tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay

(Cập nhật ngày: 09/01/2018 - 12:00:00 AM )

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến Triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018 do NHNN Việt Nam tổ chức chiều 9/1/2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và Ủy ban của Quốc hội.

Về phía NHNN Việt Nam có Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng và các Phó Thống đốc: Nguyễn Đồng Tiến, Đào Minh Tú, Nguyễn Kim Anh, Nguyễn Thị Hồng, Đoàn Thái Sơn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dành thời gian tới dự Hội nghị. Đây là nguồn động lực cho ngành Ngân hàng hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2018.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương tổ chức cuối tháng 12/2017, Chính phủ cũng đã có đánh giá toàn diện về kết quả kinh tế - xã hội năm 2017 và kế hoạch, nhiệm vụ năm 2018. Theo đó, năm 2017, kinh tế - xã hội đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, tạo sự ổn định kinh tế vĩ mô và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Đạt được kết quả tích cực trong năm qua, theo Thống đốc, là do trong công tác điều hành, Chính phủ đã có kế hoạch hành động từ rất sớm như ban hành Nghị quyết 01 để làm cơ sở cho các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức triển khai ngay từ đầu năm. Đặc biệt, Chính phủ cũng rất kiên định chính sách kiểm soát lạm phát tạo nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, song song với việc tập trung đẩy mạnh nỗ lực tái cơ cấu, tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

“Nhờ có môi trường kinh tế vĩ mô và sự kiên định của Chính phủ nên hệ thống Ngân hàng được hoạt động, kinh doanh trong môi trường rất thuận lợi, qua đó NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ và cung ứng vốn cho nền kinh tế tốt hơn”, Thống đốc nhấn mạnh.

Theo đó, năm 2017, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ một cách hết sức chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ, giải pháp để duy trì lạm phát cơ bản trong năm ở mức 1,4-1,6% và kết thúc năm lạm phát cơ bản ở mức 1,41%. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp đã tạo điều kiện cho công tác điều hành lãi suất. Cụ thể trong năm 2017, hệ thống ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay từ 0,5%-1%.

Đặc biệt trong năm qua, NHNN đã điều hành tín dụng tăng trưởng tích cực ngay từ những tháng đầu năm để hỗ trợ nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ đó, kết thúc năm 2017 tín dụng đã tăng 18,17%, phù hợp với định hướng đề ra từ đầu năm. Đặc biệt, tín dụng được tập trung vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Không chỉ vậy, dưới sự điều hành chủ động, linh hoạt của NHNN, tỷ giá và thị trường ngoại hối năm qua cũng hoạt động ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước đã tăng lên mức kỷ lục đạt 53 tỷ USD. "Dự trữ ngoại hối tăng đã góp phần củng cố vị thế, uy tín quốc gia, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam", Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Tiến trình tái cơ cấu cũng được NHNN chỉ đạo triển khai quyết liệt trên toàn hệ thống. Theo đó, NHNN đã sớm trình Chính phủ thông qua Quyết định 1058 về Đề án tái cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2016 - 2020 gắn với xử lý nợ xấu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chính phủ cũng đã báo cáo Quốc hội để thông qua Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu; thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD. Đây là những cơ sở pháp lý rất quan trọng để đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại lành mạnh hóa hoạt động của các TCTD...

Những kết quả trên đã góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế xã hội, giúp tăng trưởng GDP đạt mức 6,81%, CPI ở mức dưới 4%, ổn định kinh tế vĩ mô. “Những kết quả về kinh tế vĩ mô và hoạt động ngân hàng đã được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao. Những dấu ấn của ngành Ngân hàng đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các tổ chức quốc tế ghi nhận”, Thống đốc cho biết.

Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn, kinh tế trong nước chưa hết khó khăn, người đứng đầu ngành Ngân hàng cũng lưu ý, thời gian tới, trong công tác điều hành, đặc biệt là tỷ giá và thị trường ngoại tệ cần linh hoạt hơn nữa. Cùng với đó, công tác thanh tra giám sát cũng phải cảnh báo sớm rủi ro, ngăn ngừa; hạn chế nợ xấu phát sinh mới là những nhiệm vụ lớn đòi hỏi việc chấp hành pháp luật của hệ thống các TCTD cũng cần phải tiếp tục nâng cao trong thời gian tới.

 

Toàn cảnh Hội nghị.  

Để đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục áp dụng đồng bộ, linh hoạt, chủ động các công cụ chính sách tiền tệ như lãi suất, tỷ giá, tín dụng để đảm bảo mục tiêu đề ra.

"Theo đó, năm 2018, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, ngay sau Hội nghị toàn Ngành, NHNN sẽ ban hành Chỉ thị 01 triển khai nhiệm vụ hoạt động ngành Ngân hàng năm 2018. Trong đó, một trong những nội dung điều hành là chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay. Để thực hiện được nhiệm vụ này, NHNN cũng xem xét giảm cả lãi suất cho vay trên thị trường mở để hỗ trợ các TCTD có điều kiện để giảm lãi suất cho vay", Thống đốc thông tin.

Tiếp theo Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng báo cáo về những kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2017 và định hướng giải pháp năm 2018.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú trình bày báo cáo tóm tắt kết quả công tác thanh tra, giám sát năm 2017 và định hướng nhiệm vụ năm 2018.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh trình bày báo cáo kết quả triển khai cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu năm 2017 và định hướng nhiệm vụ năm 2018. 

Theo Thời báo Ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Tín: 60% vốn vay để đầu tư đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản
 Ngành Ngân hàng đẩy mạnh phối hợp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen
 QTDND Nhân Trạch (Quảng Bình): Một điển hình tiên tiến
 Nâng cao vai trò của Quỹ Tín dụng nhân dân
 Đại hội thường niên Quỹ tín dụng nhân dân Nguyễn Trãi (Hà Nội)
 QTDND Thị trấn Thanh Ba (Phú Thọ): Công nghệ thông tin hỗ trợ sự phát triển
 QTDND Duy Thanh: Phát huy hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi tại chỗ
 Thủ tướng chỉ thị củng cố vững chắc hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân
 5 giải pháp trọng tâm ngăn chặn đẩy lùi tín dụng đen
 Ngân hàng Trung ương châu Âu dự tính sớm nhất đến 2020 mới nâng lãi suất
 Quỹ tín dụng nhân dân: Nguồn lực nhỏ cho hiệu quả lớn
 Hiệp hội thăm và làm việc với các QTDND hội viên tại tỉnh Ninh Bình
 Năm 2020, toàn bộ các NHTM niêm yết, giao dịch trên thị trường chính thức
 QTDND Trung An: Đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương
 Liên minh HTX Việt Nam làm việc với tỉnh ủy Hòa Bình
 QTDND Quý Sơn: Điểm tựa cho phát triển kinh tế tại địa phương
 Lễ khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Phú Yên
 QTDND Yên Minh: Mang phép màu chuyển đổi một miền quê
 Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019 – Phát động phong trào thi đua trong hệ thống Công đoàn Ngân hàng Việt Nam
 Nâng tầm sứ mệnh trong thời kỳ mới