tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

NHHT Chi nhánh Bình Thuận: Tiếp sức xây dựng nông thôn mới

(Cập nhật ngày: 19/03/2018 - 09:38:10 AM )

Ngoài việc hỗ trợ vốn cho vay các QTDND, đơn vị còn mở rộng cho vay các doanh nghiệp và cá nhân nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi và hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của đơn vị...

 

Thời gian tới, Chi nhánh Bình Thuận tập trung nguồn vốn cho vay nông nghiệp nông thôn, giúp người dân phát triển kinh doanh… 

Cùng với vai trò ngân hàng đầu mối của hệ thống các QTDND, bắc nhịp cầu vốn cho khu vực sản xuất nông nghiệp nông thôn, hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Hợp tác (NHHT) Chi nhánh hướng vào đối tượng hộ gia đình và cá nhân khu vực nông nghiệp nông thôn, đặc biệt xã nông thôn mới theo quyết định của UBND tỉnh. Điều này đã góp phần tích cực vào việc thực hiện chính sách tín dụng của Nhà nước, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới của Đảng và Chính phủ.

Góp phần làm nên những vườn thanh long đẹp như tranh của Bình Thuận không thể không kể đến NHHT Chi nhánh Bình Thuận. Kể từ sau khi NHNN tỉnh Bình Thuận có Kế hoạch số 451/KH-BTH ngày 16/5/2014 về việc Thực hiện Đề án nghiên cứu phát triển thị trường thanh long Bình Thuận, dòng vốn tín dụng NHHT Chi nhánh Bình Thuận đã góp phần đưa thanh long bén duyên với mảnh đất vốn có điều kiện khó khăn trong việc trồng trọt các loại cây ăn trái.

Giám đốc NHHT Chi nhánh Bình Thuận Đinh Văn Côi cho biết, để tham gia đề án này, chi nhánh đã đẩy mạnh công tác huy động vốn tại chỗ và tranh thủ nguồn vốn điều chuyển từ Hội sở chính để cho vay và hỗ trợ vốn cho các QTDND thành viên cho vay các doanh nghiệp, hộ dân sản xuất kinh doanh thanh long.

Đặc biệt là cung ứng vốn các QTDND có địa bàn hoạt động tại khu vực nông nghiệp nông thôn, đầu tư cho vay thành viên phát triển làng nghề, cây trồng, vật nuôi là thế mạnh của địa phương. Trong năm 2017 chi nhánh đã tranh thủ được nguồn vốn điều chuyển từ Hội sở chính từ nguồn vốn Dự án AFD và triển khai cho vay trung hạn đối với các QTDND thành viên để phục vụ cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn.

Bản thân chi nhánh cũng xây dựng kế hoạch, chủ động tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân để cho vay. Đồng thời tập trung ưu tiên nguồn vốn để đầu tư cho vay khách hàng khu vực nông nghiệp nông thôn, với mục đích sử dụng vốn sản xuất kinh doanh thanh long. Tính đến cuối năm 2017, dư nợ cho vay sản xuất kinh doanh thanh long đạt 3,1 tỷ đồng với 20 khách hàng.

Nhìn rộng hơn, trong bức tranh kinh tế của tỉnh, những năm qua, dòng vốn tín dụng và các dịch vụ của NHHT cung ứng cho hệ thống các QTDND, DN, người dân trên địa bàn đã góp phần thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tính đến hết năm 2017, 46/96 xã nông thôn mới của tỉnh có sự hiện hữu của dòng vốn tín dụng NHHT Chi nhánh Bình Thuận với tổng số tiền cho vay hơn 400 tỷ đồng, tăng 50 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi xã dư nợ 8 tỷ đồng.

Đây không phải là một sự thống kê ngẫu nhiên, mà là kết quả của quá trình triển khai cho vay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn theo chỉ đạo của NHNN tỉnh Bình Thuận theo tinh thần kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 tỉnh Bình Thuận.

Theo chương trình này, chi nhánh đã tập trung nguồn vốn, triển khai cho vay phát triển khu vực nông nghiệp nông thôn. Trong đó có tập trung vốn cho vay đáp ứng các nhu cầu vốn của các xã được UBND tỉnh lựa chọn xây dựng nông thôn mới theo Quyết định 1092/QĐ-UBND. Đối tượng khách hàng tại địa bàn các xã nông thôn mới Chi nhánh cho vay chủ yếu là cán bộ công nhân viên đang sinh sống và công tác tại các cơ quan, đơn vị có trụ sở hoạt động đóng tại địa bàn xã. Với mục đích vay vốn đầu tư phát triển kinh tế phụ gia đình và phục vụ đời sống.

Ngoài việc tham gia trực tiếp thanh toán bù trừ, thanh toán điện tử liên ngân hàng, chi nhánh còn gián tiếp thực hiện thanh toán chuyển tiền điện tử thông qua mạng lưới dịch vụ thanh toán chuyển tiền điện tử từ các QTDND thành viên, đặc biệt là các QTDND có địa bàn hoạt động tại khu vực nông nghiệp nông thôn, đã góp phần phục vụ tốt hơn, thuận lợi hơn cho các nhu cầu của người dân trong việc đáp ứng các nhu cầu thanh toán mua bán hàng hóa giữa khu vực nông thôn với khu vực thành thị.

Những điểm sáng ấy càng làm rõ thêm bức tranh hoạt động tưởng chừng như yên bình của chi nhánh Bình Thuận với những nghiệp vụ lặp lại năm này qua năm khác huy động và cho vay. Nhưng phía bên trong là cả một guồng máy sôi động từ việc huy động đến việc khơi thông đầu ra để kiến tạo nên hai chữ hiệu quả, vừa hỗ trợ được hệ thống QTDND vừa đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế.

Tính đến cuối năm 2017, tổng nguồn vốn hoạt động của chi nhánh đạt 1.075 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn huy động tại chỗ đạt 369 tỷ đồng. Tiền gửi điều hòa các QTDND đạt 2215 tỷ đồng.

Giám đốc NHHT Chi nhánh Bình Thuận Đinh Văn Côi cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay chi nhánh đã phần nào tự chủ được nguồn vốn trong hoạt động, đảm bảo được nguồn vốn để hỗ trợ cho các QTDND thành viên trong việc chi trả tiền gửi và cho vay thành viên trong giai đoạn thời vụ, đặc biệt là trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Nguồn vốn huy động tại chỗ tương đối ổn định. Trong đó nguồn vốn điều hòa của các QTDND thành viên tăng mạnh. Qua đó cho thấy tính liên kết an toàn hệ thống giữa NHHT với Hệ thống QTDND ngày càng được nâng cao và vị thế, uy tín của NHHT tại địa phương đã được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng gửi tiền.

Tuy nhiên, việc cho vay các QTDND giảm mạnh so với đầu năm, làm ảnh hưởng đến sự ổn định và tăng trưởng dư nợ cho vay của chi nhánh. Để khắc phục khó khăn này, chi nhánh đã hết sức cố gắng đẩy mạnh cho vay các đối tượng hộ gia đình và cá nhân với quy mô món vay nhỏ lẻ. Vừa góp phần khơi thông nguồn vốn ứ đọng vừa đảm bảo duy trì tính ổn định và tăng trưởng dư nợ cho vay so với đầu năm.

Ngoài việc hỗ trợ vốn cho vay các QTDND, đơn vị còn mở rộng cho vay các doanh nghiệp và cá nhân nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi và hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của đơn vị. Các sản phẩm mới được triển khai cho cả QTDND và doanh nghiệp, cá nhân như cho vay từng lần, cho vay thấu chi qua tài khoản thanh toán đối với các QTDND tham gia hệ thống thanh toán chuyển tiền điện tử CF-eBank. Cho vay theo hạn mức thấu chi trên thẻ ghi nợ, cho vay hợp vốn giữa NHHT với các QTDND.

Tổng giám đốc NHHT Đỗ Mạnh Hùng ghi nhận: “NHHT Chi nhánh Bình Thuận đã có bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là việc thực hiện công tác điều hòa vốn, hỗ trợ cho các QTDND xứng danh là “Ngân hàng của các QTDND” trên địa bàn. Việc đưa vào sử dụng trụ sở mới hiện đại có ý nghĩa lớn về giá trị thương hiệu của NHHT trên địa bàn. Thời gian tới, Chi nhánh Bình Thuận cần tập trung nguồn vốn cho các QTDND thành viên trên địa bàn phát triển sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, cần phát huy thế mạnh cho vay nông nghiệp nông thôn, giúp người dân phát triển kinh doanh…

Giám đốc Chi nhánh cho biết, với những kết quả đạt được trong năm 2017, Chi nhánh Bình Thuận quyết tâm phấn đấu để năm 2018 đạt kết quả cao hơn nữa, hoàn thành nhiệm vụ chính trị và kế hoạch trụ sở chính giao. Chi nhánh sẽ tiếp tục tập trung nguồn vốn đầu tư cho vay đối với các lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; cho vay theo các chương trình trọng tâm của tỉnh và chính sách của Chính phủ… 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Hoàn thiện công cụ “tự kiểm” Quỹ tín dụng nhân dân
 Thông báo mất sổ tiền gửi tiết kiệm trắng
 Hải Dương đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống QTDND
 Điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu
 Triển khai các giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng
 Đào tạo Kỹ năng nghiệp vụ cho vay trong hoạt động của QTDND
 Dấu ấn ngân hàng những tháng đầu năm 2019: Góp phần nâng hạng tín nhiệm quốc gia
 Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Điểm tựa củng cố nội lực cho hệ thống QTDND
 Quỹ Tín dụng nhân dân Thụy Dương: Nhiều giải pháp tăng trưởng tín dụng
 Tăng tính liên kết cho QTDND
 NHNN ban hành Kế hoạch hành động triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg, góp phần hạn chế “tín dụng đen” ​
 Lãi suất đang chịu nhiều sức ép
 5 cách để gia tăng lòng trung thành khách hàng Quỹ tín dụng
 Tìm động lực cho phát triển bền vững hệ thống QTDND
 Quỹ tín dụng nhân dân Thanh Nê: Tiếp vốn cho người dân làm giàu
 Nâng cao năng lực nghiệp vụ gắn liền với tăng tính liên kết hệ thống
 Mô hình Ngân hàng đại lý – Cơ hội và thách thức cho các QTDND tại Việt Nam
 Thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh
 Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tác động thế nào đến thị trường tài chính, chứng khoán, tiền tệ Việt Nam?
 Hệ thống QTDND tỉnh Phú Thọ đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương