tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự tính sớm nhất đến 2020 mới nâng lãi suất

(Cập nhật ngày: 08/03/2019 - 01:18:20 AM )

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 7/3 lùi thời gian dự kiến cho đợt tăng lãi suất đầu tiên sau khủng hoảng tài chính toàn cầu đến sớm nhất là 2020, đồng thời cung cấp thêm cho các ngân hàng thương mại trong khu vực những khoản vay dài hạn nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.

 

Chủ tịch ECB Mario Draghi - Ảnh: Getty/CNBC. 

Theo tin từ Reuters, tuyên bố trên của ECB cho thấy ngân hàng trung ương này đang thận trọng và buộc phải xem xét lại kế hoạch cắt giảm các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế.

Sự thận trọng này được xem là cần thiết trong bối cảnh chiến tranh thương mại toàn cầu, những bất ổn xung quanh việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) và nỗi lo mới về tình trạng nợ nần của Italy đang là những đám mây đen bao phủ nền kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung Eurozone.

"Hội đồng Thống đốc dự kiến lãi suất chủ chốt của ECB sẽ giữ ở mức hiện tại cho tới ít nhất hết năm 2019, và trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ được giữ lâu nhất nếu cần", tuyên bố của ECB có đoạn viết.

Trong lần họp trước, ECB tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục cho tới hết mùa hè năm nay. Sự thay đổi lập trường trong lần họp này của ECB khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ.

Ngoài việc kéo dài thời gian giữ lãi suất thấp kỷ lục, ECB còn tung Chương trình Tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu lần thứ ba (TLTRO III) với các khoản vay 2 năm nhằm giúp các ngân hàng đảo nợ số khoản vay có tổng trị giá 720 tỷ Euro trong chương trình TLTRO hiện tại, tránh để xảy ra tình trạng thắt chặt tín dụng có khả năng khiến sự suy giảm tăng trưởng kinh tế thêm tồi tệ.

Đã 4 năm trôi qua kể từ khi ECB tung chương trình thu mua tài sản chưa từng có tiền lệ mang tên nới lỏng định lượng (QE) nhằm ngăn mức lạm phát dưới 0% trong Eurozone trở thành rào cản cho nền kinh tế khu vực vốn trở nên "dặt dẹo" sau cuộc khủng hoảng nợ công.

Chương trình QE của Eurozone đã chi tổng cộng 2,6 nghìn tỷ Euro, tương đương 2,94 nghìn tỷ USD để mua vào các loại trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán và trái phiếu có đảm bảo. Tính bình quân, cứ mỗi phút chương trình này lại chi 1,3 triệu Euro để mua tài sản.

Vào tháng 12 năm ngoái, ECB kết thúc QE và phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất vào nửa cuối 2018. Bởi vậy, việc ECB đẩy lùi thời hạn dự kiến nâng lãi suất được xem như một sự đảo ngược chính sách.

Trong một cuộc họp báo ngày 7/3, Chủ tịch ECB Mario Draghi dự báo lạm phát ở Eurozone trong 3 năm tới sẽ còn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2%, đặt ra khả năng cần phải có thêm các biện pháp kích thích.

Tăng trưởng kinh tế Eurozone hiện đang ở mức yếu và phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực xuất khẩu, bởi dư địa để các chính phủ trong khu vực tăng chi tiêu là không nhiều. Dư địa để ECB tung các biện pháp kích thích mạnh cũng không nhiều, bởi ngân hàng trung ương này đã sử dụng các biện pháp kích cầu trong nhiều năm, và lãi suất vẫn đang ở mức thấp kỷ lục.

Lãi suất cơ bản của ECB hiện ở mức 0,25% đối với các khoản cho vay và âm 0,4% đối với tiền gửi.

Trong lần họp này, ECB hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2019 về mức 1,1%, từ mức dự báo tăng 1,7% đưa ra hồi tháng 12. Dự báo tốc độ lạm phát năm nay cũng giảm về 1,2%, từ 1,6% trong lần dự báo trước.

Sự điều chỉnh chính sách của ECB được đánh giá là cùng xu hướng với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Gần đây, FED đã phát tín hiệu dừng nâng lãi suất và tuyên bố sẽ dừng chương trình bán tài sản trong năm nay.

Theo Thời báo kinh tế
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Bế giảng lớp nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Sóc Trăng
 Xử lý nợ xấu vẫn chưa thật thông suốt
 Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân: Điểm tựa hỗ trợ và gắn kết sự bền vững hệ thống
 QTDND Phường Dữu Lâu - Phú Thọ: SMS Banking giúp QTDND bắt kịp thời đại “ứng dụng khoa học công nghệ”
 Sửa đổi một số quy định về thanh tra, giám sát ngân hàng
 Tích cực áp dụng các biện pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
 Các chuyên gia của BIDV đề xuất 6 giải pháp căn cơ giảm trừ tín dụng đen tại Việt Nam
 Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh An Giang
 Hoạt động NHNN chi nhánh tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đắc Lắk
 Khai giảng lớp nghiệp vụ QTDND tại Ninh Bình
 Fitch nâng triển vọng cho Việt Nam từ “Ổn định” lên “Tích cực”, đồng thời tiếp tục khẳng định mức xếp hạng “BB” sau 1 năm nâng hạng cho Việt Nam
 Đẩy mạnh đào tạo cho Qũy tín dụng nhân dân
 Điều hành chính sách tiền tệ góp phần nâng hạng tín nhiệm quốc gia
 Hiệp hội thăm và làm việc với các QTDND hội viên huyện Thường Tín, Hà Nội
 Khơi dậy sức sống một miền quê
 Thư chúc mừng của Thống đốc NHNN nhân kỷ niệm 68 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam
 Tiếp tục chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cướp ngân hàng
 Đại hội đại biểu nhiệm kỳ Quỹ tín dụng nhân dân Nguyên Khê - Hà Nội
 "Trợ thủ" đắc lực đẩy lùi tín dụng đen ở Hà Tĩnh
 Phú Thọ: Tiếp tục đưa hoạt động QTDND trên địa bàn đi đúng hướng