tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Học tập theo gương Bác

Học tập Bác: “Đặt tất cả trong một”

(Cập nhật ngày: 20/08/2007 - 04:20:30 AM )
Nghiên cứu cách Bác nghĩ, Bác làm trước đây chắc chắn sẽ cho chúng ta những bài học, những triết lí quý giá để vận dụng vào công cuộc đổi mới hiện nay. Một triết lí Bác đã dùng trong việc tiếp thu các học thuyết, lí luận để tìm đường cứu nước có thể gọi là “Đặt tất cả trong một”.

Từ những năm đầu thế kỉ XX, Bác đã trăn trở cho một tâm nguyện, một ham muốn tột bậc “Độc lập dân tộc” và “Ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” thì ngày nay hơn 80 triệu người Việt chúng ta cùng trăn trở cho một tâm nguyện “Làm sao để đất nước thành Hổ, thành Rồng ”sánh vai các cường quốc năm châu.

Cởi mở về tư tưởng và thu hẹp định kiến

Điều quan trọng đầu tiên trong tâm thế học tập của Bác đó chính là sự cởi mở về tư tưởng. Chính từ sự cởi mở này, Bác đã tiếp thu rất nhanh các tư tưởng, các học thuyết từ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng của Khổng Tử, chúa Giêsu, chủ nghĩa Tôn Dật Tiên...

 Bác đã từng viết: "Học thuyết của Khổng Tử có ưu điểm của nó là sự tu dưỡng đạo đức cá nhân. Tôn giáo Giêsu có ưu điểm của nó là lòng nhân ái cao cả. Chủ nghĩa Mác có ưu điểm của nó là phương pháp làm việc biện chứng. Chủ nghĩa Tôn Dật Tiên có ưu điểm của nó, chính sách của nó thích hợp với điều kiện nước ta...”. Dòng cuối cùng Bác tự nhận mình là “Tôi cố gắng làm người học trò nhỏ của các vị ấy”.

Sự tích hợp nhiều tinh hoa tư tưởng, văn hoá của nhân loại đã đưa Bác lên tầm cao để nhìn thấy con đường phù hợp nhất để giải phóng dân tộc mình. Điều này vẫn còn nguyên giá trị cho công cuộc đổi mới của chúng ta hiện nay. Đã có rất nhiều bài viết, tranh luận về “Triết lí phát triển cho Việt Nam” như của TS Vũ Minh Khương, bạn Hà Anh Tuấn và triệu triệu người Việt Nam khác nữa...Có người cho rằng cần phát huy vai trò của hệ thống, người khác cho rằng cần phải thực thi dân chủ... Theo tôi tất cả tâm nguyện, lí luận mọi người đưa ra đều đúng. Vấn đề ở chỗ “Làm thế nào để tích hợp tất cả mọi tư tưởng đó lại” như Bác đã từng làm.

Đặt tất cả trong một

Tất cả ở đây là các học thuyết, tư tưởng, tinh hoa văn hoá dân tộc và nhân loại. Cái Một ở đây là cái TÂM của mỗi người với nước, đó là chủ nghĩa yêu nước, tinh thần dân tộc...

Bác đã tiếp thu tinh hoa từ các học thuyết tư tưởng khác nhau trên nền tảng cái TÂM vì dân, vì nước của mình. Chính triết lí “Đặt tất cả trong một" đó, Bác đã nhìn ra sự hạn chế, ưu điểm, khuyết điểm của các tư tưởng, học thuyết trong quá trình vận dụng vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình. Không chỉ là người tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin cùng phong trào cộng sản, công nhân lúc đó - phong trào duy nhất ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa, mà Bác đã bổ sung ngay vào học thuyết Mác tinh thần của “độc lập dân tộc”.

Bác đã từng viết: ”Chủ nghĩa Mác ra đời trên nền tảng lịch sử Âu châu. Mà Âu châu đó là gì? Đó chưa phải là toàn thể thế giới”.

Ngày nay, chúng ta được sống trong một kỉ nguyên toàn cầu hoá nơi chúng ta dễ dàng có thể học hỏi và tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại. Tuy nhiên, tiếp thu cái gì và như thế nào thì lại nằm ở chính cái Một của chúng ta xuất phát từ lòng yêu nước và tinh thần, văn hoá dân tộc. Không phải ngẫu nhiên Đại hội gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong báo cáo chính trị của mình đã nêu lên tư tưởng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Mao, lí luận Đặng Tiểu Bình và tinh hoa tư tưởng, văn hoá nhân loại làm cơ sở lí luận xây dựng một xã hội XHCN hài hoà.

Trong quá trình phát triển của đất nước, chắc chắn chúng ta sẽ gặp phải các vấn đề, các vướng mắc để xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, công bằng, văn minh. Để làm được điều đó, chúng ta cũng cần phải đạt đến tầm cao của tư tưởng, tích hợp tinh hoa văn hóa, tư tưởng nhân loại đặt trong cái duy nhất: chủ nghĩa yêu nước, tinh thần, truyền thống của dân tộc mình. 
Theo Vietnamnet
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các tin khác

Điểm tin
 Ngân hàng Nhà nước có đủ công cụ không để đổ vỡ ngân hàng
 Phòng ngừa rủi ro: Hiệu quả và hợp lý
 Tổng nợ xấu, nợ tiềm ẩn tới cuối tháng 9/2017 là 566.000 tỷ đồng, tương đương 8,61%
 Dòng vốn đang dịch chuyển đúng hướng
 Tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với đảm bảo chất lượng và hiệu quả
 Đồng tiền Việt Nam thuộc nhóm ổn định nhất châu Á
 Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, xuống còn 22.449 đồng/USD
 Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách của Chi nhánh Nghệ An
 Chính sách tiền tệ góp phần ổn định vĩ mô
 Sửa đổi Luật Các TCTD: Kiến nghị và tiếp thu
 Ngân hàng Việt Nam – Những dấu ấn của 10 tháng đầu năm 2017
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Tây Ninh
 Tăng cường biện pháp bình ổn giá cả cuối năm 2017
 Lãi suất liên ngân hàng lên cao nhất gần 4 tháng, NHNN bơm ròng 26.000 tỷ ra hệ thống
 Tín dụng 10 tháng ước tăng 13,5%; lãi suất cho vay giảm nhẹ
 Sẽ quản lý chặt hơn thẻ tín dụng
 QTDND Đông La (Thái Bình) hoạt động chất lượng, hiệu quả
 Tín nhiệm ngân hàng qua lăng kính quốc tế
 Họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Nhiều ngân hàng TMCP tiếp tục giữ nguyên giá mua – bán USD