tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hội nghị trực tuyến sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 của ngành Ngân hàng

(Cập nhật ngày: 23/06/2017 - 05:00:00 PM )

Sáng ngày 23/6/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 của ngành Ngân hàng. Đồng chí Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.

 

 Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến ở trụ sở NHNN tại Hà Nội, về phía các Bộ, ngành và đơn vị liên quan có đại diện lãnh đạo: Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn phòng đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Về phía NHNN có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng, Vụ Pháp chế, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tài chính kế toán, Văn phòng NHNN, Ngân hàng Hợp tác xã (HTX), Hiệp hội Quỹ tín dụng Nhân dân (QTDND).

Tại các điểm cầu trực tuyến ở các tỉnh, thành phố có các đồng chí lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng và cán bộ chuyên môn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến nhấn mạnh: Luật HTX đã được Quốc Hội thông qua năm 2012, từ đó đến nay đang từng bước được triển khai theo các quy định của Bộ Luật mới và đã đạt được những kết quả nhất định trong việc phát triển kinh tế của một thành phần kinh tế quan trọng của đất nước. Để xây dựng chương trình sơ kết thực hiện Luật HTX năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch và Đề cương báo cáo sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. NHNN được giao chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 của ngành Ngân hàng. Hội nghị sẽ trao đổi ý kiến, làm rõ các nội dung liên quan, trên cơ sở đó có báo cáo sơ kết của ngành Ngân hàng gửi Thường trực Ban chỉ đạo, đồng thời có báo cáo về hoạt động của loại hình tổ chức QTDND, nêu các đề xuất, kiến nghị liên quan đến thi hành Luật HTX, làm rõ những vấn đề khác biệt giữa quy định của Luật HTX và Luật các TCTD.

 

 Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế trình bày về chính sách tín dụng đối với hợp tác xã, đề xuất, kiến nghị và giải pháp; Đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng trình bày nội dung về thực tế hoạt động của hệ thống QTDND, khung pháp lý điều chỉnh đối với hoạt động của hệ thống QTDND, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của QTDND; Đại diện Vụ Pháp chế trình bày những khác biệt giữa quy định của Luật HTX và Luật TCTD đối với tổ chức hoạt động của QTDND; Đại diện Ngân hàng Hợp tác xã trình bày nội dung về vai trò và thực trạng hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác xã đối với hệ thống QTDND; Đại diện Hiệp hội QTDND trình bày nội dung về vai trò và thực trạng hỗ trợ của Hiệp hội QTDND đối với hệ thống QTDND.

Theo Báo cáo tại Hội nghị, đến 31/12/2016, tổng số lao động thường xuyên trong Ngân hàng HTX là 1.940 người, tăng 2% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng số cán bộ quản lý Ngân hàng HTX: 13 người, không tăng so với thời điểm 31/12/2013; Tổng nguồn vốn của Ngân hàng HTX: 26.385,2 tỷ đồng, tăng 53.8% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng HTX: 18.194,6 tỷ đồng, tăng 30% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng thu nhập của Ngân hàng HTX: 2.835,7 tỷ đồng, tăng 15,6% so với thời điểm 31/12/2013; Kết quả kinh doanh của Ngân hàng HTX: 124,7 tỷ đồng, giảm 3,1% so với thời điểm 31/12/2013.

Về tình hình hoạt động của hệ thống QTDND, Tính đến 31/12/2016, tổng số QTDND là 1.166 QTDND, tăng 1,92% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng số thành viên QTDND: 1.937.973 thành viên, tăng 5,5% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng nguồn vốn của QTDND: 90.111,6 tỷ đồng, tăng 63,9% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng dư nợ cho vay của QTDND: 70.317,4 tỷ đồng, tăng 56,7% so với thời điểm 31/12/2013; Tổng thu nhập QTDND: 8.720,9 tỷ đồng, tăng 22,4% so với thời điểm 31/12/2013; Kết quả kinh doanh của QTDND: 803 tỷ đồng, tăng 28,2% so với thời điểm 31/12/2013.

Trên cơ sở Báo cáo của các đơn vị, các đại biểu đều thể hiện sự nhất trí đối với các nội dung của Báo cáo, đồng thời trình bày nhiều ý kiến đóng góp, đặc biệt là các nội dung về cơ chế, chính sách của Luật các TCTD và Luật HTX.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Phó Thống đốc yêu cầu: (i) Vụ tín dụng các ngành kinh tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nội dung báo cáo tập trung vào các vấn đề như chính sách tín dụng, hoạt động của QTDND và khung pháp lý cho hoạt động này; (ii) Vụ Pháp chế căn cứ vào các chỉ đạo của Chính phủ làm rõ các nội dung về pháp lý, giải thích Luật và các nguyên tắc an toàn hoạt động của các HTX; (iii) Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng nghiên cứu xây dựng các quy định về hoạt động và thanh tra, giám sát ngân hàng đối với hoạt động của các QTDND; (iv) Văn phòng theo dõi nội dung về việc thành lập đơn vị đầu mối quản lý Nhà nước đối với hoạt động của QTDND và TCTCVM;(v) NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện tốt chức năng giám sát chất lượng hoạt động của các QTDND, tham mưu với cấp ủy có chính sách cho vay và xử lý các khó khăn vướng mắc trong hoạt động của các TCTD. 

Theo Website NHNN
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Tổng tài sản của hệ thống các TCTD vượt 9 triệu tỷ đồng
 Đại hội Chi bộ 1, Đảng bộ Ngân hàng Hợp tác nhiệm kỳ 2017 – 2020
 Chủ tịch Hiệp hội gửi thư chia sẻ với QTDND hội viên bị ảnh hưởng của cơn bão số 10
 Mô hình tín dụng tương trợ cộng đồng
 Bảo đảm ổn định, an toàn hệ thống
 Hệ thống Ngân hàng Hợp tác cùng ngành Ngân hàng quyết liệt trong việc xử lý nợ xấu
 Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi): Ưu tiên bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền
 Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng
 Co-opBank có thêm 05 chi nhánh
 Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho hệ thống QTDND đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập
 Phát triển nguồn nhân lực tại tổ chức tín dụng hợp tác nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới
 Ngân hàng Hợp tác chung tay hỗ trợ đồng bào Tây Bắc khắc phục hậu quả lũ lụt
 Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Trạch: Đồng hành với người dân
 Ngân hàng Hợp tác phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc Bộ khắc phục hậu quả lũ lụt thiên tai
 Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác thăm và làm việc tại Chi nhánh Bình Thuận
 Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%.
 Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng TW học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII
 Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Đề án cơ cấu lại QTDND gắn với xử lý nợ xấu trên địa bàn TP. Hà Nội
 Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017
 Ngân hàng Hợp tác tổ chức Hội nghị Triển khai Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của NHNN Việt Nam