tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ tín dụng nhân dân Lại Yên (Hà Nội): bám sát tôn chỉ mục đích hoạt động

(Cập nhật ngày: 29/08/2019 - 01:17:51 AM )

Chúng tôi tới thăm quỹ Lại Yên - thành phố Hà Nội vào một sáng mùa hè nắng oi ả, con đường làng quanh co trong lòng những ngôi nhà ngói đỏ đưa chúng tối tới trụ sở của Quỹ. Nằm trên trục đường chính của làng nên có cảm giác rất gần gũi, ấm cúng, Bà Phạm Thị Xuyến - Chủ tịch và ông Nguyễn Trọng Lăng - Giám đốc Quỹ vui vẻ tiếp chúng tôi và chia sẻ: UBND xã Lại Yên muốn cấp cho Quỹ một mảnh đất ngoài mặt phố chính mới mở nhưng Hội đồng quản trị, cán bộ Quỹ lại muốn ở trụ sở cũ này vì ở đây “gần thành viên, sát thành viên” nên có thể hiểu và chia sẻ giúp đỡ thành viên kịp thời trong lúc khó khăn. Tuy là một quỹ nhỏ nhưng hoạt động ổn định và hiệu quả. Hội đồng quản trị, ban Giám đốc luôn xác định mục đích hoạt động là hỗ trợ hội viên cùng nhau phát triển, ưu tiên tập trung nguồn vốn cho vay đầu tư phát triển chăn nuôi, mở mang ngành nghề, mua máy móc làm dịch vụ thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

QTDND Lại Yên thành lập ngày 09 tháng 09 năm 1996, đến nay hoạt động được 23 năm, trải qua nhiều bước thăng trầm có những khi cực kỳ khó khăn. Song Quỹ đã vượt qua và phát triển từng bước vững chắc, an toàn và hiệu quả. Hiện nay, quỹ có 10 cán bộ nhân viên nhưng đã có 9 cán bộ là trình độ đại học, 01 trung cấp, trong đó có 6 cán bộ là Đảng viên, nhiều năm liền Chi bộ luôn đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Hoạt động của QTDND Lại Yên đã phần nào đáp ứng nhu cầu vốn cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đầu tư sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Bám sát tôn chỉ mục đích, lấy uy tín, chất lượng là chìa khóa quan trọng tạo dựng lòng tin đối với khách hàng, thành viên trên địa bàn. Vì vậy, mà Quỹ đã thu hút được những đồng vốn nhàn rỗi trong người dân địa phương để cho vay hỗ trợ lẫn nhau. Đến 31/7/2019 Quỹ đã có 675 thành viên với tổng nguồn vốn đạt 127.874 triệu đồng, dư nợ cho vay 79.921 triệu đồng. Trong đợt dịch tả lợn Châu Phi vừa qua đã có rất nhiều thành viên trong xã bị ảnh hưởng rất nặng nề. Toàn xã có 50 hộ bị mắc dịch với 934 con lợn, tổng trọng lượng là 64 tấn, được hỗ trợ từ ngân sách địa phương 2 tỷ đồng. Với tiêu chí hoạt động tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển, để giảm thiểu thiệt hại cho thành viên đang vay vốn tại Quỹ, Hội đồng quản trị đã nhanh chóng họp và ra quyết định hỗ trợ thành viên vượt qua khó khăn, sau rà soát các thành viên vay vốn bị ảnh hưởng dịch tả và ra quyết định hỗ trợ giảm lãi suất tiền vay xuống 7%/năm cho 08 thành viên đang vay vốn tại Quỹ mắc dịch tả lợn, với tổng số dư nợ là 1.380 triệu đồng.

 

Ông Nguyễn Trọng Thắng - Thôn 3 sản xuất hương thắp xuất khẩu 

Nhờ có vốn vay của Quỹ nhiều thành viên đã sử dụng vốn vay có hiệu quả, phát triển kinh tế gia đình, gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống, thu hút thêm lao động nên có điều kiện và khả năng trả nợ gốc và lãi đầy đủ khi đến hạn, kinh tế gia đình được tăng lên góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Gia đình hộ ông Nguyễn Đình Sơn - Thôn 2 nhờ vay vốn của quỹ chăn nuôi trâu, bò thịt đến nay ông đã có hệ thống chuồng, trại chăn nuôi rất quy mô với hàng năm thu về hàng trăm triệu đồng; Bà Nguyễn Hương Lan - Thôn 2 kinh doanh sơn bột, bả; Bà Nguyễn Thị Hiền - Thôn 2 sản xuất kinh doanh đồ gỗ; Ông Nguyễn Trọng Thắng - Thôn 3 sản xuất hương thắp xuất khẩu… đây là một số thành viên điển hình nhờ vay vốn của quỹ mà ăn lên, làm ra, phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người và còn đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương.

 

Ông Nguyễn Đức Dũng - Thôn 2 vay vốn tại QTDND Lại Yên chăn nuôi gia súc 

Ông Nguyễn Trọng Lăng cho biết: Hoạt động của Quỹ là tương trợ cho thành viên nên luôn đề ra mục tiêu đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của thành viên, song Quỹ cũng luôn quan tâm đến những rủi ro tiềm ẩn, nhất là rủi ro nợ xấu. Các đồng vốn cho vay đều được kiểm tra, giám sát thường xuyên, xem các thành viên vay có đúng mục đích hay không. Nhờ đó trong thời gian vừa qua không có nợ quá hạn phát sinh.

Với phương châm hoạt động bám sát tôn chỉ mục đích, Quỹ Lại Yên hoạt động ngày càng ổn định, tăng trưởng bền vững, đúng với định hướng, chủ trương tái cơ cấu hệ thống QTDND của Đảng và Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Việt Hà
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Thông báo số 123/TB-HHQTD ngày 04/08/2020 của Hiệp hội về việc hoãn chương trình thi đấu thể thao năm 2020 cho hệ thống QTDND
 Lời cảm ơn
 Bế giảng lớp đào tạo nghiệp vụ theo Quyết định 1011 tại tỉnh Hải Dương
 Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú: Điều chỉnh tăng hạn mức BHTG để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn
 Công văn số 122/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam về việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên phần mềm ITD-VAPCF
 Huy động vốn qua hệ thống QTDND chiếm 11,71% tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn tỉnh Thái Bình
 Thông báo v/v Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 5220/NHNN-PHKQ về quy cách đóng gói tiền giấy mới in
 Hiệp hội QTDND:​​​​​​​ Hướng đào tạo sát với nhu cầu thực tế hoạt động của QTDND
 Khóa đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Thái Bình
 Công văn số 4920/NHNN-TCKT về việc triển khai chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
 Công văn số 4838/NHNN-TTGSNH về một số vấn đề trong hoạt động của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND theo QĐ 1011/QĐ- NHNN tại Bắc Ninh
 Khai giảng khóa đào tạo theo Quyết định 1011 tại Hải Dương
 QTDND Mê Linh - Hà Nội Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020-2025
 Khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hải Phòng
 Công văn số 94/CV-HHQTD gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc thay đổi giấy phép kinh doanh của QTDND
 Bản tin kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2020
 Nâng cao vị thế và công năng ngân hàng của quỹ tín dụng nhân dân