợ xấu, cho thấy vòng quay vốn khá hiệu quả và thu dóc nợ, dóc lãi.

 

Cán bộ QTDND Quý Sơn tư vấn thủ tục vay vốn cho khách hàng 

Hay như quý III năm 2018, nếu như đầu quý, huy động tăng, dư nợ cho vay giảm do người dân thu hoạch vải thiều thì đến cuối quý lại là bài toán tăng nguồn vốn cho vay để hỗ trợ thành viên có nhu cầu chuyển đổi cây trông và đầu tư chăm sóc cây ăn qua tái sản xuất.

Tính đến giữa tháng 9, tổng nguồn vốn huy động đạt 95 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 84,6 tỷ đồng. Tiền gửi ở NHHT là 5,026 tỷ đồng. Hiện nguồn vay NHHT của Quỹ trên 12 tỷ đồng, trong đó vốn dự án ưu đãi, lãi suất thấp là 6,7 tỷ đồng. “Thời gian cho vay dài, lãi suất thấp giúp Quỹ mở rộng phát triển cho vay thành viên”, chị Khanh kể.

Những nỗ lực của Quỹ không những đưa Quý Sơn thành điểm sáng của xã văn hoá mà còn đi đầu trong phong trào nông thôn mới của tỉnh. Sau 5 năm phấn đấu, năm 2018 đã ghi nhận Quý Sơn là xã nông thôn mới của huyện.

Quý Sơn hiện triển khai mô hình trồng bưởi Diễn ở các thôn Đồng Giao, Phi Lễ, Nhất Thành, Số Ba; trồng vải Thanh Hà ở 24/27 thôn. Cùng với đẩy mạnh các hoạt động kinh tế dịch vụ, những năm gần đây, với cơ cấu cây trồng chuyển dịch hợp lý, hiệu quả kinh tế tăng vững chắc, thu nhập người dân ngày một tăng.

Đảm bảo hoạt động an toàn

Những nền tảng cho phát triển của Quỹ ngày càng vững chắc từ sự chuẩn chỉnh trong thực hiện pháp luật và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, và chính quyền địa phương của HĐQT và Ban điều hành cho đến từng cán bộ nhân viên Quỹ. Việc phát triển thành viên được thực hiện đúng quy định, không vì tăng trưởng mà ăn xổi. Hiện Quỹ có gần 900 thành viên.

Để có thể hỗ trợ thành viên một cách tích cực nhất, HĐQT Quỹ họp thường xuyên hàng tháng và đầu tháng, đánh giá những việc làm được và chưa làm được để có hoạch định chiến lược sát với những diễn biến kinh tế thị trường, từ đó chủ động đưa ra giải pháp kịp thời, đúng đắn.

Bộ phận tín dụng không chỉ tích cực thẩm định, lập hồ sơ cho vay nhanh chóng mà hướng tới những món vay đảm bảo. Các tỷ lệ an toàn trong hoạt động của Quỹ đạt quy định, như huy động thành viên là 61%. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để QTDND Quý Sơn phát triển mạnh hơn nữa, hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế hộ và địa phương.

Theo Thời Báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Công đoàn cơ sở Hiệp hội QTDND tham gia cuộc thi: “Nét đẹp Văn hóa ngành Ngân hàng”
 QTDND Lại Yên (Hà Nội) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021-2026
 Khai mạc cuộc thi "Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng"
 Học tập và làm theo gương Bác: Nhu cầu văn hóa; động lực tu dưỡng, rèn luyện
 Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng
 Ngành Ngân hàng tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ khách hàng
 Đại hội Quỹ tín dụng nhân dân Liên Hà (Hà Nội) nhiệm kỳ 2021-2026
 Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Lâm Đồng: Vượt khó, hoàn thành tốt vai trò
 Lời cảm tạ
 Đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh
 Phụ nữ ngành Ngân hàng “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hải Dương: Nỗ lực vượt khó từ tâm dịch
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 02/2021
 Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Vĩnh Phúc: Thêm hai “con đường” góp sức phát triển kinh tế của tỉnh
 Hiệu quả hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân tại Nghệ An
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hải Dương chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
 Đề xuất sửa quy định xếp hạng quỹ tín dụng nhân dân
 QTDND Phú Lộc - Sóc Trăng phát triển bền vững vì cộng đồng thịnh vượng
 Công văn số 1007/NHNN -TTGSNH về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng
 Huyết mạch của nền kinh tế phải thông suốt trong mọi hoàn cảnh