tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Học tập theo gương Bác

Căn cứ địa vững chắc nhất là lòng dân

(Cập nhật ngày: 16/08/2007 - 08:11:07 AM )
 
Bác Hồ đi công tác ở Việt Bắc 
Bạn có muốn hành hương về "Phủ Chủ tịch" đầu tiên của Bác Hồ ở ATK Định Hoá - thủ đô gió ngàn của chiến khu Việt Bắc?
Ngược theo quốc lộ 3 đến km31, rẽ trái 18km tới ngã ba Quán Vuông, đi tới chợ Điềm Mặc. Cuốc bộ 500 - 700m, nhà sàn, đồi vầu, cọ tốt tươi, tới di tích Bác Hồ ở đồi Khau Tý rộng khoảng 2-3ha, nằm thẻo đảnh, ba bên là cánh đồng Thẩm Doọc, Nà Lạng, Nà Tra (xã Điềm Mặc).

60 năm trước, vào ngày 20.5.1947, Bác Hồ cùng 8 chiến sĩ bảo vệ, giúp việc "Trường - Kỳ - Kháng - Chiến - Nhất - Định - Thắng - Lợi" do Người đặt tên, lên xây dựng "Phủ Chủ tịch" đầu tiên.

Từ chủ tịch nước đến chủ tịch xã phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân

Theo lời kể của Ma Đình Tương, nguyên Chủ tịch huyện Định Hoá: Tôi về nhà ở thôn Điềm Mặc (5.1947), được anh Nhất bảo vệ Bác cho biết: "Ông Ké" sắp về đây, tôi gặp anh để bàn việc chuẩn bị đón Bác. Bác cùng bảo vệ đi bộ vào đêm ngày 20.5.1947. Căn nhà sàn của Bác mới dựng trên đồi Khau Tý được ngăn đôi, có cửa vào đằng trước qua ba bậc cầu thang và cửa thoát phía sau, một bên Bác ở làm việc, một bên dành cho bảo vệ phục vụ.

Bác bảo tôi:
- Ông chủ tịch cho tôi biết tình hình: Các đoàn thể trong Mặt trận Việt Minh được tổ chức như thế nào? Các cụ phụ lão có hăng hái tham gia công tác kháng chiến không? Đã tổ chức đoàn, đội cho các cháu thanh niên, nhi đồng chưa?

Bác nói: Tình hình các mặt trong huyện được như thế là khá tốt. Nhưng có ông cán bộ huyện nhà giết trâu làm ma cho bố vợ thì được, đến khi người dân có việc như thế xin thì lại không cho, dân người ta oán đấy. Có ông bác sĩ chữa bệnh cho một bà ở Chợ Chu lấy tới 600đ, thật là quá.

Bác nhìn tôi cười, nhắc nhở:
- Chủ tịch huyện bây giờ không phải như tri phủ, tri huyện ngày xưa đè đầu, cưỡi cổ nhân dân... từ tôi là chủ tịch nước đến ông chủ tịch xã đều là đầy tớ của nhân dân, phải hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

Người giao nhiệm vụ: Sắp tới thực dân Pháp có thể đánh rộng ra, ta phải chuẩn bị, củng cố dân quân du kích, phải giúp đỡ, phối hợp với bộ đội tuần tra, canh gác và sẵn sàng chiến đấu, phải có kế hoạch tác chiến cho tốt. Nếu chiến sự lan đến mà mất liên lạc với tỉnh, thì chủ tịch huyện phải tự lo liệu, quyết định mọi việc rồi báo cáo sau, không chờ chỉ thị của trên mà hỏng việc. Cần tuyên truyền giữ bí mật, ai ai cũng hiểu và thực hiện tốt "ba không".

Bác chẳng đã chia ngọt sẻ bùi cùng đồng bào dân tộc với một tầm nhìn xa, trông rộng đó sao?

Căn cứ địa vững chắc nhất là lòng dân
 
Bác Hồ thăm phụ nữ Tây Bắc năm 1959

Hồi ở Pác Bó, Bác nói với đồng chí Lê Thiết Hùng như vậy.

Tổng khởi nghĩa thắng lợi, trước khi rời Tân Trào về Hà Nội, Bác Hồ dặn anh em ở lại xây dựng ATK "biết đâu, chúng ta còn quay lại nhờ cậy đồng bào lần nữa...", "Thiên đô" lên ATK Định Hoá, Bác gặp lại những gương mặt chất phác, phúc hậu của các pò, các mế, các noọng... người Tày, Nùng và Dao yêu thương đùm bọc cán bộ, bộ đội như ruột thịt, dành ruộng, đồi, nhường cả nhà cho các "đồng chí trung ương".

Cụ Ma Đình Khánh 85 tuổi cùng ông Ma Đình Hàm địa điểm nhà sàn Bác xưa cạnh nhà bếp mái lá cọ, có kiềng là ba thanh sắt bẻ cong cắm xuống đất, khoảnh sân Người tập thể dục với xà đơn là hai cây to có trạc đôi, thanh xà ngang bằng vầu đặt ngang buộc bằng dây mây rừng.

Triệu Đình Quân - chủ nhiệm Việt Minh xã cùng 9 đảng viên và anh Nhất, anh Vũ Kỳ dựng lên căn nhà sàn cột gỗ, vầu, lợp lá cọ, có ván xẻ lát sàn do vợ chồng Ma Đình Tịnh - Ma Thị Hèn hiến tặng. Giữa đồi rừng âm u đầy muỗi, vắt, rắn và hổ, báo, Bác cùng cơ quan được dân tin yêu, từ già đến trẻ trở thành "tai mắt" bảo vệ ông Ké với "ba không". Người cử anh em bảo vệ vận động dân xây dựng đời sống mới, ăn ở vệ sinh, dạy bình dân học vụ.
Theo Báo Lao động
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các tin khác

Điểm tin
 Chính sách tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
 Không để tín dụng tăng dồn cục, có tính mùa vụ
 Ngân hàng Hợp tác triển khai nhiệm vụ 2018
 Các tổ chức quốc tế đánh giá cao vai trò của NHNN trong kiểm soát lạm phát
 Giai đoạn 2016-2020 sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng nợ xấu cao
 Tăng cường kỷ luật thị trường
 WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 lên 3,1%
 Kinh tế - xã hội đất nước có sự đóng góp quan trọng của ngân hàng
 Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2018
 Năm 2017 tín dụng tăng 18,17%; dự kiến năm 2018 tín dụng tăng 17%
 NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay
 Kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô
 Nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD
 Đáp ứng nhu cầu tiền mặt và bảo đảm thông suốt hoạt động thanh toán dịp Tết Mậu Tuất 2018
 Những nội dung thay đổi của TCTD là HTX phải được NHNN chấp thuận
 Triển vọng kinh doanh ngành Ngân hàng năm 2018: Kỳ vọng sự khởi sắc
 Hệ thống QTDND: Cần chuyên môn hóa công tác đào tạo
 Dự thảo Thông tư Hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của tổ chức tín dụng là hợp tác xã
 Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 Quy định cụ thể tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ