tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ tín dụng nhân dân Diễn Mỹ: Tựa lưng vào hệ thống để phát triển

(Cập nhật ngày: 14/10/2019 - 02:02:08 AM )

Mặc dù Diễn Mỹ có quá nhiều cái không: không quốc lộ, không rừng, không biển, không doanh nghiệp mạnh đóng trên địa bàn... Tuy nhiên việc 95% người dân trong xã là thành viên của QTDND Diễn Mỹ đã góp phần giúp xã chuyển dịch cơ cấu kinh tế cán đích nông thôn mới rất sớm từ 2014. Không chỉ riêng Diễn Mỹ, sự phát triển của QTDND Diễn Mỹ đã lan tỏa giá trị hỗ trợ đến 3 xã liền kề là Diễn Hoàng, Diễn Yên, Diễn Phong với tổng số 4.525 thành viên.

Chủ tịch HĐQT QTDND Diễn Mỹ Nguyễn Văn Thân tâm sự “Có sự tương trợ của các QTDND anh em và sự ưu ái của NHHT Chi nhánh Nghệ An ngày trước, mới có quỹ hôm nay”. Nhắc đến sự trợ giúp này, ông Thân kể lại những ngày gian khó sau khi thành lập quỹ những năm cuối của thế kỷ 20. Chính thức đi vào hoạt động tháng 11/1996 với 106 thành viên sáng lập và vốn điều lệ 55,2 triệu đồng, đến năm 1998 quỹ rơi vào tình trạng khó khăn, khi lãnh đạo quỹ vốn không quen với công việc kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh tiền tệ khiến công việc huy động và cho vay của quỹ trở nên thụ động. Huy động vốn chẳng được bao nhiêu mà cho vay cũng không được, chất lượng tín dụng yếu kém. Hai năm liền cán bộ nhân viên quỹ đi làm không công…

Trước sự hoạt động không hiệu quả của quỹ, NHNN thời điểm đó đã từng tính chuyện thu hồi giấy phép. Song với mong muốn của xã có một QTDND để hỗ trợ người dân Diễn Mỹ, Đảng bộ xã và NHNN chi nhánh Nghệ An đã họp bàn và đi đến quyết định thay đổi nhân sự đối với Ban lãnh đạo quỹ. “Ngày ấy, tôi được bầu vào làm quyền giám đốc. Anh em trong quỹ cũng có nguyện vọng muốn vực lại quỹ nên bảo nhau cố gắng tự thân vận động. Có khó nhất lúc bấy giờ là vốn”, ông Thân kể.

 

NHHT Nghệ An luôn đồng hành cùng hệ thống QTDND tại địa phương 

Cuối cùng con đường đi lên của quỹ cũng đã có hướng mở khi chính các cán bộ của NHNN chỉ cho quỹ cách tăng nguồn vốn như việc vận động từ người thân của anh em trong quỹ gửi tiền vào, cho đến việc tìm sự giúp đỡ của các QTDND trên địa bàn. Trong khi quyền giám đốc QTDND Nguyễn Văn Thân hàng ngày cắp cặp đi đến các quỹ bạn để nhờ hỗ trợ nguồn vốn; thậm chí có thời điểm cả 2 vợ chồng giám đốc cùng dắt nhau xuôi ngược đi vay. “Thấy mình khó, anh em các quỹ thương mà giúp, nơi cho vay 5 triệu đồng, có nơi 10 triệu đồng, có quỹ cho vay cả 100 triệu đồng. Thế là Quỹ đã huy động được 2 tỷ đồng từ đó từng bước mở rộng cho vay thành viên trong xã”, ông Thân vui mừng nhớ lại.

Tuy nhiên, chỉ đến khi Chi nhánh NHHT Nghệ An được thành lập vào năm 2001 quỹ mới có điểm tựa để phát triển. “Nói thật, thời điểm đó QTDND xã Diễn Mỹ được chi nhánh ưu đãi nhất. Có thời điểm chi nhánh NHHT cho quỹ vay đến 47 tỷ đồng, chiếm 50% tổng nguồn vốn của quỹ”.

Bên cạnh những sự hỗ trợ này, không thể không nhắc tới quyết tâm của đội ngũ cán bộ Quỹ. Mặc dù suốt từ năm 1998 đến năm 2003, mức lương của họ chỉ mang tính tượng trưng là 50 ngàn đồng/tháng, không đủ bù đắp chi phí; nhưng không một ai nản lòng, trễ nải công việc. Họ vẫn cần mẫn ngày đêm gây dựng từng thành viên, huy động từng đồng vốn.

Những nỗ lực không biết mệt mỏi ấy rồi cũng đã được đền đáp. Năm 2003, niềm tin của người dân với quỹ tăng thêm khi trụ sở quỹ được xây dựng khang trang. Cán bộ tín dụng quỹ xuống tận địa bàn cơ sở để vận động tuyên truyền và giải thích cho mọi người dân biết được những lợi ích khi gửi tiền tiết kiệm. Cùng với việc thay đổi phương thức giao dịch, phong cách làm việc, cải tiến nghiệp vụ, đổi mới trang thiết bị, áp dụng phong phú các hình thức huy động với lãi suất linh hoạt đã thu hút được lượng tiền gửi lớn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu vốn, quỹ tư vấn bà con sử dụng vốn tín dụng chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo định hướng xã, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi từ mô hình lúa cá đến việc gia tăng trồng đậu lạc ngô xen vụ, phát triển làng nghề. Đặc biệt nằm ở trung tâm của 6 xã vùng Đông Bắc huyện Diễn Châu, quỹ hỗ trợ bà con chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang dịch vụ theo định hướng xã, từ đó hình thành xu hướng kinh doanh vận tải khu thương nghiệp, buôn bán hải sản sầm uất của vùng.

Uy tín của quỹ ngày một gia tăng đã giúp quỹ có điều kiện mở rộng địa bàn hỗ trợ thành viên 3 xã liền kề Diễn Yên, Diễn Hoàng và Diễn Phong. Tính đến hết tháng 7/2019, tổng nguồn vốn hoạt động của quỹ lên đến 308,7 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ của quỹ đã đạt 10,886 tỷ đồng. Từ vị thế đi vay, và dựa phân nửa vào nguồn vốn NHHT, 5 năm gần đây quỹ đã chủ động được nguồn vốn, thậm chí dư nguồn gửi tại NHHT, tại thời điểm cuối tháng 7 tiền gửi tại NHHT chi nhánh Nghệ An đạt 40 tỷ đồng. Dư nợ của quỹ tại thời điểm cuối tháng 7 đạt 266,56 tỷ đồng với 2.497 thành viên đang còn dư nợ.

Cùng với hoạt động kinh doanh, QTDND xã Diễn Mỹ còn thường xuyên tham gia công tác xã hội trên địa bàn như: hỗ trợ các hộ nghèo vay vốn làm ăn không lãi suất, quỹ đền ơn đáp nghĩa và trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi vượt khó...

13 năm gắn bó với hoạt động của quỹ, hai chữ “tin tưởng” của người dân đối với ông Thân và cán bộ quỹ còn ý nghĩa hơn những con số hiệu quả hoạt động lớn hơn mỗi năm. Hồi sinh từ sự “tin tưởng” và hỗ trợ của các QTDND và NHHT để rồi tạo dựng và nhận lại sự tin tưởng của 4.525 thành viên và người dân 4 xã, ông Thân và các thành viên quỹ càng hiểu giá trị của mối liên kết trong hệ thống QTDND và vai trò bà đỡ của NHHT. Dù đã gần 20 năm trôi qua, song hàng năm, ông Thân và QTDND Diễn Mỹ vẫn cảm ơn các QTDND và những người đã giúp QTDND Diễn Mỹ ngày đó.

Đến nay, dù không còn là khách hàng vay của NHHT, song quỹ vẫn được NHHT hỗ trợ quỹ mở rộng dịch vụ cho thành viên thông qua các sản phẩm dịch vụ chuyển tiền điện tử, tài khoản thấu chi và tới đây là việc triển khai sản phẩm thẻ ATM, thẻ tín dụng “Tuyên truyền cho người dân, chính quyền xã cho phát hành thẻ rút tiền, họ rất hào hứng chờ đợi. Bà con trước đây muốn rút tiền, gửi tiền cho con hay thanh toán phải đi 20 cây số lên tận trung tâm huyện Diễn Châu, nay QTDND có nghiệp vụ chuyển tiền và thanh khoản tốt, nên thành viên gửi tiền và sử dụng dịch vụ ngày một nhiều”, ông Thân cho biết. 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hải Phòng
 Công văn số 94/CV-HHQTD gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc thay đổi giấy phép kinh doanh của QTDND
 Bản tin kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2020
 Nâng cao vị thế và công năng ngân hàng của quỹ tín dụng nhân dân
 Tập huấn Chấm điểm, xếp hạng tín dụng và thẩm định hồ sơ vay vốn cho cán bộ QTDND khu vực phía Nam
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam: Phát huy vai trò trụ đỡ phát triển cho hệ thống QTDND
 Ngân hàng Hợp tác: Điểm tựa phát triển mô hình tín dụng hợp tác xã
 Hiệp hội đồng hành cùng hội viên trong mọi hoạt động
 Ký kết Đề án đào tạo cán bộ nguồn có trình độ Đại học Chính quy cho hệ thống QTDND tại Việt Nam
 Hội thảo khoa học Phát triển bền vững hệ thống QTDND
 Công văn số 82/CV-HHQTD của Hiệp hội về kiến nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến QTDND
 Hiệp hội làm việc với các QTDND hội viên tỉnh Nghệ An
 Nâng cao vị thế cho Quỹ tín dụng nhân dân qua cung ứng dịch vụ
 Thông báo về việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 67/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam về tư vấn sản phẩm dịch vụ tiền gửi tiết kiệm gửi góp CKH
 Quyết định số 350/QĐ-BNV của Bộ Nội Vụ về việc ban hành Danh sách cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực hoạt động của hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện
 Công văn số 494/BHTG ngày 03 tháng 06 năm 2020 của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
 Bản tin kinh tế tháng 5/2020
 Công văn số 62/GM-HHQTD về việc đăng ký tham gia giao lưu thi đấu thể thao năm 2020 do Hiệp hội tổ chức