tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

QTDND phường Vân Cơ (Phú Thọ): Lựa nhịp thúc đẩy kinh tế đô thị

(Cập nhật ngày: 13/01/2020 - 02:08:30 AM )

“Uy tín, thân thiện, thuận lợi, an toàn, hiệu quả” đã trở thành phương châm trong quy tắc ứng xử của QTDND phường Vân Cơ. Sự gắn bó chặt chẽ với thành viên và bà con tại địa phương cùng sự hỗ trợ tối đa của Ngân hàng Hợp tác đã giúp quỹ phát triển lớn mạnh.

Theo con đường sau lưng Đại học Hùng Vương, ông Phan Hữu Thọ - Giám đốc quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) phường Vân Cơ, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ tự hào: “Hai bên con đường này, cứ 10 nhà thì có đến 9 nhà là thành viên của quỹ. Theo định hướng chuyển đổi kinh tế từ nông nghiệp sang cơ cấu dich vụ hàng hóa khi xã chuyển lên phường, QTDND phường Vân Cơ đã giúp các thành viên xã nhà và xã liền kề Vân Phú bắt nhịp tốc độ đô thị hóa, hòa chung vào dòng chảy kinh tế địa phương”.

Tháng 8/2006, QTDND phường Vân Cơ chính thức được thành lập với 40 thành viên và vốn điều lệ là 500 triệu đồng. Đây là thời kỳ khó khăn nhất bởi thiếu vốn, thiếu cơ sở vật chất và thiếu cả lòng tin của nhân dân do hệ lụy sự đổ vỡ của HTX tín dụng trước đây.

 

Lãnh đạo QTDND phường Vân Cơ tham quan xưởng sản xuất của vợ chồng anh Tạ Xuân Cương 

Nhưng bằng cách làm bài bản, HĐQT, Ban Giám đốc quỹ đã xây dựng các phương án hoạt động phù hợp với điều kiện của mình. Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo sát sao của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ, chính quyền địa phương tạo điều kiện, cùng sự hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Phú Thọ đã giúp QTDND phường Vân Cơ vượt qua khó khăn, chuyển mình phát triển. Đến nay, quỹ đã có trụ sở khang trang và trở thành kênh vay vốn hiệu quả tại địa phương, tạo dựng được thương hiệu trong lòng thành viên và người dân.

Năm 2012, được sự cấp phép của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ, QTDND phường Vân Cơ đã mở rộng địa bàn sang phường Vân Phú. Đến tháng 2/2019, quỹ cũng đã xây xong trụ sở cho Phòng giao dịch Vân Phú, từ đó giúp quỹ có thêm điều kiện hỗ trợ các thành viên trên địa bàn. Cho đến nay, thành viên của Phòng giao dịch đã lên con số 200, dư nợ cho vay đạt 9 tỷ đồng.

Những nỗ lực hoạt động của QTDND phường Vân Cơ có thể nhìn rõ qua từng con số. Nguồn vốn đến thời điểm cuối tháng 11/2019 đạt trên 110 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt 3,5 tỷ đồng, nguồn vốn huy động tại chỗ đạt trên 85 tỷ đồng. Bên cạnh đó, QTDND phường Vân Cơ luôn có chỗ dựa là Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Phú Thọ để hỗ trợ cho 800 thành viên của quỹ. Đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Phú Thọ đã cho quỹ vay 13,4 tỷ đồng, giúp đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của thành viên.

“Uy tín, thân thiện, thuận lợi, an toàn, hiệu quả” đã trở thành phương châm trong quy tắc ứng xử của QTDND phường Vân Cơ. Sự gắn bó chặt chẽ với thành viên và bà con tại địa phương cùng sự hỗ trợ tối đa của Ngân hàng Hợp tác đã giúp quỹ phát triển lớn mạnh.

 

Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Phú Thọ và QTDND phường Vân Cơ chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ Phòng giao dịch Vân Phú  

“Nếu không có Ngân hàng Hợp tác hỗ trợ tới 50-60% nguồn vốn vào thời điểm trước, quỹ sẽ gặp muôn vàn khó khăn nhất là vào lúc nền kinh tế biến động, bởi khi đó nhu cầu vay thành viên lớn trong khi việc huy động vốn rất khó khăn… Nhưng nay, quỹ đã vượt qua khó khăn, thương hiệu ngày càng gia tăng, giờ đây,  khi xã có dự án đầu tư, người dân có tiền đền bù, nguồn vốn huy động quỹ tăng lên. Trong khi đó, chính quyền địa phương ngày thêm tin tưởng và hỗ trợ quỹ thu hút nguồn vốn nhàn rỗi từ thành viên… ông Phan Hữu Thọ - Giám đốc QTDND phường Vân Cơ cho biết.

Thời gian tới, cùng với việc mở rộng phạm vi hỗ trợ thành viên, QTDND phường Vân Cơ đặt mục tiêu nâng cao chất lượng tín dụng, tăng vốn điều lệ và nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác điều hành, tiết kiệm chi phí, dồn lực hỗ trợ cho thành viên phát triển sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Đến thăm hộ gia đình ông Nguyễn Đức Thắng, khu 5 phường Vân Phú khi những người thợ trong xưởng đang lắp ráp trọn gói các tủ bếp công nghiệp cho 2 công trình mà chủ nhà vừa ký hợp đồng. Xuất phát từ một hộ thuần nông, người con trai của ông từng phải tha hương đi làm thuê, sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm và tận dụng mối hàng, anh trở về và bàn bạc cùng gia đình mở xưởng sản xuất các thiết bị từ bàn, ghế đến tủ bếp cho các nhà hàng, quán café vào năm 2017. Khi đó, nguồn vốn hạn chế, quy mô sản xuất nhỏ mà nhu cầu thị trường rất lớn. Đúng lúc ấy, nhờ có vốn vay từ QTDND phường Vân Cơ 600 triệu đồng vào năm 2018 đã giúp gia đình ông có thêm vốn để mở rộng xưởng, đầu tư thêm máy móc, sản xuất trọn gói với quy mô lớn đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Rồi tận dụng thêm kênh quảng bá trên mạng, hàng hóa của cơ sở sản xuất của gia đình ông dần có mặt tại nhiều địa phương trên cả nước. Không chỉ tạo việc làm cho con cái trong nhà, hiện xưởng của ông có thêm 8 lao động thường xuyên với  mức lương từ 9 - 13 triệu đồng/tháng, thậm chí có lúc phải thuê thêm thợ làm công nhật. Cho đến nay, ông Thắng vẫn là khách hàng thủy chung của quỹ.

 

 Ông Phan Hữu Thọ - Giám đốc QTDND phường Vân Cơ trò chuyện thân mật với ông Nguyễn Đức Thắng, khu 5 phường Vân Phú tại cơ sở sản xuất

Còn hộ gia đình anh Tạ Xuân Cương, thôn 3 Vân Phú, trước đây hai vợ chồng đều làm việc tại Khu công nghiệp Lâm Thao. Đi làm xa nhà, không có điều kiện chăm sóc con cái nên sau này vợ chồng anh quyết định quay về quê lập nghiệp. Tận dụng mối quan hệ đã có, anh Cương quyết định mở xưởng may gia công. Với nguồn vốn vay từ QTDND 150 triệu đồng từ năm 2014, vợ chồng anh đã đầu tư 5 máy may gia công bao bì. Rồi với mong muốn gây dựng một xưởng may lớn hơn khi đã có chút ít uy tín và thương hiệu, vợ chồng anh đã mạnh dạn vay QTDND phường Vân Cơ thêm 380 triệu đồng năm 2018, đưa số máy may lên đến 20 máy để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng (8.000 – 9.000 sản phẩm túi đựng quần áo/ngày). Không dừng lại tại đó, hiện vợ chồng anh đang ấp ủ thực hiện mở rộng xưởng và mua thêm 10 máy may để đáp ứng nhu cầu khách hàng, tạo việc làm cho người dân quanh khu vực.

QTDND phường Vân Cơ là một trong những quỹ đầu tiên thực hiện cho vay hợp vốn cùng Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Phú Thọ và đây cũng là một trong những quỹ đầu tiên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ triển khai dịch vụ thanh toán chuyển tiền điện tử CF-eBank của Ngân hàng Hợp tác, qua đó đáp ứng nhu cầu giao thương và tiêu dùng của thành viên từ năm 2013.

 

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tham gia ủng hộ Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”
 Quyên góp ủng hộ các QTDND tại miền Trung
 Hiệp hội QTDND Việt Nam làm việc với Tổng cục thuế
 Tăng sức bền cho hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Báo cáo kinh tế vĩ mô 9 tháng đầu năm 2020
 Đề xuất sửa đổi Nghị quyết 42, giải quyết dứt điểm nợ xấu
 Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành
 Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh: Ưu thế thuộc về người làm chủ các nguồn dữ liệu thông minh
 Khi ngân hàng đặt QTDND vào trung tâm hoạt động
 Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đồng ý cho vay phí bảo hiểm, giảm lãi vay
 Hội nghị chuyên đề về các QTDND (cụm Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ)
 Hoàn thiện hành lang pháp lý cho tài chính toàn diện
 Ngân hàng Hợp tác Thanh Hóa: Điểm tựa cho các quỹ tín dụng nhân dân bứt phá
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 8/2020
 Lãi suất giảm, kỳ vọng cầu tín dụng tăng
 Thông báo về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 137/CV-QTDND của Hiệp hội về việc tổng hợp ý kiến vướng mắc về chính sách thuế liên quan TCTD là Hợp tác xã
 Bế Giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ theo Quyết định 1011 tại tỉnh Thái Bình
 Công văn số 131/CV-HHQTD ngày 21/08/2020 của Hiệp hội về chính sách thuế liên quan đến hệ thống QTDND
 Ngân hàng không thể hạ chuẩn tín dụng