tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ TDND Phú Lộc: Nỗ lực lấy lại niềm tin của khách hàng

(Cập nhật ngày: 02/10/2018 - 12:00:00 AM )

Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh là một trong 12 QTDND được thành lập đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phú cũ. Trải qua 24 năm hoạt động với bao thăng trầm, 13 năm đầu (1994- 2006) Quỹ luôn là đơn vị đi đầu trong thực hiện chương trình tài chính vi mô của tỉnh nhưng 9 năm tiếp theo (2008 - 2016) lại là Quỹ tín dụng duy nhất trên địa bàn tỉnh liên tục hoạt động yếu kém. 

Nhờ tập trung các giải pháp xử lý, thu hồi nợ xấu, củng cố, chấn chỉnh bộ máy tổ chức, quản trị, điều hành, giữ đúng định hướng ưu tiên cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn đã giúp Quỹ TDND xã Phú Lộc ổn định hoạt động, lấy lại niềm tin của khách hàng. 

Nguyên nhân chủ yếu do năng lực quản trị điều hành của Hội đồng quản trị, Ban giám đốc, Ban kiểm soát của nhiệm kỳ IV (2007 - 2011) còn bất cập, chỉ đạo hoạt động sai với tôn chỉ mục tiêu, buông lỏng quản lý, vi phạm điều lệ, Luật HTX, Luật các tổ chức tín dụng, các quy định của Ngân hàng Nhà nước… 

Theo ông Hoàng Văn Thao - Chủ tịch HĐQT QTDND xã Phú Lộc, để khắc phục hậu quả trên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập ban thu hồi công nợ thay đổi toàn bộ bộ máy điều hành; xây dựng đề án cơ cấu lại QTDND xã giai đoạn 2008 - 2015.

NHNN và Ngân hàng hợp tác (NHHT) chi nhánh Phú Thọ phối hợp tuyên truyền, giải thích cho các thành viên và người dân hiểu, ổn định tâm lý người gửi tiền, không rút tiền gửi trước hạn; cho vay hỗ trợ chi trả kịp thời cho người dân rút tiền, giúp QTDND Phú Lộc không mất khả năng thanh toán, lấy lại uy tín trong dân.

Để hỗ trợ, giúp Quỹ tăng cường năng lực tài chính, NHHT Phú Thọ đã giảm toàn bộ lãi suất tiền vay đối với tất cả các hợp đồng tín dụng hiện Quỹ đang vay của NHHT, thậm chí có thời điểm NHHT cho Quỹ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ cả nợ tiền lãi và nợ tiền gốc, xin ý kiến NHHT Việt Nam và NHNN tỉnh cho phép QTDND Phú Lộc duy trì hạn mức cho vay để mở rộng tín dụng tối đa là 13.550 triệu đồng, hỗ trợ Quỹ có nguồn vốn để cho vay thành viên nhằm tăng trưởng và mở rộng thành viên, phục hồi dần hoạt động. Đặc biệt NHHT chi nhánh Phú Thọ đã đẩy mạnh cho vay liên kết, đồng tài trợ với Quỹ, giúp Quỹ có nguồn vốn cho vay nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh và cải thiện đời sống thành viên theo đúng định hướng ưu tiên cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn và coi đây là một trong những giải pháp quan trọng giúp Quỹ lấy lại niềm tin của người dân và thành viên... 

Song song với sự giúp đỡ của NHNN, NHHT chi nhánh Phú Thọ và cấp ủy, chính quyền địa phương…HĐQT, Ban điều hành Quỹ đã nỗ lực đề ra nhiều giải pháp vừa tập trung xử lý, thu hồi nợ xấu, vừa củng cố, chấn chỉnh bộ máy tổ chức, quản trị, điều hành; đẩy mạnh công tác huy động vốn tại chỗ nhằm đáp ứng khả năng chi trả, các tỷ lệ đảm bảo an toàn và cho vay mở rộng thành viên. Quỹ luôn ưu tiên nguồn vốn và lãi suất cho khách hàng thường xuyên và khách hàng tiềm năng, đặc biệt khách hàng vay phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn; chi trả tiền gửi kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn của thành viên trong mọi thời điểm, tạo niềm tin sâu rộng trong quần chúng. 

Tính đến thời điểm 24/9/2018, tổng nguồn vốn hoạt động của QTDND xã Phú Lộc đạt 64,77 tỷ đồng, dư nợ cho vay 61,69 tỷ đồng; tiền gửi khách hàng hơn 51 tỷ đồng. Đặc biệt, sau 9 năm lỗ lũy kế, năm 2017 QTDND xã Phú Lộc mới thực sự có lãi, lợi nhuận đạt 336 triệu đồng. Năng lực tài chính của Quỹ từng bước được nâng cao theo hướng tăng vốn điều lệ, thu hút thêm thành viên mới, tiết kiệm chi phí đảm bảo kế hoạch và lợi nhuận; tăng thêm tích lũy, tăng vốn tự có, nâng mức cho vay tối đa đối với 1 thành viên lên 499 triệu đồng, thực sự trở thành đòn bẩy giúp người dân phát triển sản xuất kinh doanh góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển KT-XH của địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Trường, khu 5 xã Phú Lộc cho biết: Tôi tham gia thành viên của QTDND xã Phú Lộc và được Quỹ tạo điều kiện cho vay vốn đầu tư mở cửa hàng bán lẻ hàng hóa tại thị trấn Bãi Bằng; xây dựng vườn ươm, nhân giống hoa lan tại xã Phú Lộc, kinh doanh xe ô tô… đem lại nguồn thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Không chỉ có gia đình tôi mà còn nhiều gia đình khác trên địa bàn cũng đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ mảnh đất quê hương bằng chính nguồn vốn mà QTDND Phú Lộc đã đầu tư khởi nghiệp. 

Báo Phú Thọ
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Nỗ lực hết mình vì thành viên
 Báo cáo đánh giá sơ bộ tác động của dịch nCoV đến kinh tế Thế giới và Việt Nam
 Sức sống mới trên vùng đất Phong Vân
 Thống đốc chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng
 Chung tay phát triển bền vững vùng đất biển
 Triển khai nhiệm vụ quỹ tín dụng nhân dân năm 2020
 Tiếp tục củng cố ổn định để phát triển lâu dài bền vững
 QTDND phường Vân Cơ (Phú Thọ): Lựa nhịp thúc đẩy kinh tế đô thị
 Đánh thức vùng đất hoa Mê Linh
 Chỉ thị của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ngành Ngân hàng trong năm 2020
 Quỹ tín dụng nhân dân Hồng Hà: Hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế đô thị
 Vì sự phát triển an toàn, lành mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thịnh: Có lòng tin là có tất cả
 Chi bộ QTDND Thái Hòa (Nghệ An): Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2020 - 2022
 Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thăm và tặng quà Hộ nghèo huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh
 Chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng
 Công văn số 222/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam gửi các QTDND hội viên về triển khai thực hiện thông tư số 21/2019/TT-NHNN
 NHNN tổ chức tập huấn các nội dung của Thông tư 21
 Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Phú Thọ: Chủ động kết nối sức mạnh hệ thống
 NHHT Chi nhánh Vĩnh Phúc: Tạo bước đột phá hỗ trợ tối đa các QTDND