tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hội nghị chuyên đề về hoạt động QTDND trên địa bàn huyện Hoài Đức, Đan Phượng

(Cập nhật ngày: 22/05/2020 - 12:00:00 AM )

Sáng ngày 22/5/2020, 12 Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện Hoài Đức và huyện Đan Phưng đã triển khai tổ chức Hội nghị chuyên đề về hoạt động QTDND tại trụ sở QTDND Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của Ông Trần Thái Quang - Trưởng Phòng Quản lý các TCTD NHNN Hà Nội, Ông Nguyễn Viết Tiệp - Trưởng Phòng Thanh tra giám sát NHNN Hà Nội, Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam, Ông Đặng Quang Thắng - Giám đốc NHHT chi nhánh Hà Tây, ông Nguyễn Tiến Phương - Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Đông La cùng các ông/bà là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Trưởng Ban kiểm soát của 12 QTDND trên địa bàn 2 huyện.

 

Ông Trần Đức Tiến - Cụm Trưởng Cụm Đan - Hoài, Giám đốc QTDND Vân Canh trình bày báo cáo hoạt động các QTDND cụm Đan - Hoài năm 2019 và nội dung hoạt động năm 2020 

Tại Hội nghị, ông Trần Đức Tiến - Cụm Trưởng Cụm Đan - Hoài, Giám đốc QTDND Vân Canh trình bày báo cáo hoạt động các QTDND cụm Đan - Hoài năm 2019 và nội dung hoạt động năm 2020. Qua báo cáo có thể thấy, 12 QTDND trên địa bàn 2 huyện (Hoài Đức 8 Quỹ, Đan Phượng 4 quỹ) với bề dầy hoạt động trên 20 năm đều hoạt động cơ bản đúng pháp luật, an toàn, hiệu quả và chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của NHNN Hà Nội cũng như cấp ủy, Đảng và chính quyền địa phương. Tính đến cuối năm 2019, các QTDND trên địa bàn 2 huyện đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: Tổng số thành viên tham gia là 11.869 thành viên, bình quân 989 thành viên/quỹ; tổng số vốn điều lệ đạt 41.140 triệu đồng, bình quân 3.428 triệu đồng/quỹ; tổng nguồn vốn huy động đạt 1.499 tỷ đồng, bình quân huy động 125 tỷ đồng/quỹ. Hoạt động hiệu quả của các Quỹ trên địa bàn đã tạo điều kiện cho các cá nhân, hộ gia đình có vốn để phát triển sản xuất, mở rộng kinh doanh, nâng cao đời sống, giảm đói nghèo, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và là kênh dẫn vốn hữu hiệu đến người dân trên địa bàn; góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

 

Quang cảnh Hội nghị

Ông Tiến chia sẻ, Hội nghị này là cơ hội để các QTDND gặp gỡ, trao đổi, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm hạn chế những rủi ro trong hoạt động mà chủ yếu thường gặp do đạo đức nghề nghiệp. Điều này đặt ra yêu cầu đấu tranh trong nội bộ Ban điều hành và Ban kiểm soát để đảm bảo hoạt động của Quỹ luôn đi đúng hướng. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là diễn đàn để các QTDND cùng thảo luận về tiềm năng, lợi thế của mình so với các TCTD khác, trao đổi về những vướng mắc khó khăn trong quá trình hoạt động khi triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn, quy định của cơ quan quản lý. Từ đó đề xuất những giải pháp và đưa ra những kiến nghị lên cơ quan quản lý để hoạt động của QTDND trên địa bàn nói riêng và toàn hệ thống nói chung ngày càng phát triển và ổn định.

 

Ông Nguyễn Đình Thành - Chủ tịch QTDND Đông La phát biểu tại Hội nghị 

Chương trình tham luận của các QTDND tại hội nghị cũng ghi nhận những vướng mắc, khó khăn gặp phải trong thực tiễn hoạt động của các Quỹ đặc biệt liên quan đến công tác kết nạp thành viên mới, quy định về mức tăng trưởng tín dụng, mức huy động tiền gửi thành viên, cơ chế lãi suất của NHHT đối với QTDND… Bên cạnh đó, hầu hết các ý kiến đều cho rằng mức phí Bảo hiểm tiền gửi và mức thuế TNDN áp dụng với các QTDND hiện nay tương đối cao và đề xuất xem xét có cơ chế miễn, giảm để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của hệ thống. Một trong những ý kiến tham luận tại Hội nghị, Ông Nguyễn Đình Thành - Chủ tịch QTDND Đông La nêu lên khó khăn đối với quy định: QTDND chỉ được nhận tiền gửi của thành viên trong khi với đặc thù làng nghề truyền thống, người dân trên địa bàn gửi tiền vào quỹ một mặt do tin tưởng vào uy tín của Quỹ mặt khác với mục đích tích lũy chứ không có nhu cầu làm thành viên quỹ… Từ những ý kiến nêu ra, đại diện lãnh đạo các QTDND nêu lên ý kiến đề xuất NHNN xem xét điều chỉnh và sửa đổi các quy định cho phù hợp với thực tế và mô hình hoạt động của QTDND.

 

Ông Đặng Quang Thắng - Giám đốc NHHT chi nhánh Hà Tây đánh giá cao hoạt động của các Quỹ trên địa bàn cụm Đan - Hoài

Phát biểu tại hội nghị, Ông Đặng Quang Thắng - Giám đốc NHHT chi nhánh Hà Tây đánh giá cao hoạt động của các Quỹ trên địa bàn cụm Đan - Hoài, tính liên kết hệ thống của các Quỹ rất chặt chẽ với kết quả tăng trưởng nguồn vốn và dư nợ cao… Ông cũng khẳng định với các QTDND rằng NHHT chi nhánh sẽ có phản ánh lên cấp trên để xem xét điều chỉnh cơ chế lãi suất để tháo gỡ một phần khó khăn cho các QTDND.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội phát biểu tại Hội nghị

Đại diện cho Hiệp hội QTDND Việt Nam phát biểu tại hội nghị, Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội, nhấn mạnh, mặc dù Hiệp hội QTDND là tổ chức xã hội nghề nghiệp như Hiệp hội Ngân hàng và các Hiệp hội ngành nghề khác, tuy nhiên do đặc thù hội viên của Hiệp hội QTDND có số lượng lớn nên đòi hỏi cần có tính liên kết hệ thống cao. Vì vậy, tại chiến lược phát triển ngành Ngân đến năm 2025, định hướng đến năm 2030,  Hiệp hội trách nhiệm, ngoài việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên, cần thực hiện tốt công tác đào tạo hỗ trợ hội viên, tăng tính liên kết hệ thống, hỗ trợ công nghệ thông tin.… Với trách nhiệm như vậy, bà mong muốn các hội viên cùng chung tay xây dựng Hiệp hội QTDND ngày càng phát triển để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình và góp phần thực hiện thành công chiến lược ngành. Đối với nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, trong thời gian qua, bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền, phổ biến văn bản, chính sách tới toàn thể hội viên dưới nhiều hình thức, Hiệp hội cũng rất quan tâm và tích cực phản ánh tình hình thực tế hoạt động của hội viên, từ đó có những đề xuất, kiến nghị sát và kịp thời với các cơ quan quản lý Nhà nước nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách cũng như khó khăn phát sinh trong hoạt động của toàn thể hội viên Hiệp hội.

 

Ông Trần Thái Quang -Trưởng Phòng Quản lý các TCTD NHNN Hà Nội ghi nhận và biểu dương thành tích của các Quỹ đạt được trong thời gian qua.

Cũng tại hội nghị, sau khi lắng nghe những ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các QTDND, Ông Trần Thái Quang - Trưởng Phòng Quản lý các TCTD NHNN Hà Nội ghi nhận và biểu dương thành tích của các Quỹ đạt được trong thời gian qua. Nhận xét về hoạt động của hệ thống QTDND trong thời gian qua, ông cho rằng tuy đa phần các Quỹ hoạt động tương đối ổn định và phát triển nhưng cũng có một số ít Quỹ hoạt động không đảm bảo an toàn, có sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động… Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà NHNN ban hành văn bản quy định kịp thời để chấn chỉnh và đảm bảo an toàn cho hoạt động Quỹ. Ông cũng nhấn mạnh, trong quá trình hoạt động nếu QTDND có khó khăn, vướng mắc thì QTDND thông qua Hiệp hội, tổ chức đầu mối cho toàn hệ thống để tổng hợp ý kiến và đề xuất lên cơ quan quản lý xem xét giải quyết. Ông cũng khẳng định NHNN đưa ra hành lang pháp lý là để hướng dẫn, quản lý hoạt động, hạn chế rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động cho các TCTD… để trong trường hợp xảy ra rủi ro thì thiệt hại sẽ ở mức thấp nhất. Tại hội nghị, ông cũng chia sẻ một số thông tin hữu ích liên quan đến hoạt động của hệ thống để các Quỹ trên địa bàn nắm bắt và triển khai thực hiện.

Kết thúc phần phát biểu, đại diện NHNN Hà Nội mong rằng các Quỹ sẽ tích cực trao đổi ý kiến cũng như thông tin để cơ quan quản lý nắm rõ hơn tình hình hoạt động thực tế của mình đồng thời chia sẻ niềm tin rằng cụm QTDND trên địa bàn 2 huyện Đan Phượng, Hoài Đức sẽ giữ vững tinh thần đoàn kết vốn có để góp phần đưa hệ thống QTDND ngày càng phát triển an toàn, ổn định và bền vững.

Gia Bảo
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Hiệp hội QTDND:​​​​​​​ Hướng đào tạo sát với nhu cầu thực tế hoạt động của QTDND
 Công văn số 4920/NHNN-TCKT về việc triển khai chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
 Công văn số 4838/NHNN-TTGSNH về một số vấn đề trong hoạt động của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND theo QĐ 1011/QĐ- NHNN tại Bắc Ninh
 Khai giảng khóa đào tạo theo Quyết định 1011 tại Hải Dương
 QTDND Mê Linh - Hà Nội Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020-2025
 Khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hải Phòng
 Công văn số 94/CV-HHQTD gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc thay đổi giấy phép kinh doanh của QTDND
 Bản tin kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2020
 Nâng cao vị thế và công năng ngân hàng của quỹ tín dụng nhân dân
 Tập huấn Chấm điểm, xếp hạng tín dụng và thẩm định hồ sơ vay vốn cho cán bộ QTDND khu vực phía Nam
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam: Phát huy vai trò trụ đỡ phát triển cho hệ thống QTDND
 Ngân hàng Hợp tác: Điểm tựa phát triển mô hình tín dụng hợp tác xã
 Hiệp hội đồng hành cùng hội viên trong mọi hoạt động
 Ký kết Đề án đào tạo cán bộ nguồn có trình độ Đại học Chính quy cho hệ thống QTDND tại Việt Nam
 Hội thảo khoa học Phát triển bền vững hệ thống QTDND
 Công văn số 82/CV-HHQTD của Hiệp hội về kiến nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến QTDND
 Hiệp hội làm việc với các QTDND hội viên tỉnh Nghệ An
 Nâng cao vị thế cho Quỹ tín dụng nhân dân qua cung ứng dịch vụ