tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hiệu quả tích cực từ mô hình tín dụng hợp tác

(Cập nhật ngày: 30/08/2018 - 12:00:00 AM )

Nguồn vốn cho vay của các QTDND đã tập trung chủ yếu vào phục vụ phát triển trồng trọt, chăn nuôi, nghề truyền thống, mở mang ngành nghề phụ, xây dựng nông thôn mới và một phần vốn cho vay phục vụ đời sống, tiêu dùng nên đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Hoạt động ở những địa bàn khó khăn

Thời gian qua, hệ thống các Qũy tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn 3 tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu hầu hết hoạt động ổn định, hiệu quả, bám sát tôn chỉ tương trợ giữa các thành viên. Hệ thống QTDND trên địa bàn các tỉnh đã góp phần đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực nông nghiệp nông thôn, tại các địa phương hoạt động của QTDND đã trở thành trụ cột vốn quan trọng giúp người dân thoát nghèo, cải thiện đời sống, góp phần hạn chế việc cho vay nặng lãi…

 

Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Yên Bái thăm và làm việc tại QTDND Nguyễn Huệ - Lai Châu 

Hiện nay, trên địa bàn 3 tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Lai Châu có 21 QTDND hoạt động trên 37 xã, phường, thị trấn với trên 17 nghìn thành viên; tổng nguồn vốn hoạt động của các QTDND đạt trên 1.100 tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt gần 1.000 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu là 0,47%. Hầu hết các QTDND đều chủ động vốn cho đầu tư tín dụng, nhiều QTDND đã huy động vốn tốt đáp ứng nhu cầu vay vốn của thành viên và gửi ở Ngân hàng Hợp tác với số dư lớn.

Cùng với đó, các QTDND cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn thành viên sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả cao; động viên thăm hỏi, khen thưởng kịp thời đối với thành viên. Đồng thời, các QTDND đều triển khai thực hiện nghiêm chỉnh các quyết định về lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam tại từng thời kỳ do NHNN quy định, nhất là việc giảm lãi suất nhằm hỗ trợ khách hàng duy trì và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Có được điều đó, là nhờ có sự hỗ trợ tích cực từ Lãnh đạo Cấp ủy, Chính quyền địa phương, sự quan tâm chỉ đạo của NHNN chi nhánh các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu cùng sự điều hòa vốn, hỗ trợ, tư vấn của Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Yên Bái và sự nỗ lực của bản thân từ chính các QTDND tại các tỉnh trên.

Với cách làm bài bản, cùng sự sáng tạo của HĐQT, Ban điều hành và quyết tâm của cán bộ nhân viên các qũy nên hệ thống QTDND tại Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu đã khẳng định được vai trò, vị trí của loại hình kinh tế hợp tác trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, phục vụ trực tiếp công cuộc đổi mới, phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nhân dân. Từ những món vay nhỏ, được chắt chiu sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích, các QTDND tại 3 tỉnh đã góp phần giúp nhiều thành viên và hộ gia đình vươn lên giàu có. Nguồn vốn của các Quỹ này đã trở thành người bạn đáng tin cậy của các thành viên và bà con nông dân, là kênh cung ứng các khoản tín dụng nhỏ có hiệu quả để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chỗ dựa tin cậy của bà con nông dân

Bà Dương Thị Phái ở Phường Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái – một khách hàng lâu năm của QTDND Phường Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái cho biết: gia đình tôi chuyên kinh doanh về vận tải hành khách, năm 2006, do thiếu vốn gia đình đã quyết định vay vốn QTDND Phường Nguyễn Phúc với số tiền 200 triệu đồng để mua ô tô khách bằng cách thế chấp chính chiếc ô tô gia đình đã mua.

Sau 2 năm, gia đình bà Dương Thị Phái đã trả hết tiền vay 200 triệu đồng cho QTDND Phường Nguyễn Phúc. Đến năm 2012,  gia đình bà lại quyết định đầu tư nâng cấp xe và được QTDND Phường Nguyễn Phúc cho vay 400 triệu đồng, 3 năm sau đó, gia đình bà cũng đã trả hết số tiền vay này. Đến nay, nhờ làm ăn thuận lợi, gia đình bà Phái đã không những trả hết số tiền vay vốn QTDND mà còn có một khoản tiền tích lũy kha khá để gửi tiết kiệm vào Quỹ.

Bà Phái mừng vui cho biết, nhờ có nguồn vốn từ QTDND Phường Nguyễn Phúc, sự tận tình tư vấn, hướng dẫn của lãnh đạo và cán bộ Qũy, cùng với thủ tục nhanh gọn, lãi suất hợp lý, đúng thời điểm cần vốn nên gia đình có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. QTDND Phường Nguyễn Phúc đúng là “chỗ dựa vật chất” tin cậy để người dân vay vốn phát triển kinh tế.

 

Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Yên Bái luôn đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn để mở rộng tín dụng cho các Qũy thành viên 

nhiều người dân tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu cho biết, trước đây, việc vay vốn là rất khó khăn, bà con nông dân thường tìm đến kênh tín dụng “đen”, luôn lo trả nợ với lãi suất cao. Nhưng ở những địa phương có QTDND, người dân được vay vốn từ QTDND với lãi suất hợp lý, thủ tục đơn giản, bà con chấm dứt cảnh “vay lãi ngày” để đầu tư sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Cũng giống như gia đình bà Dương Thị Phái, hàng nghìn thành viên và người dân tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu đã được các QTDND trên địa bàn cho vay vốn. Những dòng vốn từ QTDND đã giúp nhiều hộ gia đình phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, xoá đói, giảm nghèo, từ đó vươn lên giàu có.

Nguồn vốn cho vay của các QTDND đã tập trung chủ yếu vào phục vụ phát triển trồng trọt, chăn nuôi, nghề truyền thống, mở mang ngành nghề phụ, xây dựng nông thôn mới và một phần vốn cho vay phục vụ đời sống, tiêu dùng nên đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, được Cấp ủy, Chính quyền các địa phương và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao. Hệ thống QTDND tại Yên Bái, Lào Cai và Lai Châu đã chứng tỏ đây là một loại hình TCTD hợp tác phù hợp với điều kiện thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên và góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian tới, để các QTDND trên địa bàn các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu phát triển an toàn, hiệu quả, bền vững, bên cạnh những thuận lợi, các QTDND nơi đây cần nỗ lực vươn lên hơn nữa, bên cạnh đó, cần chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng hóa phương thức huy động vốn đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên từng địa bàn. Ngoài ra, các QTDND cũng cần nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường năng lực tài chính, tổ chức đào tạo và quy hoạch cán bộ theo hướng ổn định và phát triển lâu dài…

Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Yên Bái đi vào hoạt động vào cuối năm 2017, đến nay tổng nguồn vốn huy động đạt trên 216 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay đạt trên 75 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay các QTDND đạt trên 46 tỷ đồng, sử dụng điều hòa vốn chung trong toàn hệ thống là trên 133 tỷ đồng.

Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Yên Bái đi vào hoạt động vào cuối năm 2017, đến nay tổng nguồn vốn huy động đạt trên 216 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay đạt trên 75 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay các QTDND đạt trên 46 tỷ đồng, sử dụng điều hòa vốn chung trong toàn hệ thống là trên 133 tỷ đồng.

Vượt qua những khó khăn và thách thức, thời gian qua, Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Yên Bái đã làm tốt công tác điều hòa vốn, đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn để mở rộng tín dụng cho các Qũy thành viên, tư vấn hỗ trợ các QTDND phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại để cung ứng cho các thành viên….

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Bế giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Bắc Ninh ngày 11/9/2019
 NHHT Chi nhánh Hà Tĩnh: Điểm tựa hỗ trợ hệ thống QTDND
 Lãi suất cho vay sẽ được duy trì ổn định
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại Đồ Sơn - Hải Phòng
 Quỹ tín dụng nhân dân Vũ Lạc (Thái Bình): Cùng bà con làm giàu
 Hiệp hội gửi Văn bản tham khảo cho hệ thống QTDND
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 08/2019
 Quỹ Tín dụng nhân dân Trực Hùng tích cực hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương
 QTDND xã Tam Hồng (Vĩnh Phúc): đảm bảo hiệu quả nguồn vốn
 Lễ Bế giảng khoá đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Lâm Đồng.
 Tăng cường tính liên kết hệ thống từ phát huy nội lực
 Niềm tin vững chắc tạo sự gắn bó lâu dài
 Quỹ tín dụng nhân dân Lại Yên (Hà Nội): bám sát tôn chỉ mục đích hoạt động
 Hiệp hội tổ chức khoá đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại Thanh Hóa
 Lễ bế giảng khoá đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Bình Định.
 NHHT Thanh Hóa: Cộng hưởng sức mạnh cho QTDND thành viên
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức khóa tập huấn “Nghiệp vụ kế toán kho quỹ” cho các học viên là cán bộ các QTDND
 Công nghiệp 4.0 thuận lợi và thách thức đối với hệ thống QTDND?
 Hiệu quả hoạt động các Quỹ Tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện Thường Tín
 Nắm bắt thực tế hoạt động, tháo gỡ, tuyên truyền chính sách tới các hội viên, góp phần thúc đẩy hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả