tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hoạt động Kiểm soát, Kiểm toán nội bộ tại QTDND biến “điểm yếu” thành “cơ hội” để thay đổi và phát triển

(Cập nhật ngày: 20/09/2019 - 12:00:00 AM )

Đây là nhận định của TS. Đặng Đình Tân tại khóa đào tạo nghiệp vụ với nội dung “Kiểm toán, kiểm soát nội bộ” trong hai ngày 14 và 15/9/2019 do Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh cho gần 60 học viên là cán bộ hệ thống QTDND trong đó phần đông cán bộ hiện đang là cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm nhiệm vụ kiểm soát, kiểm toán nội bộ tại QTDND.

Nhận thấy tầm quan trọng và tính thiết yếu của hoạt động kiểm toán, kiểm soát nội bộ - một mảng còn rất thiếu và yếu trong hoạt động của QTDND, do vậy việc tổ chức khóa học chỉ với thời lượng hai ngày đòi hỏi phải có sự chắt lọc và truyền tải dễ hiểu vì đây là nội dung khó với lượng kiến thức rất lớn. Vì những lý do đó, Hiệp hội đã mời TS. Đặng Đình Tân - Trưởng khóa Kế toán kiểm toán Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh làm giảng viên khóa học.

 

TS. Đặng Đình Tân - Trưởng khóa Kế toán kiểm toán Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh giảng viên khóa học. 

Từng đồng hành và am hiểu đối với hệ thống QTDND từ những ngày đầu thành lập, với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và lượng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, giảng viên đã truyền tải tới các học viên từ những khái niệm cơ bản nhất đến những kiến thức chuyên sâu bằng cách tiếp cận mới, dễ hiểu và gần gũi. Đối với mỗi khái niệm hay phân tích về hoạt động nghiệp vụ, ông đều đưa ra những ví dụ và dẫn chứng minh họa cụ thể trong thực tế để học viên có thể nhìn nhận vấn đề một cách rõ nét. Các bài tập tình huống không chỉ giúp các học viên phát huy tính liên kết tập thể mà còn kích thích tính sáng tạo, đào sâu suy nghĩ của mỗi cá nhân. Cách nhìn của các học viên đối với hoạt động nghiệp vụ được cho là khó tính và nghiêm khắc này đã trở nên dễ dàng, giản đơn và xác thực hơn đúng như đúc kết của giảng viên về nhiệm vụ của một kiểm toán viên đó là phát hiện những thiếu sót, khuyết điểm trong hoạt động và biến chúng trở thành cơ hội thay đổi và phát triển.

Phát biểu tại khóa học, Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội chia sẻ với những khó khăn của các cán bộ thực hiện hoạt động kiểm soát, kiểm toán nội bộ tại QTDND. Đây là hoạt động đòi hỏi nhiều yếu tố từ trình độ chuyên môn vững vàng đến phẩm chất đạo đức của người làm công tác kiểm soát. Hiện là người cũng đang dành nhiều thời gian nghiên cứu về hoạt động này để trong thời gian tới sẽ hoàn thiện và phát hành cuốn cẩm nang “Kiểm soát, kiểm toán nội bộ” - một công cụ hỗ trợ cho hoạt động của các QTDND hội viên, Bà cho rằng muốn hoạt động của QTDND an toàn, hiệu quả và bền vững thì điều kiện cần và đủ là có một hệ thống kiểm soát, kiểm toán nội bộ thực sự hiệu quả.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội trao chứng chỉ cho các học viên 

Đại diện cho toàn thể học viên của khóa học, Ông Nguyễn Hữu Tân đến từ QTDND Tây Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã xúc động phát biểu ý kiến tại khóa học. Với cương vị là Trưởng Kiểm soát QTDND Tây Điện Bàn, ông chia sẻ việc tham gia khóa học này là hết sức hữu ích đối với bản thân ông nói riêng và đối với cán bộ hệ thống nói chung. Ông khẳng định những kiến thức mà giảng viên truyền đạt tại khóa học này đã làm rõ những khái niệm, những hiểu biết trước đây còn mơ hồ, chưa phân định rõ ràng. Thay lời các học viên, ông mong rằng Hiệp hội sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu để không ngừng hỗ trợ, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ QTDND đồng thời phát huy tính đoàn kết, kết nối hệ thống trên tất cả các vùng miền của cả nước.

 

Ông Nguyễn Hữu Tân đến từ QTDND Tây Điện Bàn tỉnh Quảng Nam phát biểu tại khóa học 

Quan sát và theo dõi khóa học từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc, không chỉ nhận thấy sự thay đổi tích cực từ phía các học viên, quan trọng hơn, Ban tổ chức còn ghi nhận ở các học viên đó là tinh thần học tập tập trung, thái độ học tập nghiêm túc và tích cực trao đổi lẫn nhau không phân biệt vùng miền cũng như tuổi tác. Nói cách khác, thành công của khóa học này là không chỉ đem lại những kiến thức hữu ích tới các học viên mà còn giúp các học viên có sự kết nối với nhau thể hiện rõ tính liên kết chặt chẽ của các QTDND trong hệ thống chúng ta. Đây là một trong những mục tiêu mà Hiệp hội QTDND Việt Nam hướng tới và luôn luôn mong đợi ở mỗi khóa đào tạo dành cho cán bộ hệ thống QTDND, đồng thời cũng là lực đẩy để Hiệp hội tiếp tục thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong thời gian tới.

 

Trang Nhung
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Sức sống mới trên vùng đất Phong Vân
 Thống đốc chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng
 Chung tay phát triển bền vững vùng đất biển
 Triển khai nhiệm vụ quỹ tín dụng nhân dân năm 2020
 Tiếp tục củng cố ổn định để phát triển lâu dài bền vững
 QTDND phường Vân Cơ (Phú Thọ): Lựa nhịp thúc đẩy kinh tế đô thị
 Đánh thức vùng đất hoa Mê Linh
 Chỉ thị của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ngành Ngân hàng trong năm 2020
 Quỹ tín dụng nhân dân Hồng Hà: Hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế đô thị
 Vì sự phát triển an toàn, lành mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thịnh: Có lòng tin là có tất cả
 Chi bộ QTDND Thái Hòa (Nghệ An): Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2020 - 2022
 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thăm và tặng quà Hộ nghèo huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh
 Chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng
 Công văn số 222/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam gửi các QTDND hội viên về triển khai thực hiện thông tư số 21/2019/TT-NHNN
 NHNN tổ chức tập huấn các nội dung của Thông tư 21
 Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Phú Thọ: Chủ động kết nối sức mạnh hệ thống
 NHHT Chi nhánh Vĩnh Phúc: Tạo bước đột phá hỗ trợ tối đa các QTDND
 Quy định mới về lãi suất tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước
 Ngân hàng của các QTDND miền Tây Bắc