tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Nỗ lực ngăn chặn tín dụng đen

(Cập nhật ngày: 25/04/2019 - 04:15:23 AM )

Tập trung xử lý nghiêm các băng nhóm, đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen

“Mạnh tay” xử lý

Những năm gần đây, hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi, liên quan đến tín dụng đen diễn ra trên địa bàn các tỉnh, thành khu vực miền Trung hết sức phức tạp. Là trung tâm của khu vực, trên địa bàn TP. Đà Nẵng, hoạt động của các đối tượng liên quan đến tín dụng đen cũng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, khiến dư luận lo lắng...

 

Bà con tiểu thương thường là các đối tượng tấn công của tín dụng đen 

Nạn tín dụng đen tại Đà Nẵng dù không xuất hiện những vụ việc nghiêm trọng, song hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố cũng rất phức tạp. Điều đáng nói, hệ lụy của vấn nạn này là nguyên nhân phát sinh những hành vi phạm tội khác như, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích... Cũng như nhiều địa phương khác, các đối tượng cho vay nặng lãi ở địa phương đã ngang nhiên tổ chức dán, phát các tờ rơi quảng cáo, với những lời mời hết sức hấp dẫn như, “Cho vay nhanh, tiền liền”, “vay tiền nhanh gọn, không thế chấp”... 

Đặc biệt, gần đây trên trên địa bàn TP. Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhóm đối tượng từ phía Bắc vào cư trú, sau đó móc nối với các đối tượng ở địa phương tổ chức tìm kiếm “con mồi”, rồi cho vay nặng lãi. Tinh vi hơn, một số đối tượng còn tổ chức thành lập các doanh nghiệp trá hình, qua mắt lực lượng chức năng để dễ bề hoạt động cho vay nặng lãi, hay dịch vụ đòi nợ thuê... Những hành vi này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trước những diễn biến phức tạp của vấn nạn này, các cơ quan chức năng trên địa bàn, mà lực lượng chủ công là công an thành phố đã tích cực phối hợp ngăn chặn. Với nhiều nỗ lực, thời gian gần đây tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến tín dụng đen, cho vay lãi nặng hay đòi nợ thuê... ở địa phương đã có chiều hướng thuyên giảm. Hoạt động của các đối tượng, băng nhóm đã co cụm lại, không còn ngang nhiên như trước đây. Năm 2018, cơ quan chức năng ở địa phương đã xử lý 49 đối tượng. Khởi tố 2 vụ có liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê, đồng thời bắt giam 4 đối tượng...

Mới đây, Thượng tá Nguyễn Phước Tốt - Phó trưởng công an quận Liên Chiểu cho biết, cơ quan điều tra công an quận Liên Chiểu đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng gồm: Nguyễn Trung Đức và Nguyễn Trung Công, cùng trú tại Hải Phòng, do có những hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, các đối tượng này vào Đà Nẵng tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Thông qua hình thức dán quảng cáo, tờ rơi để tìm những người có nhu cầu vay tiền, các đối tượng này đã cho nhiều nạn nhân vay tiền với lãi suất từ 15-25%/tháng. Trước đó, công an quận Hải Châu cũng đã quyết định tạm giữ hình sự hai đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Cụ thể, các tên Nguyễn Hữu Phúc và Nguyễn Tiến Tuấn cùng trú ở Hà Nội, vào Đà Nẵng thuê nhà ở để cho vay nặng lãi. Liều lĩnh hơn các băng nhóm khác, các đối tượng này còn lập ra một trang web riêng, để quảng cáo và tìm “con mồi”. Theo cơ quan điều tra, nhiều người đã vay tiền của hai đối tượng này, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Cần sự phối hợp của... nạn nhân

Nhằm đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động liên quan đến tín dụng đen, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các giải pháp để ngăn chặn loại tội phạm này từ gốc. Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo lực lượng công an Đà Nẵng nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi; Lên danh sách quản lý chặt chẽ các đối tượng, xử lý nghiêm các hành vi cho vay nặng lãi và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi; Không để xảy ra các vụ án liên quan đến cho vay nặng lãi gây bức xúc dư luận.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp không tham gia giao dịch tài chính với các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi; Tích cực phản ánh, tố giác hoạt động và đối tượng cho vay nặng lãi.

Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thành phố cũng phối hợp với cơ quan công an khẩn trương điều tra, truy tố, đưa ra xét xử lưu động một số vụ án cho vay nặng lãi và các vụ án liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để tuyên truyền, răn đe... Đặc biệt, hợp sức ngăn chặn tín dụng đen, NHNN chi nhánh Đà Nẵng đã tích cực chỉ đạo các NHTM trên địa bàn tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ các TCTD.

Đồng thời, khuyến khích các TCTD cải cách thủ tục hành chính, nghiên cứu mở rộng các loại hình cho vay, mở rộng đối tượng cho vay. Bên cạnh đó, tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, nhất là các chính sách, thủ tục cho vay đối với các hộ nghèo, người lao động, người sản xuất nhỏ để người dân biết, vay vốn, nhất là các nguồn vốn ưu đãi dành cho người nghèo.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, việc triệt phá các băng nhóm, đối tượng hoạt động tín dụng đen ở Đà Nẵng vẫn còn gặp những khó khăn. Trong đó nổi lên là việc các đối tượng liên tục thay đổi chỗ ở, thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đối tượng hoạt động tinh vi, tạo vỏ bọc bằng giao dịch dân sự hợp pháp nhằm đối phó, che giấu hành vi phạm tội. Trong khi đó, đối với các nạn nhân là người vay lại thường khó xác định nhân thân lai lịch. Đặc biệt, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít nạn nhân đã không tố cáo hoặc không tích cực hợp tác với cơ quan công an.

Thực tế, nhiều đối tượng cho vay nặng lãi rất khó bị phát hiện, điều tra và xử lý do người vay luôn có tâm lý e sợ, không dám tố cáo... Bởi vậy, để đấu tranh ngăn chặn được vấn nạn tín dụng đen ngay từ gốc, người dân cần “nói không”, với vấn nạn này; Cảnh giác trước những lời chào mời, hấp dẫn từ các đối tượng thực hiện tín dụng đen. Nếu có thỏa thuận giao dịch dân sự phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật, khi xảy ra những tranh chấp, cần báo ngay cho cơ quan chức năng... 

Thời báo Ngân Hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 NHNN Chi nhánh Hải Phòng: Đảm bảo hoạt động hệ thống QTDND an toàn hiệu quả
 Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020-2025 QTDND Nam Hồng - Hà Nội
 Nỗ lực hết mình vì thành viên
 Báo cáo đánh giá sơ bộ tác động của dịch nCoV đến kinh tế Thế giới và Việt Nam
 Sức sống mới trên vùng đất Phong Vân
 Thống đốc chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng
 Chung tay phát triển bền vững vùng đất biển
 Triển khai nhiệm vụ quỹ tín dụng nhân dân năm 2020
 Tiếp tục củng cố ổn định để phát triển lâu dài bền vững
 QTDND phường Vân Cơ (Phú Thọ): Lựa nhịp thúc đẩy kinh tế đô thị
 Đánh thức vùng đất hoa Mê Linh
 Chỉ thị của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ngành Ngân hàng trong năm 2020
 Quỹ tín dụng nhân dân Hồng Hà: Hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế đô thị
 Vì sự phát triển an toàn, lành mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thịnh: Có lòng tin là có tất cả
 Chi bộ QTDND Thái Hòa (Nghệ An): Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2020 - 2022
 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thăm và tặng quà Hộ nghèo huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh
 Chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng
 Công văn số 222/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam gửi các QTDND hội viên về triển khai thực hiện thông tư số 21/2019/TT-NHNN
 NHNN tổ chức tập huấn các nội dung của Thông tư 21