tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Thay đổi tư duy lãnh đạo trước bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

(Cập nhật ngày: 07/12/2020 - 02:47:14 AM )

Đó là điều mà Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (NHHT) muốn chia sẻ đến các cấp lãnh đạo trong toàn hệ thống NHHT thông qua lớp tập huấn kỹ năng lãnh đạo trong thời đại kỷ nguyên 4.0 tổ chức ngày 4/12/2020 tại Phú Thọ.

Thành viên Hội đồng quản trị chuyên trách NHHT Khuất Duy Tuấn cho biết, đây là buổi tập huấn đầu tiên của NHHT về kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Sáu thách thức mà các TCTD cũng như NHHT cần vượt qua từ cách mạng công nghiệp 4.0 đã được ông Tuấn chỉ ra. Đó là khoảng trống chính sách đặc biệt với các dịch vụ tài chính số hóa; Thay đổi mô hình hoạt động; Bảo mật an ninh phòng chống tội phạm công nghệ cao. Cùng với đó là thách thức về năng lực chất lượng nguồn nhân lực. Nhân lực là vấn đề cốt lõi với việc phát triển của mọi tổ chức, đặc biệt là yếu tố quyết định có bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0 hay không. Cùng với đó là những thách thức từ cạnh tranh công nghệ và xuất hiện các công ty fintech; hệ thống tuân thủ dữ liệu định danh toàn quốc. 

 

“Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đòi hỏi tư duy của người quản lý cần phải đổi mới để có thể dẫn dắt chi nhánh cũng như toàn hệ thống NHHT phát triển an toàn hiệu quả và tận dụng được cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0” ông Tuấn nhấn mạnh. Vì vậy ông mong muốn qua buổi tập huấn sẽ góp phần hình thành tư duy lãnh đạo của NHHT trong bối cảnh mới, đặc biệt trong bối cảnh cả hệ thống ngân hàng cũng như NHHT đang dịch chuyển sang ngân hàng số.

Chia sẻ với các cán bộ quản lý của NHHT, PGS.TS Phạm Thị Tuyết, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo, Học viện Ngân hàng đã khái quát lại bối cảnh về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Mặc dù đầy thách thức, song khi cả xã hội và ngành Ngân hàng đang số hóa mạnh mẽ, bà Tuyết khuyến nghị với các cán bộ, nhân viên NHHT “tuyệt đối không tự hỏi rằng NHHT có nên chuyển đổi số hay không mà hãy nghĩ rằng đó là điều chúng ta phải làm”.

Trong đó, song hành với việc đột phá trong đầu tư công nghệ để bắt nhịp với kỷ nguyên số, một đột phá khác không kém phần quan trọng đó chính là tư duy lãnh đạo trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, nhà lãnh đạo cần phải thay đổi chính mình thông qua 3 bước quan trọng: Bản thân cần chuẩn bị và có lộ trình thay đổi phù hợp với yêu cầu mới của cách mạng công nghiệp 4.0 từ những kỹ năng đơn giản nhất như ngoại ngữ để vận hành các phần mềm công nghệ. Tiếp đó là việc thay đổi tư duy và tầm nhìn; áp dụng các triết lý tư duy mới trong vận hành đơn vị.

Đặc biệt, yêu cầu về tầm nhìn hiệu quả cần phải được phát triển bởi những người lãnh đạo, phải được truyền đạt tới những người khác. Tầm nhìn phải đủ bao quát và chi tiết sao cho mỗi thành viên của chi nhánh hiểu được vị trí và vai trò của họ như là một bộ phận trong tổng thế. Đặc biệt, tầm nhìn phải có động lực và khơi gợi nguồn cảm hứng.

 

Lời khuyên để lãnh đạo bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã được bà Tuyết đưa ra. Trong đó, bên cạnh yêu cầu tiếp nối và phát huy kỹ năng lãnh đạo theo quan điểm truyền thống kết hợp với hiện đại mà hơn thế, lãnh đạo cần xác định rõ tầm nhìn, chú trọng gắn kết hệ thống; lãnh đạo khởi sướng làm mẫu tạo ra các chuyển biến tích cực trong chi nhánh; cho phép nhân viên hành động và triển khai ý tưởng và truyền cho nhân viên cảm hứng và tình yêu nghề nghiệp.

Bà Tuyết cũng chỉ ra lãnh đạo hiệu quả trong thời đại cách mạng 4.0 phải đáp ứng được 3 yếu tố: Xác định và phát huy lợi thế cạnh tranh của NHHT trên địa bàn; thấu hiểu tâm lý nhân viên và động viên phát triển nhân viên; xây dựng đội ngũ nhân sự có trình độ cao, gắn kết đội ngũ.

Từ khác biệt lớn nhất giữa lãnh đạo truyền thông và lãnh đạo 4.0 là tốc độ, phạm vi thay đổi và điều chỉnh nguyên tắc lãnh đạo, bà Tuyết cũng nhấn mạnh “lãnh đạo 4.0 cần nhận thức các thay đổi gia tăng tốc độ, thay đổi, dẫn dắt toàn bộ lực lượng lãnh đạo chủ chốt trong hành trình tìm kiếm, định dạng và triển khai viễn cảnh trong tương lai của doanh nghiệp”. 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hải Dương: Nỗ lực vượt khó từ tâm dịch
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 02/2021
 Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Vĩnh Phúc: Thêm hai “con đường” góp sức phát triển kinh tế của tỉnh
 Hiệu quả hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân tại Nghệ An
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hải Dương chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
 Đề xuất sửa quy định xếp hạng quỹ tín dụng nhân dân
 QTDND Phú Lộc - Sóc Trăng phát triển bền vững vì cộng đồng thịnh vượng
 Công văn số 1007/NHNN -TTGSNH về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng
 Huyết mạch của nền kinh tế phải thông suốt trong mọi hoàn cảnh
 Thư chúc mừng năm mới của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 01/2021
 Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Ngọc - giữ vững hoạt động an toàn và hiệu quả
 Hội thảo ngân hàng và cuộc đua chuyển đổi số
 Quỹ tín dụng nhân dân Minh Tân - Hải Dương: Cánh tay nối dài đưa nguồn vốn tới người dân
 QTDND Phù Yên - Sơn La: Nơi gửi trọn niềm tin của mọi nhà
 Quỹ tín dụng nhân dân Quang Trung “Cánh chim đầu đàn của hệ thống QTDND trên địa bàn Hà Nội”
 Quỹ tín dụng nhân dân Văn Khê - Hà Đông: Phát huy sức trẻ, tạo dựng uy tín và niềm tin vững chắc
 Vì sự phát triển bền vững hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
 QTDND Vân Canh (Hà Nội): Điểm sáng trong hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn Hà Nội
 Chuyển đổi số các dịch vụ ngân hàng của Ngân hàng Hợp tác