tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Học tập theo gương Bác

Căn cứ địa vững chắc nhất là lòng dân

(Cập nhật ngày: 16/08/2007 - 08:11:07 AM )
 
Bác Hồ đi công tác ở Việt Bắc 
Bạn có muốn hành hương về "Phủ Chủ tịch" đầu tiên của Bác Hồ ở ATK Định Hoá - thủ đô gió ngàn của chiến khu Việt Bắc?
Ngược theo quốc lộ 3 đến km31, rẽ trái 18km tới ngã ba Quán Vuông, đi tới chợ Điềm Mặc. Cuốc bộ 500 - 700m, nhà sàn, đồi vầu, cọ tốt tươi, tới di tích Bác Hồ ở đồi Khau Tý rộng khoảng 2-3ha, nằm thẻo đảnh, ba bên là cánh đồng Thẩm Doọc, Nà Lạng, Nà Tra (xã Điềm Mặc).

60 năm trước, vào ngày 20.5.1947, Bác Hồ cùng 8 chiến sĩ bảo vệ, giúp việc "Trường - Kỳ - Kháng - Chiến - Nhất - Định - Thắng - Lợi" do Người đặt tên, lên xây dựng "Phủ Chủ tịch" đầu tiên.

Từ chủ tịch nước đến chủ tịch xã phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân

Theo lời kể của Ma Đình Tương, nguyên Chủ tịch huyện Định Hoá: Tôi về nhà ở thôn Điềm Mặc (5.1947), được anh Nhất bảo vệ Bác cho biết: "Ông Ké" sắp về đây, tôi gặp anh để bàn việc chuẩn bị đón Bác. Bác cùng bảo vệ đi bộ vào đêm ngày 20.5.1947. Căn nhà sàn của Bác mới dựng trên đồi Khau Tý được ngăn đôi, có cửa vào đằng trước qua ba bậc cầu thang và cửa thoát phía sau, một bên Bác ở làm việc, một bên dành cho bảo vệ phục vụ.

Bác bảo tôi:
- Ông chủ tịch cho tôi biết tình hình: Các đoàn thể trong Mặt trận Việt Minh được tổ chức như thế nào? Các cụ phụ lão có hăng hái tham gia công tác kháng chiến không? Đã tổ chức đoàn, đội cho các cháu thanh niên, nhi đồng chưa?

Bác nói: Tình hình các mặt trong huyện được như thế là khá tốt. Nhưng có ông cán bộ huyện nhà giết trâu làm ma cho bố vợ thì được, đến khi người dân có việc như thế xin thì lại không cho, dân người ta oán đấy. Có ông bác sĩ chữa bệnh cho một bà ở Chợ Chu lấy tới 600đ, thật là quá.

Bác nhìn tôi cười, nhắc nhở:
- Chủ tịch huyện bây giờ không phải như tri phủ, tri huyện ngày xưa đè đầu, cưỡi cổ nhân dân... từ tôi là chủ tịch nước đến ông chủ tịch xã đều là đầy tớ của nhân dân, phải hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

Người giao nhiệm vụ: Sắp tới thực dân Pháp có thể đánh rộng ra, ta phải chuẩn bị, củng cố dân quân du kích, phải giúp đỡ, phối hợp với bộ đội tuần tra, canh gác và sẵn sàng chiến đấu, phải có kế hoạch tác chiến cho tốt. Nếu chiến sự lan đến mà mất liên lạc với tỉnh, thì chủ tịch huyện phải tự lo liệu, quyết định mọi việc rồi báo cáo sau, không chờ chỉ thị của trên mà hỏng việc. Cần tuyên truyền giữ bí mật, ai ai cũng hiểu và thực hiện tốt "ba không".

Bác chẳng đã chia ngọt sẻ bùi cùng đồng bào dân tộc với một tầm nhìn xa, trông rộng đó sao?

Căn cứ địa vững chắc nhất là lòng dân
 
Bác Hồ thăm phụ nữ Tây Bắc năm 1959

Hồi ở Pác Bó, Bác nói với đồng chí Lê Thiết Hùng như vậy.

Tổng khởi nghĩa thắng lợi, trước khi rời Tân Trào về Hà Nội, Bác Hồ dặn anh em ở lại xây dựng ATK "biết đâu, chúng ta còn quay lại nhờ cậy đồng bào lần nữa...", "Thiên đô" lên ATK Định Hoá, Bác gặp lại những gương mặt chất phác, phúc hậu của các pò, các mế, các noọng... người Tày, Nùng và Dao yêu thương đùm bọc cán bộ, bộ đội như ruột thịt, dành ruộng, đồi, nhường cả nhà cho các "đồng chí trung ương".

Cụ Ma Đình Khánh 85 tuổi cùng ông Ma Đình Hàm địa điểm nhà sàn Bác xưa cạnh nhà bếp mái lá cọ, có kiềng là ba thanh sắt bẻ cong cắm xuống đất, khoảnh sân Người tập thể dục với xà đơn là hai cây to có trạc đôi, thanh xà ngang bằng vầu đặt ngang buộc bằng dây mây rừng.

Triệu Đình Quân - chủ nhiệm Việt Minh xã cùng 9 đảng viên và anh Nhất, anh Vũ Kỳ dựng lên căn nhà sàn cột gỗ, vầu, lợp lá cọ, có ván xẻ lát sàn do vợ chồng Ma Đình Tịnh - Ma Thị Hèn hiến tặng. Giữa đồi rừng âm u đầy muỗi, vắt, rắn và hổ, báo, Bác cùng cơ quan được dân tin yêu, từ già đến trẻ trở thành "tai mắt" bảo vệ ông Ké với "ba không". Người cử anh em bảo vệ vận động dân xây dựng đời sống mới, ăn ở vệ sinh, dạy bình dân học vụ.
Theo Báo Lao động
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các tin khác

Điểm tin
 Ngân hàng Nhà nước có đủ công cụ không để đổ vỡ ngân hàng
 Phòng ngừa rủi ro: Hiệu quả và hợp lý
 Tổng nợ xấu, nợ tiềm ẩn tới cuối tháng 9/2017 là 566.000 tỷ đồng, tương đương 8,61%
 Dòng vốn đang dịch chuyển đúng hướng
 Tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với đảm bảo chất lượng và hiệu quả
 Đồng tiền Việt Nam thuộc nhóm ổn định nhất châu Á
 Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, xuống còn 22.449 đồng/USD
 Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách của Chi nhánh Nghệ An
 Chính sách tiền tệ góp phần ổn định vĩ mô
 Sửa đổi Luật Các TCTD: Kiến nghị và tiếp thu
 Ngân hàng Việt Nam – Những dấu ấn của 10 tháng đầu năm 2017
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Tây Ninh
 Tăng cường biện pháp bình ổn giá cả cuối năm 2017
 Lãi suất liên ngân hàng lên cao nhất gần 4 tháng, NHNN bơm ròng 26.000 tỷ ra hệ thống
 Tín dụng 10 tháng ước tăng 13,5%; lãi suất cho vay giảm nhẹ
 Sẽ quản lý chặt hơn thẻ tín dụng
 QTDND Đông La (Thái Bình) hoạt động chất lượng, hiệu quả
 Tín nhiệm ngân hàng qua lăng kính quốc tế
 Họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Nhiều ngân hàng TMCP tiếp tục giữ nguyên giá mua – bán USD