tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Củng cố vững chắc hệ thống quỹ tín dụng nhân dân

(Cập nhật ngày: 23/07/2019 - 02:44:52 AM )

Trước tình trạng “tín dụng đen” ngày một gia tăng với tính chất hoạt động ngày càng tinh vi, trong khi mạng lưới các ngân hàng thương mại như hiện nay khó có thể vươn tới những địa bàn nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa thì vai trò của các QTDND là hết sức quan trọng. Tuy nhiên để hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh phát triển cả về chất và lượng, để vừa tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn chính thức cho người dân, vừa bảo toàn được vốn là vấn đề cần phải được quan tâm, chú trọng.Đội ngũ cán bộ nghiệp vụ của QTDND Hùng Lô được bố trí, sắp xếp phù hợp trình độ, năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ hội nhập. 

Toàn tỉnh hiện có 39 QTDND hoạt động tại 77 xã, phường, thị trấn của 10 huyện và thành phố Việt Trì; trong đó có 25 quỹ hoạt động tại 2 xã, 7 quỹ hoạt động tại 3 xã liền kề. Phú Thọ được đánh giá là tỉnh có số lượng quỹ đứng đầu khu vực Tây Bắc bộ. Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh, hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh những năm qua đã có nhiều khởi sắc, tăng trưởng cả về quy mô, nâng cao về chất lượng và hiệu quả hoạt động. Đến nay cả hệ thống có trên 42.000 thành viên tham gia; tổng nguồn vốn hoạt động đạt gần 3.900 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn huy động từ dân cư đạt 3.400 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay hiện nay của các quỹ đạt trên 3.600 tỷ đồng; trong đó, cho vay lĩnh vực nông-lâm-nghiệp trên 450 tỷ đồng, công nghiệp-xây dựng gần 1.300 tỷ đồng, cho vay dịch vụ trên 1.900 tỷ đồng. Mô hình tổ chức của các quỹ dần đi vào nền nếp, hoạt động đúng nguyên tắc, từng bước khẳng định vai trò của loại hình tổ chức tín dụng “gần dân, sát dân”, là “cánh tay nối dài” đắc lực để đưa nguồn vốn kịp thời tới người dân; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hộ gia đình và hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở các địa phương, nhất là địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Đánh giá về hoạt động của hệ thống thời gian qua, ông Phạm Trường Giang - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh nhấn mạnh: Ngân hàng rất quyết liệt trong triển khai đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của từng QTDND, điều này đã giúp phát huy sức mạnh của cả hệ thống, kết quả kinh doanh năm sau luôn cao hơn năm trước, đảm bảo hài hòa giữa 3 lợi ích: Nộp thuế cho Nhà nước, bổ sung nguồn quỹ dự phòng và chia cổ tức cho thành viên góp vốn. Ngân hàng đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đơn vị chức năng trong việc xử lý, củng cố và chấn chỉnh hoạt động các quỹ có tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo an toàn hệ thống và an ninh trật tự tại cơ sở.

Để củng cố vững chắc hệ thống, yếu tố con người được xác định là chủ thể, đóng vai trò quyết định. Các quỹ đã nhận thức và định hướng rõ ràng về tầm quan trọng của công tác cán bộ trong giai đoạn hiện nay, từ đó đưa vào quy hoạch, đào tạo những người có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực, trình độ, uy tín. Công tác quy hoạch đã tính đến yếu tố kế thừa, sự tín nhiệm của thành viên. Công tác đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ tín dụng luôn đổi mới theo hướng chuyên sâu, đúng đối tượng gắn với giáo dục đạo đức nghề nghiệp. 

Ông Cao Văn Hài - Chủ tịch HĐQT QTDND Hùng Lô (TP Việt Trì) cho biết: Đơn vị rất chú trọng kiện toàn bộ máy điều hành, đảm bảo đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định. Cán bộ nghiệp vụ được bố trí, sắp xếp phù hợp trình độ, năng lực chuyên môn. Để đáp ứng yêu cầu hội nhập trong nền kinh tế, quỹ luôn tạo điều kiện cho cán bộ tham gia các lớp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ; không ngừng giáo dục, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ. Do giữ được chữ tín cộng với sự tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế nên khách hàng đến với đơn vị ngày càng nhiều. Bên cạnh các khách hàng vay vốn thì những khách hàng gửi tiền thường xuyên cũng tăng lên. 

 

Từ sự hoạt động bền vững của hệ thống QTDND đã giúp cho nhiều hộ dân vùng nông thôn yên tâm đầu tư vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu. 

Cùng với quan tâm nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ, công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát hoạt động của hệ thống quỹ được chỉ đạo quyết liệt. NHNN chi nhánh tỉnh liên tục đổi mới công tác thanh tra, từ thanh tra định kỳ sang thanh tra khi có dấu hiệu rủi ro; đồng thời xây dựng đội ngũ thanh tra chuyên quản thực hiện giám sát hàng ngày thông qua hệ thống phần mềm kết nối giữa các quỹ và ngân hàng. Từ đó, nâng cao khả năng giám sát từ xa, nắm bắt kịp thời những diễn biến trong hoạt động của các quỹ. Từ năm 2016 đến nay, NHNN chi nhánh tỉnh đã tổ chức 49 cuộc thanh tra, đưa ra 240 kiến nghị đối với các tồn tại, sai phạm, theo dõi chặt chẽ việc thực hiện các kiến nghị sau thanh tra để có chỉ đạo kịp thời các quỹ tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống, ngăn ngừa vi phạm, xây dựng các phương án ngăn chặn rủi ro; xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm đạo đức nghề nghiệp...

Tại các đơn vị có tỷ lệ nợ xấu cao đã tiến hành củng cố và thành lập các Ban thu hồi công nợ; phối hợp chính quyền cấp xã thành lập Ban chỉ đạo xử lý nợ xấu; phối hợp với công an, tòa án, thi hành án dân sự trong quá trình xử lý; không để quỹ rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống. Đối với các quỹ có nợ xấu thấp hoặc chưa phát sinh nợ xấu đều xây dựng kế hoạch, phương án xử lý. Tăng cường trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, kể cả định giá tài sản bảo đảm bằng không. Bằng các biện pháp đôn đốc khách hàng và người có nghĩa vụ trả nợ, thông báo về các thành viên có nợ xấu tại xã, kê biên tài sản bảo đảm tiền vay, thu giữ và thông báo phát mại tài sản bảo đảm tiền vay, khởi kiện ra tòa... các QTDND trên địa bàn đã thu hồi, xử lý được số nợ xấu đáng kể, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng. Đến nay, tỷ lệ nợ xấu của cả hệ thống là 1,04% tổng dư nợ cho vay. 

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính được các quỹ tổ chức, triển khai hiệu quả trong toàn hệ thống; nhất là cải tiến về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho khách hàng đến giao dịch vay vốn và gửi tiền. Đồng thời, ngành ngân hàng chủ động trong việc rà soát, bổ sung, thay thế và ban hành đồng bộ các cơ chế, chính sách để cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với lĩnh vực này. Đây là yếu tố pháp lý quan trọng, bảo đảm hệ thống quỹ hoạt động an toàn, bền vững.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác quản lý đối với hệ thống quỹ thời gian qua còn những hạn chế nhất định về năng lực tài chính, về điều kiện hỗ trợ lãi suất đối với thành viên vay vốn; về năng lực quản trị cũng như khả năng dự phòng rủi ro trong hoạt động tín dụng… Để củng cố vững chắc hệ thống QTDND trên địa bàn, khẳng định vai trò quan trọng của hệ thống trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, là cầu nối trong thực hiện các chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn của địa phương trong xây dựng nông thôn mới, NHNN chi nhánh tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 06/CT - TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống quỹ. Theo đó, các quỹ tiếp tục thực hiện tốt phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 để đảm bảo ổn định, an toàn hệ thống, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, an sinh cải thiện, trật tự xã hội của địa phương được giữ vững. 

Theo Báo Phú Thọ
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 QTDND Quảng Trạch: Lấy niềm tin nuôi dưỡng niềm tin
 Cụm thi đua khối Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khu vực phía Bắc giao lưu thể thao 2019
 Phó Thủ tướng tin nợ xấu sẽ giảm về dưới 3%
 Quỹ tín dụng nhân dân Diễn Mỹ: Tựa lưng vào hệ thống để phát triển
 Các QTDND cần tuân thủ đúng các quy định của NHNN
 Quỹ tín dụng nhân dân Vũ Lạc (Thái Bình): Cùng bà con làm giàu
 QTDND liên xã Cương Gián: Gieo “phép màu” để phát triển một miền quê
 Cùng vun đắp xây dựng ngôi nhà chung
 Bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Thanh Hóa.
 Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại Hà Nội
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 09/2019
 Điều hành CSTT 9 tháng: Góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng
 Điều hành chính sách tiền tệ: Điểm tựa niềm tin
 QTDND Chí Hòa (Thái Bình): mô hình hoạt động, quản trị điều hành cần nhân rộng
 Lãnh đạo Hiệp hội QTDND Việt Nam thấu hiểu và chia sẻ với các QTDND hội viên khu vực phía Nam tại tỉnh Bình Dương
 Hoạt động Kiểm soát, Kiểm toán nội bộ tại QTDND biến “điểm yếu” thành “cơ hội” để thay đổi và phát triển
 NHHT Chi nhánh Hà Tĩnh: Điểm tựa hỗ trợ hệ thống QTDND
 Bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Bắc Ninh
 Lãi suất cho vay sẽ được duy trì ổn định
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại Đồ Sơn - Hải Phòng