tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hiệu quả hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân tại Nghệ An

(Cập nhật ngày: 01/03/2021 - 09:13:53 AM )

Mô hình quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang phát triển mạnh mẽ. Đến nay địa phương đã có 59 quỹ tín dụng nhân dân được NHNN Chi nhánh tỉnh Nghệ An cấp phép thành lập và hoạt động trên địa bàn 16 huyện, thị xã, thành phố.

Giúp thành viên mở rộng sản xuất, kinh doanh

Mô hình QTDND trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang phát triển mạnh mẽ. Đến nay địa phương đã có 59 QTDND được NHNN Chi nhánh tỉnh Nghệ An cấp phép thành lập và hoạt động trên địa bàn 16 huyện, thị xã, thành phố; trong đó 58/59 QTDND hoạt động theo mô hình liên xã, phường, thị trấn, nâng tổng số xã, phường, thị trấn có hoạt động của QTDND trên toàn tỉnh là 155 đơn vị, 43/59 QTDND có phòng giao dịch, với tổng số thành viên tham gia 121.284 thành viên, bình quân mỗi QTDND có 2.055 thành viên.

 

Ảnh minh họa 

Thời gian qua, hệ thống QTDND đã tích cực triển khai Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 nhằm nâng cao năng lực tài chính, quản trị điều hành và hiệu quả hoạt động, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định an toàn hệ thống, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Đến nay, tổng nguồn vốn hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn Nghệ An đạt gần 9.000 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm 2020. Nguồn vốn bình quân mỗi quỹ đạt trên 150 tỷ đồng; mỗi quỹ huy động đạt gần 140 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động tăng trưởng tốt đã giúp các quỹ chủ động hỗ trợ thành viên của mình. Nguồn vốn đi vay của các quỹ chỉ còn trên 90 tỷ đồng, chiếm 1,02% tổng nguồn vốn hoạt động.

Nguồn vốn chủ sở hữu của các QTDND cũng được tăng trưởng dần qua các năm. Bình quân mỗi quỹ có vốn chủ sở hữu đạt gần 9 tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt 116 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng của các quỹ cơ bản đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu trong giới hạn cho phép (chiếm 0,9% tổng dư nợ cho vay). Hầu hết các QTDND đều có tiền gửi tại Ngân hàng Hợp tác xã và có xu hướng tăng, tạo điều kiện cho các quỹ chủ động về thanh khoản và thể hiện uy tín ngày càng cao đối với thành viên và người dân trên địa bàn.

Đến nay đã có 14 QTDND ký hợp đồng làm đại lý chi trả kiều hối cho TCTD và đã được NHNN Chi nhánh Nghệ An chấp thuận. Các QTDND tham gia đầy đủ và nghiêm túc bảo hiểm tiền gửi cho thành viên, đóng quỹ bảo toàn cho Ngân hàng Hợp tác xã theo đúng quy định. Đảm bảo thực hiện tốt công tác điều hòa vốn cho hệ thống QTDND trên địa bàn.

Hỗ trợ kịp thời hoạt động các QTDND

Nói về sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động của các QTDND trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Thu Thu, Giám đốc NHNN chi nhánh Nghệ An cho biết, cùng với việc triển khai kịp thời các cơ chế, chính sách, văn bản chỉ đạo của Thống đốc, UBND tỉnh tới các QTDND, chi nhánh thường xuyên tổ chức tập huấn định kỳ để nâng cao năng lực quản trị, điều hành, đảm bảo việc thực hiện và tuân thủ nghiêm túc trong hoạt động của các QTDND. Công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát luôn được quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý.

Thời gian qua, NHNN chi nhánh Nghệ An và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam khu vực Bắc Trung Bộ luôn phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, giám sát hoạt động đối với hệ thống QTDND. Nhờ đó, hoạt động của các QTDND trên địa bàn cơ bản ổn định và được nhân dân tiếp tục tin tưởng, đồng hành và ủng hộ...

Ông Lê Hồng Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá: Nhìn chung, việc phối hợp giữa và các cơ quan, ban, ngành được thực hiện chặt chẽ, phát huy hiệu quả, từng bước hỗ trợ hoạt động của các QTDND. Bên cạnh việc góp phần hỗ trợ người dân, địa phương phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, hoạt động của mô hình QTDND còn góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương. Không ít QTDND có mức thuế nộp cao hơn nhiều DNNVV. Đáng chú ý, đã góp phần giải quyết việc làm trực tiếp cho người dân địa phương với mức thu nhập ổn định. Ngoài ra, các QTDND đã tích cực chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới, hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Công đoàn cơ sở Hiệp hội QTDND tham gia cuộc thi: “Nét đẹp Văn hóa ngành Ngân hàng”
 QTDND Lại Yên (Hà Nội) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021-2026
 Khai mạc cuộc thi "Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng"
 Học tập và làm theo gương Bác: Nhu cầu văn hóa; động lực tu dưỡng, rèn luyện
 Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng
 Ngành Ngân hàng tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ khách hàng
 Đại hội Quỹ tín dụng nhân dân Liên Hà (Hà Nội) nhiệm kỳ 2021-2026
 Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Lâm Đồng: Vượt khó, hoàn thành tốt vai trò
 Lời cảm tạ
 Đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh
 Phụ nữ ngành Ngân hàng “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hải Dương: Nỗ lực vượt khó từ tâm dịch
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 02/2021
 Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Vĩnh Phúc: Thêm hai “con đường” góp sức phát triển kinh tế của tỉnh
 Hiệu quả hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân tại Nghệ An
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hải Dương chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
 Đề xuất sửa quy định xếp hạng quỹ tín dụng nhân dân
 QTDND Phú Lộc - Sóc Trăng phát triển bền vững vì cộng đồng thịnh vượng
 Công văn số 1007/NHNN -TTGSNH về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng
 Huyết mạch của nền kinh tế phải thông suốt trong mọi hoàn cảnh