tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Ngân hàng Hợp tác Thanh Hóa: Điểm tựa cho các quỹ tín dụng nhân dân bứt phá

(Cập nhật ngày: 03/09/2020 - 02:34:47 AM )

Những trợ lực của NHHT Chi nhánh Thanh Hóa từ những hoạt động nghiệp vụ đơn lẻ trong vai trò là ngân hàng của hệ thống các QTDND, hay rộng hơn là những hỗ trợ tổng thể nhiều năm qua đã góp phần củng cố sự phát triển của hệ thống QTDND trên địa bàn.

NHHT chi nhánh Thanh Hóa luôn là người đồng hành tin cậy của các QTDND trên địa bàn

Chúng tôi về xứ Thanh giữa cái nắng như đổ lửa mùa hạ, lại càng cảm nhận rõ hơn cái khó khăn của vùng đồng bằng sông Mã. Quanh năm chưa qua chật vật với nắng hạn, bão giông đã lại đối mặt với trời đông giá buốt. Gian lao ấy đã hình thành nên tập tính người xứ Thanh cần kiệm, chi li song cũng đầy kiên cường. Điều này đã là một điểm tựa vững vàng khi Ngân hàng Hợp tác (NHTH) Thanh Hóa về với vùng đất này, hỗ trợ hệ thống QTDND phát triển. Để rồi từ đây, những dòng vốn nhỏ chảy tràn trong đời sống đã đem đến luồng sinh khí mới cho việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương.

80% thu nhập của người dân xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa phụ thuộc vào nông nghiệp. Ấy là nói vào thời điểm hiện tại, còn những năm trước khi QTDND Duy Thanh được thành lập, tỷ lệ này là hơn 90%. Thời tiết khắc nghiệt nên dù đất đai có rộng, người dân cũng chẳng thể vịn vào hai vụ lúa để phát triển kinh tế. Muốn chuyển đổi cơ cấu thì vốn là yếu tố quan trọng, vậy nên Huyện ủy Thiệu Hóa đến chính quyền xã Thiệu Duy đều đồng thuận hỗ trợ cho việc ra đời QTDND Duy Thanh năm 2010.

 

Song bóng đen của sự đổ vỡ nhiều QTDND nhiều năm trước, ít nhiều vẫn khiến người dân thiếu tin tưởng, huy động vốn dân cư khó khăn. Chính vì vậy, sự vào cuộc của NHHT khi đó đã giúp QTDND Duy Thanh gia tăng thêm niềm tin với thành viên và người dân trong xã. NHHT cử lãnh đạo về tuyên truyền tại các đại hội thường niên hàng năm cho người dân thấy ý nghĩa vai trò của QTDND, đồng thời, người dân tin tưởng vững chắc rằng đằng sau hoạt động của QTDND là hỗ trợ hiệu quả của NHHT. Thời gian ấy, NHHT cũng cung ứng vốn để quỹ mở rộng cho vay. “Những năm đầu đó, nếu không có NHHT thì QTDND Duy Thanh không thể nào tồn tại và phát triển được. NHHT hỗ trợ quỹ nguồn vốn để quỹ dần từng bước mở rộng cho vay thành viên, kiến tạo niềm tin trong cộng đồng. Có tiền cho vay dân mới tin, có tin thì mới đến gửi tiền”, Chủ tịch QTDND Duy Thanh Nguyễn Khắc Khuyên cho biết. Năm 2013, năm đầu tiên hoạt động của quỹ có lợi nhuận, dư nợ 23 tỷ đồng thì có đến gần 8 tỷ đồng là từ nguồn vốn cung ứng của NHHT.

 “Những lúc khó khăn, mình cần là có NHHT trợ đỡ. Hầu hết các QTDND trước đây đều dựa vào NHHT để gia tăng năng lực tài chính. Hiện nhiều quỹ đã tự chủ được nguồn vốn, nhưng chẳng có quỹ nào dám khoe là mình hoàn toàn tự chủ được. Thực tế cũng đã chứng minh điều đó, khi có việc xảy ra vẫn phải có sự hỗ trợ của NHNN và NHTH cùng chính quyền địa phương”, ông Khuyên nói và nhấn mạnh: “Đằng sau NHHT là niềm tin đối với hệ thống QTDND”. Quỹ  có lộ trình phát triển an toàn, NHHT mạnh dạn hỗ trợ ngay. Không chỉ là vốn, mà còn hỗ trợ cả về uy tín. “Chúng tôi thành công là nhờ có NHHT tạo niềm tin cho người dân. 5 năm nay, quỹ thừa vốn, cơ sở vật chất của QTDND được đánh giá là đứng đầu toàn tỉnh, song vào những thời điểm mùa vụ cuối năm hay khi cần thiết, NHHT hỗ trợ vốn nhanh giúp chúng tôi có niềm tin và chỗ dựa, từ đó chủ động trong việc mở rộng hoạt động hỗ trợ thành viên. Bên cạnh đó, hàng năm NHHT còn hỗ trợ quỹ về đào tạo nghiệp vụ, quản trị giúp chúng tôi phát triển an toàn và ổn định…”, ông Khuyên cho biết.

Những trợ lực của NHHT Chi nhánh Thanh Hóa từ những hoạt động nghiệp vụ đơn lẻ trong vai trò là ngân hàng của hệ thống các QTDND, hay rộng hơn là những hỗ trợ tổng thể nhiều năm qua đã góp phần củng cố sự phát triển của hệ thống QTDND trên địa bàn.

Tính đến nay, 67/67 QTDND đang được  NHHT Chi nhánh Thanh Hóa “chăm sóc”. Từ việc làm tốt chức năng cơ bản nhất của NHHT là điều hòa vốn cho đến việc tiếp cận dịch vụ, Chi nhánh luôn cố gắng ưu tiên nguồn vốn để điều hòa cho các QTDND hoạt động, đặc biệt là hỗ trợ nguồn vốn chi trả, từng bước thực hiện kiểm tra sử dụng vốn vay, tư vấn, hỗ trợ thành viên, nhất là thời điểm các QTD gặp khó khăn về thanh khoản.

Giám đốc NHHT Chi nhánh Thanh Hóa, Trịnh Huy Thành cho biết: “Đối với tiền gửi điều hòa các QTDND gửi tại Chi nhánh, NHHT luôn áp dụng mức lãi suất huy động cao hơn các loại tiền gửi khác tại mọi thời điểm; khuyến khích các quỹ dư thừa nguồn vốn gửi tại NHHT để điều hòa cho những quỹ có nhu cầu sử dụng vốn lớn”.

Hiện tiền gửi của các QTDND tại NHHT Chi nhánh Thanh Hóa là 1.331 tỷ đồng. Nghiệp vụ này càng trở lên cần thiết trong bối cảnh đa số các QTDND dư dả vốn... Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến sản xuất trì trệ, tiết kiệm dân cư tăng, hỗ trợ của Chi nhánh giúp các quỹ tiết giảm chi phí hoạt động, đồng thời hỗ trợ người dân tăng thu nhập từ đồng vốn tiết kiệm.

Đối với các quỹ có nhu cầu vay, NHHT Chi nhánh Thanh Hóa đáp ứng kịp thời nhu cầu về nguồn vốn tại mọi thời điểm để các quỹ cho vay mở rộng tín dụng. Đặc biệt đối với các QTDND gặp khó khăn trong thanh khoản, khách hàng rút tiền gửi nhiều, có dấu hiệu khó khăn chi nhánh kịp thời cho vay hỗ trợ chi trả. Đồng thời chủ động xin ý kiến chỉ đạo của NHHT Việt Nam, tranh thủ ý kiến của NHNN và có những biện pháp giúp các QTDND vượt qua khó khăn. Hiện nay vốn vay NHHT của các QTDND là 76,7 tỷ đồng, trong đó vốn dự án là 3.8 tỷ đồng với 6/67 quỹ vay vốn.

Đặc biệt, việc cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại từ NHHT đã giúp QTDND gia tăng lợi ích cho thành viên từ đó tăng cường tính gắn kết và thủy chung giữa thành viên cùng QTDND. Hiện nay có 20 QTDND tham gia hệ thống chuyển tiền – ngân hàng điện tử CF-ebank và có 8 QTDND được chi nhánh cấp hạn mức thấu chi tài khoản thanh toán. Với việc triển khai sản phẩm dịch vụ mới hiện đại, các thành viên của QTDND tại vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng hiện đại mà không phải thông qua các NHTM, qua đó góp phần nâng cao uy tín và vị thế của QTDND trên địa bàn. Trong năm 2019 doanh số chuyển tiền đi và đến của các quỹ đạt 256.567 triệu, 8.810 lệnh chuyển tiền đi và đến, 8 quỹ thường xuyên sử dụng dịch vụ thấu chi với doanh số năm 2019 đạt 145.964 triệu đồng.

 

Vai trò tương trợ QTDND còn thể hiện ở việc Chi nhánh tham mưu, hiệp y cùng NHNN trong việc hoàn thiện công tác nhân sự cho các QTDND. Hay khi  một số quỹ bị rủi ro thông tin do tin đồn thất thiệt, Chi nhánh cùng NHNN tỉnh phối hợp chính quyền tuyên truyền cho người dân và thành viên hiểu, từ đó không giảm thiểu những hệ lụy trong hoạt động quỹ như rút tiền ồ ạt, mất thanh khoản…

Những trợ lực của NHHT đã đưa tổng nguồn vốn hoạt động của hệ thống QTDND là 6.124 tỷ đồng, đang hỗ trợ tín dụng và dịch vụ cho hơn 110 nghìn thành viên, góp phần phát triển sản xuất - kinh doanh, dịch vụ, nâng cao đời sống của người dân, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế địa phương.

Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, NHHT Chi nhánh Thanh Hóa tiếp tục xác định vai trò là ngân hàng của các QTDND. Theo đó, Chi nhánh  tiếp tục thực hiện tốt chức năng điều hoà vốn trong hệ thống QTDND; Hỗ trợ khả năng thanh khoản kịp thời cho QTDND trong những trường hợp cần thiết. Đồng thời tăng cường mối liên kết trong hệ thống lẫn công tác tư vấn; tạo điều kiện để các QTDND trên địa bàn sử dụng các sản phẩm như dịch vụ chuyển tiền, thấu chi; Tiếp tục công tác đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý và cán bộ nghiệp vụ tại các QTDND trên địa bàn… Chi nhánh cũng sẽ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra sử dụng vốn vay QTDND và dự báo sớm các rủi ro để QTDND khắc phục đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.

 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Tập huấn hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn khoá XII
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tham gia ủng hộ Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”
 Quyên góp ủng hộ các QTDND tại miền Trung
 Hiệp hội QTDND Việt Nam làm việc với Tổng cục thuế
 Tăng sức bền cho hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Báo cáo kinh tế vĩ mô 9 tháng đầu năm 2020
 Đề xuất sửa đổi Nghị quyết 42, giải quyết dứt điểm nợ xấu
 Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành
 Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh: Ưu thế thuộc về người làm chủ các nguồn dữ liệu thông minh
 Khi ngân hàng đặt QTDND vào trung tâm hoạt động
 Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đồng ý cho vay phí bảo hiểm, giảm lãi vay
 Hội nghị chuyên đề về các QTDND (cụm Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ)
 Hoàn thiện hành lang pháp lý cho tài chính toàn diện
 Ngân hàng Hợp tác Thanh Hóa: Điểm tựa cho các quỹ tín dụng nhân dân bứt phá
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 8/2020
 Lãi suất giảm, kỳ vọng cầu tín dụng tăng
 Thông báo về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 137/CV-QTDND của Hiệp hội về việc tổng hợp ý kiến vướng mắc về chính sách thuế liên quan TCTD là Hợp tác xã
 Bế Giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ theo Quyết định 1011 tại tỉnh Thái Bình
 Công văn số 131/CV-HHQTD ngày 21/08/2020 của Hiệp hội về chính sách thuế liên quan đến hệ thống QTDND