tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Học tập theo gương Bác

Lời nói đi đôi với việc làm

(Cập nhật ngày: 17/09/2007 - 03:01:52 AM )
Lời nói đi đôi với việc làm là một trong những tư tưởng nổi bật, hành động tiêu biểu mà Bác Hồ là tấm gương sáng cho mọi thế hệ người Việt Nam học tập và làm theo.

Lời nói là thể hiện lương tâm, bản lĩnh, lý trí và tình cảm ở trong mỗi con người. Việc làm là thể hiện hành vi đạo đức cụ thể của con người.

Bác Hồ thường nói: "Nói cái gì phải cho tin - nói và làm cho nhất trí - làm thế nào cho dân tin". Trong suốt cuộc đời, Người đã giáo dục mọi người và chính bản thân Người đã thực hiện điều đó một cách nghiêm túc và đầy đủ nhất.
 
Ở Bác Hồ, lời nói đi đôi với hành động, lý luận đi đôi với thực tiễn, nói là để mà làm, làm phải đúng như điều đã nghĩ, đã nói. Hơn nữa, Người nói ít, nhưng làm nhiều, có những vấn đề đạo đức Người không nói mà chỉ làm. Phải đi sâu vào hành vi đạo đức của Người, chúng ta mới thấy được những ý nghĩa của việc thống nhất giữa lời nói và việc làm.

Bác nêu một luận điểm quan trọng: "Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ "cộng sản" mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước"... "Tự mình phải chính trước, mới giúp được người khác chính. Mình không chính, mà muốn người khác chính  là vô lý".
 
Vậy là, Bác đã khuyên chúng ta rằng, nói và làm là tự bản thân mỗi người, bản thân người muốn nói để người khác nghe theo thì phải là con người lòng dạ trong sáng, phải chính tâm, phải thật sự là tấm gương.

Người kêu gọi toàn dân tiết kiệm gạo để giúp đồng bào bị đói và Người thực hiện trước tiên: "Lúc chúng ta nâng bát cơm mà  ăn, nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. Vậy tôi đề nghị với đồng bào cả nước, và tôi xin thực hành trước: cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ba bữa. Ðem gạo đó (mỗi bữa một bơ) để cứu dân nghèo".
 
Những năm Bác sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch, Bác đề nghị thực hiện, chiều thứ bảy hằng tuần để Bác ăn cháo, bớt đi một chút khẩu phần gạo góp cho người nghèo. Khi kinh tế khó khăn, đời sống của nhân dân còn nghèo khó, mọi người ăn cơm độn ngô, khoai, sắn, Bác bảo cán bộ, nhân dân ăn độn bao nhiêu phần trăm, độn cho Bác từng ấy, giống như cán bộ, nhân dân. Khi về thăm các địa phương, Bác mang cơm nắm với muối vừng để tiết kiệm gạo tiền của nhân dân. Khi dùng bữa không bao giờ Bác để rơi một hạt cơm. Bác bảo, một hạt cơm là một giọt mồ hôi của người nông dân.
 
Ðồng chí Phạm Văn Ðồng kể: Ăn cơm với Cụ hàng trăm lần, lần nào cũng thấy Cụ tém vén không để rơi một hạt cơm. Bởi vì Cụ quý và tiết kiệm công sức của người làm ra lúa gạo. Chuyện nhỏ đức lớn hài hòa ở một con người.

Người khuyên cán bộ cần, kiệm, liêm, chính, phải thật sự là người đày tớ của nhân dân, thì chính Người làm gương, sống giản dị, thanh bạch, khiêm tốn. Người khước từ ở ngôi nhà sang trọng của Toàn quyền Ðông Dương, mà chỉ ở ngôi nhà của người công nhân phục vụ. Ðến sau này khi nhận một chút tài sản của dân, của nước dành cho thì Người đã nhận một ngôi nhà sàn, đúng như điều Người đã nói: "Riêng  phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biếc để câu cá, trồng hoa, trồng rau... không dính líu gì với vòng danh lợi". Là Chủ tịch Ðảng, Chủ tịch nước, nhưng Bác Hồ đi dép lốp, mặc áo vá vai, dùng ô-tô cũ. Bác cho đó là "cái phúc của dân, đừng bỏ cái phúc đó đi".

Bác Hồ sống giản dị, tiết kiệm để thực hiện điều Người nói: "Cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặc, vật liệu chúng ta dùng, đều do mồ hôi nước mắt của nhân dân mà ra. Vì vậy chúng ta phải đền bù xứng đáng cho nhân dân. Muốn làm  như vậy, chúng ta phải cố gắng thực hiện cần, kiệm, liêm, chính". Người căn dặn cán bộ, đảng viên phải chống chủ nghĩa cá nhân, và Người đã nêu gương chống sùng bái cá nhân.
 
Trong suốt thời kỳ đi tìm đường cứu nước đến khi đứng đầu Nhà nước, và cho đến lúc ra đi "gặp Cụ Các Mác, Cụ Lê-nin, Bác Hồ không bao giờ đặt cái tôi lên trên hết, cho dù Bác là con người tiêu biểu của dân tộc. Người chỉ ôm ấp một ước nguyện, một đạo lý: "Tôi hiến dâng cả đời tôi cho dân tộc tôi, đó là tất cả những gì tôi cần, tất cả những gì tôi muốn", để "làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".

Bác Hồ dạy chúng ta "Ðem lòng chí công vô tư mà đối với người, với việc", "Làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước", và Người nêu tấm gương sống chân thành, khiêm tốn. Vào dịp sinh nhật của mình, Người thường tìm cách vắng nhà để tránh việc mọi người đến chúc thọ, tặng quà. Bác làm việc này để thực hiện điều Người dặn các cơ quan, các địa phương là vào dịp sinh nhật của Người không tổ chức kỷ niệm, chúc thọ Người để tránh lãng phí thời giờ, tiền bạc. Khi đi vào cõi trường sinh, Người dặn không tổ chức điếu phúng linh đình để tiết kiệm thì giờ và tiền bạc của nhân dân.

Bác khuyên mọi người sống trong sạch, không tham lam, không tham tiền tài danh vọng, và Bác đã làm những việc quang minh chính đại, để cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền làm theo. Trong một lần Bác tới thăm Xí nghiệp may 10 (nay là Công ty may 10), xí nghiệp có gửi biếu Bác bộ quần áo ka-ki, Bác nhận và sau đó Bác gửi thư cảm ơn: "Cảm ơn các cô các chú đã biếu Bác bộ  áo, Bác đã nhận rồi. Nay Bác  gửi bộ áo ấy làm giải thưởng cho một đợt thi đua". Trong dịp Bác sang thăm Liên Xô (trước đây) Ủy ban Trung ương Ðảng CS Liên Xô gửi Bác 4.000 rúp, đồng chí thư ký của Bác 1.000 rúp. Trước khi rời Moscow Bác đã cảm ơn và gửi lại Ủy ban Trung ương Ðảng CS Liên Xô 5.000 rúp đó.

Trước sự suy thoái về đạo đức ở một bộ phận cán bộ có chức có quyền, làm xói mòn lòng tin của nhân dân với Ðảng. Ðảng ta phát động Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Theo lời Bác dạy và học tập những việc Bác đã làm, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã bày tỏ trước Hội nghị Trung ương III khóa X: "Muốn cho các cấp "nói thì phải làm", trước hết từng đồng chí Ủy viên Trung ương chúng ta phải gương mẫu. Mỗi đồng chí Ủy viên Trung ương Ðảng và gia đình của mình phải là tấm gương trong xã hội về cuộc sống trong sạch, liêm khiết. Tôi tin chắc là chúng ta có thể làm được như thế,  xứng đáng là đảng viên của Ðảng do Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện".
Theo báo Nhân dân
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các tin khác

Điểm tin
 Cần sự đồng bộ để Nghị quyết về xử lý nợ xấu thực sự phát huy tác dụng
 QTDND Tân Hà: Tựa vào Ngân hàng Hợp tác để hỗ trợ thành viên
 Hiệp hội QTDND Việt Nam khai giảng lớp các vấn đề Luật liên quan đến hoạt động QTDND
 Phó Thống đốc Đào Minh Tú làm việc với NHNN chi nhánh và các QTDND tại An Giang và Kiên Giang
 Lễ bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên
 Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác tham dự Hội thảo xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn cho phát triển HTX
  Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2018
 Tín dụng: Tăng trưởng khi kiểm soát được rủi ro
 Chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống tại các tổ chức tín dụng
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Tiền Giang
  Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác thăm và làm việc tại tập đoàn tài chính hơp tác Desjardins Canada
 Hiệp hội QTDND Việt Nam bế giảng lớp tập huấn nghiệp vụ Quản trị rủi ro tại thành phố Huế
 Hiệp hội QTDND Việt Nam khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ Quản trị rủi ro tại thành phố Huế
 Hoạt động của hệ thống ngân hàng: Gam màu sáng chiếm chủ đạo
 Lần đầu tiên có hội chợ cấp quốc gia cho sản phẩm của hợp tác xã
 Niềm tin quốc tế với hệ thống ngân hàng Việt Nam
 Vẫn còn nhiều rào cản khi xử lý nợ xấu
 Bảng xếp hạng Chỉ số CCHC: NHNN năm thứ 3 liên tiếp ở vị trí quán quân
 QTDND Cương Gián (Hà Tĩnh): "Bộ máy" cấp xã, quy mô cấp... huyện!
 Thư chúc mừng của Thống đốc NHNN nhân kỷ niệm 67 năm thành lập ngành Ngân hàng