tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Học tập theo gương Bác

Học và hành

(Cập nhật ngày: 11/05/2007 - 07:49:28 AM )
 
Cả nước ta đang sôi nổi hướng về cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong đợt này nhiều tỉnh, thành, ngành đã đề ra những chương trình hành động cụ thể để thực hiện gắn học với hành, nói đi đôi với làm.

Tại một cuộc tổ chức học tập ở vùng sâu Chợ Đồn, Bắc Cạn, bà con các dân tộc đã vượt suối, băng rừng để đến nghe nói chuyện về cuộc sống đời thường của Bác. Có cụ già nói: “Nhà tôi nghỉ buổi lên nương hôm nay để đi học tập tấm gương của Bác nhưng ngày mai phải đi làm sớm hơn, về muộn hơn để bù vào. Bác Hồ của chúng ta không muốn mình bỏ bê công việc đâu”.

Bắc Cạn, vùng thủ đô gió ngàn này những mẩu chuyện về đời thường của Bác những năm chiến đấu gian khổ đời này truyền qua đời khác chưa mấy ai quên.Nhưng bà con vẫn muốn nghe lại, kể mãi và như bà con nói “ Để nhớ đời, học cả đời, làm theo cả đời”.

Ở một chi bộ khu dân cư tôi ở, các đồng chí đảng viên đều lớn tuổi, nhiêù người đã từng đi giảng cho các lớp học chính trị ở nhiều địa phương nhưng nay chi bộ tổ chức học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì không ai muốn vắng mặt. Đồng chí báo cáo viên còn rất trẻ lúc đầu nhìn xuống các vị cao niên có vẻ ngại. Nhưng thấy các cụ chăm chú lắng nghe, cẩn thận ghi chép thì anh vững dạ dần.Trong giờ trao đổi cuối buổi học anh tâm sự : “Ngay tinh thần học tập nghiêm túc của các cụ đã là bài học cho chúng cháu ”. Tôi biết, báo cáo viên là một đảng viên trẻ. Anh công tác ở một vụ của cơ quan tuyên huấn Trung ương nhưng về sinh hoạt với khu dân cư bà con dân phố rất mến phục bởi anh không có sự quan cách, luôn coi mình là một thành viên của cộng đồng, tham gia mọi sinh hoạt của tổ, của khối khi không vướng vào những chuyến công tác xa.Tôi nhớ một lần, sau một đêm mưa, không hiểu một người vô ý thức nào đã lợi dụng đêm mưa đã đẩy một xe gạch vụn ra đổ ngay lối ra vào của khối. Sáng ra, người đi tập thể dục, đi chợ đều nhìn đống gạch vụn lắc đầu và tránh đi. Riêng anh, khi đi tập về thấy đống gạch đã nhanh chóng về nhà lấy dụng cụ ra hì hục xúc gạch về một phía. Thấy anh làm, mấy thanh niên cũng làm theo. Đống gạch nằm giữa đường đã được xếp gọn. Từ đó bà con càng quý mến anh, dù anh còn độc thân, ở một căn hộ thuê chật hẹp nhưng thấy anh đi làm về ai cũng hỏi han thân mật, nhiều người còn nói với nhau “của hiếm tổ ta” đó.

Cũng tại một cuộc sinh hoạt triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở một đơn vị. Là ngày nghỉ cuối tuần nhưng ai cũng tranh thủ đến rất sớm. Hội trường khá rộng nhưng đã đông chật các hàng ghế. Đã quá giờ quy định 5 rồi 10, 15 phút nhưng báo cáo viên vẫn chưa đến . Đến phút thứ 17 thì anh ta đến, không một lời xin lỗi mà chỉ nói trống không “Thôi, chúng ta bắt đầu, cố gắng làm gọn trong một buổi vì chiều tôi còn phải báo cáo ở tỉnh K”. Phải công nhận anh ta có “nghề” nói. Anh nhớ kỹ dữ liệu, kể nhiều mẩu chuyện để chứng minh Bác của chúng ta rất tôn trọng giờ giấc, tôn trọng người nghe, quý trọng đạo lý. Rõ ràng anh ta là một báo cáo viên thuộc bài. Nhưng lạ thay, ngay khi nghe ban tổ chức cuộc học tập giới thiệu tên anh thì ở dưới hội trường đã nhiều tiếng ồ lên. Quan sát buổi học người ta dễ nhận thấy người nghe nói chuyện riêng khá nhiều, không ít người ngừng lại nói vào tai nhau “Tay này chỉ được cái nói giỏi còn làm thì phải coi lại”. Tôi lân la hỏi một số người thì họ cho biết ông này ở khu họ. Đừng nói đối xử với bà con, ngay với gia đình cũng chẳng ra gì. Ai đời bố con sống với nhau một khu đất mà còn tranh nhau từng mét, thậm chí đã đưa nhau ra toà cũng chỉ vì tranh với bố mẹ một cái ao. Họ nói : “ Đi dạy người ta thì trước hết mình phải sạch. Học tấm gương đạo đức của Bác đâu phải chỉ cần thuộc những bài viết, những mẩu chuyện về cuộc sống của Người mà bản thân người báo cáo cũng phải học và làm theo Người, cũng phải là một tấm gương”.

Đảng ta phát động cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tức là học gắn với hành. Học để biết một cách có hệ thống về tấm gương đạo đức của Bác là rất cần thiết, là việc phải làm suốt đời. Nhưng điều quan trọng hơn là phấn đấu để làm theo tấm gương đạo đức của Người. Trong thực tế không ít người, ở mọi cương vị, khi nói về tấm gương đạo đức của Bác thì thao thao bất tuyệt nhưng chẳng làm theo được bao nhiêu, thậm chí còn làm ngược lại. Mong rằng với cuộc vận động hợp lòng dân này, toàn Đảng, toàn dân phải làm đúng chỉ thị của Bộ Chính trị khoá X về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: “Việc học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh cần gắn liền với bồi dưỡng, thấm nhuần và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh”. Đó cũng tức là học phải gắn với hành.
Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các tin khác

Điểm tin
 Làm thế nào để QTDND thu hút khách hàng
 Quy định mới về bầu nhân sự đối với TCTD là hợp tác xã
 Chính phủ bãi bỏ một số Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng
 Quỹ tín dụng nhân dân góp phần giảm nạn cho vay nặng lãi
 Rủi ro khi dùng sổ bảo hiểm xã hội để bảo đảm vay tiền tại QTDND
 Nâng cao năng lực QTDND: Cần chiến lược dài hạn
 Tăng cường năng lực cho mạng lưới Quỹ tín dụng nhân dân
 NHHT Chi nhánh Bình Thuận: Tiếp sức xây dựng nông thôn mới
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại Bắc Ninh
 Vai trò tập thể trong lĩnh vực tiền tệ
 Tài sản của hệ thống TCTD vượt ngưỡng 10 triệu tỷ đồng
 Yếu tố quyết định sự thành công của hệ thống QTDND
 Bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm
 Lãi suất đang gặp lực cản
 Hiệu quả kinh doanh của hệ thống TCTD được cải thiện rõ rệt
 Hợp tác tạo nguồn lực phát triển Hợp tác xã
 Đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng
  Đại hội Đại biểu Công đoàn Ngân hàng Hợp tác lần thứ IV
 Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững
 Giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống đã được luật hóa