tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ tín dụng nhân dân Hồng Hà: Hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế đô thị

(Cập nhật ngày: 02/01/2020 - 02:20:19 AM )

Nằm trên địa bàn kinh tế sôi động của thành phố Yên Bái, những năm qua, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Hồng Hà đã bắc cầu cho thành viên nối nhịp sản xuất với nền kinh tế hàng hóa, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và tác động để nhiều ngành nghề khác cùng phát triển.

Chúng tôi đến thăm Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đào Phấn, xã Dữu Lâu, thành phố Yên Bái của vợ chồng anh Nguyễn Văn Phấn và chị Trần Thị Đào. Việc mở rộng chế biến chè đen của gia đình đang hỗ trợ cho những người nông dân trên địa bàn tỉnh dần bắt nhịp với việc chuyển đổi cây trồng và mở rộng diện tích chè hàng hóa. Từ một mô hình sao chè truyền thống quy mô nhỏ, với trợ lực của QTDND Hồng Hà, anh chị đã đầu tư thiết bị công nghiệp sao sấy chè, đưa quy mô sản xuất chè của gia đình tăng dần qua nhiều năm, hiện đạt khoảng 1.000 tấn chè /năm cung ứng cho bạn hàng xuất khẩu đi Nga và Pakistan, với doanh thu 50 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương.

 

Ảnh minh họa 

Nói về nguồn vốn hiện tại, anh Phấn cho biết, hiện gia đình luôn phải ổn định vốn lưu động khoảng 20 tỷ đồng, trong đó, gia đình chủ động được một nửa, một nửa vay từ các TCTD. Dù nhiều ngân hàng tìm đến “chào hàng”, nhưng gia đình vẫn luôn gắn kết với quỹ, bởi đó là mối thâm tình của gia đình với quỹ từ những ngày khởi đầu khởi nghiệp. Thị trường rộng mở, cùng với trợ lực từ các TCTD trong đó có QTDND Hồng Hà là điểm tựa để vợ chồng anh chị Đào Phấn đang đầu tư một dây chuyền sản xuất mới dự kiến trong 2 năm tới sẽ đưa vào vận hành, đưa quy mô lao động lên 50 người.

Cách 30 mét với nhà chị Phấn là gia đình anh Trần Văn Xuyến cũng khởi nghiệp nghề ép ván cùng với nguồn vốn mà QTDND Hồng Hà cho vay đầu tư thiết bị máy móc. Vốn là một người lanh lợi, kinh doanh thu gom ván ép, lại nhìn rõ cơ hội ngành hàng này, vợ chồng anh đã vay thêm vốn từ QTDND Hồng Hà để đầu tư làm ván ép cung ứng cho các DN xuất khẩu đi Nhật và Hàn Quốc với doanh thu từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/tháng. Anh kể, giai đoạn này vẫn đang rất khó khăn khi thị trường ván ép xuất khẩu trì trệ, song sẵn mối thu mua, hiện xưởng ván ép của anh vẫn tạo việc làm cho 15 công nhân với mức bình quân lương 6,5 triệu đồng/tháng.

Hoạt động của QTDND Hồng Hà không chỉ gieo thêm những hạt nhân phát triển kinh tế cho mảnh đất Dữu Lâu mà còn khá quen thuộc với thành viên phường Hồng Hà và phường Hợp Minh. Đặc biệt, với 2 chợ lớn của tỉnh trong đó có chợ Yên Bái (chợ Ga), nguồn vốn của quỹ đã giúp các thành viên mua ki - ốt kinh doanh cũng như đầu tư mua hàng hóa. Quỹ cũng cung ứng dịch vụ tiết kiệm tiền cho bà con, thu tại chợ giúp thành viên vừa đảm bảo an toàn tiền mặt, vừa thu được lãi từ  tiền gửi. Các dịch vụ từ quỹ hỗ trợ bà con thương dân trong chợ đã mở rộng quy mô chợ đầu mối của tỉnh và các vùng lân cận.

Bà Nguyễn Hồng Nhung - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ cho biết: Từ ngày có NHHT Chi nhánh Yên Bái ở đây, chúng tôi càng thêm tự tin và chủ động trong việc lên kế hoạch mở rộng hỗ trợ thành viên”.

Thời điểm cuối quý III/2018, QTDND Hồng Hà thừa tới 20 tỷ đồng tiền vốn và gánh nặng chi phí được san sẻ bởi điều hòa vốn của NHHT Chi nhánh Hồng Hà. Đến năm nay, cùng với việc chuyển trụ sở về phường Hồng Minh, Quỹ đã hướng mở rộng hoạt động cho các thành viên trên địa bàn phường mới (nâng cấp từ xã lên được 2 năm) đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh và mở rộng các ngành nghề dịch vụ, đầu tư thâm canh cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao, góp phần nâng cao đời sống người dân. Cùng với nhịp chuyển kinh tế của địa phương nhu cầu vốn tăng vọt trong khi huy động lại không được tăng như ý. Chính vì vậy nguồn vốn vay NHHT 18 tỷ đồng là cơ sở để quỹ đáp ứng nhu cầu thành viên trên 3 địa bàn hoạt động và đưa dư nợ đến cuối tháng 9/2019 đạt 83,844 tỷ đồng, tăng 26,6% so với đầu năm 2019.

Với phương châm hoạt động lấy sự phát triển của thành viên làm gốc, Quỹ luôn tạo điều kiện tốt nhất để người dân tiếp cận vốn vay thuận lợi, đơn giản hóa thủ tục vay. Đồng thời, có chính sách ưu đãi về lãi suất tiền gửi và vay vốn như cho vay đối tượng là thương binh, gia đình liệt sĩ hoặc người có sổ hưu với lãi suất vay thấp hơn… Cũng để hỗ trợ chi phí vốn thấp nhất cho thành viên, Quỹ không áp dụng phạt trả vốn trước hạn, không thu bất kỳ khoản phí tiếp cận vốn nào đồng thời hỗ trợ cho thành viên trong việc thực hiện thủ tục giao dịch đảm bảo để rút ngắn thời gian tiếp cận vốn.

Bà Nguyễn Hồng Nhung cũng cho biết, để đảm bảo an toàn hoạt động quỹ cũng như lợi ích thành viên, Quỹ luôn đặt mục tiêu mở rộng tín dụng đi đôi với tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng. Theo đó, Quỹ phân cán bộ phụ trách các địa bàn. Đặc biệt là xây dựng mối quan hệ gắn bó với chính quyền địa phương từ cấp phường xã đến bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố. Đồng thời, xây dựng hệ thống cộng tác viên cơ sở từ chính những người có uy tín trong địa bàn vừa để tuyên truyền tiếp thị hoạt động quỹ thu hút thành viên tham gia, vừa để nắm bắt tình hình, thẩm định cho vay đúng và chính xác.

Đến nay, QTDND Hồng Hà đã có tổng tài sản đạt 101,79 tỷ đồng trong đó, vốn điều lệ đạt hơn 6 tỷ đồng, tăng 100 lần, vốn tự có đạt gần 10 tỷ đồng. Số thành viên của quỹ cũng đã lên tới 1.052 thành viên. Công tác tuyển dụng và đào tạo luôn được quỹ xem là điểm tựa cho sự phát triển bền vững. Đến nay quỹ đã có 12 cán bộ nhân viên với 12/12 đạt trình độ đại học, có chi bộ riêng với 10 đảng viên. Cùng với sự hỗ trợ của NHHT trong việc cung ứng vốn và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, đây sẽ là nền tảng vững chắc để quỹ hỗ trợ hơn nữa vốn cho thành viên chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng sản xuất, dịch vụ nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế địa phương đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi. 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Công điện của NHNN về phòng, chống cơn bão số 9
 Hệ thống các QTDND hội viên chung tay ủng hộ miền Trung theo công văn số 168/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Thanh Hóa
 Hội nghị chuyên đề về QTDND (cụm Bắc Sông Hồng mở rộng)
 Quỹ tín dụng nhân dân phường Hợp Đức: Phát huy tiềm năng kinh tế biển
 Quỹ tín dụng nhân dân xã Ngũ Đoan: Xây dựng vững chắc niềm tin
 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Tập huấn hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn khoá XII
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tham gia ủng hộ Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”
 Quyên góp ủng hộ các QTDND tại miền Trung
 Hiệp hội QTDND Việt Nam làm việc với Tổng cục thuế
 Tăng sức bền cho hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Báo cáo kinh tế vĩ mô 9 tháng đầu năm 2020
 Đề xuất sửa đổi Nghị quyết 42, giải quyết dứt điểm nợ xấu
 Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành
 Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh: Ưu thế thuộc về người làm chủ các nguồn dữ liệu thông minh
 Khi ngân hàng đặt QTDND vào trung tâm hoạt động
 Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đồng ý cho vay phí bảo hiểm, giảm lãi vay
 Hội nghị chuyên đề về các QTDND (cụm Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ)
 Hoàn thiện hành lang pháp lý cho tài chính toàn diện
 Ngân hàng Hợp tác Thanh Hóa: Điểm tựa cho các quỹ tín dụng nhân dân bứt phá