tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Ngành Ngân hàng đã và đang quyết liệt triển khai hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn

(Cập nhật ngày: 23/04/2020 - 01:51:10 AM )

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã khẳng định điều này tại Hội nghị trực tuyến tăng cường tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn ra sáng nay (22/4).

Thời gian qua, Đảng, Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan hữu quan đã có nhiều biện pháp quyết liệt để triển khai các giải pháp cụ thể phòng ngừa những tác động của dịch bệnh đối với toàn bộ đời sống xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Trong đó, ngành Ngân hàng là một trong những ngành đi đầu trong việc tham mưu, ban hành cũng như triển khai các giải pháp chính sách tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng vay vốn.

 

Bày tỏ sự đồng tình và nhất trí cao với các giải pháp của Chính phủ, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN và toàn bộ hệ thống ngân hàng trong thời gian qua đã thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đang rất quyết tâm, nỗ lực để triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đến nay có thể nói những kết quả bước đầu là vô cùng tích cực.

Dù trong điều kiện vô cùng khó khăn nhưng ngành Ngân hàng vẫn duy trì cân đối những nền tảng vĩ mô ổn định. Theo Thống đốc, khi chúng ta giữ được cân đối, nền tảng ổn định thì dù khó khăn chúng ta cũng có những điều kiện để giảm thiểu tác động bất lợi của dịch bệnh đối với nền kinh tế, đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và trực tiếp đối với hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Chia sẻ cụ thể về các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, theo Thống đốc, NHNN đã kịp thời, chủ động trong điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, đặc biệt là điều hành thanh khoản, hoạt động của thị trường liên ngân hàng, điều hành tỷ giá, điều hành lãi suất... ,để hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

“Ngay từ cuối tháng 2, khi đánh giá tình hình, Ban lãnh đạo NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải chủ động đánh giá tác động của dịch bệnh đối với các hoạt động ngân hàng. Đến giữa tháng 3, sau khi Chính phủ có nghị quyết, NHNN đã ban hành Thông tư, có thể nói Thông tư 01 là bước đột phá với những giải pháp rất mạnh vì trên thực tế dịch bệnh này là chưa có tiền lệ. Kịp thời ban hành các chỉ thị theo sát chỉ đạo của Chính phủ; Tăng sự chủ động, quyết liệt của toàn bộ hệ thống và những kết quả chúng ta đã đạt được trong thời gian qua rất tích cực", Thống đốc chia sẻ.

Nhờ đồng bộ các giải pháp mà hệ thống Ngân hàng đã cho vay, cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho gần 167 nghìn khách hàng với dư nợ gần 63 nghìn tỷ đồng; Miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 14 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 12 nghìn tỷ đồng; Hạ lãi suất với dư nợ hiện hữu cho hơn 289 nghìn khách hàng với dư nợ khoảng 948.407 tỷ đồng; Cho vay mới lãi suất ưu đãi cho 146.571 khách với dư nợ cho vay mới đạt 511.230 tỷ đồng. Riêng NHCSXH đã thực hiện gia hạn nợ cho 102.930 khách hàng với dư nợ 2.815 tỷ đồng, cho vay mới đối với trên 500.000 khách hàng với dư nợ trên 18.000 tỷ đồng.

Những số liệu nêu trên đã cho thấy, kể cả những đối tượng khách hàng vay vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh cũng như các đối tượng chính sách, cả hệ thống các tổ chức tín dụng và NHCSXH đã vào cuộc chủ động, quyết liệt.

Cùng thời điểm này, các tổ chức tín dụng cũng đã miễn giảm phí thanh toán trong năm 2020 khoảng trên 1.000 tỷ đồng, thể hiện sự chia sẻ đồng hành của cả hệ thống ngân hàng đối với nền kinh tế cũng như đối với khách hàng.

Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả tích cực, qua các ý kiến phát biểu tại hội nghị, toàn ngành Ngân hàng cũng nhìn nhận thẳng thắn thực tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế, vướng mắc ở một số địa phương hay một vài các tổ chức tín dụng. Để kịp thời có biện pháp xử lý tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu toàn Ngành phải tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm với nền kinh tế, trong đó tập trung triển khai các biện pháp cơ cấu lại nợ, cho vay mới, giảm lãi suất cho vay. "Đây cũng là đang hỗ trợ cho chính các TCTD, giúp hệ thống TCTD hoạt động tốt hơn trong giai đoạn khó khăn", Thống đốc lưu ý.

Thống đốc đề nghị, ngay sau hội nghị hôm nay, tất cả quy định phải được quán triệt, để tiếp tục đẩy nhanh tiến trình làm việc với khách hàng, xử lý tháo gỡ các vấn đề. Với 4 NHTM Nhà nước phải triển khai trong tuần này.

Bên cạnh đó, các ngân hàng phải tập trung chỉ đạo triển khai Chỉ thị 01, Thông tư 01, Chỉ thị 02  và phải coi là nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay; Yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc chịu trách nhiệm trước Ban lãnh đạo NHNN trong triển khai các giải pháp một cách hiệu quả, có kết quả trên thực tế. Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Truyền thông cập nhật thường xuyên, định kỳ báo cáo số liệu kết quả đạt được.

Đồng thời, Thống đốc cũng yêu cầu các TCTD chia sẻ tối đa khó khăn với khách hàng vay vốn, với nền kinh tế trong giai đoạn này cũng như sau khi dịch kết thúc. Có kết quả kinh doanh thì phải sử dụng để tăng trích lập dự phòng. Trong đó, sử dụng tối đa việc giảm chi phí đó để hỗ trợ giảm lãi suất cho nền kinh tế. 

"Các ngân hàng phải xem xét chủ động cân đối nguồn vốn để đầu tư cho những dự án án khả thi. Việc xem xét cho vay mới hỗ trợ phục hồi sau dịch là yếu tố then chốt giúp nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay", Thống đốc chỉ đạo và yêu cầu các ngân hàng phải tập trung chỉ đạo đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ nhưng không nới lỏng điều kiện tín dụng, để đảm bảo chất lượng an toàn tín dụng, duy trì tính lành mạnh của hoạt động ngân hàng nhiều năm tới đây. 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Công văn số 62/GM-HHQTD về việc đăng ký tham gia giao lưu thi đấu thể thao năm 2020 do Hiệp hội tổ chức
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ 1011 tại Bắc Ninh
 Đại hội đại biểu thành viên QTDND Yên Phong - tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV - nhiệm kỳ 2020-2025
 Quỹ tín dụng nhân dân Thái Hòa (Nghệ An): đại hội Nhiệm kỳ 2020 - 2025
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại Đồ Sơn - Hải Phòng
 Hội nghị chuyên đề về hoạt động QTDND trên địa bàn huyện Hoài Đức, Đan Phượng
 Đại hội đại biểu thành viên QTDND Quang Trung - Hà Nội năm 2019 và nhiệm kỳ 2020-2025
 QTDND Phú Thứ - Hải Dương: góp phần tiếp vốn phát triển kinh tế địa phương
 Bác Hồ với tư duy kinh tế hướng tới Việt Nam hùng cường
 Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
 Tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
 Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm hàng loạt lãi suất điều hành
 Ngành ngân hàng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng - ổn định vĩ mô
 Thông báo về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2020
 Hệ thống các QTDND Việt Nam chung tay ủng hộ kinh phí chống dịch Covid - 19
 Thư chúc mừng của Thống đốc NHNN nhân kỷ niệm 69 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam
 Khẳng định vai trò huyết mạch của nền kinh tế
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 04/2020
 Thông báo về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 3054/NHNN-TT về việc miễn phí chuyển tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19