tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND Chí Hòa (Thái Bình): mô hình hoạt động, quản trị điều hành cần nhân rộng

(Cập nhật ngày: 01/10/2019 - 12:00:00 AM )

Nhân chuyến công tác về huyện Hưng Hà, chúng tôi đến thăm và làm việc với QTDND Chí Hòa, tỉnh Thái Bình. Theo giới thiệu của ông Phan Thanh Giang - trưởng Văn phòng đại diện Thái Bình thì đây là một trong những quỹ hoạt động có hiệu quả của tỉnh Thái Bình. Ông Bùi Quí Dương - Chủ tịch HĐQT, Đỗ Gia Nga - Giám đốc cùng toàn thể nhân viên đã niềm nở đón chúng tôi, tạo sự gần gũi  & ấm áp khó quên như về chính ngôi nhà của mình.

Ông Bùi Quí Dương - Chủ tịch HĐQT cho biết: QTDND Chí Hòa được thành lập tháng 10/1995, hoạt động trên địa bàn 2 xã Chí Hòa và Minh Hòa, gồm 1 trụ sở chính và 1 phòng giao dịch (tất cả đều có trụ sở làm việc riêng khang trang rộng rãi). Trải qua hơn 24 năm xây dựng và phát triển, QTDND Chí Hòa đã đóng góp một phần không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. 

 

Đoàn công tác Hiệp hội QTDND Việt Nam tới thăm và làm việc tại QTDND Chí Hòa 

Trên địa bàn hoạt động của Quỹ có khoảng 16.000 nhân khẩu, tương đương 8.000 hộ gia đình. Đến 31/8/2019, tổng số thành viên đạt 2.598 thành viên; Tổng nguồn vốn hoạt động đạt 220.366 triệu đồng, tăng 16% so với thời điểm 31/12/2018, Huy động tiết kiệm từ thành viên đạt 149.694 triệu đồng, chiếm 74,7%; Huy động tiết kiệm ngoài thành viên đạt 54.883 triệu đồng, chiếm 25,3%; Dư nợ cho vay thành viên đạt 178.774 triệu đồng, chiếm 81% sử dụng vốn, tăng 10,3% so với thời điểm 31/12/2018.

Ngay từ khi thực hiện Đề án cơ cấu lại QTDND giai đoạn 2016 - 2020, QTDND Chí Hòa đã xác định và coi đây là nhiệm vụ then chốt có tính quyết định đến hiệu quả hoạt động kinh doanh; Chủ động, tích cực tập trung các nguồn lực, triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp với lộ trình và mục tiêu cụ thể như: hoàn thiện cơ chế chính sách và quy định nội bộ; điều chỉnh cơ cấu tài sản phù hợp; quản lý tốt nguồn vốn, nâng cao chất lượng tín dụng và khả năng quản lý khoản vay; trong đó, đề ra 4 khâu đột phá chiến lược đó là: Thứ nhất: Tập trung khắc phục triệt để các tồn tại chính để hoàn thiện các mục tiêu tái cơ cấu đề ra; Thứ hai: Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng hoạt động dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến; Thứ ba: Tích cực tìm kiếm các giải pháp khả thi để nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo điều kiện về an toàn hoạt động theo quy định của NHNN; Thứ tư: Đặc biệt chú trọng hoàn thiện, chuẩn hóa mô hình quản trị, điều hành, quản trị rủi ro, các quy trình nghiệp vụ theo đó nâng cao chất lượng và phát triển đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên sâu lĩnh vực tài chính ngân hàng, có ý thức tuân thủ pháp luật, có đạo đức và tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp tốt đáp ứng yêu cầu hiện nay. Vì vậy kết quả cơ cấu lại từng bước được ổn định và tăng trưởng đáng kể so với thời điểm trước cơ cấu.

Điểm đáng chú ý ở đây đó là: Quỹ rất quan tâm đến công tác củng cố và hoàn thiện hệ thống kiểm soát và kiểm toán nội bộ: Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên HĐQT, thành viên Ban kiểm soát và các trưởng bộ phận chuyên môn nghiệp vụ, tập trung triển khai, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp về hoạt động kinh doanh của QTDND theo chỉ đạo của NHNN và Nghị quyết của Đại hội thành viên năm 2019; Rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định quản lý nội phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Củng cố, kiện toàn bộ máy quản lý tại các phòng chuyên môn nghiệp vụ, bố trí đầy đủ cán bộ làm việc tại các vị trí nghiệp vụ phù hợp yêu cầu hiện nay; Thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch hoạt động của Ban kiểm soát theo quy định của NHNN; công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ được thực hiện kiểm soát kép trên tất cả các nghiệp vụ phát sinh hàng ngày, thực hiện kiểm toán nội bộ theo đúng kế hoạch đã xây dựng; tích cực đôn đốc từng bộ phận chấn chỉnh những sai sót đã được phát hiện, giúp cho Hội đồng quản trị, Giám đốc chỉ đạo, điều hành theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo nghiêm túc việc duy trì các tỷ lệ an toàn hoạt động: tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu đạt >11,4%, tỷ lệ thanh toán ngay ≥1; Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn 20,8%; Tỷ lệ cho vay/tổng nguồn vốn đạt 81,1%; Tỷ lệ cho vay/huy động tiết kiệm đạt 86%; Hệ số đòn bẩy tài chính (vốn huy động/vốn chủ sở hữu) đạt 20,4 lần; Tỷ lệ sinh lời tổng tài sản (ROA) đạt 0,68%/8tháng; Tỷ lệ sinh lời tổng VTC (ROE) đạt 13,1%/8 tháng.

 

Phòng giao dịch Minh Hòa thuộc QTDND Chí Hòa 

Ấn tượng nhất đối với chúng tôi là Quỹ luôn lấy tôn chỉ mục đích làm mục tiêu hoạt động, nêu việc thu hút thành viên gửi tiền để đảm bảo tỷ lệ theo quy định là điều không dễ đối với nhiêu QTDND, song đối với quỹ Chí Hòa thì đó không còn là việc khó, đáng phải lo ngại. Trao đổi với Phó Tổng thư ký Hiệp hội, ông Nga chia sẻ: Với Quỹ của chúng tôi, luôn lấy tôn chỉ mục đích làm hàng đầu, chúng tôi đã xây dựng chính sách thu hút thành viên, nhất là thành viên gửi tiền rất hiệu quả, hiện nay tỷ lệ thành viên gửi tiền đạt trên 74%. Chúng tôi thường xuyên chủ động rà soát, đánh giá việc sử dụng vốn của thành viên, nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc để áp dụng các biện pháp hỗ trợ thành viên khắc phục khó khăn như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của thành viên, giúp cho thành viên không phải đi vay nặng lãi để trả nợ cho QTDND, giảm lãi suất, tiếp tục cho vay mới giúp thành viên có điều kiện khôi phục lại sản xuất, kinh doanh; Mở rộng cho vay các đối tượng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, khuyến khích cho vay mới đối với các dự án, phương án chăn nuôi; triển khai chính sách hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi lợn do nhiễm dịch tả lợn châu Phi như: điều chỉnh giảm lãi suất cho vay 1,5%/năm/6 tháng, tổng số dư nợ cho vay được giảm là 2.658 triệu đồng, chiếm 1,6% tổng dư nợ (39 thành viên), tiền lãi được giảm là 19,8 triệu đồng. Kết quả là Quỹ đã giúp thành viên, hộ gia đình thoát nghèo, một số hộ thành viên vươn lên giàu có, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh của thành viên đạt hiệu quả cao, có mức thu nhập trung bình từ 120 - 150 triệu đồng/năm, điển hình như: hộ thành viên ông Đặng Thế Hưng, ông Trần Quang Thụy, ông Nguyễn Ngọc Quốc, ông Trần Đức Yên, ông Nguyễn Văn Trọng, ông Hoàng Quý Công, Bà Phạm Thị Tiền và nhiều hộ thành viên điển hình khác. Góp phần từng bước đưa sản xuất nông nghiệp của địa phương phát triển ổn định, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn nông nghiệp với tiểu thủ công nghiệp, đồng thời phát huy vai trò của kinh tế hộ gia đình, tạo công ăn việc làm tại chỗ, nâng cao đời sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đặc biệt góp phần đẩy lùi cho vay nặng lãi và “tín dụng đen” trên địa bàn hoạt động.

 

 

Bà Phạm Thị Tiền - một trong những thành viên vay vốn và sử dụng vốn hiệu quả tại QTDND Chí Hòa 

Bên cạnh đó, Quỹ tích cực tuyên tuyền về mục tiêu hoạt động và quyền lợi của thành viên QTDND theo quy định của NHNN. Đồng thời xây dựng chính sách thu hút thành viên gửi tiền tiết kiệm với lãi suất cao hơn khách hàng không phải là thành viên; hàng năm Quỹ Chí Hòa đã làm tốt công tác phúc lợi xã hội trên địa bàn hoạt động như: thăm hỏi động viên và tặng quà chúc Tết, tặng “Chăn ấm mùa đông” các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán; hàng năm dành 40 xuất học bổng để tặng các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập; thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức gặp gỡ giao lưu, tặng quà cho các con em thành viên lên đường làm nghĩa vụ quân sự; xây dựng chính sách cho vay ưu đãi về lãi suất đối với hộ thành viên hiến đất, giải tỏa các công trình để làm đường nông thôn mới cùng nhiều chính sách phúc lợi thiết thực khác.

Chia tay với QTDND Chí Hòa, HĐQT, những cán bộ trẻ đầy năng lực, những con người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để Quỹ có được thành công ngày hôm nay, đoàn công tác ai cũng phấn khởi và mong muốn được chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động của Quỹ Chí Hòa tới tất cả các QTDND trong hệ thống, để hệ thống của chúng ta sẽ ngày một phát triển - an toàn - hiệu quả hơn./.

Việt Hà
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Thông báo số 123/TB-HHQTD ngày 04/08/2020 của Hiệp hội về việc hoãn chương trình thi đấu thể thao năm 2020 cho hệ thống QTDND
 Lời cảm ơn
 Bế giảng lớp đào tạo nghiệp vụ theo Quyết định 1011 tại tỉnh Hải Dương
 Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú: Điều chỉnh tăng hạn mức BHTG để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn
 Công văn số 122/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam về việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên phần mềm ITD-VAPCF
 Huy động vốn qua hệ thống QTDND chiếm 11,71% tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn tỉnh Thái Bình
 Thông báo v/v Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 5220/NHNN-PHKQ về quy cách đóng gói tiền giấy mới in
 Hiệp hội QTDND:​​​​​​​ Hướng đào tạo sát với nhu cầu thực tế hoạt động của QTDND
 Khóa đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Thái Bình
 Công văn số 4920/NHNN-TCKT về việc triển khai chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
 Công văn số 4838/NHNN-TTGSNH về một số vấn đề trong hoạt động của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND theo QĐ 1011/QĐ- NHNN tại Bắc Ninh
 Khai giảng khóa đào tạo theo Quyết định 1011 tại Hải Dương
 QTDND Mê Linh - Hà Nội Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020-2025
 Khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hải Phòng
 Công văn số 94/CV-HHQTD gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc thay đổi giấy phép kinh doanh của QTDND
 Bản tin kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2020
 Nâng cao vị thế và công năng ngân hàng của quỹ tín dụng nhân dân