tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Tăng cường tính liên kết và hỗ trợ hệ thống QTDND

(Cập nhật ngày: 28/06/2019 - 04:08:53 AM )

Việc đưa sổ tiết kiệm trắng về cho NHHTX quản lý được nhiều nhà quản lý cũng như QTDND đồng tình...

 

Ảnh minh họa 

Mặc dù chỉ thị 57/CT-TW đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhưng một số quy định về hoạt động của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đã không còn phù hợp. Bởi vậy cùng với những chỉ đạo điều hành mới đây, NHNN hướng tới việc sửa đổi ban hành văn bản quy phạm pháp luật không chỉ phục vụ cho hoạt động tái cấu trúc phát triển hệ thống QTDND cho hiện tại mà 10 năm tới và dài hơn nữa.

Trong đó, NHNN trong việc đang soạn thảo thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư quy định về cấp giấy phép tổ chức hoạt động và các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của TCTD. Mục đích sửa đổi lần này nhằm tăng cường năng lực nội tại của quỹ, gia tăng vai trò hỗ trợ liên hết hệ thống của Ngân hàng Hợp tác xã (NHHTX)

Ông Hoàng Việt Dũng - Phó vụ trưởng Vụ 6, Cơ quan thanh tra giám sát NHNN cho biết, Dự thảo thông tư này nhằm tuân thủ các quy định của Luật Các TCTD, Luật Hợp tác xã và các quy định liên quan. Đồng thời bám sát định hướng phát triển hệ thống QTDND tại Đề án “Củng cố và phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020 định hướng 2030” theo Quyết định 209/QĐ-NHNN. Đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ tại Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giảm pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND cũng như đảm bảo phù hợp với thực tiễn hoạt động của hệ thống QTDND.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 thông tư của NHNN gồm: Thông tư 31/2012/TT-NHNN; Thông tư số 32/2015/TT-NHNN, Thông tư số 04/2015/TT-NHNN, Thông tư 05/2018/TT-NHNN.

Gần 20 điểm sửa đổi cả về nội dung và kỹ thuật, ông Dũng nhấn mạnh, tựu trung lại có 2 nội dung quan trọng được dự kiến sửa đổi trong thông tư này. Thứ nhất đó là sửa đổi quy định tại Thông tư 04 với việc điều kiện tiêu chuẩn đối với các chức danh quản lý, điều hành phải tương ứng với quy mô hoạt động của QTDND. Đồng thời bổ sung quy định liên quan đến việc chấp thuận của Thống đốc NHNN đối với các QTDND có tài sản trên 500 tỷ đồng theo Quyết định 209.

“Như vậy, thông tư khi ban hành vừa góp phần nâng cao năng lực quản lý của các QTDND theo quy mô, vừa đưa ra giới hạn quy mô với tiêu chí không quá 500 tỷ đồng, đây là chặn trên”, ông Dũng cho biết.

Một nội dung lớn khác đó chính là nâng cao vai trò ngân hàng của các QTDND của NHHTX đồng thời nâng cao tính liên kết của NHHTX đối với các QTDND, cũng như giải quyết những vấn đề thực tế đang đặt ra. Theo đó, đối với Thông tư 31/2012/TT-NHNN, Dự thảo thông tư bổ sung quy định về việc cho vay đối với QTDND thành viên để chi trả tiền gửi trong trường hợp xảy ra sự cố rút tiền hàng loạt. Tuy nhiên, khoản vay chỉ được thực hiện khi được NHNN yêu cầu. Khoản vay được trích lập dự phòng và tính toán tỷ lệ an toàn vốn theo quy định tại thông tư.

Việc sửa đổi này nhằm mục đích nâng cao vai trò đầu mối của NHHTX thông qua việc cho vay hỗ trợ QTDND thành viên. Đồng thời hóa giải thực trạng vừa qua, trong quá trình xử lý QTDND yếu kém, NHHTX đã cho vay QTDND thực hiện chi trả tiền gửi nhưng không áp dụng được cơ chế cho vay đặc biệt vì khi đó QTDND cũng chưa được đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Một vấn đề khác được đặt ra trong lần sửa đổi thông tư này đang được các QTDND và những nhà quản lý quan tâm đó chính là sổ tiết kiệm trắng. Thực tế vừa qua việc buông lỏng quản lý, sử dụng sai nguyên tắc sổ tiết kiệm trắng tại một số QTDND đã dẫn đến nhưng sai phạm trong việc huy động tiền gửi (như dùng sổ để nhận tiền gửi nhưng không hạch toán) gây nên những hậu quả hết sức nghiêm trọng cho QTDND, ảnh hưởng đến sự an toàn trong hoạt động hệ thống TCTD là HTX. Chính vì vậy để đảm bảo quản lý chặt chẽ việc in ấn sử dụng sổ tiết kiệm trắng, hạn chế những rủi ro có thể phát sinh trong hoạt động nhận tiền gửi và tăng cường vai trò đầu mối hệ thống của NHHTX, gia tăng mối liên kết giữa NHHTX với các thành viên, việc quản lý sổ trắng sẽ giao cho NHHTX.

Theo đó, các QTDND chỉ được sử dụng sổ tiết kiệm trắng theo mẫu thống nhất do NHHTX ban hành. NHHTX phải ban hành quy định nội bộ liên quan đến việc in ấn, phân phối sổ tiết kiệm trắng giao cho QTDND thành viên đảm bảo giải pháp cung ứng nhu cầu sổ tiết kiệm trắng của QTDND và mục tiêu của NHNN chi nhánh. NHNN có trách nhiệm quản lý giám sát việc sử dụng sổ tiết kiệm trắng của hệ thống QTDND và NHHTX.

Việc đưa sổ tiết kiệm trắng về cho NHHTX quản lý được nhiều nhà quản lý cũng như QTDND đồng tình. Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc NHNN Phú Thọ cho biết, chi nhánh đã kết nối với một đơn vị in ấn và đưa việc quản lý phát hành sổ trắng thống nhất về NHNN. Cùng với việc ứng dụng công nghệ, hiện chi nhánh có thể kiểm soát được hiện trạng giao dịch của các ấn chỉ trắng này. Tuy nhiên cũng như nhiều kiến nghị từ QTDND đến những nhà quản lý, ông cho rằng việc đưa về NHHTX quản lý là phù hợp. 

Theo Thời báo Ngân hàng 
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 “Đây là thời điểm thuận lợi giúp hệ thống ngân hàng Việt Nam chuyển mình”
 40 năm tuổi đảng, 13 năm xây dựng quỹ tín dụng trên đất nghèo
 Hiệu quả hoạt động tín dụng của quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Bình, tỉnh An Giang
 Thông báo mất sổ tiền gửi tiết kiệm trắng
 Đại hội Chi đoàn Hiệp hội QTDND Việt Nam nhiệm kỳ II (2019 - 2022)
 Tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng tiếp tục xu hướng tích cực
 Bế Giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hà Nội.
 Tạo dựng niềm tin, thúc đẩy huy động vốn
 Bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Kiên Giang
 QTDND Quảng Trạch: Lấy niềm tin nuôi dưỡng niềm tin
 Cụm thi đua khối Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khu vực phía Bắc giao lưu thể thao 2019
 Phó Thủ tướng tin nợ xấu sẽ giảm về dưới 3%
 Quỹ tín dụng nhân dân Diễn Mỹ: Tựa lưng vào hệ thống để phát triển
 Các QTDND cần tuân thủ đúng các quy định của NHNN
 Quỹ tín dụng nhân dân Vũ Lạc (Thái Bình): Cùng bà con làm giàu
 QTDND liên xã Cương Gián: Gieo “phép màu” để phát triển một miền quê
 Cùng vun đắp xây dựng ngôi nhà chung
 Bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Thanh Hóa.
 Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại Hà Nội
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 09/2019