tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Quỹ Tín dụng nhân dân xã Chấn Thịnh - điểm tựa thoát nghèo cho người dân

(Cập nhật ngày: 26/09/2018 - 12:00:00 AM )

YBĐT - Cần vốn sản xuất, kinh doanh, phục vụ sinh hoạt hay đi xuất khẩu lao động, cho con đi học… người dân ở 2 xã Đại Lịch, Chấn Thịnh (Văn Chấn) luôn tìm đến Quỹ Tín dụng nhân dân xã Chấn Thịnh.  

Mới đầu giờ sáng, đã có khá nhiều người dân đến giao dịch tại trụ sở Quỹ Tín dụng xã Chấn Thịnh. Người dân đến đây đều được cán bộ Quỹ vui vẻ hướng dẫn, giải quyết các thủ tục cho vay, gửi và nhận tiền.
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng ở thôn Chùa 1 cho biết: "Từ khi có Quỹ, gia đình vay trên 100 triệu đồng để kinh doanh đồ nội thất, chăn ga gối đệm. Những năm gần đây, gia đình nhờ người thân vay thêm để kinh doanh vận tải. Hàng tháng tôi đều trả lãi đúng kỳ hạn. Nhờ được vay vốn mà gia đình tôi có điều kiện mở rộng kinh doanh và kinh doanh có lãi. Hàng tháng, trừ chi phí gia đình còn có thu nhập trên 100 triệu đồng”.
Hay như hộ ông Nguyễn Đức Toản ở thôn Cao 2 vay 170 triệu đồng để mở rộng diện tích trồng cam. Ông Toản cho biết: "Những năm gần đây, phong trào trồng cây ăn quả trong xã rất phát triển. Nhiều gia đình trồng cây ăn quả đã thoát nghèo. Năm 2017, gia đình tôi còn ít đất đồi để không nên đã vay vốn của Quỹ về cải tạo, san gạt và mua thêm cây giống về trồng”. 
Không chỉ gia đình bà Hằng, ông Toản mà những năm qua đã có hàng nghìn lượt người vay vốn tại Quỹ Tín dụng xã Chấn Thịnh để đầu tư sản xuất, kinh doanh và thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.
Ông Hoàng Quý Kiệt - Phó Chủ tịch UBND xã Chấn Thịnh cho biết, những năm qua, Quỹ Tín dụng xã Chấn Thịnh có vai trò rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới. 
"Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt gần 30 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 2 - 3%, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Hàng năm, Quỹ còn làm tốt công tác an sinh xã hội, ủng hộ người nghèo, gia đình chính sách và hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn” - ông Kiệt nói.
Với mục tiêu "Kinh doanh an toàn, đầu tư đồng vốn có hiệu quả”, Quỹ Tín dụng xã Chấn Thịnh luôn bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để chủ động xây dựng kế hoạch, quy chế hoạt động phù hợp nhằm thực hiện tốt các giải pháp về tín dụng. Ngoài vốn điều lệ do thành viên đóng góp, vốn huy động tại chỗ là nguồn chủ yếu để Quỹ hoạt động. 
Ông Lại Anh Tâm - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ Tín dụng xã Chấn Thịnh cho biết: "Để bảo đảm nguồn vốn hoạt động, Quỹ đã tập trung khai thác tối đa nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân, áp dụng bằng nhiều hình thức gửi tiền đa dạng, phong phú, hấp dẫn; đồng thời, có chính sách ưu đãi về lãi suất. Trong hoạt động tín dụng, Quỹ luôn phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể, xây dựng được hệ thống chân rết đến tận thôn, xóm (trưởng thôn, bí thư chi bộ)... Do đó, đồng vốn không chỉ đến đúng địa chỉ, đúng thời điểm mà còn phát huy hiệu quả”.
Hiện nay, số dư tiền gửi tại Quỹ lên đến trên 47,2 tỷ đồng. Trong đó, huy động tiền gửi của thành viên là trên 29,2 tỷ đồng, tiền gửi ngoài thành viên là gần 18 tỷ đồng.
Trong 5 năm qua, Quỹ đã giải quyết cho gần 3.600 lượt thành viên vay vốn với doanh số cho vay trên 180,2 tỷ đồng; dư nợ cho vay đến hết năm 2017 trên 44 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay của Quỹ năm 2017 đã hỗ trợ thành viên xây dựng và nâng cấp 62 nhà kiên cố, 6 hộ mua xe vận tải, 3 máy xúc, 41 xe máy, trồng mới và chăm sóc 90 ha rừng, mua 170 con trâu, bò và hơn 7.000 con lợn giống.
Nhờ đồng vốn vay của Quỹ, nhiều hộ thành viên đã đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả nên đã hoàn trả gốc và lãi tiền vay đúng hạn. Điển hình như hộ ông Trần Mạnh Hùng, thôn Chùa 1 vay tiền mua máy xúc; ông Hoàng Thanh Hải, thôn Chùa 1 vay mua ô tô khách; ông Nguyễn Văn Dược, thôn Dày 2 vay trồng cau...
Những năm qua, Quỹ Tín dụng xã Chấn Thịnh luôn được đánh giá cao về năng lực điều hành, năng lực tài chính... và thật sự là điểm tựa giúp cho người dân trong vùng thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 

Báo Yên Bái

 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Bản tin kinh tế tháng 5/2020
 Công văn số 62/GM-HHQTD về việc đăng ký tham gia giao lưu thi đấu thể thao năm 2020 do Hiệp hội tổ chức
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ 1011 tại Bắc Ninh
 Đại hội đại biểu thành viên QTDND Yên Phong - tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV - nhiệm kỳ 2020-2025
 Quỹ tín dụng nhân dân Thái Hòa (Nghệ An): đại hội Nhiệm kỳ 2020 - 2025
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại Đồ Sơn - Hải Phòng
 Hội nghị chuyên đề về hoạt động QTDND trên địa bàn huyện Hoài Đức, Đan Phượng
 Đại hội đại biểu thành viên QTDND Quang Trung - Hà Nội năm 2019 và nhiệm kỳ 2020-2025
 QTDND Phú Thứ - Hải Dương: góp phần tiếp vốn phát triển kinh tế địa phương
 Bác Hồ với tư duy kinh tế hướng tới Việt Nam hùng cường
 Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
 Tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
 Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm hàng loạt lãi suất điều hành
 Ngành ngân hàng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng - ổn định vĩ mô
 Thông báo về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2020
 Hệ thống các QTDND Việt Nam chung tay ủng hộ kinh phí chống dịch Covid - 19
 Thư chúc mừng của Thống đốc NHNN nhân kỷ niệm 69 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam
 Khẳng định vai trò huyết mạch của nền kinh tế
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 04/2020
 Thông báo về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất