tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Học tập theo gương Bác

Học tập Bác: “Đặt tất cả trong một”

(Cập nhật ngày: 20/08/2007 - 04:20:30 AM )
Nghiên cứu cách Bác nghĩ, Bác làm trước đây chắc chắn sẽ cho chúng ta những bài học, những triết lí quý giá để vận dụng vào công cuộc đổi mới hiện nay. Một triết lí Bác đã dùng trong việc tiếp thu các học thuyết, lí luận để tìm đường cứu nước có thể gọi là “Đặt tất cả trong một”.

Từ những năm đầu thế kỉ XX, Bác đã trăn trở cho một tâm nguyện, một ham muốn tột bậc “Độc lập dân tộc” và “Ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” thì ngày nay hơn 80 triệu người Việt chúng ta cùng trăn trở cho một tâm nguyện “Làm sao để đất nước thành Hổ, thành Rồng ”sánh vai các cường quốc năm châu.

Cởi mở về tư tưởng và thu hẹp định kiến

Điều quan trọng đầu tiên trong tâm thế học tập của Bác đó chính là sự cởi mở về tư tưởng. Chính từ sự cởi mở này, Bác đã tiếp thu rất nhanh các tư tưởng, các học thuyết từ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng của Khổng Tử, chúa Giêsu, chủ nghĩa Tôn Dật Tiên...

 Bác đã từng viết: "Học thuyết của Khổng Tử có ưu điểm của nó là sự tu dưỡng đạo đức cá nhân. Tôn giáo Giêsu có ưu điểm của nó là lòng nhân ái cao cả. Chủ nghĩa Mác có ưu điểm của nó là phương pháp làm việc biện chứng. Chủ nghĩa Tôn Dật Tiên có ưu điểm của nó, chính sách của nó thích hợp với điều kiện nước ta...”. Dòng cuối cùng Bác tự nhận mình là “Tôi cố gắng làm người học trò nhỏ của các vị ấy”.

Sự tích hợp nhiều tinh hoa tư tưởng, văn hoá của nhân loại đã đưa Bác lên tầm cao để nhìn thấy con đường phù hợp nhất để giải phóng dân tộc mình. Điều này vẫn còn nguyên giá trị cho công cuộc đổi mới của chúng ta hiện nay. Đã có rất nhiều bài viết, tranh luận về “Triết lí phát triển cho Việt Nam” như của TS Vũ Minh Khương, bạn Hà Anh Tuấn và triệu triệu người Việt Nam khác nữa...Có người cho rằng cần phát huy vai trò của hệ thống, người khác cho rằng cần phải thực thi dân chủ... Theo tôi tất cả tâm nguyện, lí luận mọi người đưa ra đều đúng. Vấn đề ở chỗ “Làm thế nào để tích hợp tất cả mọi tư tưởng đó lại” như Bác đã từng làm.

Đặt tất cả trong một

Tất cả ở đây là các học thuyết, tư tưởng, tinh hoa văn hoá dân tộc và nhân loại. Cái Một ở đây là cái TÂM của mỗi người với nước, đó là chủ nghĩa yêu nước, tinh thần dân tộc...

Bác đã tiếp thu tinh hoa từ các học thuyết tư tưởng khác nhau trên nền tảng cái TÂM vì dân, vì nước của mình. Chính triết lí “Đặt tất cả trong một" đó, Bác đã nhìn ra sự hạn chế, ưu điểm, khuyết điểm của các tư tưởng, học thuyết trong quá trình vận dụng vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình. Không chỉ là người tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin cùng phong trào cộng sản, công nhân lúc đó - phong trào duy nhất ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa, mà Bác đã bổ sung ngay vào học thuyết Mác tinh thần của “độc lập dân tộc”.

Bác đã từng viết: ”Chủ nghĩa Mác ra đời trên nền tảng lịch sử Âu châu. Mà Âu châu đó là gì? Đó chưa phải là toàn thể thế giới”.

Ngày nay, chúng ta được sống trong một kỉ nguyên toàn cầu hoá nơi chúng ta dễ dàng có thể học hỏi và tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại. Tuy nhiên, tiếp thu cái gì và như thế nào thì lại nằm ở chính cái Một của chúng ta xuất phát từ lòng yêu nước và tinh thần, văn hoá dân tộc. Không phải ngẫu nhiên Đại hội gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong báo cáo chính trị của mình đã nêu lên tư tưởng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Mao, lí luận Đặng Tiểu Bình và tinh hoa tư tưởng, văn hoá nhân loại làm cơ sở lí luận xây dựng một xã hội XHCN hài hoà.

Trong quá trình phát triển của đất nước, chắc chắn chúng ta sẽ gặp phải các vấn đề, các vướng mắc để xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, công bằng, văn minh. Để làm được điều đó, chúng ta cũng cần phải đạt đến tầm cao của tư tưởng, tích hợp tinh hoa văn hóa, tư tưởng nhân loại đặt trong cái duy nhất: chủ nghĩa yêu nước, tinh thần, truyền thống của dân tộc mình. 
Theo Vietnamnet
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các tin khác

Điểm tin
 Đại hội Chi bộ 1, Đảng bộ Ngân hàng Hợp tác nhiệm kỳ 2017 – 2020
 Chủ tịch Hiệp hội gửi thư chia sẻ với QTDND hội viên bị ảnh hưởng của cơn bão số 10
 Mô hình tín dụng tương trợ cộng đồng
 Bảo đảm ổn định, an toàn hệ thống
 Hệ thống Ngân hàng Hợp tác cùng ngành Ngân hàng quyết liệt trong việc xử lý nợ xấu
 Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi): Ưu tiên bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền
 Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng
 Co-opBank có thêm 05 chi nhánh
 Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho hệ thống QTDND đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập
 Phát triển nguồn nhân lực tại tổ chức tín dụng hợp tác nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới
 Ngân hàng Hợp tác chung tay hỗ trợ đồng bào Tây Bắc khắc phục hậu quả lũ lụt
 Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Trạch: Đồng hành với người dân
 Ngân hàng Hợp tác phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc Bộ khắc phục hậu quả lũ lụt thiên tai
 Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác thăm và làm việc tại Chi nhánh Bình Thuận
 Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%.
 Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng TW học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII
 Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Đề án cơ cấu lại QTDND gắn với xử lý nợ xấu trên địa bàn TP. Hà Nội
 Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017
 Ngân hàng Hợp tác tổ chức Hội nghị Triển khai Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của NHNN Việt Nam
 Ngân hàng Hợp tác tặng quà, hỗ trợ xây nhà cho các gia đình chính sách, người có công tại Tỉnh Hà Nam