tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay

(Cập nhật ngày: 09/01/2018 - 12:00:00 AM )

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến Triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018 do NHNN Việt Nam tổ chức chiều 9/1/2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và Ủy ban của Quốc hội.

Về phía NHNN Việt Nam có Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng và các Phó Thống đốc: Nguyễn Đồng Tiến, Đào Minh Tú, Nguyễn Kim Anh, Nguyễn Thị Hồng, Đoàn Thái Sơn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dành thời gian tới dự Hội nghị. Đây là nguồn động lực cho ngành Ngân hàng hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2018.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương tổ chức cuối tháng 12/2017, Chính phủ cũng đã có đánh giá toàn diện về kết quả kinh tế - xã hội năm 2017 và kế hoạch, nhiệm vụ năm 2018. Theo đó, năm 2017, kinh tế - xã hội đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, tạo sự ổn định kinh tế vĩ mô và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Đạt được kết quả tích cực trong năm qua, theo Thống đốc, là do trong công tác điều hành, Chính phủ đã có kế hoạch hành động từ rất sớm như ban hành Nghị quyết 01 để làm cơ sở cho các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức triển khai ngay từ đầu năm. Đặc biệt, Chính phủ cũng rất kiên định chính sách kiểm soát lạm phát tạo nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, song song với việc tập trung đẩy mạnh nỗ lực tái cơ cấu, tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

“Nhờ có môi trường kinh tế vĩ mô và sự kiên định của Chính phủ nên hệ thống Ngân hàng được hoạt động, kinh doanh trong môi trường rất thuận lợi, qua đó NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ và cung ứng vốn cho nền kinh tế tốt hơn”, Thống đốc nhấn mạnh.

Theo đó, năm 2017, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ một cách hết sức chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ, giải pháp để duy trì lạm phát cơ bản trong năm ở mức 1,4-1,6% và kết thúc năm lạm phát cơ bản ở mức 1,41%. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp đã tạo điều kiện cho công tác điều hành lãi suất. Cụ thể trong năm 2017, hệ thống ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay từ 0,5%-1%.

Đặc biệt trong năm qua, NHNN đã điều hành tín dụng tăng trưởng tích cực ngay từ những tháng đầu năm để hỗ trợ nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ đó, kết thúc năm 2017 tín dụng đã tăng 18,17%, phù hợp với định hướng đề ra từ đầu năm. Đặc biệt, tín dụng được tập trung vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Không chỉ vậy, dưới sự điều hành chủ động, linh hoạt của NHNN, tỷ giá và thị trường ngoại hối năm qua cũng hoạt động ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước đã tăng lên mức kỷ lục đạt 53 tỷ USD. "Dự trữ ngoại hối tăng đã góp phần củng cố vị thế, uy tín quốc gia, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam", Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Tiến trình tái cơ cấu cũng được NHNN chỉ đạo triển khai quyết liệt trên toàn hệ thống. Theo đó, NHNN đã sớm trình Chính phủ thông qua Quyết định 1058 về Đề án tái cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2016 - 2020 gắn với xử lý nợ xấu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chính phủ cũng đã báo cáo Quốc hội để thông qua Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu; thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD. Đây là những cơ sở pháp lý rất quan trọng để đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại lành mạnh hóa hoạt động của các TCTD...

Những kết quả trên đã góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế xã hội, giúp tăng trưởng GDP đạt mức 6,81%, CPI ở mức dưới 4%, ổn định kinh tế vĩ mô. “Những kết quả về kinh tế vĩ mô và hoạt động ngân hàng đã được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao. Những dấu ấn của ngành Ngân hàng đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các tổ chức quốc tế ghi nhận”, Thống đốc cho biết.

Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn, kinh tế trong nước chưa hết khó khăn, người đứng đầu ngành Ngân hàng cũng lưu ý, thời gian tới, trong công tác điều hành, đặc biệt là tỷ giá và thị trường ngoại tệ cần linh hoạt hơn nữa. Cùng với đó, công tác thanh tra giám sát cũng phải cảnh báo sớm rủi ro, ngăn ngừa; hạn chế nợ xấu phát sinh mới là những nhiệm vụ lớn đòi hỏi việc chấp hành pháp luật của hệ thống các TCTD cũng cần phải tiếp tục nâng cao trong thời gian tới.

 

Toàn cảnh Hội nghị.  

Để đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục áp dụng đồng bộ, linh hoạt, chủ động các công cụ chính sách tiền tệ như lãi suất, tỷ giá, tín dụng để đảm bảo mục tiêu đề ra.

"Theo đó, năm 2018, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, ngay sau Hội nghị toàn Ngành, NHNN sẽ ban hành Chỉ thị 01 triển khai nhiệm vụ hoạt động ngành Ngân hàng năm 2018. Trong đó, một trong những nội dung điều hành là chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay. Để thực hiện được nhiệm vụ này, NHNN cũng xem xét giảm cả lãi suất cho vay trên thị trường mở để hỗ trợ các TCTD có điều kiện để giảm lãi suất cho vay", Thống đốc thông tin.

Tiếp theo Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng báo cáo về những kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2017 và định hướng giải pháp năm 2018.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú trình bày báo cáo tóm tắt kết quả công tác thanh tra, giám sát năm 2017 và định hướng nhiệm vụ năm 2018.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh trình bày báo cáo kết quả triển khai cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu năm 2017 và định hướng nhiệm vụ năm 2018. 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng lớp Nghiệp vụ cơ bản QTDND tại tỉnh Thái Bình
 Bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát
 Ngành Ngân hàng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7)
 Cải cách hành chính của NHNN tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực
 Tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm 2017
 Chính sách tiền tệ củng cố niềm tin thị trường
 NHNN chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ
 Điểm chính trong bức tranh kinh tế 6 tháng
 Chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng
 Co-opBank: Tăng năng lực cạnh tranh cho QTDND
 Lãi suất huy động giảm
 Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngành Ngân hàng
 Hiệu ứng tích cực từ việc học tập và làm theo gương Bác
 Công ty tin học tổ chức Hội Nghị Hướng dẫn triển khai Công văn số 2947/NHNN-DBTK trên phần mềm ITD - VAPCF cho các QTDND trên địa bàn Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hóa
 Thắt chặt hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp
  Quỹ bảo toàn hệ thống: Gia cố neo an toàn cho hệ thống
 Phát triển các định chế tài chính - ngân hàng trong xu thế cuộc cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra
 DID hỗ trợ Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
 Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công lớp tập huấn “Nghiệp vụ tín dụng” tại Đà Lạt
 Hơn 49 triệu người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng