tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hội nghị chuyên đề về QTDND (cụm Bắc Sông Hồng mở rộng)

(Cập nhật ngày: 23/10/2020 - 12:00:00 AM )

Ngày 16/10/2020, tại hội trường UBND xã Kim Chung - huyện Đông Anh - TP. Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Cụm các QTDND phía Bắc Sông Hồng mở rộng.

Tham dự và chủ trì hội nghị có Ông Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hà Nội; đại diện Công an TP Hà Nội; đại diện Lãnh đạo huyện ủy, UBND, các ban ngành có liên quan; đại diện lãnh đạo Hiệp Hội QTDND Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác xã - chi nhánh Hai Bà Trưng và cán bộ lãnh đạo của các QTDND trên địa bàn hoạt động phía Bắc Sông Hồng mở rộng.

 

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP. Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP. Hà Nội đã trình bày thực trạng, những tồn tại, khó khăn của các QTDND trên địa bàn Hà Nội trong giai đoạn hiện nay. NHNN chi nhánh TP Hà Nội tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo chỉ thị số 06/2019/CT-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND; phối hợp chỉ đạo của các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan Công an đối với hoạt động QTDND, đặc biệt là công tác thu hồi nợ xấu, xử lý tài sản bảo đảm và xử lý các vi phạm trong quá trình hoạt động.

 

Ông Nguyễn Trung Bắc - Phó phòng Quản lý giám sát QTDND trình bày báo cáo tại Hội nghị 

Tại hội nghị, Ông Nguyễn Trung Bắc - Phó phòng Quản lý giám sát QTDND trình bày báo cáo đánh giá công tác chỉ đạo của NHNN chi nhánh TP. Hà Nội và tình hình hoạt động QTDND trên địa bàn TP. Hà Nội những tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020. Theo đó, công tác chỉ đạo, quản lý giám sát của NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội đã bám sát sự chỉ đạo của NHNN Việt Nam, Thành uỷ và UBND TP. Hà Nội, tổ chức thực hiện tốt các giải pháp điều hành của NHNN Việt Nam về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng trên địa bàn.

Trong 06 tháng đầu năm, NHNN chi nhánh Hà Nội cũng đã triển khai kịp thời các cơ chế, chính sách, chế độ nghiệp vụ mới đến các QTDND. Tham mưu cho UBND Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, hỗ trợ các QTDND trong hoạt động và công tác thu giữ tài sản, xử lý tài sản bảo đảm thu hồi nợ xấu... Báo cáo cũng đánh giá những mặt hoạt động tích cực của QTDND và nêu rõ những tồn tại cần khắc phục về công tác cán bộ, công tác tín dụng, an toàn kho quỹ và quản lý tài chính; một số kiến nghị đề xuất về cơ chế chính sách để giúp QTDND hoạt động tốt hơn.

 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT QTDND Vĩnh Ngọc báo cáo tổng hợp của các QTDND trên địa bàn Cụm phía Bắc Sông Hồng mở rộng về kết quả thực hiện Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu và thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và UBND TP. Hà Nội đến 30/6/2020. 

Thay mặt 15 QTDND thuộc Cụm phía Bắc Sông Hồng mở rộng,  Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT QTDND Vĩnh Ngọc báo cáo tổng hợp của các QTDND trên địa bàn Cụm phía Bắc Sông Hồng mở rộng về kết quả thực hiện Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu và thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và UBND TP. Hà Nội đến 30/6/2020. Sau khi thực hiện, về cơ bản các QTDND Cụm phía Bắc Sông Hồng mở rộng đã thực hiện tốt các nội dung của phương án cơ cấu và đạt kết quả theo đúng lộ trình. Đa số các Quỹ có tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, hoặc không phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn trong nhiều năm liền, thậm chí có một số Quỹ hoạt động khá tốt, không có tỷ lệ nợ xấu phát sinh, cụ thể như: QTDND Đa Tốn, Kim Chung, Mê Linh, Nam Hồng, Nguyên Khê, Quang Minh, Thượng Thanh, Văn Khê. Các QTDND chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn khi cho vay nên khoảng 90% các khoản vay đều được đảm bảo bằng bất động sản. Đặc biệt, thực hiện theo quy định của NHNN, các QTDND đã nghiêm túc phân loại nợ đúng tính chất của từng món vay.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các QTDND còn gặp phải một số tồn tại như thực hiện quy định, thông tư mới của NHNN còn nhiều vướng mắc do ảnh hưởng chung của nền kinh tế gặp phải khó khăn dịch bệnh, thiên tai, cạnh tranh với các NHTM…

Phát biểu tại hội nghị, về phía chính quyền địa phương, đại biểu đại điện cho UBND xã Kim Chung và đại diện UBND huyện Đông Anh đều đánh giá cao về những đóng góp của các QTDND đối với phát triển kinh tế địa phương, đồng thời UBND xã, huyện sẽ hỗ trợ tối đa cho hoạt động của QTDND trên địa bàn và mong muốn các cơ quan chính quyền địa phương, NHNN chi nhánh TP. Hà Nội cũng như cơ quan Công an TP. Hà Nội tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các QTDND hoạt động an toàn và hiệu quả hơn.

Đại diện Công an TP Hà Nội, Bà Nguyễn Vân Anh - Cán bộ phòng An ninh kinh tế cho biết Công an TP Hà Nội sẽ xử lý tối đa các vụ việc khi có phát hiện và tiếp thu các kiến nghị liên quan đến đơn vị. Bà nhấn mạnh và yêu cầu các QTDND thu giữ tài sản đảm bảo đối với các khoản nợ xấu theo quy định.

Tại hội nghị, các bài tham luận cũng đã nêu lên một số khó khăn trong việc thực hiện quyền thu giữ tài sản đảm bảo của các TCTD theo Nghị quyết 42/2017/QH14. Trong thời gian tới, các QTDND mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để tạo điều kiện hỗ trợ về mặt công tác đôn đốc nợ, giảm thiểu rủi ro để quỹ hoạt động ngày càng an toàn, hiệu quả  & phát triển bền vững. Hoạt động cho vay của các QTDND chủ yếu cho vay trên địa bàn nông thôn, mục tiêu cho vay là cho vay thành viên phát triển kinh tế, tương trợ các thành viên, đẩy lùi việc cho vay nặng lãi góp phần phát triển kinh tế địa phương…. Do đó, các Quỹ cũng yêu cầu Quốc hội tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các QTDND ở mức phù hợp hơn.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Ông Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực của các QTDND trong việc củng cố, chấn chỉnh tổ chức và hoạt động trong thời gian qua. Với vai trò là cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội tiếp thu các kiến nghị của QTDND và sẽ hỗ trợ các QTDND khắc phục tồn tại, vướng mắc nhằm đảm bảo hoạt động của các QTDND luôn an toàn, bền vững. Ông cũng chỉ đạo các quỹ luôn nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, thường xuyên rà soát và có biện pháp khắc phục khi phát hiện các tồn tại trong công tác kho quỹ, quản trị, điều hành, kiểm soát, luôn chủ động thanh khoản và xây dựng kế hoạch hoạt động đúng mục tiêu tôn chỉ và phù hợp với đặc thù địa phương. Trong thời gian tới, các quỹ nghiêm túc thực hiện chỉ thị 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 và phương án kiện toàn hoạt động của từng quỹ theo hướng dẫn tại quyết định 209/QĐ-NHNN để hoạt động ngày càng hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa cho mục tiêu phát triển kinh tế địa phương và phát triển kinh tế tập thể.
Hồng Phạm
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Quỹ tín dụng nhân dân Dân Lý - 25 năm một chặng đường phát triển
 Hợp tác phát triển - Tạo nguồn cán bộ “chất lượng” cho hệ thống QTDND
 Thư cảm ơn của Ban Chấp hành Hiệp hội QTDND Việt Nam và BTC Hội thao các QTDND khu vực miền Bắc & miền Trung
 QTDND Tam Lưu 26 năm hình thành và phát triển
 Lớp tập huấn "Kỹ năng lãnh đạo": nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hệ thống QTDND
 Thư cảm ơn của Văn phòng đại diện Hiệp hội khu vực Miền Trung
 Hiệp hội làm việc với các QTDND hội viên tỉnh Hải Dương
 Hệ thống các QTDND hội viên chung tay ủng hộ miền Trung theo công văn số 168/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam
 Hội thao hệ thống QTDND: Nâng cao tinh thần đoàn kết, tạo động lực mới
 Nâng cao chất lượng tín dụng tại Quỹ tín dụng nhân dân
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 10/2020
 Thông tư 11/2020/TT-NHNN ngày 02/11/2020 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2017/TT-NHNN ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 Hệ thống QTDND tỉnh Ninh Bình đẩy mạnh củng cố hoạt động vì lợi ích người dân
 Công điện của NHNN về phòng, chống cơn bão số 9
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Thanh Hóa
 Hội nghị chuyên đề về QTDND (cụm Bắc Sông Hồng mở rộng)
 Quỹ tín dụng nhân dân phường Hợp Đức: Phát huy tiềm năng kinh tế biển
 Quỹ tín dụng nhân dân xã Ngũ Đoan: Xây dựng vững chắc niềm tin
 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Tập huấn hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn khoá XII
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tham gia ủng hộ Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”