tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn Cổ Lễ - Củng cố ổn định để phát triển an toàn

(Cập nhật ngày: 27/11/2018 - 01:20:29 AM )

Là một trong những quỹ tín dụng ra đời sớm, trong nhiều năm QTDND Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh) đã có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế của người dân địa phương. Tuy nhiên, thời điểm đầu tháng 9-2018, thông tin Giám đốc QTDND Thị trấn Cổ Lễ bị tử vong do tai nạn giao thông và kiểm soát trưởng thì bỏ trốn khỏi địa phương ngay sau đó đã khiến không ít thành viên và khách hàng đang có quan hệ tín dụng với Quỹ “hoang mang”. Nhiều khách hàng đang gửi tiền tại Quỹ đồng loạt yêu cầu rút toàn bộ số tiền gửi; thậm chí có ngày cao điểm số tiền rút lên tới gần 20 tỷ đồng đã khiến hoạt động chuyên môn của Quỹ vượt khỏi tầm kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn và an ninh trật tự tại địa phương... 

 

Được QTDND Thị trấn Cổ Lễ cho vay 1,1 tỷ đồng, Cty CP Cấu kiện bê tông Nam Thành đã đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động với mức lương 5-7 triệu đồng/người/tháng. 

Ngay khi nắm được thông tin tình hình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh và huyện Trực Ninh triển khai thực hiện các biện pháp nhằm ổn định hoạt động của Quỹ. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác Việt Nam tỉnh Nam Định điều động, phân công một số cán bộ có đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng về tham gia Ban Giám đốc, Hội đồng quản trị QTDND Cổ Lễ, kiện toàn, củng cố nhân sự, xử lý các vấn đề phát sinh để từng bước ổn định các hoạt động quỹ. Đồng chí Nguyễn Văn Vũ, Giám đốc QTDND Thị trấn Cổ Lễ cho biết: Ngay sau khi được Ban Giám đốc Ngân hàng Hợp tác tỉnh điều động về tham gia Ban Giám đốc quỹ, chúng tôi đã tiến hành kiện toàn bộ máy cán bộ; tổ chức đánh giá, phân tích tình hình thực tế, dư luận liên quan tại địa phương, phân công cán bộ rà soát lại toàn bộ hồ sơ khách hàng, sổ sách kế toán, công tác bảo đảm an toàn kho quỹ, số dư tiền mặt, tài khoản; sắp xếp, bố trí lại quầy giao dịch tạo thuận tiện cho người dân tới giao dịch. Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ lượng tiền mặt để đảm bảo chi trả nhu cầu rút tiền gốc, tiền lãi đến hạn của khách hàng, QTDND Thị trấn Cổ Lễ tập trung rà soát lại toàn bộ khách hàng đang có dư nợ, tiến hành thu hồi các món nợ đến hạn, hạn chế cho vay mới. Tổ chức hội nghị toàn thể cán bộ, đảng viên là tổ trưởng, bí thư chi bộ các tổ dân phố trên địa bàn để thông báo tình hình hoạt động, tài chính, công tác kho quỹ; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của địa phương để người dân yên tâm, không ồ ạt rút tiền gửi khi chưa thực sự cần thiết, gây khó khăn cho hoạt động của Quỹ. 

Các biện pháp khắc phục được triển khai đồng bộ đã nhanh chóng ổn định các hoạt động tại QTDND Thị trấn Cổ Lễ. Đơn vị đồng thời tập trung đổi mới phương thức cho vay, chủ động tiếp cận với các khách hàng, nhất là cơ sở sản xuất, kinh doanh và tiểu thương. Để bảo đảm an toàn nguồn vốn và giúp người vay sử dụng hiệu quả vốn vay, Ban giám đốc, Hội đồng quản trị Quỹ phân công cán bộ trực tiếp phụ trách địa bàn, chủ động nắm bắt thông tin khách hàng, phân tích và đánh giá cụ thể các phương án sản xuất, kinh doanh, mô hình và kế hoạch đầu tư…, từ đó xác định mức cho vay và thời điểm giải ngân phù hợp. Đối với khách hàng là các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, Quỹ tập trung đánh giá, phân tích các báo cáo tài chính, xác định giá trị tài sản bảo đảm, tính pháp lý của hồ sơ vay vốn và đạo đức của người vay. Cùng với đó, QTDND Thị trấn Cổ Lễ cũng luôn chú trọng kiểm tra, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm những món vay có nguy cơ phát sinh thành nợ xấu. Đảm bảo duy trì tốt các tỷ lệ an toàn về vốn, quỹ theo quy định, đảm bảo chủ động trước các nhu cầu vay vốn cũng như rút tiền gửi trước hạn cho khách hàng có nhu cầu để bảo đảm Quỹ không phát sinh nợ xấu, từng bước khôi phục uy tín với khách hàng, thu hút tiền gửi, tạo nguồn tại chỗ để đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững ở địa phương. Đến nay, các hoạt động gửi tiền, chuyển tiền điện tử và các giao dịch thanh toán khác của QTDND Thị trấn Cổ Lễ đã hoạt động bình thường trở lại. Nhân dân địa phương tin tưởng, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, kịp thời, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị chức năng và đồng thuận với những giải pháp được Quỹ áp dụng trong thời gian qua. Anh Bùi Duy Hưng, Giám đốc Cty CP Cấu kiện Bê tông Nam Thành (CCN Thị trấn Cổ Lễ) cho biết: Là khách hàng thân thiết của Quỹ từ nhiều năm, mặc dù thời gian qua QTDND Thị trấn Cổ Lễ có phát sinh một số vấn đề nhưng qua các giải pháp quản lý điều hành của lãnh đạo Quỹ, đến nay chúng tôi vẫn luôn tin tưởng giao dịch tín dụng tại Quỹ. Hiện, chúng tôi đang có dư nợ 1,1 tỷ đồng tại đây. Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ kịp thời của Quỹ nên Cty ổn định sản xuất, tạo việc thường xuyên cho 25 lao động với mức lương từ 5-7 triệu đồng/người/tháng... Hiện nay, QTDND Thị trấn Cổ Lễ đang có 434 khách hàng đang có dư nợ với tổng số hơn 78 tỷ đồng, trong đó khách hàng có dư nợ cao nhất là hơn 1 tỷ đồng. Kể từ thời điểm tháng 9-2018 đến nay đã có gần 300 khách hàng gửi tiền trở lại với tổng số tiền gửi là 15 tỷ đồng.

Với sự nỗ lực của Ban giám đốc, Hội đồng quản trị và sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhất là sự ủng hộ, đồng thuận của các thành viên, QTDND Thị trấn Cổ Lễ sẽ có điều kiện thuận lợi để tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao độ tin cậy với khách hàng, tạo sự ổn định để bảo đảm hoạt động an toàn và phát triển bền vững, góp phần giảm nghèo và thực hiện tốt công tác tương trợ thành viên, giúp người dân địa phương phát triển kinh tế./.

Theo Báo Nam Định
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Ngân hàng Nhà nước đứng top đầu về an toàn thông tin mạng
 Ngân hàng Hợp tác: “Bà đỡ” của Quỹ tín dụng nhân dân Thành Đức
 Tín dụng chính sách ngày càng sát sườn
 Ngành Ngân hàng Nam Định chấn chỉnh hoạt động QTDND trên địa bàn
 Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng
 Đồng lòng về một hệ thống ngân hàng vững mạnh
 Chính quyền địa phương đặt quỹ tín dụng ở đâu?
 Tài sản của các TCTD tăng gần 0,6% trong tháng đầu năm
 Hạn chế cho vay tiền mặt
 Thống đốc yêu cầu các TCTD tập trung thực hiện kế hoạch tín dụng phù hợp
 Tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen
 S&P đánh giá cao tầm quan trọng của NHNN trong hiệu chỉnh CSTT
 Khai mạc Hội thao Hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân Nghệ An lần thứ II ​
 Bảo hiểm tiền gửi: “Người hùng thầm lặng” sau thành công của Quỹ tín dụng nhân dân
 Quán triệt Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngành Ngân hàng năm 2019
 Tặng Bằng khen cho Giám đốc bắt cướp
 QTDND Trung Lương (Hà Tĩnh) đạt dư nợ hơn 52 tỷ đồng
 Công văn số 2307/NHNN-TD về việc triển khai quyết định số 1851/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của thủ tướng chính phủ
 QTDND Phụng Công (Hưng Yên): 21 năm đồng hành và phát triển cùng thành viên
 Đại hội đại biểu thành viên Quỹ tín dụng nhân dân Cổ Nhuế - Hà Nội